[Giải đáp] Người mắc ung thư phổi ăn yến được không?

Người mắc ung thư phổi ăn yến được không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bởi những món ăn vừa bổ dưỡng, vừa tốt cho quá trình điều trị bệnh luôn là mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân và người nhà. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh tác dụng của yến sào đối với người bệnh ung thư phổi. GHV KSol sẽ giải đáp những thắc mắc về ung thư phổi ăn yến được không qua bài viết này.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về công dụng của yến sào

Chim yến có tập tính xây tổ bằng nước bọt của mình và thường chúng sẽ trộn nước bọt với các loại vật liệu khác như lông chim, cỏ, rêu. Khi khô lại sẽ tạo ra một chiếc tổ vững chắc. Tuy mỗi loài chim yến sẽ sử dụng một thứ vật liệu riêng để kết hợp với nước bọt xây tổ, nhưng vẫn có loài chim yến xây tổ hoàn toàn bằng nước bọt, đó là loài chim yến hàng còn gọi là chim yến nhỏ, chim hải yến…

ung-thu-phoi-an-yen-duoc-khong-1
Yến sào chứa nhiều axit amin và dưỡng chất thiết yếu tốt cho cơ thể

Từ xa xưa, tổ yến là món ăn được xếp vào nhóm các loại cao lương mỹ vị dâng cho vua chúa. Trong yến sào rất giàu các axit amin và khoáng chất bổ dưỡng. Cho đến ngày nay, đây vẫn là thực phẩm được xem là rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người.

Theo các nhà khoa học, trong tổ yến có chứa đến 18 loại axit amin và một hàm lượng rất lớn serine, tyrosine, phenylalanine… Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, thích hợp để bồi bổ cho người già sức khỏe suy yếu hoặc trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Không những vậy, tổ yến cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng trong việc hình thành tế bào mới và chống lại các gốc tự do. Do đó, loại thực phẩm quý này đặc biệt hữu ích với những người mắc phải một số vấn đề về sức khỏe như tim mạch, thoái hóa, tiểu đường… Ngoài ra, tổ yến cũng chứa một lượng lớn glycoprotein – là yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF) có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào, ngăn ngừa quá trình lây lan của tế bào ung thư.

2. Người mắc ung thư phổi ăn yến được không?

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất cho tới hiện nay, với sự xuất hiện của khối u ác tính ở trong các biểu mô phổi, phế quản hay phế nang. Bệnh nhân thường phát hiện ra bệnh ở những giai đoạn muộn, và có thể do các yếu tố nguy cơ gây ra như hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường, tiếp xúc với hóa chất hoặc do di truyền.

Với những công dụng kể trên thì với thắc mắc ung thư phổi ăn yến được không? Câu trả lời là “Có” bởi những lợi ích tuyệt vời dưới đây:

Yến sào có tác dụng bổ phế

Trong Đông y, yến sào có tác dụng bổ phế, tiêu đờm, trừ ho, dưỡng âm, làm sạch phổi. Bởi vậy, thực phẩm này giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh ung thư phổi, hỗ trợ cho quá trình điều trị tốt hơn.

Yến sào giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi thường gây ra nhiều tác dụng phụ, trong đó có mệt mỏi, chán ăn… Trong khi đó, nguyên tố Cr (nguyên tố rất hiếm) lại có trong yến sào với tác dụng kích thích hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, sử dụng tổ yến đúng cách sẽ giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn và tăng khả năng hấp thu dưỡng chất cho cơ thể.

Tổ yến giúp tăng cường sức đề kháng

Người bệnh ung thư phổi sẽ bị suy giảm sức đề kháng khi có sự xuất hiện và phát triển của tế bào ung thư. Cộng thêm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị sẽ khiến nhiều tế bào khỏe mạnh bị tiêu diệt hoặc ảnh hưởng. Điều này càng làm cho sức đề kháng của người bệnh giảm sút.

Trong khi đó, thành phần dinh dưỡng của yến sào có tới 18 loại axit amin và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Do đó, yến sào giúp cơ thể người bệnh được bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào, giúp quá trình trao đổi chất được cân bằng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tác dụng bổ máu từ yến sào

Các phương pháp như phẫu thuật, hoá trị, xạ trị ung thư phổi thường gây ra nhiều tác dụng phụ, trong đó có thiếu máu, khiến người bệnh mệt mỏi, xanh xao. Khi bổ sung yến sào sẽ giúp cơ thể người bệnh được dung nạp lượng lớn protein và sắt. Đây được xem là những thành phần không thể thiếu trong quá trình tạo máu cho cơ thể. Chính vì vậy, tổ yến có tác dụng giảm nhẹ tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả cho người bệnh.

