[Đọc ngay] Người bệnh ung thư phổi có ăn được hải sản không?
Nội dung bài viết
Đối với người bệnh ung thư phổi có ăn được hải sản không khi đây là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng rất dễ gây dị ứng, đầy bụng. Vậy hãy cùng GHV KSol tìm hiểu về câu hỏi người bệnh ung thư phổi có ăn được hải sản không nhé!
XEM THÊM:
- Chìa khóa giúp cô giáo mầm non chiến đấu ung thư di căn
- Bệnh nhân ung thư phổi có ăn được thịt bò không – Giải đáp cùng chuyên gia
- Bệnh nhân ung thư phổi nên uống sữa gì? – Đọc ngay!
1. Những lợi ích của hải sản đối với sức khỏe
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng, hải sản là loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể như sau:
1.1. Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết
Các loại hải sản được biết đến là nguồn cung cấp lượng dồi dào các vitamin và khoáng chất tự nhiên như là vitamin D, các vitamin nhóm B (vitamin B1, B3, B12…). Những chất này cần thiết để thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất năng lượng, chuyển hóa, khả năng tập trung cũng như là cả việc làm đẹp.
Một số loại cá như cá hồi rất giàu vitamin A, là chất giúp bảo vệ thị lực và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Một số loại vitamin khác được tìm thấy trong thành phần của các loại hải sản như da cá hồi, cá ngừ đó là vitamin D sẽ giúp tăng cường quá trình hấp thu canxi cho sự phát triển của xương, nâng cao hiệu quả của hệ thống miễn dịch cơ thể.
1.2. Có lợi cho phổi, cải thiện bệnh hen suyễn
Trong nhiều hải sản đặc biệt là cá được chứng minh là một trong những loại thực phẩm có thể giúp bảo vệ phổi. Trong thành phần của cá có nhiều vitamin D, nếu cơ thể thiếu hụt loại vitamin này thì sẽ làm giảm chức năng phổi một cách nghiêm trọng. Cá béo và dầu cá là hai nguồn cung cấp rất dồi dào loại vitamin này. Vì vậy, loại thực phẩm này rất tốt cho những người có tiền sử bị các bệnh về phổi, đặc biệt là bệnh hen suyễn. Ngoài ra, trong cá còn giàu axit béo omega – 3, rất có lợi cho sức khỏe của cơ thể, trong đó có bao gồm cả phổi.
1.3. Cải thiện chức năng miễn dịch
Hải sản có chứa hàm lượng cao omega – 3 và selenium, các chất này có khả năng chống lại quá trình oxy hóa mạnh giúp cơ thể cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch.
2. Người bị bệnh ung thư phổi có ăn được hải sản hay không?
Mặc dù, hải sản là loại thực phẩm có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng sử dụng được đồng thời cũng cần phải cân nhắc về tần suất và cách sử dụng để đạt được hiệu quả tối ưu. Nhiều người thắc mắc rằng, bệnh nhân bị ung thư phổi có ăn được hải sản không? Câu trả lời của chuyên gia là người bệnh ung thư phổi hoàn toàn có thể ăn được hải sản. Tuy nhiên cần sử dụng hạn chế, ăn với lượng vừa phải đồng thời nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng. Đó là bởi vì những lý do sau:
- Người bị ung thư phổi có thể phải điều trị bằng các phương pháp hóa trị, xạ trị để tiêu diệt hoặc ức chế tốc độ phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh những ưu điểm, các phương pháp này có thể gây ra không ít tác dụng không mong muốn khiến người mắc gặp phải một số triệu chứng như là: Buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, chán ăn,…
- Nếu người bệnh bị ung thư phổi ăn quá nhiều hải sản cùng lúc thì có thể gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu. Nguyên nhân là bởi vì trong hải sản rất giàu protein.
- Bên cạnh đó, người bệnh khi sử dụng hải sản còn có thể bị dị ứng, hoặc do cơ thể không tiêu hóa kịp dẫn đến buồn nôn, trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy… Bởi vì vậy, người bệnh ung thư phổi chỉ nên ăn hải sản với một lượng vừa phải để cơ thể hấp thu được hàm lượng protein một cách tốt nhất.
- Tốt nhất nên ăn hải sản với một lượng ít trước để xem cơ thể có bị dị ứng hay không. Bên cạnh đó, hệ hô hấp cũng rất dễ bị kích thích bởi kitin ở lớp vỏ của những loại hải sản như tôm, cua… Bởi vậy nếu người bệnh ung thư phổi ăn các món hải sản chưa được làm sơ chế một cách kỹ càng có thể khiến tình trạng của bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Để sử dụng loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao này, người bị bệnh ung thư phổi nên chú ý một số điều sau:
- Không sử dụng hải sản cùng với các loại trái cây bởi trong hải sản giàu protein và canxi còn trong trái cây thì lại rất giàu tanin. Khi kết hợp cùng lúc 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ làm giảm sự hấp thụ protein, canxi của cơ thể từ hải sản. Không những thế còn có thể gây ra các tình trạng buồn nôn, đau bụng và nhiều triệu chứng khác. Tốt nhất người bệnh nên ăn hải sản và trái cây cách nhau ít nhất 2 giờ.
- Không ăn hải sản đã để lâu, không còn tươi. Bởi vì loại thực phẩm này rất giàu chất đạm nên nếu bảo quản ở nhiệt độ thông thường sẽ rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển, có thể gây ra bệnh. Với một số loại hải sản như là cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí có thể biến thịt cá thành các chất gây ngộ độc.
3. Người bị bệnh ung thư phổi nên kiêng ăn gì?
Để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu cũng như nâng cao thể trạng thì người bị ung thư phổi cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp. Một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà người bệnh nên tránh đó là:
- Nếu cơ thể bị suy nhược đến mức phải sử dụng các loại thuốc bổ như nhân sâm thì trong chế độ dinh dưỡng người bệnh cần kiêng ăn củ cải, uống nước trà đặc bởi vì có thể gây ra tương tác không tốt.
- Nếu người bệnh bị đờm có màu vàng, tương đối đặc, khó khạc nhổ, kèm theo tình trạng rêu lưỡi vàng và nhầy thì nên kiêng các loại thức ăn nhiều chất béo như thịt mỡ, cay nóng như là hạt tiêu, bột hạt cải, bột cari, ớt, rượu, đồ chiên rán, các món hun nướng như chả nướng, thịt quay, thịt xông khói…
- Nếu lưỡi bị bè, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi nhầy là dấu hiệu của tâm dương không phấn chấn, tỳ hư, do đó nên kiêng các thực phẩm dầu mỡ, có mùi vị đậm.
Trên đây là một số thông tin về chủ đề bệnh nhân ung thư phổi có ăn được hải sản không. Người bệnh có thể ăn hải sản với một lượng và tần suất vừa phải nếu như cơ địa không bị dị ứng và được sự đồng ý của các bác sĩ dinh dưỡng.
Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng