Ung thư não có chữa được không?

Ung thư não là bệnh ung thư số 1 gây tử vong ở trẻ dưới 14 tuổi. Một câu hỏi đặt ra là ung thư não có chữa được không? Để trả lời câu hỏi trên mời các bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ung thư não là gì?

Ung thư não là tình trạng xuất hiện các khối u trong não có chứa các tế bào ung thư. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Hiện nay, có khoảng 120 loại u não, phần lớn là các khối u trong mô não, bên cạnh đó là u ở màng não, tuyến yên, dây thần kinh sọ não…Bất cứ dạng u não nào cũng đều gây nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh ung thư não đứng số một trong các bệnh ung thư ở trẻ em dưới 14 tuổi và đứng thứ hai đối với người dưới 20 tuổi.

Ung thư não là bệnh ung thư gây tử vong số 1 đối với trẻ dưới 14 tuổi
Ung thư não là bệnh ung thư gây tử vong số 1 đối với trẻ dưới 14 tuổi.

Ung thư não có chữa được không?

Việc chữa được ung thư não hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, tuổi tác, sức khỏe, chế độ chăm sóc người bệnh…

Tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân là yếu tố quyết định thành công trong việc điều trị ung thư não. Song song với đó tinh thần người bệnh cũng rất quan trọng. Bệnh nhân cần giữ một tinh thần lạc quan, vui vẻ, yêu đời sẽ giúp hiệu quả điều trị cao hơn rất nhiều.

Việc điều trị ung thư não khi ở giai đoạn sớm sẽ đạt hiệu quả thành công cao, khi bệnh đã ở giai đoạn muộn việc điều trị sẽ trở nên khó khăn. Chính vì vậy, cần khám tầm soát định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Hiện nay, ung thư não được điều trị phổ biến bằng các liệu pháp như phẫu thuật, xạ trị (dùng các tia bức xạ năng lượng cao), hóa trị (dùng hóa chất) hoặc điều trị bằng steroid, hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau tùy thuộc và tình trạng từng bệnh nhân.

Trong một số trường hợp, khối u có thể được loại bỏ hoàn toàn, tuy nhiên trong nhiều trường hợp khác, khối u không thể được gỡ bỏ. Khi đó, các bác sĩ chỉ có thể cố gắng làm chậm sự phát triển của nó để giảm triệu chứng, ảnh hưởng, ngăn chặn sự lây lan và nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Truớc khi bắt đầu điều trị, hầu hết bệnh nhân được dùng steroid là thuốc làm giảm phù nề.

Bệnh nhân còn có thể được dùng thuốc chống co giật để phòng chống hoặc kiểm soát các cơn co giật. Nếu xuất hiện não úng thủy thì bệnh nhân sẽ được làm đường nối tắt để dẫn lưu dịch não tuỷ. Đường nối tắt là một ống dài và mảnh được đặt vào não thất và sau đó đi duới da tới một bộ phận khác của cơ thể, thường là ổ bụng. Nó hoạt động như một ống dẫn: Dịch thừa được dẫn ra khỏi não và được hấp thụ trong vùng bụng.

Phẫu thuật ung thư não

Phẫu thuật là phương pháp điều trị thường được sử dụng cho hầu hết các trường hợp u não. Để cắt bỏ khối u, bác sĩ phẫu thuật thần kinh phải mở hộp sọ. Bất cứ khi nào có thể, bác sĩ phẫu thuật cố gắng cắt bỏ toàn bộ khối u. Tuy nhiên, nếu không thể cắt bỏ toàn bộ khối u mà không làm tổn thương tới các mô não quan trọng thì bác sĩ sẽ cố gắng cắt bỏ khối u càng nhiều càng tốt.

Cắt bỏ một phần khối u giúp làm giảm triệu chứng do làm giảm sự chèn ép lên não và làm giảm khối luợng khối u được điều trị bằng tia phóng xạ hoặc hóa chất. Một số khối u không thể cắt bỏ. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ chỉ có thể tiến hành sinh thiết. Một mảnh khối u nhỏ được cất ra để bác sĩ giải phẫu bệnh có thể quan sát duới kính hiển vi nhằm xác định loại tế bào trong khối u. Việc này giúp bác sĩ quyết định nên sử dụng phương pháp điều trị nào. Đôi khi, sinh thiết được thực hiện bằng kim. Bác sĩ còn sử dụng một dụng cụ dạng khung đội đầu đặc biệt và chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ hạt nhân để xác định vị trí chính xác của khối u. Bác sĩ phẫu thuật mở một lỗ nhỏ ở hộp sọ và sau đó hướng mũi kim vào khối u (định hướng không gian).

Truyền hóa chất

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để diệt tế bào ung thư não. Bác sĩ có thể chỉ sử dụng một loại thuốc hoặc phối hợp nhiều loại thuốc, thuốc thường được uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch hoặc cơ bắp. Hóa trị liệu trong tuỷ sống là phương pháp điều trị bằng tiêm thuốc vào dịch nào tụy. Hóa trị liệu thường được tiến hành theo đợt: một đợt điều trị tiếp đến là thời gian nghỉ hồi phục và tiếp tục như vậy.

Xạ trị ung thư não

Là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển. Nó thường được sử dụng để tiêu diệt phần mô ung thư không cắt bỏ được khi phẫu thuật hoặc là để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật. Xạ trị còn được sử dụng khi không thể tiến hành phẫu thuật. Xạ trị có thể thực hiện theo hai cách: chiếu xạ ngoài hoặc chiếu xạ trong.

