Chuyên gia giải đáp: Ung thư máu ghép tủy sống được bao lâu?

Ung thư máu là một bệnh lý có thể gặp phải ở mọi đối tượng và ngày càng có xu hướng gia tăng. Hiện nay, ghép tủy đang là một phương pháp được nhiều chuyên gia sử dụng để điều trị ung thư máu vì những ưu điểm vượt trội của nó. Vậy tại sao ung thư máu nên ghép tủy? Bệnh nhân ung thư máu ghép tủy sống được bao lâu? Hãy để các chuyên gia của GHV KSOL giải đáp giúp bạn nhé!

Xemt hêm:

1. Ung thư máu là gì?

Ung thư máu là một căn bệnh ác tính, xảy ra khi số lượng tế bào bạch cầu trong máu tăng trưởng quá nhanh và quá nhiều trong thời gian ngắn. Các tế bào bạch cầu này sẽ “ăn” tế bào hồng cầu, khiến cơ thể của bạn bị thiếu máu trầm trọng không thể chống lại nhiễm trùng.

ung-thu-mau-ghep-tuy-song-duoc-bao-lau
Ung thư máu là gì?

Các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư đã phân loại ung thư máu thành 3 nhóm chính:

Hiện nay, mặc dù nguyên nhân ung thư máu vẫn chưa được xác định một cách chính xác, nhưng một số yếu tố có thể khiến bạn gia tăng nguy cơ mắc bệnh đó là: Di truyền, ô nhiễm môi trường, tiếp xúc với hóa chất độc hại, môi trường bị nhiễm chất phóng xạ, tia xạ,…

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu

Nếu bạn thấy có những dấu hiệu như dưới đây thì bạn nên nhanh chóng tới thăm khám với bác sĩ chuyên khoa, vì rất có thể bạn đã bị ung thư máu. Dưới đây là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân bị ung thư máu, cụ thể như sau:

 • Có đốm đỏ lạ trên da
 • Chảy máu cam nhiều và bất thường
 • Dễ bị bầm tím trên da không rõ nguyên nhân
 • Thường xuyên đau bụng, đau nhức xương, đặc biệt là vùng xương khu vực sườn, xương vùng khung chậu và xương cột sống.
 • Sốt và nhức đầu kéo dài, suy giảm hệ miễn dịch.

3. Thế nào là phương pháp ghép tủy cho bệnh nhân ung thư máu?

Ghép tủy hay có tên gọi khác là ghép tế bào gốc tạo máu là một phương pháp điều trị bệnh được ứng dụng nhiều trong ngành huyết học và ung thư học. Ghép tủy đã trở thành một quy trình thường quy được sử dụng trong điều trị nhiều ca bệnh ung thư máu. 

Ghép tủy là là quá trình thay thế các tế bào máu gốc bất thường của bệnh nhân bằng những tế bào máu gốc khỏe mạnh của người hiến tặng. Tế bào gốc được truyền vào máu bệnh nhân bằng đường tĩnh mạch, sau đó di chuyển trong mạch máu và tìm đến với tủy xương, phát triển và tạo ra các tế bào máu cần thiết cho cơ thể.

4. Vì sao nên ghép tủy để điều trị ung thư máu?

Ung thư máu thường được điều trị bằng 3 phương pháp phổ biến nhất là hóa trị, xạ trị hoặc ghép tủy. Phương pháp xạ trị sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư nhanh chóng và nhẹ nhàng nhưng cũng đồng thời tiêu diệt luôn các tế bào lành. Vì vậy, những bệnh nhân có hệ miễn dịch và sức khỏe suy yếu không thể đáp ứng điều trị được.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp ghép tủy là bệnh nhân có thể lấy lại tế bào của chính mình. Đồng thời, hạn chế được tình trạng thải ghép, không có tình trạng tế bào ghép tấn công cơ thể vật chủ hoặc nhiễm trùng từ một người khác. Vì vậy, nếu bệnh nhân có điều kiện và tìm được người hiến tủy thích hợp thì ghép tủy vẫn là ưu tiên hàng đầu trong điều trị ung thư máu.

5. Phân loại các phương pháp ghép tủy điều trị ung thư máu

Hiện nay, có 2 loại phương pháp ghép tủy chính, cụ thể như sau; 

Phương pháp ghép tự thân 

 • Tủy được lấy từ chính bản thân bệnh nhân và lấy từ máu ngoại vi huy động hoặc dịch tủy xương, sau đó đem bảo quản đông lạnh.
 • Bệnh nhân sẽ được điều trị hóa chất hoặc xạ trị để loại bỏ các tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể. Sau đó, bệnh nhân sẽ được truyền tế bào gốc đã bảo quản để phục hồi. 
 • Ghép tủy tự thân được chỉ định chủ yếu trong các bệnh ung thư máu ác tính như: Đa u tủy xương, u lympho không Hodgkin, u lympho Hodgkin,…

Phương pháp dị ghép

 • Tủy được lấy từ người hiến tặng toàn phần hay một phần kháng nguyên bạch cầu người với bệnh nhân. Người hiến tủy có thể là: Anh, chị, em ruột, bố mẹ hoặc có thể người hiến không cùng huyết thống.
 • Vị trí lấy tế bào gốc để điều trị ung thư máu bao gồm máu ngoại vi, dịch tủy xương hoặc lấy từ máu dây rốn.
 • Chỉ định ghép tủy dị ghép thường sử dụng cho các bệnh ung thư máu ác tính.

