[Cảnh báo] Ung thư hậu môn nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Đối với câu hỏi người bị ung thư hậu môn nên ăn gì và kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả là một vấn đề nhận được rất nhiều quan tâm. Ung thư hậu môn là một căn bệnh khá phổ biến do biến chứng của nhiều bệnh trên đường tiêu hoá nên rất nhiều người quan tâm những thông tin liên quan đến bệnh này. Do đó, GHV KSol thực hiện bài viết này để đưa đến cho bạn đọc lời giải đáp chi tiết về câu hỏi bệnh nhân ung thư hậu môn nên ăn gì và kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:

1. Dinh dưỡng đóng vai trò gì với bệnh ung thư hậu môn?

Ung thư hậu môn khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn dẫn tới thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cùng với đó, các phương pháp điều trị bệnh như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… với tần suất nhiều có thể ảnh hưởng nặng nề đến thể trạng của người bệnh. Bởi vậy, người bệnh cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học để nâng cao sức khỏe, hỗ trợ tốt cho quá trình hồi phục.

Để trả lời câu hỏi ung thư hậu môn nên ăn gì và kiêng gì, trước hết bạn cần ghi nhớ nguyên tắc khi xây dựng thực đơn cho người ung thư hậu môn. Đó là phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể đồng thời tránh các thực phẩm gây hại hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh.

2. Ung thư hậu môn nên ăn gì?

Nếu bạn đang thắc mắc ung thư hậu môn nên ăn gì và kiêng ăn gì thì những loại thực phẩm dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

2.1. Rau có màu xanh 

Người bị ung thư hậu môn có thể bổ sung: bắp cải, rau bina… vào bữa ăn hàng ngày. Các loại rau này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, trong đó dồi dào axit folic và vitamin B.

ung-thu-hau-mon-nen-an-gi-va-kieng-an-gi
Ung thư hậu môn ăn gì thì tốt?

2.2. Ăn khoai lang tốt cho người ung thư hậu môn

Đây là một vị thuốc nhuận tràng tự nhiên. Khoai lang bổ sung chất xơ, tạo môi trường lý tưởng cho các loại lợi khuẩn đường ruột phát triển. Thành phần chất chống oxy hóa trong khoai lang có tác dụng ức chế hoạt động của tế bào ung thư. Do đó, khoai lang là thực phẩm phù hợp cho người bị ung thư hậu môn.

2.3. Trái cây gì tốt cho người ung thư hậu môn

Câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi ung thư hậu môn nên ăn trái cây gì chính là các loại quả có màu đỏ, màu cam, vàng đậm như: cam, dưa hấu, dâu tây, đu đủ…Bệnh nhân ung thư hậu môn bị đầy hơi, ăn không tiêu có thể sử dụng nước cam để giúp tiêu hoá tốt hơn. Ngoài ra, trong quả dứa chứa 2 phần tử hợp nhất CCZ và CCS giúp kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư, kìm hãm khả năng di căn.

Bơ cũng là một gợi ý hữu ích vì nó chứa vitamin B, K, E,C, kali… có lợi cho sức khỏe.

Chất xơ trong hoa quả nói riêng và chất xơ trong các loại thực phẩm nói chung giúp gia tăng tiêu thụ axit folic, giảm pH trong lòng hậu môn. Nó đồng thời kích thích sản xuất các acid béo chuỗi ngắn cùng yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa.

Xem thêm >>> Giải đáp thắc mắc: Ung thư vú có quan hệ vợ chồng được không?

2.4. Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người ung thư hậu môn

Bệnh nhân ung thư hậu môn đang điều trị bằng hóa chất, xạ trị nên ưu tiên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt. Bởi yến mạch, hạt điều, hạt óc chó… cung cấp chất xơ, vitamin, sắt, magie, folate… Các chất này rất tốt cho sức khỏe của người bị ung thư hậu môn. Bệnh nhân ung thư hậu môn được khuyên là nên thêm ít nhất 1 – 2 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn.

