[Hỏi đáp] Bệnh nhân ung thư máu có ăn được thịt bò không?

Bệnh nhân ung thư máu có ăn được thịt bò không khi đây là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Cùng các chuyên gia của GHV KSol tìm hiểu về câu hỏi bệnh nhân ung thư máu có ăn được thịt bò không nhé!

XEM THÊM:

1. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân ung thư như thế nào?

Bên cạnh các nguyên nhân do di truyền hoặc một số yếu tố khác thì thực phẩm bẩn và thói quen sinh hoạt không lành mạnh cũng là những nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư nói chung và ung thư máu nói riêng.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe tránh khỏi bệnh tật thì cần phải cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn các thực phẩm trong khẩu phần ăn uống hàng ngày cũng như quan tâm đặc biệt hơn về chế độ dinh dưỡng. 

Bên cạnh các tế bào ung thư bị đột biến, phát triển một cách bất thường thì cơ thể cũng còn những tế bào khỏe mạnh khác. Chính vì thế bệnh nhân ung thư cần phải chú ý cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để có đủ sức chống chọi lại bệnh tật đồng thời đáp ứng các phương thức điều trị chuyên sâu như là: phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị…

Nếu bệnh nhân ung thư không có đủ sức khỏe thì rất khó để đảm bảo tiến hành và theo kịp phác đồ điều trị. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu tới hiệu quả điều trị cũng như sức khỏe của bệnh nhân, thậm chí là đe dọa tới sức khỏe. Vì vậy, người bệnh cần phải có những kiến thức nhất định về dinh dưỡng để nâng cao thể trạng và sức khỏe cho bản thân.

ung-thu-mau-co-an-duoc-thit-bo-khong-1
Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân ung thư

2. Thịt bò có lợi ích gì đối với sức khỏe? 

Thịt bò là một loại thực phẩm nằm trong danh sách các thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là giàu protein, có tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người.

Thịt bò còn là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng dành cho người bệnh ung thư, giúp bổ tỳ, ích vị, bổ khí và dưỡng huyết… Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn các công dụng của thịt bò đối với sức khỏe cơ thế trong phần tiếp sau nhé!

2.1. Tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch 

Kẽm là chất có khả năng chống lại các quá trình oxy hóa xảy ra trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp protein để tăng cường và phát triển sức khỏe của cơ bắp. Trong thành phần của thịt bò có hàm lượng kẽm rất cao, có thể kết hợp kẽm cùng với vitamin B6 và glutamine để giúp hệ miễn dịch được nâng cao và hoạt động hiệu quả.

2.2. Giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng

Lượng vitamin B6 có trong thành phần của thịt bò không chỉ hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể mà còn phân giải và tổng hợp protein. Từ đó giúp thúc đẩy và phục hồi cơ thể hiệu quả sau quá trình điều trị hoặc luyện tập và làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

2.3. Hỗ trợ cho quá trình tạo máu của cơ thể

Với những người bị mất nhiều máu đột ngột hoặc suy giảm chất lượng máu trong cơ thể như bệnh nhân ung thư máu có thể sử dụng thịt bò để bồi dưỡng và thúc đẩy quá trình sản sinh các tế bào máu trong cơ thể. Hàm lượng các vi chất như kẽm, sắt và vitamin B6 có trong thịt bò là những thành phần cần thiết để các cơ quan hoạt động tốt hơn, tạo ra máu cho cơ thể.

3. Bệnh nhân ung thư máu có ăn được thịt bò không?

Có nhiều thông tin trái chiều xung quanh câu hỏi bệnh nhân ung thư máu có ăn được thịt bò không? Rất nhiều người sợ nếu ăn thịt bò sẽ thúc đẩy các tế bào ung thư máu phát triển mạnh mẽ hơn, vì cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho chúng.

Theo các chuyên gia, người bệnh ung thư máu nên cung cấp đầy đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. Để thúc đẩy và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hồi phục sau quá trình điều trị bằng hóa chất hoặc xạ trị

Bên cạnh thịt bò thì người mắc bệnh ung thư máu cũng có thể bổ sung thêm các loại thịt đỏ khác như là thịt cừu, thịt bê, thịt dê, thịt nai… Ngoài ra, người bệnh cũng cần kết hợp với các loại thực phẩm khác như rau xanh, củ quả, ngũ cốc để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

ung-thu-mau-co-an-duoc-thit-bo-khong
Ung thư máu có ăn được thịt bò không?

4. Chế độ dinh dưỡng bệnh nhân ung thư nên áp dụng như thế nào?

Như những thông tin đã trình bày ở trên, người bệnh ung thư nói chung và ung thư máu nói riêng hoàn toàn có thể ăn được thịt bò, cũng như các loại thịt đỏ khác. Tuy nhiên, trong khẩu phần ăn hằng ngày của người bệnh cần xây dựng và điều chỉnh khối lượng cũng như tần suất ăn thịt bò cho phù hợp. 

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người trưởng thành (từ trên 18 tuổi) chỉ nên ăn dưới 50g thịt bò trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng thịt đỏ sử dụng này đối với người bệnh ung thư nên được tính toán dựa trên cân nặng.

Cụ thể như là đối với 1kg thể trọng cần 35 Kcal, tương đương với khoảng 1,5g thịt đỏ. Để bữa ăn thêm phong phú, bên cạnh thịt bò thì người bệnh có thể dùng các loại thịt khác như thịt lợn, thịt gà… 

Ngoài ra, người bệnh nên lựa chọn các loại thức ăn có chứa nhiều nhóm dinh dưỡng khác nhau như là sắt, kẽm, selenium, các vi chất hữu cơ, nhiều loại vitamin như B6, B12, vitamin D và omega 3… từ thịt từ động vật, các loại cá, hải sản… Đây đều là những nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp chống lại bệnh tật. 

Bệnh nhân ung thư thường không có khẩu vị do phải dùng thuốc và hóa trị khá nhiều. Vì vậy, có thể thay đổi thực đơn hằng ngày từ thịt, trứng, sữa… đổi sang các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại đậu, rau xanh, gạo lứt, lúa mì, khoai sắn…Các nhóm thực phẩm này đều rất giàu chất dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng cho các bệnh nhân ung thư. Đồng thời góp phần giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng các tổn thương do các phương pháp như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật gây ra. 

Với người bệnh ung thư, chế độ dinh dưỡng tuyệt đối không nên có các loại thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chế biến sẵn, các chất kích thích như cafein, đồ uống có cồn, gas.

Như vậy, có là câu trả lời cho câu hỏi bệnh nhân ung thư máu có ăn được thịt bò không? Bên cạnh thịt bò, người bệnh ung thư máu có thể kết hợp sử dụng với các loại thực phẩm khác để đảm bảo sức khỏe.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7