[Giải mã] Bị ung thư phổi có uống được mật gấu không?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề người bị bệnh ung thư phổi có uống được mật gấu không? Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm, do đó người bệnh cần đảm bảo sức khỏe để có thể đáp ứng được các phương pháp điều trị. Và chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị. Trong bài viết sau, GHV KSol sẽ đưa ra lời khuyên về câu hỏi bị ung thư phổi có uống được mật ong không.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu chung về mật gấu là gì?

Mật gấu còn có tên gọi khác như là hùng đờm, được dùng để chỉ bộ phận túi mật ở trong cơ thể gấu. Ở Việt Nam, các loại gấu thường thấy đó là gấu chó, gấu ngựa… chúng thường sống ở các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Trên thế giới, gấu thường được tìm thấy ở một số nước như Nhật Bản, Lào, Nepal, Trung Quốc, Myanmar hay Campuchia,…

Theo kinh nghiệm của dân gian, chất lượng mật gấu sẽ phụ thuộc nhiều vào thời điểm lấy mật gấu và trọng lượng của gấu. Nếu tiến hành lấy mật gấu vào mùa đông thì lượng mật thu được sẽ nhiều hơn, còn nếu lấy mật gấu vào mùa xuân thì sẽ thu được mật chất lượng hơn.

Để lấy được mật gấu, trước hết con gấu sẽ bị giết chết, sau đó cắt lấy phần túi mật. Bước tiếp theo, người ta sẽ buộc chặt túi mật lại để cho phần dịch ở bên trong chảy ra và phần mỡ được loại bỏ. Tiếp đến, túi mật sẽ được treo trên giàn bếp đến khi khô rồi gói kín cất hộp. Mật gấu nếu không được bảo quản tốt, ở trong môi trường ẩm thấp hoặc nhiệt độ quá cao thì sẽ làm mật bị chảy nước.

Mật gấu thường được chia làm 3 loại đó là:

  • Kim đởm hay còn gọi là đồng đởm là loại có màu vàng kim loại, trong, óng ánh như đá hổ phách. Loại mật này thường có tính chất xốp giòn và có vị đắng hậu ngọt.
  • Mặc đởm hay còn có cách gọi khác là thiết đởm, có chất chắc giòn hoặc sánh đặc màu đen.
  • Thái hoa đởm là loại có màu vàng lục, ít óng ánh, chất kém giòn.
ung-thu-phoi-co-uong-duoc-mat-gau-khong
Mật gấu

2. Lợi ích và tác hại khi sử dụng mật gấu cho người bệnh ung thư phổi

Trước khi đến với đáp án cho câu hỏi người bệnh ung thư phổi có uống được mật gấu không, thì hãy cùng tìm hiểu về lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng mật gấu đối với sức khỏe nói chung và đối với người bệnh ung thư phổi nói riêng.

2.1. Lợi ích khi sử dụng mật gấu đối với sức khỏe của người bệnh ung thư phổi

Theo các nghiên cứu y học hiện đại, trong thành phần của mật gấu có các chất như là sắc tố mật bilirubin, glucid, acid deoxycholic, cholesterol, muối mật, protein…

Đặc biệt, thành phần acid ursodeoxycholic hiện nay chỉ tìm thấy duy nhất trong mật gấu tự nhiên, hầu như không có trong bất kỳ loại dược liệu nào khác. Loại acid này ở dạng tinh thể màu trắng, hòa tan được trong nước và tạo ra dung dịch không màu, trong suốt. Chất này tồn tại ở dưới dạng liên kết tạo thành muối mật.

Theo quan niệm của đông y, mật gấu là một vị thuốc quý đứng đầu trong số các loại mật của động vật. Mật gấu có vị đắng ngọt, tính hàn, có mùi thơm nhẹ, quy kinh vào tâm, can và vị. Công dụng của mật gấu được dân gian lưu truyền từ rất nhiều năm trước cụ thể như sau:

  • Mật gấu có khả năng chống viêm, làm giảm sưng đau do bị chấn thương, va đập vào phần mềm.
  • Mật gấu giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, chữa đau răng.
  • Chữa các bệnh lý về gan mật gây ra tình trạng vàng da.
  • Ngoài ra, nhiều kinh niệm dân gian lưu truyền về công dụng an thần, chữa trị bệnh tâm lý và kéo dài tuổi thọ.

Bên cạnh đó, một số thông tin còn cho rằng người bệnh ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư phổi nói riêng nên sử dụng mật gấu để giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình điều trị ung thư đồng thời giúp ngăn chặn quá trình xâm lấn di căn của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cho tới hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh được đảm bảo độ tác dụng 100% về công dụng của mật gấu trong điều trị ung thư hay các bệnh lý khác.