2.5. Nên dùng một số loại gia vị đặc biệt

Nằm trong danh sách lời đáp cho ung thư trực tràng nên ăn gì là một số loại gia vị. Gừng có thành phần chứa gingerol giúp kháng viêm và chống oxy hóa mạnh. Uống nước gừng cũng là một cách giúp giảm các triệu chứng bị đầy hơi, khó tiêu của bệnh nhân bị ung thư hậu môn. Thành phần của tỏi, hành giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa.

2.6. Người bệnh ung thư hậu môn có thể dùng sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất, người bị ung thư hậu môn thường bị chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, không muốn ăn thì uống sữa sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi và vitamin D dồi dào, giàu chất béo thực vật và axit linoleic giúp chống lại tế bào ung thư. Người bệnh có thể sử dụng sữa ít béo, phô mai, váng sữa…

Đặc biệt, sữa chua được coi là loại sữa dành cho người ung thư hậu môn và nên nằm trong thực đơn của người bị ung thư trực tràng. Do sữa chua chứa lợi khuẩn đường ruột giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích nhu động ruột.

2.7. Uống đủ nước – hỗ trợ điều trị ung thư hậu môn đơn giản, hiệu quả

Uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày giúp người bệnh hạn chế tình trạng táo bón và mệt mỏi. Lượng nước hàng này này bao gồm cả nước lọc, nước canh, nước ép hoa quả.

3. Ung thư hậu môn nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh danh sách các loại thực phẩm người ung thư hậu môn nên ăn thì người bệnh cũng cần kiêng nhiều loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe. hãy cùng tìm hiểu ung thư hậu môn nên ăn gì và kiêng gì ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

3.1. Người bệnh cần hạn chế thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê… được xem là có liên quan mật thiết đến ung thư hậu môn. Ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ bị ung thư hậu môn cao gấp 3 lần. Bạn có thể thay thịt đỏ bằng thịt trắng. Ngoài ra, hàm lượng đạm cao trong các thực phẩm này có thể khiến người bệnh khó tiêu, đầy bụng.

3.2. Không ăn thực phẩm chứa nhiều muối, lên men

Dưa muối, cà muối… khi trồng có nhiều phân đạm, nếu muối chưa kỹ sẽ chứa nhiều muối nitrit. Chất này khi kết hợp với amin bậc 2 có trong một số thực phẩm như tôm, cá sẽ biến đổi thành nitrosamin có khả năng gây ung thư.

3.3. Cần bỏ ngay thực phẩm chế biến sẵn ra khỏi menu

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như: xúc xích, lạp xưởng, thịt muối… có hàm lượng natri nitrit cao. Đây là “thủ phạm” gây ung thư. Do đó, để ko khiến bệnh trở nên trầm trọng cũng như dự phòng bệnh, hãy loại bỏ loại thực phẩm này ra khỏi thực đơn.

Xem thêm >>> Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối có nên xạ trị hay không?

3.4. Không ăn đồ chiên, xào, nướng dầu mỡ

Hình thức chế biến thức ăn dưới dạng chiên, nướng sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư. Bên cạnh đó, thức ăn nhiều dầu mỡ còn dễ dẫn đến béo phì, một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư hậu môn.

3.5. Nói “không” với thực phẩm chứa nhiều đường

Đồ ăn chứa nhiều đường như bánh kẹo ngọt, siro… không những cung cấp ít dưỡng chất cho cơ thể mà còn là thức ăn mà tế bào ung thư rất ưa thích. Việc ăn nhiều đồ ngọt sẽ tạo điều kiện cho tế bào ung thư gia tăng kích thước, số lượng.

ung-thu-hau-mon-nen-an-gi-khong-nen-an-gi-1
Hạn chế ăn đồ ngọt với người ung thư hậu môn

3.6. Kiêng uống bia, rượu, đồ có cồn

Bạn nên “nói không” với bia, rượu bởi các loại nước uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn. Hơn nữa, loại đồ uống này cũng gây ra tác động xấu đối với sức khỏe nói chung.

4. Ung thư hậu môn nên ăn gì và kiêng gì? Các lưu ý với dinh dưỡng cho người ung thư hậu môn 

Ngoài việc chú ý tới ung thư hậu môn nên ăn gì và kiêng gì, các chuyên gia sức khoẻ dinh dưỡng có đưa ra một số lời khuyên cho bệnh nhân như sau:

– Cần thiết lập chế độ ăn đúng giờ, đủ bữa.

