[Giải mã] Bệnh nhân ung thư phổi có ăn được thịt gà không?

Đối với bệnh nhân ung thư phổi có ăn được thịt gà không là một trong những thắc mắc thường gặp. Trong bài viết này, GHV KSol sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi ung thư phổi có ăn được thịt gà không nhé!

XEM THÊM:

1. Chế độ dinh dưỡng và hiệu quả điều trị ung thư phổi có mối liên hệ gì với nhau?

Ung thư phổi là căn bệnh ngày càng xảy ra khá phổ biến ở trên toàn thế giới, ở bất cứ ai và ở độ tuổi nào cũng đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh ác tính này. Cho đến hiện nay, cơ chế tác động qua lại giữa chế độ dinh dưỡng và việc điều trị ung thư vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên một số nghiên cứu đã phát hiện ra được mối liên quan của thực đơn ăn uống hàng ngày với những sự chuyển biến tích cực của bệnh nhân ung thư. Điều này có nghĩa là những gì mà cơ thể người bệnh hấp thụ mỗi ngày sẽ có sự tác động nhất định tới quá trình trao đổi chất và các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Cụ thể như là:

  • Chu trình chuyển hóa của tế bào: Trong một số loại thực phẩm có chứa các hợp chất đã được chứng minh là có khả năng nuôi sống và thúc đẩy quá trình phát triển của tế bào ung thư.
  • Khả năng kiểm soát chu kỳ phân tách của tế bào: Quá trình phân chia của tế bào (trong đó bao gồm cả các tế bào ung thư) cần phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Có những loại thực phẩm trong thành phần có chứa những hợp chất tham gia vào việc ức chế chu trình này.
  • Phản ứng viêm: Khi các tế ung thư tấn công cơ thể con người sẽ làm phát triển các phản ứng viêm. Theo như phân tích của các nhà khoa học thì môi trường vi mô (nơi mà các tế bào ung thư sinh sống) có đóng một vai trò nhất định trong việc thúc đẩy hay ngăn cản sự phát triển của ung thư. Theo các chuyên gia có những loại thực phẩm với những đặc tính chống viêm hiệu quả sẽ góp phần làm thay đổi các quá trình này;
  • Sự chết đi của tế bào: Quy luật tất yếu của các tế bào trong cơ thể là chúng sẽ tự chết đi khi hư hỏng hoặc già cỗi. Bản chất của tế bào ung thư chính là hiện tượng đi ngược lại với quá trình tự nhiên đó, khi các tế bào không chết đi như chu trình bình thường mà lại tăng sinh một cách không kiểm soát. Trong một số thực phẩm có những thành phần giúp loại bỏ bớt những tế bào bất thường này.
  • Khả năng di căn của các khối u: Trong các giai đoạn tiến triển của ung thư, khối u ác tính sẽ có xu hướng di căn tới những khu vực lân cận hoặc cơ quan khác bên ngoài phổi nhờ sự truyền tín hiệu của các phân tử dẫn đường. Có những loại thức ăn có tồn tại khả năng ngăn cản sự truyền tín hiệu này.
  • Hình thành mạch: Để mở rộng phạm vi cũng như sức ảnh hưởng của thì các khối u ác tính cần có sự trợ giúp “đắc lực” của hệ thống mạch máu mới. Tuy nhiên “âm mưu bành trướng” này có thể bị ngăn cản bởi một số hợp chất có trong một vài loại thực phẩm.
ung-thu-phoi-co-an-duoc-thit-ga-khong
Ung thư phổi có ăn được thịt gà không?

2. Người bệnh ung thư phổi có ăn được thịt gà không?

Thịt gà là một loại thịt gia cầm và là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn. Thịt gà cũng chế biến được nhiều món ăn thơm ngon và nhiều dinh dưỡng như là gà hấp, gà luộc, gà rim,…

Thịt gà cũng là loại thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên đối với nhiều bệnh nhân ung thư phổi khi nhắc đến lại e ngại không dám sử dụng. Một phần nguyên nhân là nhiều người bệnh cho rằng thịt gà có thể làm các tế bào ung thư phổi phát triển mạnh mẽ hơn. Một phần nhiều người lo sợ da gà có tính tanh, không tốt cho những người đang mắc các bệnh lý khối u.

