Người bệnh ung thư gan nên ăn quả gì để tốt cho sức khỏe?

Thắc mắc xung quanh vấn đề ung thư gan nên ăn quả gì luôn được nhiều người bệnh quan tâm bởi ai cũng biết trái cây tốt sẽ giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa khối u phát triển. Hãy cùng các chuyên gia của GHV KSol cùng tìm hiểu bệnh ung thư gan nên quả gì tốt cho sức khỏe nhé!

XEM THÊM:

1. Tổng quan về bệnh ung thư gan

Ung thư gan là sự phát triển và lan rộng của các tế bào không lành mạnh có trong gan. Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và nó ó có chức năng lọc bỏ các chất độc trong máu khỏi cơ thể bạn. Đồng thời, gan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Khi các tế bào gan bị ung thư hóa, gan sẽ không thể thực hiện chức năng vốn có của mình, từ đó dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Có hai cách để phân loại ung thư gan: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát.

Ung thư gan nguyên phát:

  • Ung thư biểu mô tế bào gan là dạng ung thư gan phổ biến nhất xuất phát từ các tế bào gan
  • Ung thư ống mật hay còn gọi là ung thư biểu mô đường mật ít phổ biến hơn.
  • Sarcoma mạch máu là một thể ung thư gan hiếm gặp
  • Ung thư nguyên bào gan là một loại ung thư gan rất hiếm gặp.

Ung thư gan thứ phát

Hay còn gọi là ung thư di căn gan, loại ung thư này thường gặp hơn nhiều so với ung thư gan nguyên phát. Ung thư đại tràng, trực tràng, phổi hay vú đều có thể di căn đến gan một cách âm thầm.

Người ta thường khó xác định ung thư gan khi ở các giai đoạn sớm vì thường không có các dấu hiệu và triệu chứng rõ rệt. Khi các tế bào ung thư trở nên lớn hơn thì các triệu chứng mới xuất hiện. Một số triệu chứng ung thư gan bao gồm: đau bụng, đầy bụng, sụt cân, vàng da, cơ thể suy nhược, buồn nôn,… Ngoài ra, bệnh ung thư gan cũng có thể mang tới các triệu chứng và dấu hiệu khác tùy theo thể trạng của từng người. 

ung-thu-gan-nen-an-qua-gi-2
Ung thư gan được chia thành ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát

Ung thư gan nguy hiểm như thế nào?

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO), trong các bệnh ung thư phổ biến thì ung thư gan đứng thứ 6 với số bệnh nhân được phát hiện mỗi năm 782.000.

Ở Việt Nam thì tỷ lệ mắc mới cao nhất theo khảo sát vào năm 2018 là khoảng 25.000 bệnh nhân.

Đặc biệt là tỷ lệ tử vong của ung thư gan gần như tương đương với số ca mắc. Do đó, có thể thấy ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, cần phải có biện pháp phòng ngừa và phát hiện sớm để điều trị tích cực, nâng cao cơ hội sống cho người bệnh.

2. Vì sao bệnh nhân ung thư gan nên ăn nhiều trái cây?

Theo các chuyên gia, một chế độ ăn uống với nhiều trái cây và rau quả là rất tốt đối với sức khỏe của bạn đặc biệt là đối với người bệnh đang điều trị ung thư gan. Đặc biệt, một số loại trái cây rất tốt đối với những bệnh nhân ung thư, giúp cải thiện và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Trái cây được xem là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng. Các loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư gan cũng góp phần làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu do bệnh ung thư và các phương pháp điều trị bệnh gây ra. Dưới đây là một số loại trái cây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân ung thư gan nên ăn hoa quả gì, bao gồm:

  • Buồn nôn và nôn mửa: Bệnh nhân ung thư gan đang điều trị có các triệu chứng buồn nôn nên ăn các loại trái cây các loại mứt làm từ trái cây, trái cây mềm hoặc sinh tố.
  • Táo bón: Bệnh nhân ung gan thư bị táo bón do tác dụng phụ trong quá trình điều trị nên ăn trái cây khô, trái cây tươi hoặc nước ép.
  • Tiêu chảy: Bệnh nhân ung thư bị tiêu chảy nên uống nước ép trái cây và bổ sung thêm các loại quả như táo và chuối.
  • Chán ăn: Đối với bệnh nhân ung thư gan có các triệu chứng chán ăn nên chọn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, bao gồm sinh tố trái cây và trái cây sấy khô.
  • Lở miệng: Bệnh nhân nên lựa chọn các loại nước từ trái cây như nước ép, sinh tố,…

