[Mách bạn] Bệnh nhân ung thư máu có hiến tạng được không?

Bệnh nhân ung thư máu có hiến tạng được không? Hiến tạng là một nghĩa cử cao đẹp, có thể cứu sống rất nhiều người bệnh. Vậy những bệnh nhân bị ung thư máu có hiến tạng được không, hãy cùng GHV KSol giải đáp trong bài viết này!

XEM THÊM:

1. Hiến tạng là hoạt động gì? 

Hiến tạng là hành động nhân đạo cho tặng lại các mô cơ quan của cơ thể một cách hợp pháp với sự đồng ý của người hiến tạng còn sống hoặc đối với người hiến tạng đã chết nhưng có sự đồng ý của người thân trong gia đình.

Việc hiến tạng có thể được dùng với các mục đích khác nhau như nghiên cứu y khoa hoặc để cấy ghép tạng cho cơ thể người khác. Theo khảo sát tính đến thời gian hiện nay, trên thế giới có khoảng 119.000 người bệnh nằm trong danh sách chờ được ghép tạng nhằm kéo dài được thêm thời gian sống và vượt qua được những căn bệnh nguy hiểm. 

Người hiến tạng có thể là trao tặng lại các nội tạng hoặc phần mô cơ quan của cơ thể. Theo các nghiên cứu, trong cơ thể của con người có đến hơn 18 cơ quan và bộ phận có thể thực hiện cấy ghép hay thay thế. Do đó, hành động đăng ký hiến tạng là một hành động cao cả, nhân văn có thể giúp cứu sống hàng chục người bệnh khác. Vậy nên, những người hiến tạng luôn luôn nhận được sự biết ơn và kính trọng của xã hội.

Đôi với những người bị chết não hiến tạng, các mô tạng nên được lấy ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, trong vòng 24 giờ kể từ khi tim ngừng đập. Các mô, cơ quan được lấy ra trừ giác mạc có thể bảo quản và được lưu giữ trong khoảng thời gian lâu nhất là 5 năm.

2. Những mô, bộ phần nào của cơ thể có thể hiến tặng

Một số cơ quan của cơ thể có thể thực hiến hiến tạng đó là:

ung-thu-mau-co-hien-tang-duoc-khong-1
Có thể hiến máu và các tế bào máu gốc

2.1. Tay và mặt

Người hiến tạng đã chết có thể đăng ký hiến tay và khuôn mặt kể từ năm 2004. Theo thống kê báo cáo của Johns Hopkins Medicine vào năm 2005, thế giới đã có hơn 20 trường hợp được ghép mặt và có 85 trường hợp bệnh nhân được ghép tay hoặc cánh tay.

Với những ca được ghép mặt, bệnh nhân cần phải được xét nghiệm mô và máu trước để thực hiện ghép tạng để đảm bảo tính tương thích đối với với người hiến tặng. 

Ngoài ra, các bác sĩ còn phải kiểm tra một số vấn đề khác như sự tương thích của màu sắc da, giới tính, chủng tộc, của người hiến tạng và người nhận để đảm bảo cho hiệu quả phẫu thuật ghép mặt, tay được toàn diện nhất.

2.2. Một số nội tạng trong cơ thể

Với những người hiến tạng đã bị chết não thì các cơ quan có thể hiến tặng có thể là cả tim, gan, thận, phổi, tụy. Đối với những người hiến tạng còn sống khỏe mạnh có thể hiến một phần của gan, 1 thùy phổi hoặc 1 bên phổi, một phần của tuyến tụy hoặc ruột.

Tỷ lệ ghép tạng thường gặp nhất đó là ghép thận sau đó đến là ghép gan và đến ghép tim. Ca ghép thận thành công đầu tiên được diễn ra vào năm 1954, tại thành phố Boston của Mỹ.

Tỷ lệ ghép tạng ít gặp nhất đó là ghép ruột và ca ghép ruột thành công đầu tiên trên thế giới được thực hiện vào năm 1988 tại nước Đức.

2.4. Giác mạc

Giác mạc được hiến từ một người có thể giúp đỡ cho 4 người bệnh khác thoát khỏi tình trạng bị mù lòa. Những người cần được ghép giác mạc đó là những người bị các tổn thương mắt như do dị tật bẩm sinh, do các tổn thương bệnh lý gây ra. Giác mạc là bộ phận của mắt thường được cấy ghép nhiều nhất, bởi vì là lớp ngoài cùng của mắt, có chức năng giúp tập trung tầm nhìn.

Ngoài giác mạc, thì bộ phận khác của mắt cũng có thể được hiến tặng đó là màng cứng hay là lớp ngoài của nhãn cầu.

