Những điều bạn nên biết về ung thư não giai đoạn cuối

Ung thư não giai đoạn cuối là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường xuyên phải trải qua những cơn đau đớn và đối mặt với nguy cơ tử vong cao. Qua bài viết này, GHV KSol sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về ung thư não giai đoạn cuối, cũng như cách điều trị và phương pháp kéo dài sự sống. 

XEM THÊM:

1. Ung thư não giai đoạn cuối là gì?

Ung thư não là sự phát triển bất thường của các khối u ác tính ở não, có chứa các tế bào gây ung thư, làm ảnh hưởng đến các chức năng của hệ thần kinh. Các khối u não ác tính có thể phát triển và xâm lấn vào các mô lân cận xung quanh não, thậm chí là di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ung thư não được chia thành 4 giai đoạn và ung thư não giai đoạn 4 chính là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Lúc này, khối u tại não đã phát triển với kích thước lớn, đồng thời các tế bào ung thư não đang ở tình trạng phân bào mạnh mẽ. Chúng sẽ di căn từ não đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi, xương. Các tế bào ung thư di chuyển đến đâu là sẽ hình thành khối u ác tính tại đó.

Ung thư giai đoạn cuối (ung thư di căn) là giai đoạn nguy hiểm nhất, việc điều trị cho bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối thường chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân, hạn chế tốc độ lây lan và di căn của khối u sang các bộ phận khác trong cơ thể.

ung-thu-nao-giai-doan-cuoi-3
Ung thư não giai đoạn cuối là khi khối u đã phát triển với kích thước lớn

2. Nguyên nhân gây ung thư não giai đoạn cuối

Nguyên nhân ung thư não hiện vẫn chưa được xác định rõ. Ung thư não tuy không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng có một số trường hợp có mang tính chất di truyền. Một số hội chứng liên quan đến ung thư não như sau:

 • Hội chứng Turcot: Hội chứng này hình thành nhiều polyp lành tính trong đại tràng cùng với khối u não nguyên phát.
 • Hội chứng Neurofibromatosis: Còn gọi là u sợi thần kinh, là một bệnh di truyền liên quan đến hiện tượng rối loạn thần kinh có ảnh hưởng tới não, tủy sống, dây thần kinh.
 • Ngoài ra, những người tiếp xúc với chất phóng xạ hoặc có tiền sử xạ trị vùng đầu mặt cổ, tiền sử tiếp xúc với hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, dầu khí, hóa chất cao su, nhựa vinyl, dung môi hòa tan… cũng có nguy cơ mắc ung thư não cao hơn bình thường.
 • Nhiễm virus EBV (Epstein-Barr virus) và CMV (Cytomegalovirus) cũng làm tăng nguy cơ ung thư não.

Các chuyên gia cũng đưa ra các cơn đau của bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối có thể là do:

 • Các khối u chèn ép vào các tổ chức xung quanh não hoặc chèn ép đến các vị trí đã di căn.
 • Các khối u chèn ép lên các dây thần kinh.
 • Bệnh nhân đau do các tế bào ung thư não đã di căn tới xương.
 • Quá trình điều trị như phẫu thuật cắt bỏ khối u, điều trị hóa chất, điều trị tia xạ… gây ra những tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Khi khối u đã di căn đến nhiều nơi trong cơ thể, bệnh nhân không chỉ đau đầu mà còn đau nhiều vị trí khác.

3. Dấu hiệu ung thư não giai đoạn cuối

Bước vào ung thư não giai đoạn cuối, các dấu hiệu của bệnh lúc này đã rất rõ ràng. Các triệu chứng mà bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường gặp nhất là:

 • Bệnh nhân thường xuyên xuất hiện những cơn đau đầu, cơn đau rất dữ dội khiến bệnh nhân cực kỳ khổ sở.
 • Bệnh nhân hay bị động kinh, co giật một lần hoặc nhiều lần. Có nhiều trường hợp người bệnh bị mất ý thức, mất kiểm soát của các cơ quan chức năng cơ thể.
 • Các cơ bắp cứng nhắc, chân tay cử động khó khăn. Thậm chí có thể làm tứ chi rơi vào tình trạng liệt hoàn toàn và vận động của người bệnh trở nên rất khó khăn.
 • Tình trạng buồn nôn và nôn diễn ra thường xuyên hơn, kèm theo đó có thể là suy giảm thị lực, thính lực trầm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do các tế bào ung thư tại não tác động vào.
ung-thu-nao-giai-doan-cuoi-2
Bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối thường xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội

4. Ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu là vấn đề được nhiều bệnh nhân và gia đình quan tâm và lo lắng. Điều này không có câu trả lời chung cho mọi bệnh nhân. Thông thường, bệnh nhân phát hiện bệnh ung thư não đã ở giai đoạn cuối hoặc điều trị triệt căn ung thư không hiệu quả thì tiên lượng bệnh nhân sống lâu tới nhiều năm sau là không nhiều.

Khi bước vào giai đoạn cuối, tỷ lệ sống sau 1 – 2 năm là rất nhỏ. Hầu như bệnh nhân chỉ có thể sống từ 6 – 12 tháng. Nếu kịp thời điều trị sớm thì sẽ giúp bệnh nhân có thể giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, qua đó kéo dài được sự sống cho bệnh nhân hơn.

Ở giai đoạn cuối, ung thư não đã di căn đến nhiều vị trí khác trong cơ thể như xương, phổi, gan… khiến bệnh nhân phải chịu những cơn đau tại vùng đầu, các chi. Ngoài ra, bệnh nhân có thể đau tại vùng lưng, cổ do khối u di căn tại xương và đau tức ngực khi tế bào ung thư di căn tới phổi.

Các yếu tố sau đây sẽ quyết định thời gian sống của bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối:

 • Vị trí, kích thước của khối u não nằm ở đâu.
 • Các tác dụng phụ xảy ra trong quá trình điều trị ung thư.
 • Phác đồ đang điều trị có hiệu quả với bệnh nhân hay không và cơ thể bệnh nhân có đủ sức khỏe để tiếp nhận điều trị hay không.
 • Bệnh nhân có bị ung thư di căn hay chỉ có khối u nguyên phát ở não. Nếu có khối u di căn ở các vị trí khác, quá trình điều trị sẽ tốn kém và khó khăn hơn rất nhiều. Theo đó, thời gian sống vì thế cũng giảm đi rất lớn.
 • Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, sinh hoạt… của bệnh nhân có thực hiện khoa học theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ hay không.
 • Một điều rất quan trọng đó là tâm lý của bệnh nhân, tâm lý quá nặng nề, bi quan, chán nản, mệt mỏi sẽ khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

5. Các phương pháp điều trị ung thư não giai đoạn cuối

Đối với những bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối, bác sĩ có thể sẽ chỉ định sử dụng kết hợp đồng thời các phương pháp với nhau.

Phẫu thuật ung thư não giai đoạn cuối

Với phương pháp phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u nhằm giảm áp lực trong não. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật cần thực hiện chế độ nghỉ ngơi dài ngày và chăm sóc đặc biệt.

Xạ trị ung thư não giai đoạn cuối

Phương pháp này được dùng cho những khối u không thể cắt bỏ hoặc sau khi phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót. Tuy nhiên, xạ trị là cuộc chiến đau đớn và đầy khó khăn đối với người bệnh. 

Hoá trị ung thư não giai đoạn cuối

Hóa trị là cách dùng các loại thuốc nhằm giảm bớt đau đớn trong quá trình điều trị bệnh. Các loại thuốc điều trị u não hiện được sử dụng là thuốc Steroid giúp ức chế các tế bào ung thư, giảm thiểu những cơn đau cho bệnh nhân.

Dùng thuốc giảm đau

Tại các bệnh viện chuyên khoa, các bác sĩ thường sử dụng các loại thuốc giảm đau cho bệnh nhân tùy vào mức độ đau của mỗi bệnh nhân. Các loại thuốc giảm đau thường được sử dụng như: paracetamol, aspirin, mạnh hơn có thể là dùng morphine.