Kế hoạch điều trị phụ thuộc vào loại và kích thước của khối u và độ tuổi của bệnh nhân, tổng liều chiếu xạ đạt được sau một thơi gian kéo dài giúp bảo vệ các mô lành trong khu vực có khối u. Phóng xạ có thể xuất phát từ vật liệu phát xạ đặt trực tiếp trong khối u. Tùy thuộc vào chất liệu phát xạ được sử dụng có thể hại lại trong não trong một thời gian ngắn hoặc vĩnh viễn. Chất phát xạ mất dần hoạt tính phóng xạ mỗi ngày. Bệnh nhân nằm viện trong một thời gian ngắn khi hoạt tính phóng xạ còn mạnh nhất. Chiếu xạ ngoài chỉ có thể chiếu trực tiếp vào các mô gần khối u, hiếm khi chiếu xạ toàn bộ não bộ (đôi khi phóng xạ được chiếu trực tiếp vào tuỷ sống). Khi toàn bộ não được điều trị, bệnh nhân thường được nhận thêm một liều phóng xạ vào khu vực khối u. Luợng phóng xạ tăng cường này có thể xuất phát từ chiếu xạ ngoài hoặc chiếu xạ trong.

Phẫu thuật bằng tia nhờ định hướng không gian là một phương pháp điều trị u não. Phương pháp điều trị này được thực hiện một lần; sau khi định vị được chính xác khối u thì tia có năng luợng cao được chiếu thẳng vào khối u từ nhiều góc. Bằng cách này, một liều tia cao có thể đến phá hủy khối u nhưng lại không phá huỷ các mô não khác. Phương pháp này đôi khi được gọi là dao gamma.

Xạ trị để tiêu diệt phần mô ung thư không cắt bỏ được hoặc là tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật
Phương pháp chiếu xạ ngoài và chiếu xạ trong để tiêu diệt tế bao ung thư não

CHĂM SÓC NGƯỜI BỊ UNG THƯ NÃO NHƯ THẾ NÀO?

Quá trình chăm sóc bệnh nhân trước, trong và sau điều trị ung thư não cũng sẽ đóng góp quan trọng kết quả điều trị của người bệnh ung thư não. Người nhà cần chú ý chăm sóc tâm lý đồng thời chăm sóc chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh.

Chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư não

Bi quan và tuyệt vọng chỉ làm cho bệnh phát triển nặng thêm. Vì thế, người nhà phải thường xuyên gần gũi bệnh nhân để làm giảm bớt cảm giác lo âu, tuyệt vọng của họ. Kế đó làm cho bệnh nhân có tâm lý phấn đấu kiên trì thông qua việc giải thích, an ủi để họ thấy có nhiều hy vọng phục hồi. Có người bệnh tình phát triển cực nhanh nhưng có người thì từ từ. Căn cứ vào tình hình thực tế để chúng ta giải thích và tạo cho họ tinh thần lạc quan.

Chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư não góp phần làm tăng hiệu quả điều trị
Chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư não góp phần làm tăng hiệu quả điều trị

Đối với bệnh nhân nằm trường kỳ trên giường, mỗi ngày định giờ thay đổi tư thế nằm của họ. Cứ 2 hay 3 giờ đổi một lần, tối đa không được quá 4 giờ. Lúc đổi thế nằm, phải nâng bệnh nhân lên, tránh động tác lôi kéo hay đẩy mạnh ở chỗ xương nhô cao, phải lót đệm bằng hơi hoặc lông… mặt giường phải bằng phẳng, khô ráo, sạch sẽ, không dính vật nhỏ nào; khăn, mền bị ướt phải kịp thời thay ngay…

Quan tâm tới chế độ dinh dưỡng

Người mắc bệnh ung thư não cần có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt do họ có nhu cầu dinh dưỡng rất cao, trong khi khả năng ăn uống lại giảm sút. Bởi vậy khi chăm sóc người bệnh, người nhà cần tăng cường những thực phẩm có hàm lượng và thành phần axit folic cao như: gan lợn, đậu, vừng, lạc… sẽ giúp ngăn cản các tế bào ung thư lây lan ra khắp cơ thể chậm hơn. Mỗi ngày, một bệnh nhân ung thư não cần tới 400g thành phần axit folic lơn hơn so với những người bình thường khác.

Ngoài ra người bệnh ung thư não cần tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt. Bởi vì những bệnh nhân điều trị bệnh ung thư nói chung và ung thư não nói riêng cơ thể thường bị suy nhược, thiếu máu nghiêm trọng. Những thực phẩm giàu chất sắt nên bổ sung cho người bệnh đó là: trai, sò, hàu, hạt bí xanh, hạt bí đỏ…

Bên cạnh đó bệnh nhân ung thư não cần được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần ăn có nhiều chất xơ và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp hỗ trợ tích cực quá trình điều trị bệnh. Những thực cung cấp vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư não nên sử dụng nhiều như súp lơ, rau rút, rau ngót, dưa leo, đu đủ, cam, khoai lang, nghệ vàng…

Hy vọng bài viết trên đây phần nào giải đáp được câu hỏi ung thư não có chữa được không? Để được tư vấn thêm thông tin, bệnh nhân và người nhà có thể gọi tới tổng đài 18006808 hoặc hotline 0962686808

Hải Anh

 

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7