3. Người bệnh ung thư phổi nên sử dụng yến sào vào thời điểm nào?

Để sử dụng tổ yến một cách an toàn và hiệu quả nhất, trong thời gian đầu điều trị chưa kiểm soát được tế bào ung thư, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, các bài luyện tập thể dục thể thao và các loại bổ phẩm nên dùng để tăng cường sức khỏe.

Tuy tổ yến là một thực phẩm tốt với nhiều dưỡng chất cần thiết nhưng không vì thế mà người bệnh có thể sử dụng không có khoa học. Việc dùng quá nhiều trong thời gian ngắn sẽ tạo áp lực cho hệ tiêu hóa bởi vì tổ yến chứa hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất lớn, cơ thể sẽ không dung nạp hết được nếu ăn quá nhiều. Để thu được hiệu quả tối ưu, người bệnh nên sử dụng tổ yến với lượng vừa phải từ 3 – 5g/lần, tuần dùng khoảng 3 lần, sử dụng lâu dài sẽ cải thiện được sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Yến sào là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng lớn nên không phải lúc nào người bệnh ung thư phổi cũng có thể sử dụng. Bởi nếu dùng sai thời điểm có thể gây phản tác dụng và tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Lý do là các dưỡng chất từ yến thường sẽ được các tế bào ung thư hấp thụ nhanh hơn so với hoạt động của cơ thể. Chính vì vậy, khi ở giai đoạn các khối u đang phát triển mạnh thì người bệnh không nên ăn yến. 

Thế nhưng, sau khi kết thúc quá trình điều trị ung thư như phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị thì ăn tổ yến lại rất có lợi cho người bệnh ung thư phổi. Bởi lúc này cơ thể sẽ được bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào nhằm hỗ trợ người bệnh phục hồi nhanh hơn. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch để kiểm soát, ngăn chặn sự tái phát của các tế bào ung thư.

4. Cách sử dụng yến sào cho người bị ung thư phổi

Hàm lượng yến nên sử dụng thế nào và thời điểm sử dụng

Lạm dụng ăn tổ yến không những không phát huy tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, người bệnh ung thư phổi chỉ nên sử dụng từ 3 – 5g tổ yến cho mỗi lần chế biến. Đồng thời, tần suất sử dụng mỗi tuần không quá 3 lần. Để tránh tác dụng phụ không đáng có, người bệnh cần tránh dùng tổ yến chung với các loại thịt như thịt heo, thịt bò…

Theo khuyến của các chuyên gì thì người bệnh ung thư phổi nên sử dụng các món ăn từ yến trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ hoặc sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Cần lưu ý những gì khi chế biến tổ yến?

Nên chưng yến thật mềm để dễ ăn hơn và dễ tiêu hoá hơn đồng thời kích thích vị giác cho bệnh nhân.

Ngoài ra, nên kết hợp chưng yến cùng một số thảo mộc khác như gừng, nhân sâm, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen… để vừa tăng hương vị, độ ngon miệng, tăng cường dưỡng chất của món ăn vừa giúp cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

ung-thu-phoi-an-yen-duoc-khong-2
Người bệnh ung thư phổi nên ăn yến với lượng vừa đủ, không ăn quá nhiều và có thể kết hợp với táo đỏ, hạt sen…

5. Hướng dẫn người bệnh ung thư phổi ăn yến sào đúng cách

Người bệnh ung thư phổi có thể sử dụng yến sào theo kiểu món ăn hoặc vị thuốc theo phương pháp như sau:

  • Sợi yến nên hấp cách thủy cho chín, không nấu trực tiếp với nước vì rất dễ bị nát và mất đi các chất dinh dưỡng. Sau đó được xếp vào bát con, rải thịt gà xé lên trên rồi chan nước luộc gà thật nóng và thêm gia vị cho đủ ngọt.
  • Sợi yến được nhồi vào bụng chim bồ câu đã làm thịt sạch sẽ, cùng với ít gạo nếp, đậu xanh, mộc nhĩ hoặc nấm hương và gia vị. Sau đó đem hầm cách thủy cho chín nhừ, ăn trong ngày.
  • Sợi yến đã hấp cách thủy cho vào bát con. Lấy đường kính nấu với nước đến sôi, bắc ra, cho lòng trắng trứng và vỏ trứng tán vụn để quyện lấy tạp chất. Lọc hỗn hợp này thật trong rồi đổ vào bát yến. Ăn khi chè yến còn ấm. Có người còn hấp sợi yến với đường phèn và ít sâm hoặc nước dừa.

Ngoài ra, đông y Trung Quốc còn sử dụng yến sào trong một số bài thuốc dân gian để cải thiện các triệu chứng của người mắc bệnh phổi hoặc ung thư phổi như sau:

  • Trị ho ra máu: Yến sào (12g), Bạch cập (12g). Cho vào nồi, đun nhỏ lửa, hầm thật kỹ. Sau đó lọc lấy nước, thêm chút đường phèn và hấp thêm vài phút cho tan đường. Uống làm 2 lần trong ngày.
  • Trị suy nhược cơ thể, lao phổi: Yến sào (40g) cho vào nước hầm thịt gà với nấm hương hoặc mộc nhĩ trắng, kỷ tử, đun sôi kỹ trong khoảng 10 phút, ăn trong ngày.