– Nên chia nhỏ bữa ăn. Bởi người bị ung thư hậu môn thường tiêu hóa kém, chia nhỏ sẽ hỗ trợ tiêu hoá.

– Tập ăn chậm, nhai kỹ để giảm tải tiêu hoá cho đường ruột.

– Ăn đồ mềm, lỏng, dễ tiêu, nhất là đối với bệnh nhân sau mổ ung thư hậu môn.

– Ưu tiên các món luộc, hấp, ít dầu mỡ.

– Giữ chế độ sinh hoạt lành mạnh, không làm việc quá sức, tránh căng thẳng.

– Tập thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với thể trạng.

– Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ

Tùy theo tình trạng hiện tại của người bệnh ung thư hậu môn mà có chế độ dinh dưỡng được áp dụng khác nhau. Người bệnh bị ung thư hậu môn thường bị đầy, trướng bụng và đau đớn, ăn không tiêu thì cần chọn loại thức ăn để tiêu hóa như canh chua, nước cam, nước gừng, mì sợi, cháo gạo…Bệnh nhân buồn nôn, nôn mửa, không muốn ăn nên lựa chọn những loại thực phẩm thanh đạm như bột ngó sen, bột ngũ cốc…; nên tránh các loại thức ăn chứa nhiều mỡ.

Ung thư hậu môn sau phẫu thuật làm hư tổn khí huyết, toàn thân mất sức lực, chân tay uể oải, khó cử động, không muốn ăn uống… thì nên chọn loại thức ăn có tác dụng ích khí dưỡng huyết như canh lá diếc, canh thịt gà, thịt chim, trà nhân sâm, long nhãn, mộc nhĩ…

Trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất rất dễ bị choáng đầu, hoa mắt, toàn thân mệt mỏi không có sức lực, buồn nôn, nôn mửa… nên cho người bệnh uống sữa, trứng gà, cà chua, trà sâm…

Bệnh nhân ung thư hậu môn thời kỳ muộn, toàn thân suy nhược, ăn uống khó khăn, vì vậy cần phù tăng cường dinh dưỡng,  dùng sâm hãm với nước để trợ giúp tăng cường chức năng của các tạng phủ.

5. Một số lưu ý trong dinh dưỡng cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật và dùng hậu môn giả.

Bên cạnh tìm hiểu ung thư hậu môn nên ăn gì và kiêng ăn gì, chúng ta cũng cần biết cách chăm sóc người bệnh sau khi sử dụng các liệu pháp điều trị.

Sau khi sử dụng hậu môn giả, cần đảm bảo bù đủ nước do mất nước qua hậu môn giả. Nên kiểm soát mùi hôi (lọc khí) và giảm các thức ăn tạo mùi như măng, bông cải, cà phê, trứng, hành lá.

Tuyệt đối tránh thực phẩm sinh hơi nhiều như bia, bông cải, dưa leo, đậu, tiêu, đồ ăn cay nóng.

Xem thêm >>> Gan nhiễm mỡ độ 2 có phải uống thuốc không? Cách điều trị hiệu quả

Cắt đoạn tiêu hóa gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc chế độ ăn uống, bệnh nhân cần tránh các loại thực phẩm gây khó chịu, tiêu chảy, đầy bụng. Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ năng lượng, đạm, nước và các chất. Nâng đỡ hệ miễn dịch, có thể sử dụng thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung các vi chất thiết yếu như: Omega 3, kẽm, Glutamin, Arginin, Vitamin C.

Tránh thực phẩm có nguy cơ gây nhiễm khuẩn: rau sống, đồ ăn lên men, phơi khô, …

Điều trị các triệu chứng gây ra do thuốc có ảnh hưởng đến tiêu hóa như nôn, buồn nôn, tiêu chảy.

Trên đây là tất tần tật về ung thư hậu môn nên ăn gì và kiêng ăn gì. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình hoặc trang bị thêm kiến thức về căn bệnh này.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Xem thêm video: VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 11: UNG THƯ-NGƯỜI BẠN KHÔNG MỜI VÀ CUỘC CHIẾN SINH TỬ CỦA NGƯỜI LÍNH GIÀ

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7