Ung thư não giai đoạn cuối, đặc biệt u não ác tính cực kỳ nguy hiểm, ngoài các biện pháp điều trị ung thư não bằng y học, hãy tạo một tinh thần lạc quan, thoải mái cho người bệnh cũng giúp kéo dài sự sống. 

6. Lời khuyên giúp bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối kéo dài sự sống

Mặc dù đã ở giai đoạn cuối, di căn nhưng bệnh nhân vẫn còn cơ hội kéo dài sự sống. Đặc biệt là khi được điều trị đúng cách, có chế độ dinh dưỡng, thể dục thể thao hợp lý. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bệnh nhân kéo dài sự sống:

Tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ

Để kéo dài sự sống và đem đến chất lượng sống tốt cho bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối. Bệnh nhân và gia đình cần phối hợp các phương pháp khác nhau.

Trước hết, cần tuân thủ điều trị theo đúng phác đồ mà bác sĩ đưa ra, cùng với đó là phương pháp chăm sóc giảm nhẹ đau đớn tại nhà vô cùng quan trọng, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư não.

Luyện tập thể dục thể thao điều độ

Tập thể dục giúp khí huyết lưu thông, nâng cao sức khỏe, ạn chế được tác dụng do hóa xạ trị, nâng cao hiệu quả cho quá trình điều trị và tinh thần được thoải mái, thư giãn.

Mỗi bệnh nhân ung thư não nên dành khoảng 30 mỗi ngày để tập thể dục bằng những bài nhẹ nhàng, không quá sức như thiền định, đi bộ, yoga…

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả điều trị và thời gian sống của bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối. Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã nhịn ăn để bỏ đói tế bào ung thư, từ đó khiến họ không có đủ chất để tiếp tục điều trị và ra đi nhanh hơn. 

Do đó, bệnh nhân ung thư não muốn đáp ứng được điều trị và kéo dài thời gian sống hãy tuân thủ một số quy tắc sau:

 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin, khoáng chất…
 • Nên chế biến các món ăn mềm, xay nhuyễn, dễ tiêu hoá.
 • Cần sử dụng những thực phẩm tươi sạch, nguồn gốc rõ ràng.
 • Bổ sung thêm nhiều nước, nước ép hoa quả mỗi ngày.
 • Hạn chế dùng những đô ăn chế biến sẵn, chưa chín, chứa nhiều dầu mỡ.
 • Tránh ăn những thực phẩm đã lên men hoặc đồ nướng.
 • Không nên sử dụng bia rượu và những thực phẩm có chứa cồn.
 • Không hút thuốc lá.
ung-thu-nao-giai-doan-cuoi-4
Người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng

7. Biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư não

Vì chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra ung thư não, do đó biện pháp phòng bệnh tốt nhất là thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh để kiểm soát tiến triển của bệnh:

 • Khi có bất kỳ dấu hiệu đau đầu nghi ngờ nào hoặc lên cơn co giật, động kinh bất thường cần đi đến cơ sở y tế kiểm tra ngay.
 • Cần phối hợp điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra để nâng cao tỷ lệ chữa bệnh thành công.
 • Cần thực hiện tái khám theo lịch hẹn, giữ các giấy tờ bệnh án.
 • Đồng thời, rèn luyện thể thao, tránh căng thẳng, va chạm chấn thương vùng đầu não.
 • Thực hiện một lối sống văn minh, ăn uống có khoa học và lành mạnh để đảm bảo một sức khỏe tốt phòng ngừa ung thư não cũng như nhiều bệnh khác.
 • Đặc biệt là nên tầm soát ung thư định kỳ để sớm phát hiện và có cơ hội chữa trị thành công cao hơn. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh ung thư não giai đoạn cuối. Bạn cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra để có thể kéo dài thêm sự sống. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về sức khỏe ung bướu, hãy liên hệ tới tổng đài 18006808 để được các Dược sĩ của GHV KSol tư vấn miễn phí. 

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin VOV giao thông: Công bố nghiên cứu và sản xuất thành công GHV KSOL phức hệ Nano Extra XFGC