Thực tế, thịt gà là một nguồn thực phẩm cung cấp nguồn đạm rất dồi dào cùng với các loại dinh dưỡng phong phú khác như là albumin, chất béo, các loại vitamin như vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, photpho, sắt. Đây đều là những thành phần rất cần thiết cho cơ thể. Và đặc biệt với lượng đạm có trong thịt gà rất dễ tiêu hóa, đặc biệt là phần ức gà rất tốt cho người bệnh ung thư. 

Hơn nữa, người bệnh ung thư phổi trong quá trình điều trị rất cần đến các nguồn dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là chất đạm để cơ thể tổng hợp được năng lượng, đảm bảo sức khỏe cho quá trình điều trị. Vì thế, bệnh nhân ung thư phổi không cần thiết phải kiêng không sử dụng thịt gà..

Việc sử dụng thịt gà chỉ gây hại cho sức khỏe của người bệnh trong các trường hợp:

  • Sử dụng thịt gà đã bị hỏng: Thịt gà rất giàu dinh dưỡng nên dễ bị các loại vi khuẩn tấn công. Và nếu người bệnh sử dụng phải thịt gà đã ôi thiu sẽ dễ bị ngộ độc, rối loạn hệ tiêu hóa.
  • Ăn quá nhiều thịt gà: Nếu người bệnh sử dụng thịt gà hàng ngày, ăn quá liên tục với số lượng lớn sẽ khiến hệ tiêu hóa sẽ bị quá tải. Cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để có thể tiêu hóa thức ăn, dễ dẫn đến các hiện tượng đầy bụng, chậm tiêu và gây chán ăn cho người bệnh.
  • Sử dụng thịt gà không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc: Nếu sử dụng phải loại thịt gà này thì người bệnh dễ ăn phải những loại gà còn tồn dư nhiều chất tăng trưởng hoặc kháng sinh gia cầm. Nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài thì cơ thể sẽ phải chịu những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe.

3. Những công dụng của thịt gà đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư phổi

3.1. Giàu protein dạng dễ tiêu hóa

Thịt gà có thẻ cung cấp cho cơ thể hàm lượng lớn protein, ở dưới dạng thịt trắng và dễ tiêu hóa, rất phù hợp cho hệ tiêu hóa còn đang yếu của bệnh nhân ung thư phổi. Bên cạnh đó, protein là nhóm chất ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề cân nặng, thể trạng của người bệnh. Ngoài ra, protein còn có vai trò tác động trực tiếp tới hoạt động của não bộ.

Khi cơ thể người bệnh bị thiếu hụt protein sẽ rất dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu năng lượng, cơ thể sẽ trở nên chậm chạp và thiếu sức sống hơn. Đồng thời, khi thiếu hụt protein còn làm cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch, dễ bị mệt mỏi và khả năng tập trung. Từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và học tập rất nhiều.

3.2. Giảm tình trạng trầm cảm, lo âu

Đây được coi là một tác dụng vô cùng của thịt gà hữu ích đối với các bệnh nhân ung thư phổi. Bởi vì tình trạng trầm cảm, lo âu ở bệnh nhân ung thư không phải là tình trạng hiếm gặp. Trong thịt gà có chứa một lượng lớn axit amin đó là tryptophan. Loại axit amin này có tác dụng đó là làm xoa dịu thần kinh, giảm bớt căng thẳng lo âu và hỗ trợ cho bệnh nhân có được một giấc ngủ ngon.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn cho thấy khi người bệnh sử dụng thịt gà, não bộ sẽ tiết ra lượng serotonin nhiều hơn.

Chính điều này sẽ làm cho tâm trạng của người bệnh cảm thấy vui vẻ, thoải mái và những lo âu cũng được giảm bớt. Qua đó, sử dụng thịt gà sẽ hỗ trợ giúp cho bệnh nhân ung thư phổi có thể đón nhận liệu trình điều trị trong tâm lý vui vẻ, thoải mái, đỡ bị các tình trạng lo lắng, trầm cảm hơn.

