Người bệnh ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì để đảm bảo sức khỏe?

Ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì là điều mà không phải người bệnh nào cũng có thể nắm được. Một chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn. Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu người bệnh ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì nhé!

XEM THÊM:

1. Tổng quan về bệnh ung thư gan

Ung thư gan là bệnh lý trong đó các tế bào ung thư gây hại phát triển ở trong các mô ở gan. Ở Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ nhất kể cả về tỷ lệ tử vong và số ca mắc mới. Ung thư gan nguyên phát xảy ra khi tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở gan. Các loại ung thư gan nguyên phát khác nhau thường được đặt tên theo loại tế bào là nguồn gốc khởi phát bệnh ung thư.

Gan có chức năng lọc bỏ độc chất trong máu khỏi cơ thể đồng thời đóng vai trò trong tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Khi các tế bào ung thư phát triển, gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Ở giai đoạn đầu, ung thư gan thường rất khó phát hiện. Phần lớn người bệnh đến khám khi bệnh đã tiến triển nặng và gây khó khăn cho việc điều trị. Ở giai đoạn sớm của ung thư gan có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển.

ung-thu-gan-nen-an-gi-3
Ở giai đoạn đầu, ung thư gan thường rất khó phát hiện do các triệu chứng chưa rõ ràng

2. Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong điều trị ung thư gan

Khi gan bị tổn thương sẽ hoạt động không đúng cách và người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cũng đồng nghĩa với việc phải bước vào quá trình điều trị căng thẳng, khiến sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Một điều rất sai lầm mà đa số các bệnh nhân ung thư gan mắc phải là chỉ tập trung vào điều trị mà không chú ý tới chế độ dinh dưỡng, ung thư gan ăn uống như thế nào là tốt. Một số ít thì kiêng khem quá mức dẫn tới sức khỏe suy kiệt, không đủ sức khỏe để đáp ứng được quá trình điều trị.

Theo thống kê, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 95.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó có khoảng 80% người chết vì bị sụt cân, khoảng 40% chết vì suy kiệt sức khỏe. Do đa số người bệnh khi bị chẩn đoán ung thư sẽ chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Có rất ít người bệnh quan tâm đến ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì, làm sao cho khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Thậm chí có nhiều người còn sợ ăn nhiều chất sẽ khiến cho khối u nhanh chóng phát triển nên đã kiêng khem quá mức dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng. Điều này không những không giúp cho quá trình điều trị mà còn làm cho tình trạng sức khỏe ngày càng trầm trọng.

ung-thu-gan-nen-an-gi-2
Xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cho bệnh nhân ung thư gan là việc làm cần thiết

3. Người bệnh ung thư gan nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý sẽ giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường hiệu quả điều trị. Vậy người bệnh ung thư gan ăn được gì, các thực phẩm cần bổ sung bao gồm:

Nên sử dụng thức ăn hữu cơ

Gan là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thải độc cho cơ thể. Vì vậy, khi gan đã bị tổn thương bởi các tế bào ung thư thì người bệnh nên lựa chọn các sản phẩm tự nhiên hay hữu cơ có nguồn gốc rõ ràng sẽ rất tốt cho sức khỏe, từ đó giảm tải gánh nặng cho gan.

Để giúp giảm bớt sự khó chịu cho người bệnh trong việc ăn uống là chia nhỏ các bữa ăn. Người bệnh có thể ăn 6-8 bữa nhỏ trong ngày, thay vì là 3 bữa lớn trong ngày như trước. Những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng được nấu ở dạng lỏng cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh, giúp tăng cảm giác ngon miệng cho mỗi bữa ăn.

Sự giúp đỡ của người thân trong việc chuẩn bị các bữa ăn cho người bệnh là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, hãy để cho người bệnh ăn theo sở thích, điều này sẽ giúp cho họ có tâm lý thoải mái và hiệu quả hơn cho quá trình điều trị.

Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi

Trái cây tươi và rau xanh giúp bổ sung rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, trong trái cây và rau quả tươi còn rất giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Nguồn chất xơ dồi dào có trong rau xanh và hoa quả sẽ giúp giảm táo bón. Một số loại trái cây tốt cho sức khỏe mà người bệnh ung thư gan nên ăn là: dâu tây, cam, ớt chuông đỏ… Một số loại rau xanh nên ăn có thể kể đến như: bí, cà rốt, bắp cải, bông cải xanh…

Sữa và sữa chua

Trong thực đơn chế độ ăn cho người ung thư gan thì không thể bỏ qua các món làm từ sữa và sữa chua. Uống sữa và ăn sữa chua mỗi ngày sẽ làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi cho cơ thể nhanh chóng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc như bánh mì, gạo, mì chứa carbohydrate, từ đó sản sinh glucose – nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào. Một số ngũ cốc người bệnh ung thư gan nên ăn: gạo lứt, lúa mì, yến mạch, ngô, vừng…

ung-thu-gan-nen-an-gi-1
Các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa carbohydrate rất tốt cho cơ thể

Trà

Trong trà xanh và trà đen có chứa polyphenol, một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư. Theo nghiên cứu, lá trà xanh khô cũng rất có lợi vì trong n có chứa 40% polyphenol. Chất chống oxy hóa có trong trà xanh có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và đặc biệt là ung thư gan. Trà xanh còn cung cấp nhiều lợi ích hơn so với trà đen và cả hai loại trà này đều có ưu điểm vượt trội so với các loại trà thảo dược.