3. Bệnh ung thư gan nên ăn quả gì?

Trái cây có tác dụng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của những bệnh nhân ung thư gan. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào bệnh nhân ung thư gan cũng có thể ăn được. Nếu không hiểu rõ về các tác dụng khác nhau của mỗi loại trái cây và ăn chúng bừa bãi sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình chữa bệnh. Vậy ung thư gan nên ăn hoa quả gì để cải thiện tình hình sức khỏe của mình?

Quả sung

Theo các chuyên gia nghiên cứu, quả sung có tác dụng làm giảm sự phát triển của các khối u, đặc biệt là ở những người bị ung thư gan, ung thư phổi… Do trong quả sung có chứa các chất giúp chống lại sự phát triển mạnh mẽ của các khối u, từ đó ức chế sự tổng hợp protein trong tế bào ung thư, đồng thời cô lập và tiêu diệt ngay khi còn trong cơ thể người bệnh.

ung-thu-gan-nen-an-qua-gi-1
Quả sung có tác dụng làm giảm sự phát triển của các khối u

Quả chuối

Chuối là loại trái cây giàu năng lượng, nhiều dưỡng chất, rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt trong chuối có chứa aflatoxin B1, có thể giúp ức chế và loại bỏ các tác nhân ra bệnh ung thư. Ăn nhiều chuối sẽ giúp bổ sung cho cơ thể người bệnh một nguồn năng lượng dồi dào. Ngoài ra, trong chuối còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng và chống lại các yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến gan, bảo vệ gan luôn khỏe mạnh.

Quả Kiwi

Bệnh nhân ung thư gan nên bổ sung kiwi vào khẩu phần ăn của mình mỗi ngày để bổ sung lượng vitamin C, có tác dụng bảo vệ các tế bào biểu mô và loại bỏ chất gây ung thư đang tồn tại trong thức ăn hàng ngày. Các dưỡng chất có trong quả kiwi có tác dụng bảo vệ gan và loại bỏ các loại virus gây ung thư. Quả kiwi lành tính, dễ ăn và rất tốt cho tim mạch, giúp máu lưu thông tốt, bổ sung nhiều dưỡng chất giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Thường xuyên ăn Kiwi sẽ góp phần ức chế sự phát triển các tế bào ung thư gan đang tồn tại trong cơ thể.

Quả nho

Trong quả nho có chứa resveratrol, đây là chất có tác dụng giúp ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành và phát triển, đồng thời tăng khả năng làm ức chế sự khuếch tán tế bào ác tính. Cùng với đó, vị chua ngọt có trong quả nho rất phù hợp với những bệnh nhân bị ung thư đang trải qua xạ trị và phẫu thuật. Vì thế, người bệnh ung thư gan nên ăn nho thường xuyên để cải thiện quá trình điều trị bệnh tốt hơn.

Quả dâu tây

Trong quả dâu tây cho chứa hàm lượng lớn axit ellagic có khả năng phòng ngừa ung thư, tiêu diệt các loại virus gây ung thư và bảo vệ các cơ quan luôn an toàn. Ngoài ra, dâu tây còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp năng lượng và sức khỏe để người bệnh ung thư gan tiếp tục điều trị. Trong dâu tây còn chứa hàm lượng nước cao, giúp giải nhiệt, làm mát gan, đồng thời giảm bớt tác hại của bệnh ung thư đối với cơ thể.

Cà rốt

Cà rốt rất tốt cho sức khỏe, nó có khả năng phòng ngừa ung thư rất tốt nhờ chứa hàm lượng lớn chất alpha carotene. Ăn nhiều cà rốt không chỉ giúp cơ thể được bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết mà chất alpha carotene có trong cà rốt sẽ giúp ức chế các loại virus gây ung thư gan trong cơ thể. Từ đó ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan và phát triển, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.

Cà chua

Ăn nhiều trái cây rất tốt cho cơ thể, đặc biệt đối với người bệnh ung thư gan thì cà chua là loại quả vô cùng tốt cho sức khỏe. Trong cà chua có chứa vitamin, khoáng chất dồi dào, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh giúp hệ miễn dịch được nâng cao. Những bệnh nhân bị ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt nên ăn nhiều cà chua để bổ sung chất lycopene và carotenoid nhằm ngăn ngừa sự phát triển của các khối u. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh nên nấu chín cà chua thay vì ăn sống.

