Bệnh nhân bị ung thư phổi có nên ăn thịt bò hay không?

Bệnh nhân bị ung thư phổi có nên ăn thịt bò hay không? Nếu có thì với lượng và cách dùng như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc về ung thư phổi có nên ăn thịt bò không, cùng theo dõi bài viết của GHV KSol nhé!

XEM THÊM:

1. Bệnh nhân bị ung thư phổi có nên ăn thịt bò không?

Thịt bò là một loại thịt được xếp vào nhóm thịt gia súc và thịt đỏ. Đặc biệt hàm lượng sắt có trong thành phần của thịt bò nhiều hơn so với các loại thịt gia cầm hay cá. Bên cạnh đó, thịt bò cũng là loại thực phẩm có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng thích hợp đối với việc sử dụng thịt bò trong chế độ ăn hàng ngày.

Đặc biệt là với nhiều người bệnh ung thư khi nhắc tới thịt bò hay các loại thịt đỏ thì sẽ có nhiều người e ngại không muốn sử dụng. Bởi vì rất nhiều người bệnh có quan điểm là không nên ăn thịt đỏ, không ăn các thực phẩm chứa nhiều chất đạm để duy trì tình trạng bệnh ổn định, tránh cho các tế bào ung thư có được nguồn dinh dưỡng để phát triển mạnh mẽ. 

Và trên thực tế, một số nghiên cứu khoa học của Cơ quan Nghiên cứu bệnh Ung Thư Quốc Tế đã chỉ ra rằng với người sử dụng quá nhiều thịt bò hàng ngày với hàm lượng trung bình khoảng 500g/ngày thì có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Một số nghiên cứu khác tại các cơ quan về y học ở Trung Quốc cũng đã chỉ ra rằng lạm dụng thịt đỏ, trong đó bao gồm thịt bò thường xuyên sẽ làm gia tăng 35% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Nhưng tất cả những nghiên cứu này chỉ đề cập về việc lạm dụng quá nhiều thịt bò hay các loại thịt đỏ khác một cách thường xuyên sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ung thư. Và cũng chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ là người bệnh ung thư phổi không được ăn thịt bò hay các loại thịt đỏ

Vậy nên, nếu người bệnh ăn ở mức vừa phải thì bệnh nhân ung thư phổi vẫn có thể sử dụng loại thịt này. Và việc bổ sung thịt bò với hàm lượng hợp lý cũng giữ rất nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh.

Hơn nữa, gần đây tỷ lệ người bệnh bị ung thư tử vong do suy kiệt cơ thể, suy dinh dưỡng rất cao. Đồng thời số người không thể tiếp tục theo phác đồ điều trị do không đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe là không hề hiếm gặp. Chính vì thế, bệnh nhân ung thư phổi nên chú trọng trong việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ và cân bằng các dưỡng chất. Không nên ăn uống kiêng khem quá mức để đảm bảo sức khỏe cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi hơn.

ung-thu-phoi-co-nen-an-thit-bo
Ung thư phổi có nên ăn thịt bò hay không?

2. Các công dụng của thịt bò đối với sức khỏe của người bệnh ung thư phổi

Như vậy có thể thấy người bệnh ung thư phổi vẫn có thể ăn thịt bò với một lượng và tần suất phù hợp. Đây là một loại thịt rất giàu chất dinh dưỡng, nếu sử dụng thịt bò ở mức độ hợp lý sẽ giúp cho cơ thể được cung cấp nhiều dưỡng chất như là sắt, magie, kẽm, đồng, canxi và các vitamin như vitamin A, B. Đặc biệt, trong thành phần của thịt bò còn có chứa các chất chống oxy hóa, glucid, lipid và đặc biệt rất giàu protein.

Một số công dụng đặc biệt của thịt bò đối với sức khỏe của người bệnh ung thư phổi có thể kể đến như là:

2.1. Giúp phục hồi cơ thể sau điều trị

Hàm lượng vitamin B6 có trong thành phần của thịt bò vô cùng phong phú. Đây là loại vitamin có khả năng thúc đẩy quá trình phân giải và tổng hợp protein trong cơ thể. Đồng thời, hàm lượng protein có trong thịt bò cũng rất nhiều, giúp cho cơ thể nhanh chóng hồi phục lại khối cơ. Thông qua đó, người bệnh sẽ hồi phục được về cân nặng và thể lực sau quá trình điều trị một cách nhanh hơn.

2.2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch có một vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư phổi nói riêng và người bệnh ung thư nói chung. Chính vì thế, khi tế bào ung thư phát triển quá mạnh, hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng bị tấn công làm cho người bệnh dễ gặp phải nhiều bệnh lý nhiễm trùng khác, dẫn đến sức khỏe ngày càng trở nên suy yếu hơn. Nếu bổ sung thịt bò với hàm lượng vừa phải đều đặn mỗi tuần sẽ giúp cho hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư phổi được cải thiện tốt hơn.

Trong thịt bò có chứa một lượng kẽm, là chất có khả năng chống lại quá trình oxy hóa tế bào rất tốt, giúp ngăn ngừa được sự hình thành của những gốc tự do gây hại trong cơ thể và hỗ trợ kìm hãm tốc độ phát triển của các tế bào ung thư phổi.

Đồng thời, glutamate và vitamin B6 có trong thịt bò cũng giúp tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch, giúp cho cơ thể có khả năng chống lại những tế bào đột biến trong cơ thể tốt hơn.