Thực phẩm ít chất béo

Một số thực phẩm ít chất béo rất tốt đối với chế độ ăn cho người ung thư gan như: các loại hạt, dầu ô liu và dầu hạt cải, dầu thực vật. Thực phẩm ít chất béo sẽ giúp người bệnh tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc.

Thịt trắng

Các nhà nghiên cứu đều khẳng định việc tiêu thụ các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. Các loại thịt trắng như thịt gà, vịt, ngan sẽ giúp chống lại bệnh ung thư rất tốt.

Trong quá trình chế biến thực phẩm tươi sống, bạn nên lưu ý chế biến các món ăn dưới dạng hấp, luộc để dễ tiêu hóa, hạn chế lượng dầu mỡ.

4. Người bệnh ung thư gan nên kiêng ăn gì?

Với người bệnh ung thư gan, ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị, giữ vững tinh thần, tập luyện phù hợp và áp dụng chế độ ăn hợp lý thì người bệnh cũng cần phải chú ý đến một số thực phẩm nên tránh để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất. Vậy, người ung thư gan kiêng ăn gì?

Thực phẩm giàu chất béo

Việc nạp quá nhiều những thực phẩm chứa chất béo có thể ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của gan. Vì vậy, bệnh nhân ung thư gan cần phải hạn chế ăn một số món ăn giàu chất béo như đồ chiên xào nhiều dầu mỡ. 

Thực phẩm quá giàu protein

Những loại thực phẩm giàu protein đều không có lợi cho gan, nó sẽ gây tích tụ các chất thải độc hại ở gan nói riêng và cả cơ thể của người bệnh nói chung. Người bệnh có thể thay thế những thực phẩm giàu protein bằng các loại thực phẩm khác như đậu để đảm bảo dinh dưỡng với lượng protein vừa phải.

Rượu bia và các đồ uống có cồn, có ga

Rượu bia và đồ uống có cồn chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan. Chúng khiến gan phải làm việc liên tục để đào thải độc tố dẫn đến gan bị suy yếu. Khi đó, các độc tố sẽ xâm nhập vào gan và gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Vì vậy, người bệnh ung thư gan cần tuyệt đối không được uống rượu bia. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần phải hạn chế các loại đồ uống có cồn và có ga bởi chúng cũng sẽ khiến gan phải hoạt động mạnh mẽ hơn, ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh.

ung-thu-gan-nen-an-gi
Rượu bia và đồ uống có cồn khiến gan phải làm việc liên tục để đào thải độc tố dẫn đến gan bị suy yếu

Thực phẩm chứa lượng muối cao

Việc kiêng ăn muối ở đây không chỉ là muối ăn hàng ngày, mà còn có thể là lượng muối có trong gia vị, các món ăn hay các loại bánh mà người bệnh sử dụng. Người bệnh ung thư gan đang trong quá trình điều trị nên chế biến món ăn nhạt và hiểu rõ các thành phần có trong mỗi món ăn. Nếu ăn thực phẩm chứa hàm lượng muối cao, các triệu chứng của ung thư gan sẽ trở nên trầm trọng thêm và tích tụ dịch trong gan nhiều do muối làm cơ thể hấp thụ và giữ nước.

Vì vậy, việc kiểm soát lượng muối hàng ngày đối với người bệnh ung thư gan là điều vô cùng quan trọng. Mỗi một bệnh nhân nên gặp bác sĩ dinh dưỡng để được đưa ra lời khuyên trong việc điều chỉnh lượng muối cần cung cấp mỗi ngày.

Hạn chế thực phẩm chiên, xào

Thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ không chỉ gây hại cho người ung thư gan mà còn không tốt đối với cả những người khỏe mạnh.

Những thực phẩm chiên, xào sẽ khiến cơ thể tích tụ lượng chất béo cao, nhiều cholesterol không tốt cho gan và cơ thể.

Thịt đỏ

Trong thịt đỏ có nhiều các chất oxy hóa chứa trong các khiến người bệnh sẽ cảm thấy khó tiêu hóa và hấp thụ. Nếu ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm thay đổi hoạt chất của mô dẫn tới ung thư. Vì vậy người bệnh ung thư gan không nên ăn thịt đỏ.

Các loại chất béo động vật

Các loại thực phẩm nhiều chất béo động vật rất khó tiêu hóa, điều này sẽ gây quá tải các cơ quan như gan và thận.

Những người bị ung thư gan có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, trướng bụng vì vậy cần tránh các loại thịt có hàm lượng chất béo cao, khó tiêu hóa như thịt mỡ, bơ, trứng, kem trong chế độ ăn uống của mình.

Các loại đồ ăn được đóng hộp, chế biến sẵn

Mặc dù các loại đồ hộp đa dạng và tiện lợi trong cuộc sống nhưng nếu lạm dụng chúng quá nhiều thì sẽ gây ra những tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe của người dùng, nhất là với người bị ung thư gan. 

Bài viết trên đã giúp giúp bạn đọc nắm được người bệnh ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì. Bệnh ung thư gan gây nhiều đau đớn và mệt mỏi cho người bệnh trong quá trình điều trị sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ăn uống. Tuy nhiên, người bệnh cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng để có thể trạng tốt và đủ điều kiện đáp ứng các phương pháp điều trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: VTV2 HTCB – TÂM SỰ CỦA NGƯỜI TÀI XẾ THOÁT ÁN TỬ UNG THƯ GAN – (Anh QUYẾT – SĐT: 0335190976)