3.3. Có lợi cho hệ tim mạch

Phần thịt ức gà không chỉ là phần thịt trắng dễ tiêu, mà lượng dinh dưỡng từ phần thịt này cung cấp còn giúp kiểm soát được hàm lượng Homocysteine bên trong cơ thể. Chỉ số hàm lượng Homocysteine có mối liên quan trực tiếp đến chức năng của hệ thống tim mạch. Do đó, người bệnh nên bổ sung thịt gà thường xuyên để giúp cơ thể hạn chế được những nguy cơ về các bệnh lý tim mạch.

3.4. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể

Thịt gà là nguồn cung cấp selen rất phong phú. Selen là một nguyên tố có sự ảnh hưởng nhiều đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp hoạt động của tuyến giáp và tuyến nội tiết diễn ra một cách tốt hơn. Đồng thời, thịt gà còn có chứa vitamin B6, là loại vitamin giúp cho cơ thể thực hiện trao đổi chất thuận lợi hơn, giúp lượng dinh dưỡng từ thức ăn được chuyển hóa và hấp thu tốt hơn.

Do đó, người bệnh ung thư phổi sức khỏe đang bị suy yếu, hay bị chán ăn và mệt mỏi thì nên ăn thịt gà thường xuyên để bổ sung các chất dinh dưỡng, cũng như giúp cơ thể hấp thu tối ưu và phát triển thể chất được toàn diện hơn. 

3.5. Thịt gà tốt cho thị lực

Thịt gà có chứa trong thành phần nhiều hợp chất tốt cho thị lực như beta-carotene, lycopene, vitamin A… Những người đang gặp phải các vấn đề như hay bị nhìn mờ, thường xuyên bị đau mỏi mắt, cần tập trung thị lực hơn thì nên ăn thịt gà thường xuyên để hỗ trợ tăng cường thị lực, có được đôi mắt sáng khỏe hơn.

3.6. Hỗ trợ phát triển hệ xương và răng

Photpho và canxi có trong thịt gà đều là những thành phần có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ xương và răng. Đặc biệt điều này rất tốt cho những người bệnh ung thư phổi đang thực hiện truyền hóa chất là nhóm đối tượng rất dễ bị loãng xương và những bệnh lý về răng miệng. Ngoài ra, photpho cũng là khoáng chất giữ vai trò quan trọng đối với các hoạt động của gan, thận và hệ thống thần kinh trung ương.

4. Hướng dẫn cách sử dụng thịt gà đúng cách cho bệnh nhân bị ung thư phổi

4.1. Các loại thực phẩm không nên kết hợp cùng với thịt gà

Tôm

Thịt gà và tôm tươi nếu sử dụng đồng thời với nhau có thể gây ra hiện tượng dị ứng, nổi mẩn ngứa khắp người. Bên cạnh đó, thịt gà kết hợp cùng với tôm có thể gây gia tăng phản ứng ho ở người bệnh ung thư phổi. Vậy nên, bệnh nhân ung thư phổi nên lưu ý tránh kết hợp sử dụng 2 thực phẩm này cùng lúc với nhau.

Thịt chó

Thịt chó là loại thực phẩm có tính đại nhiệt, trong khi đó thịt gà lại có tính cam ôn. Nên nếu kết hợp sử dụng 2 loại thực phẩm này cùng lúc với nhau thì có thể gây ra chứng úng khí, dẫn đến bị kiết lỵ, mất nước. Nếu như sử dụng 2 loại thực phẩm này cùng với nhau mà bị kiết lỵ thì có thể sử dụng nước cam thảo để giải độc.

Ngoài ra, thịt gà còn được khuyến cáo là không nên sử dụng để chế biến chung với cá chép, cá diếc vì có thể gây ra các phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe.

4.2. Cách chế biến thịt gà

Người bệnh ung thư phổi khi sử dụng thịt gà nên ưu tiên các món ăn được chế biến ở dưới dạng các món hấp, luộc. Vì các món gà luộc hay gà hấp không chỉ giữ được hương vị tươi ngon mà còn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có từ thịt gà.

Để tránh tạo cảm giác nhàm chán, thịt gà luộc có thể xé nhỏ ra để chế biến thành các món gà nộm,gà trộn hay salad rau củ cũng rất tốt cho sức khỏe của người bệnh.