6. Lưu ý khi người bệnh ung thư phổi sử dụng yến sào

Một số lưu ý sau sẽ giúp bệnh nhân ung thư phổi sử dụng yến sào an toàn và hiệu quả hơn:

Tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc của yến sào

Một số nhà khoa học cảnh báo tổ yến rất dễ bị nhiễm độc sắt nếu không được nuôi trồng đúng phương pháp. Lý do là bởi tổ yến thường được xây trên các vách đá chứa nhiều sắt. Hơn nữa khi sắt ngấm vào tổ yến sẽ biến thành màu đỏ tươi làm chúng ta nhầm tưởng đó là máu của yến – một loại thực phẩm bổ dưỡng. Do vậy, trước khi mua tổ yến bạn cần tìm hiểu về chất lượng sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng… để tránh mua phải những loại tổ yến bị nhiễm độc.

Tìm hiểu kỹ các thành phần có trong yến

Một số bệnh nhân ung thư phổi có thể dễ bị dị ứng với thành phần của tổ yến và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, trước khi sử dụng yến sào, bệnh nhân hoặc người nhà nên hỏi ý kiến của bác sĩ để việc sử dụng được an toàn nhất cả về liều lượng cũng như cách sử dụng an toàn nhất.

Không bỏ qua các loại thực phẩm khác

Đừng quá “thần thánh hóa” về tác dụng của yến sào đối với sức khỏe mà bỏ qua những thực phẩm khác vừa lành tính vừa có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư như các loại rau củ quả, cá, thịt trắng…

7. Ngoài yến sao người bị ung thư phổi nên ăn gì?

Ngoài món yến sào chứa đầy dưỡng chất, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, một chế độ ăn uống hợp lý cũng có tác dụng tích cực đến chuyển biến của bệnh. Để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi tốt hơn thì người bệnh cần có chế độ ăn uống như sau:

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng tốt có khả năng giúp phòng chống các bệnh lý liên quan đến tim mạch và bệnh ung thư. Đặc biệt là vitamin B có trong ngũ cốc nguyên hạt có khả năng giảm triệu chứng bệnh ung thư phổi. Do đó, người bệnh ung thư phổi nên tăng cường ăn các loại ngũ cốc như: lúa, gạo, yến mạch, ngô, kê…

Ăn thịt và trứng

Thịt và trứng là thực phẩm có chứa nhiều protein chất lượng và các thành phần khác giúp giữ và tăng trọng lượng cơ thể cho bệnh nhân ung thư phổi. Theo đó, sẽ giúp tăng cường sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật. 

ung-thu-phoi-an-yen-duoc-khong
Ngoài yến sào, bệnh nhân ung thư phổi nên bổ sung thực phẩm chứa protein như thịt trắng

Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa như: sữa chua, sữa tươi, phô mai… giúp cung cấp canxi và protein cần thiết cho cơ thể người bệnh. Việc cung cấp protein giúp duy trì trọng lượng cơ thể và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Viện Ung thư Hoa Kỳ đã khuyến khích nên sử dụng sữa nguyên chất có chứa chất béo khi bị mắc bệnh ung thư phổi.

Ăn nhiều rau củ, trái cây

Người bệnh ung thư phổi nên ăn nhiều trái cây như táo, đu đủ, lựu, chuối…; củ quả tươi như khoai tây, khoai lang, bí ngô, cà rốt, củ cải, củ sắn; rau màu xanh đậm như rau bi-na, măng tây, ớt xanh, bắp cải, bông cải xanh, cải xoong và các loại rau khác.

Trong trường hợp người bệnh phải trải qua các đợt điều trị bằng hóa chất thì cần chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa trong ngày. Đặc biệt, người bệnh ăn với chế độ ăn thanh nhạt, ăn nhiều thực phẩm dễ tiêu hóa, thực phẩm lỏng… Tuyệt đối tránh ăn các thực phẩm cay, đông lạnh, thực phẩm cứng.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hạ mỡ máu
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Như vậy, qua bài viết các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “ung thư phổi ăn yến được không?”. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm vấn đề về bệnh ung thư, hãy liên hệ tới tổng đài 18006808 (miễn cước) để được các Dược sĩ của GHV KSol tư vấn miễn phí. 

XEM VIDEO: VTV2 HTCB SỐ 18: HÀNH TRÌNH ĐI TÌM GIẢI PHÁP CHO CHA CHỐNG LẠI CĂN BỆNH UNG THƯ PHỔI

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7