6. Quy trình thực hiện ghép tủy chữa ung thư máu

Quy trình ghép tủy chữa ung thư máu được thực hiện cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được khám và làm một số xét nghiệm máu vài ngày trước khi cấy ghép. Trong quá trình nằm viện, bác sĩ sẽ đặt một ống catheter tĩnh mạch trung ương vào tĩnh mạch lớn ở ngực của người bệnh. Ống này cho phép bác sĩ dễ dàng truyền dịch hoặc lấy máu để xét nghiệm.
 • Bước 2: Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân liều hóa trị cao hoặc xạ trị. để phá hủy các tế bào gốc bị hư hỏng trong tủy xương. Đồng thời, nó cũng ức chế hệ miễn dịch của cơ thể để các tế bào lạ không tấn công các tế bào gốc mới sau khi ghép.
 • Bước 3: Phẫu thuật cấy ghép tế bào gốc giống như truyền máu. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ đưa tế bào gốc vào máu của người bệnh thông qua đường tĩnh mạch trung tâm. Khi các tế bào gốc vào trong cơ thể, nó sẽ đi đến tủy xương và bắt đầu tạo ra hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu mới. 

Quá trình cấy ghép sẽ mất khoảng hơn một giờ, bao gồm cả thời gian để chuẩn bị phẫu thuật, cấy ghép và kiểm tra sau phẫu thuật.

7. Bệnh nhân điều trị ung thư máu bằng ghép tủy sống được bao lâu?

Theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực cấy ghép, ghép tủy là phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay đối với bệnh nhân ung thư máu. Theo thống kê, có khoảng 50% số bệnh nhân ung thư máu sau khi được ghép tủy có thể kéo dài thời gian sống của mình.

ung-thu-mau-ghep-tuy-song-duoc-bao-lau-1
Bệnh nhân ung thư máu sử dụng phương pháp ghép tủy sống được bao lâu?

Tuy nhiên, thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, khả năng đáp ứng điều trị của từng người. Cụ thể như sau:

Ung thư máu bạch cầu dòng tủy mạn tính

Với những bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn đầu có thể sống trung bình khoảng 8 năm. Những người được chẩn đoán ở các giai đoạn giữa, có thời gian sống trung bình là khoảng 5-6 năm.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, thời gian sống chỉ còn khoảng gần 4 năm.

Ung thư máu bạch cầu dòng tủy cấp tính

Đây là loại ung thư máu phổ biến nhất ở người trưởng thành. Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân có thể sống sống ít nhất khoảng 5 năm.

Tuy nhiên, người lớn tuổi mắc phải bệnh này thường có tiên lượng khá kém do hệ miễn dịch đã suy yếu so với người trẻ.

Ung thư máu bạch cầu lympho mạn tính

Nếu bệnh này chỉ ảnh hưởng đến các tế bào B, bệnh nhân có thể sống khoảng 10-20 năm. Tuy nhiên, với những người có bệnh bạch cầu lympho mạn tính tế bào T thường có tuổi thọ rất thấp.

Ung thư máu bạch cầu lympho cấp tính

Những bệnh nhân mắc loại bệnh bạch cầu này trung bình chỉ sống được khoảng 4 tháng. Tuy nhiên, khoảng 80% trẻ em bị bệnh bạch cầu lympho cấp tính có thể được chữa khỏi hoàn toàn, và trẻ em trong nhóm tuổi 3-7 có cơ hội chữa khỏi cao nhất. Ở người lớn chỉ có khoảng 40% cơ hội chữa khỏi bệnh. 

8. Một số lưu ý khi điều trị bệnh ung thư máu

Trong quá trình điều trị ung thư máu, bạn nên chú ý một số lưu ý nhỏ dưới đây tránh tính trạng bệnh diễn biến nặng hơn sẽ gây tốn chi phí và hiệu quả điều trị không còn cao.

Hạn chế để cơ thể bị nhiễm trùng

Phương pháp điều trị ung thư máu như hóa xạ trị có thể gây ra tác dụng phụ thường gặp như suy giảm hệ thống miễn dịch và gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh nhiễm trùng của cơ thể.

Vì vậy, bạn nên rửa tay thường xuyên bằng xà bông và thực hiện “ăn chín, uống sôi” để bảo vệ cơ thể tránh khỏi sự xâm nhập và tấn công của nhiều loại vi khuẩn gây hại cơ thể.

Đảm bảo dinh dưỡng và tinh thần lạc quan

Tác dụng phụ của những phương pháp điều trị ung thư máu sẽ đem tới cho người bệnh cảm giác chán ăn hoặc nôn và buồn nôn.

Để giảm bớt tình trạng này, bạn hãy sắp xếp thời gian rảnh cho mình để được nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đủ chất giúp cơ thể tăng khả năng phục hồi sau những đợt điều trị ung thư máu mệt mỏi. 

Không những vậy, bạn cũng nên giữ cho mình một tinh thần lạc quan nhất để chống chọi với bệnh ung thư máu, vì tinh thần quyết định sự ảnh hưởng rất lớn trong quá trình điều trị. 

Trên đây là bài viết về chủ đề “Ung thư máu ghép tủy sống được bao lâu”. Bạn hãy tham khảo và lắng nghe ý kiến của bác sĩ cũng như cân nhắc thêm điều kiện kinh tế của bản thân để quyết định mình có nên ghép tủy để điều trị ung thư máu không nhé!

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: VTC6: BỨC THƯ GỬI CON TRAI MẮC UNG THƯ CỦA NGƯỜI MẸ TRẺ

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7