Ngoài ra, thỉnh thoảng cũng có thể đổi cách chế biến thành các món như gà hầm, súp gà để tạo ra cảm giác ngon miệng cho người bệnh ung thư phổi. Người bệnh nên hạn chế sử dụng thịt gà dưới dạng các món gà chiên hay gà nướng. Bởi vì dưới nhiệt độ cao thì các giá trị dinh dưỡng của thịt gà sẽ bị giảm bớt và có thể sinh ra một số hợp chất không tốt cho sức khỏe.

ung-thu-phoi-co-an-duoc-thit-ga-khong-1
Không nên ăn thịt gà rán, chiến

5. Vậy bị bệnh ung thư phổi nên ăn gì? 

Không thể phủ nhận được tác dụng của các loại thực phẩm lành mạnh khi chúng có khả năng cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Từ đó giúp người bệnh có thể chống chọi được lại với những ảnh hưởng do bệnh ung thư phổi gây nên. 

Protein là chất dinh dưỡng giúp cho cơ thể sửa chữa các tổn thương ở mô và tế bào. Đồng thời đây còn là thành phần chính giữ vai trò củng cố hệ thống miễn dịch và cũng là nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động sống của các cơ quan trong cơ thể. 

Người bệnh ung thư phổi nên tiêu thụ khoảng từ 20 – 30g protein trong mỗi bữa ăn. Lượng protein này có thể được cung cấp từ các loại thịt gà, thịt nạc, cá, trứng, sữa, đậu nành, đậu đỗ,… Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi cũng nên tránh xa các loại thịt mỡ và hạn chế ăn các loại thịt đỏ.

Bên cạnh protein, lượng vitamin dồi dào và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ chứa trong một số loại rau củ, hoa quả tươi cũng nên được thêm vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh. Bất kể là ăn sống hay nấu chín, bệnh nhân cũng cần đa dạng các món rau, tốt nhất là nên tăng cường khoảng 5 phần rau củ và hoa quả mỗi ngày.

Các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với những người bị bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, bệnh nhân nên bổ sung các loại chất béo có lợi từ dầu thực vật như dầu olive, dầu đậu nành, dầu hạt cải, hướng dương… hoặc một số loại cá béo (như cá mòi, cá hồi, cá ngừ,…). Axit béo omega-3 có trong những loại thực phẩm này sẽ giúp chống lại các phản ứng viêm một cách hiệu quả.

Một trong những thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của các bệnh nhân ung thư phổi đó chính là nước. Người bệnh nên bổ sung đủ lượng nước cần thiết trong một ngày (bao gồm nước từ các món canh, súp, nước lọc hay nước trái cây,…).

Nhìn chung việc xây dựng một chế độ ăn hàng ngày có chứa nhiều rau củ và trái cây tươi, ít thịt đỏ hoặc những loại thịt nguội, thịt chế biến sẵn sẽ đem lại tác dụng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc phải một số bệnh ung thư, trong đó bao gồm cả bệnh ung thư phổi cấp tính.

6. Tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe chống lại bệnh ung thư 

Không chỉ đưa ra lời khuyên về việc bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì, các chuyên gia cũng khuyến cáo bệnh nhân nên quan tâm đến rèn luyện nâng cao thể chất bằng cách tập thể dục và thường xuyên vận động.

Việc tập thể dục sẽ góp phần hạn chế nguy cơ mắc phải những bệnh lý mạn tính. Mỗi người nên dành ra ít nhất khoảng 30 phút/ngày để tập luyện qua các bộ môn như đạp xe, đi bộ, nhảy dây, yoga hay bơi lội,…

Không nên tự ý bổ sung thêm bất kỳ loại thực phẩm chức năng hoặc loại thuốc nào mà không có sự tư vấn, đồng ý của bác sĩ. Do những sản phẩm này có thể gây ra những tác dụng không mong muốn hoặc tương tác ảnh hưởng tới hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư, nhất là khi người bệnh sử dụng với hàm lượng cao.

Như vậy, có là câu trả lời cho thắc mắc bệnh nhân ung thư phổi có ăn được thịt gà không? Hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc được những kiến thức bổ ích.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7