2.5. Các mô cơ thể

So với các ca cấy ghép cơ quan thì cấy ghép mô thường được tiến hành phổ biến hơn. Số ca cấy ghép mô thường cao hơn gấp khoảng 10 lần so với các ca cấy ghép nội tạng. Vì nếu một người đăng ký hiến tạng khi đã chết não thì nếu sử dụng các cơ quan được hiến sẽ cứu sống được 8 người, còn nếu sử dụng các mô được hiến có thể cứu sống được khoảng 50 người.

Các mô cơ thể thường được sử dụng để cấy ghép bao gồm là xương, van tim, da, dây thần kinh, mạch máu, gân, sụn, dây chằng, giác mạc…

2.6. Các tế bào gốc máu

Những người sống có sức khỏe tốt trong độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi có thể thực hiện đăng ký hiến tặng các tế bào gốc máu như tủy xương, tế bào gốc từ máu cuống rốn và tế bào gốc từ máu ngoại vi. Người nhận tế bào gốc máu phải có sự tương thích và phù hợp với kháng nguyên bạch cầu của người hiến tặng.

2.7. Máu và tiểu cầu

Máu và tiểu cầu được hiến từ những người khỏe mạnh là loại hiến tạng phổ biến nhất và dễ dàng thực hiện nhất. Mà hành động này có thể giúp đỡ, giành lại sự sống cho hàng nghìn người đang gặp phải các bệnh lý ác tính về máu hoặc những người bị chấn thương mất máu do bị tai nạn. 

3. Những quyền lợi của người tham gia hiến tạng

Theo văn bản quy định pháp luật hiện hành, người tham gia hiến mô, nội tạng cơ thể sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Người khỏe mạnh hiến mô sẽ được nhận sự chăm sóc y tế, giúp phục hồi thể trạng hoàn toàn miễn phí ngay tại cơ sở y tế thực hiện hiến mô tạng.
 • Người khỏe mạnh hiến tạng sẽ được quyền lợi chăm sóc y tế, phục hồi sức khỏe, được khám sức khỏe định kỳ và cung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí tại cơ sở y tế.
 • Người hiến tạng sẽ được ưu tiên thực hiện ghép mô, tạng khi có chỉ định điều trị của cơ sở y tế.
 • Những người thực hiện hiến tạng sẽ được Bộ Y Tế tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

4. Bệnh nhân ung thư máu có hiến tạng được không?

Vung-thu-mau-co-hien-tang-duoc-khong
Ung thư máu có hiến tạng được không

Rất nhiều người có băn khoăn không biết bệnh nhân ung thư máu có hiến tạng được không? Bởi vì lo sợ căn bệnh này có thể lây truyền sang cho người được cấy ghép tạng.

Trên thực tế, hiện nay chưa có văn bản pháp luật hay bất kỳ nghiên cứu khoa học nào đưa ra khuyến cáo là người bệnh ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư máu không được tham gia ra hiến mô tạng. Vậy nên, trên lý thuyết thì bệnh nhân ung thư máu vẫn có thể đăng ký hiến tặng mô tạng được.

Thực tế, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và sức khỏe của bệnh nhân ung thư máu hiện tại, bác sĩ sẽ quyết định xem người bệnh có thể hiến tặng được những mô, cơ quan nào. Và việc hiến tạng, như đã nói bên cạnh mục đích sử dụng vào việc cấy ghép cho những người bệnh khác mà còn được sử dụng để phục vụ cho mục đích nghiên cứu y khoa. Vì thế, những bệnh nhân bị bệnh ung thư máu đang muốn tham gia hiến tạng có thể đăng ký tại các cơ sở y tế, bệnh viện được pháp luật cho phép để lắng nghe ý kiến tư vấn từ các bác sĩ.

Theo hiệp hội ung thư Mỹ, những người bị ung thư đã ở giai đoạn ung thư di căn sang bộ phận cơ quan khác và những người bị ung thư máu không được thực hiện hiến các nội tạng. Nhưng những mô cơ thể khác như là giác mạc, da, gân và xương của người ung thư hiến tặng có thể vẫn được sử dụng dựa trên tình trạng đánh giá ở từng trường hợp cụ thể.

Hiện nay, trên thế giới tình trạng thiếu hụt mô tạng để ghép là khá phổ biến. Bởi vì thế, một số nước trên thế giới vẫn sử dụng các bộ phận mô và cơ quan từ các bệnh nhân ung thư tham gia hiến tạng để cấy ghép cho những người bệnh có nhu cầu. Và trước khi thực hiện hiến tặng, cần phải thực hiện nhiều kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo độ an toàn tối đa cho những người tham gia ghép tạng.

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi bệnh nhân ung thư máu có hiến tạng được không? Câu trả lời sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và diễn biến bệnh của người bị ung thư máu.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: PGS. TS Trần Đáng đánh giá về công nghệ Nano của GHV KSOL trong phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7