Quả đào

Đào là loại trái cây có khả năng chống lại các loại virus và ức chế các tế bào gây ung bên trong cơ thể phát triển. Trong quả đào có chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa, các vitamin, thiamin B1, riboflavin B2 rất dồi dào. Những chất này vừa giúp nâng cao sức khỏe, vừa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư.

Táo

Người bệnh ung thư gan nên ăn nhiều táo vì trong táo có chứa rất Vitamin C và Flavonoid, phenol là các chất chống oxy hóa tự nhiên. Táo có tác dụng không chỉ để giải khát, bồi bổ sức khỏe mà còn rất tốt cho tiêu hóa, tim mạch. Từ đó ngăn ngừa và phòng chống ung thư rất tốt.

Đu đủ

Nhắc đến loại hoa quả có thể bổ trợ quá trình điều trị ung thư gan mà không nhắc đến đu đủ thì quả là một thiếu sót lớn. Đu đủ không chỉ giàu dưỡng chất mà còn giúp bồi bổ sức khỏe do có chứa các hoạt chất có khả năng tiêu diệt tế bào gây ung thư. Trong đu đủ có chứa hàm lượng lycopene chống oxy hóa cao, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tác nhân gây ung thư và bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh.

ung-thu-gan-nen-an-qua-gi
Đu đủ không chỉ giàu dưỡng chất mà còn giúp bồi bổ sức khỏe do có chứa các hoạt chất có khả năng tiêu diệt tế bào gây ung thư

Mâm xôi

Nếu vận vẫn chưa biết “bệnh nhân ung thư gan nên ăn hoa quả gì?” thì quả mâm xôi sẽ là câu trả lời tối ưu. Hàm lượng Axit Ellagic có trong quả mâm xôi giúp chống lại các tác nhân gây nên ung thư rất hiệu quả. Ăn nhiều quả mâm xôi không chỉ giúp người bệnh tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao sức khỏe mà còn có khả năng ức chế các tế bào ung thư và hình thành và phát triển. Từ đó chống viêm trên các khối u, tăng cường sức khỏe để bệnh nhân chống chọi với bệnh.

Bơ là loại trái cây cung cấp các chất dinh dưỡng lớn, các vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, do đó đây là loại trái cây được sử dụng giúp đẹp dáng, sáng da cực kỳ hữu hiệu. Ăn bơ không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp tăng cường khả năng phòng bệnh, tiêu biệt các tế bào ung thư từ bên trong cơ thể. Phần thịt của quả bơ chứa hàm lượng lớn chất carotenoid, chất này có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của khối u rất tốt.

Lựu

Lựu là loại trái cây rất tốt và lành cho bệnh nhân ung thư gan. Trong lựu không chỉ giúp cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu mà còn giúp ngăn chặn aromatase, sản sinh nội tiết tố estrogen. Để phòng chống và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư gan hiệu quả, mọi người nên ăn thật nhiều lựu.

Chanh

Chanh chứa hàm lượng rất lớn các chất chống oxy hóa, vitamin và d-limonene, những dưỡng chất này khi đi vào cơ thể không chỉ giúp cải thiện thể tạng, nâng cao sức khỏe mà còn có khả năng phòng chống bệnh ung thư. Uống nước chanh loãng hằng ngày không chỉ giúp cơ thể khỏe khoắn mà còn giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Cam

Trong quả cam có chứa hàm lượng Vitamin rất cao, ăn hoặc uống nhiều nước cam không chỉ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi mà còn giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để giúp bảo vệ chống lại các tác nhân gây ung thư. Chất Limonene có trong quả cam có khả năng  kích hoạt hệ thống enzyme chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc nắm được người bệnh ung thư gan nên ăn quả gì. Trong quá trình điều trị, người bệnh cũng như người thân ngoài việc xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học cũng cần đặc biệt tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ . Có chế độ nghỉ ngơi, tập luyện để nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ một cách hiệu quả.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTV2 HTCB – TÂM SỰ CỦA NGƯỜI TÀI XẾ THOÁT ÁN TỬ UNG THƯ GAN