2.3. Kích thích quá trình tái tạo tế bào máu

Đây là một vai trò có vị trí rất quan trọng đối với người bệnh ung thư phổi. Hàm lượng sắt dồi dào có trong thịt bò rất cao là một nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo lại hồng cầu. Nhất là đối với những bệnh nhân trong và sau các đợt điều trị hóa chất hay sau phẫu thuật cơ thể đang cần tái tạo lại tế bào hồng cầu để đưa oxy đến nuôi dưỡng các cơ quan được tốt hơn.

3. Hướng dẫn phương pháp sử dụng thịt bò đúng cách cho người bệnh ung thư phổi

Để mang lại được nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không gây ra những phản ứng có hại đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ung thư phổi thì cần lưu ý một số thông tin khi sử dụng thịt bò như sau:

3.1. Khối lượng thịt bò sử dụng

Như đã trình bày ở phần bên trên nếu bổ sung thịt bò một cách thường xuyên với hàm lượng cao mỗi ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư không chỉ ở phổi mà còn tại các cơ quan khác. Do đó, người bệnh ung thư phổi cần lưu ý mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa khoảng 70g thịt bò và không nên dùng quá 500g trên 1 tuần.

Thịt bò là loại rất giàu dinh dưỡng và cấu trúc của protein có trong thịt bò cũng khá phức tạp. Mà sức khỏe người bệnh ung thư lại đang suy yếu, nếu dung nạp quá nhiều thịt bò sẽ gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa.

Đồng thời, thịt bò là loại thịt gia súc được chăn nuôi nhiều. Trong quá trình chăn nuôi, người chăn nuôi có thể sử dụng nhiều loại cám tăng trọng hoặc các loại thuốc kháng sinh động vật để đạt được mục đích.

Nếu như lượng chất độc hại này trong thịt bò còn tồn dư nhiều mà người bệnh sử dụng quá thường xuyên với hàm lượng cao sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

3.2 Thời điểm sử dụng thịt bò

Hàm lượng sắt và dinh dưỡng trong thịt bò rất nhiều, cơ thể người bệnh sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa lượng dinh dưỡng đó. Chính vì thế, thời điểm lý tưởng để sử dụng thịt bò đó là vào buổi sáng và buổi trưa để tránh cho các cơ quan tiêu hóa như gan, dạ dày phải hoạt động quá nhiều vào buổi đêm. Thời điểm sử dụng này được khuyến cáo áp dụng cho cả những người khỏe mạnh bình thường, chứ không chỉ riêng đối với bệnh nhân ung thư phổi.

ung-thu-phoi-co-nen-an-thit-bo-1
Người bệnh không nên ăn thịt bò sống hoặc tái

3.3. Cách chế biến thịt bò đúng

Để cơ thể hấp thu được hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt bò một cách tốt nhất, ít gây ra các cản trở cho hệ tiêu hóa, thì nên ưu tiên chế biến dưới dạng hấp, luộc. Với những bệnh nhân sức khỏe đang bị suy yếu, có thể chế biến thịt bò thành các món cháo, món hầm để bệnh nhân dễ sử dụng cũng như hấp thu hơn. Đặc biệt lưu ý, bệnh nhân ung thư phổi chỉ nên ăn thịt bò đã được nấu chín kỹ, không ăn thịt bò còn sống hay tái.

Ngoài ra, những dạng chế biến thịt bò khác như nướng, chiên, thịt bò khô, thịt bò hun khói hay các loại thịt bò đông lạnh hoặc đóng hộp chế biến sẵn thì người bệnh ung thư phổi cũng nên hạn chế sử dụng. Đồng thời, trong quá trình chế biến thịt bò, cũng nên lưu ý không nấu thịt bò cùng với các loại hải sản vì sẽ làm giảm sự hấp thu canxi, photpho vào trong cơ thể.

Thịt bò và đậu nành là hai thực phẩm cũng không nên chế biến cùng nhau vì sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý gout ở người bệnh ung thư phổi.

4. Bệnh nhân ung thư phổi nên bổ sung những thực phẩm nào khác?

Bên cạnh thịt bò, người bệnh ung thư phổi nên tăng cường bổ sung thêm vào thực đơn một số loại thực phẩm sau đây để đảm bảo sức khỏe được hồi phục một cách toàn diện nhất:

 • Các loại trái cây và rau củ quả xanh giúp bổ sung nguồn chất xơ dồi dào tốt cho hệ thống tiêu hóa cùng các loại vitamin như A, C, E và các chất chống oxy hóa tế bào để giúp hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra tốt hơn. Người bệnh cũng có thể sử dụng dưới dạng nước ép rau củ tươi hay nước ép hoa quả để bổ sung được lượng vitamin được hấp thụ tối đa nhất.
 • Người bệnh ung thư phổi cũng cần lưu ý đó là tập thói quen ăn nhạt, hạn chế lượng muối tiêu thụ sẽ giúp bạn giảm được các nguy cơ về bệnh thận, bệnh huyết áp trong quá trình điều trị. Khi chế biến các món ăn cho bệnh nhân, nên chế biến dưới dạng súp, cháo mềm lỏng để cơ thể có thể dễ tiêu hóa hơn.
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu canxi, vitamin D cùng với nhiều dưỡng chất khác giúp cho cơ thể được bổ sung năng lượng đầy đủ, đảm bảo sức khỏe cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi.
 • Trong quá trình điều trị ung thư phổi, người bệnh cũng nên bổ sung thêm một số loại nước tốt cho sức khỏe như là nước dừa, nước chè xanh, nước khoáng, nước củ sả, nước luộc rau củ, nước hoa quả…

Qua bài viết này, hy vọng quý bạn đọc đã tìm được ra những thông tin cần thiết để giải đáp câu hỏi ” bệnh nhân ung thư phổi có nên ăn thịt bò không?” Người bệnh nên dùng thịt bò với lượng và tần suất phù hợp để tốt cho sức khỏe.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7