2.3. Tác hại khi sử dụng mật gấu đối với sức khỏe

Mặc dù dân gian lưu truyền về rất nhiều tác dụng của mật gấu, tuy nhiên song song với những tác dụng đó, có rất nhiều mối nguy cơ về tác hại khi sử dụng mật gấu đối với sức khỏe như là:

Nguy cơ gây viêm gan

Mật gấu được lấy từ loài gấu chó rất ít có tác dụng chữa bệnh mà lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây viêm gan và có thể mang theo mầm bệnh gây bệnh ung thư gan vào cơ thể. Nguyên nhân là do trong mật của loại gấu này có chứa acid chenodeoxycholic, khi đưa vào cơ thể vi khuẩn trong đường ruột sẽ tiêu hóa loại chất này và sản sinh ra một loại acid có tên gọi là lithocholic. Đây chính là một trong những tác nhân dẫn đến bệnh viêm gan khi sử dụng mật gấu.

Trong quá trình nuôi gấu, người nuôi có thể cho gấu tiêu thụ rất nhiều mật ong và thịt sống, nhưng cơ thể con người không thể tiêu thụ được nhiều các loại thực phẩm như vậy. Bởi vì thế, sử dụng mật gấu cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ bị sốt. Thậm chí nếu sử dụng quá nhiều mật gấu có thể sẽ gây tổn thương đến chức năng của gan, thận, nguy hiểm nhất đó là gây suy gan và tử vong.

Mật gấu còn thường được dùng để xoa bóp để giúp giảm đau và giảm tình trạng bầm tím ở các chấn thương phần mềm. Tuy nhiên, nếu sử dụng mật gấu bằng đường uống quá nhiều sẽ làm hoạt huyết quá mạnh. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng chảy máu bên trong cơ thể như là viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Một số trường hợp có thể gặp phản ứng nhẹ hơn như là tình trạng sung huyết nhiều nơi, sưng đỏ khắp cơ thể vì bị vỡ mạch máu dưới da.

Mặt khác, trong quá trình nuôi gấu có thể nhiễm một số bệnh lý nhiễm trùng do các loại vi khuẩn như tụ cầu, xoắn trùng gây ra. Nếu người bệnh dùng phải mật gấu bị nhiễm bệnh cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn đó. 

Hiện nay còn có nhiều trường hợp kinh doanh nuôi gấu lấy mật để bán, trong quá trình nuôi nhốt và hút lấy mật, người nuôi có thể tiêm kháng sinh cho gấu để phòng chống nhiễm trùng. Do đó, trong mật của những con gấu đó cũng sẽ tồn dư một lượng kháng sinh nhất định. Dẫn đến người sử dụng phải mật gấu có kháng sinh cũng sẽ gặp phải những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho rằng sử dụng quá nhiều mật gấu có thể gây ra ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. thậm chí là có thể đến vô sinh. 

3. Bệnh nhân ung thư phổi có uống được mật gấu không?

Qua những nội dung đã trình bày ở phần bên trên, có thể đã thấy rõ bên cạnh những mặt lợi ích của mật gấu mang lại cho sức khỏe thì những nguy cơ tác hại tồn tại khi sử dụng mật gấu là không hề nhỏ. Mật gấu có thể đem lại tác dụng hỗ trợ thêm cho người bệnh ung thư phổi trong quá trình điều trị bệnh nhờ vào việc tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng về hiệu quả thực sự thì chưa có nghiên cứu khoa học nào đưa ra kết quả chứng minh cụ thể.

Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều người lạm dụng vào mật gấu trong hỗ trợ điều trị ung thư nhưng không quan tâm, tìm hiểu kỹ về chất lượng thực sự của mật gấu. Mật gấu trên thị trường hiện nay đa phần là mật gấu nuôi nhốt không phải là mật gấu tự nhiên. Quá trình nuôi nhốt gấu không đảm bảo về môi trường sinh sống, thức ăn. Thậm chí, người nuôi còn tiêm thêm thuốc mê, kháng sinh trong quá trình lấy mật nên hiệu quả thực sự của mật gấu nuôi không có nhiều.

Bên cạnh đo, một số cơ sở nuôi gấu để kinh doanh lấy mật và vì chạy theo lợi nhuận nên đã cắt giảm khẩu phần ăn của gấu rất nhiều, đồng thời khai thác mật gấu một cách liên tục. Điều đó dẫn đến chất lượng mật kém chất lượng, loãng hơn và gấu cũng dễ bị mắc bệnh. Người bệnh ung thư phổi khi sử dụng phải mật gấu kém chất lượng hoặc mật của gấu bị bệnh thì không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Hơn nữa, hiện nay hành động giết gấu để lấy mật đang bị lên án rất nhiều vì đây là một hành động sát hại tàn nhẫn đối với loại động vật hoang dã. Và đã có rất nhiều chính sách pháp luật được ban hành để ngăn cấm tình trạng này. Những hộ kinh doanh nuôi gấu để lấy mật cũng gần như là hoạt động trái phép vì thế chất lượng mật gấu cũng không được bất kỳ cơ sở nào thẩm định, đảm bảo.

Sử dụng mật gấu chính là một hành động tiếp tay cho việc sát hại động vật hoặc nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép. Chính vì thế, khi tác dụng của mật gấu đối với sức khỏe chưa được chứng đồng thời để góp phần ngăn những hành động khai thác động vật hoang dã trái phép, tốt nhất người bị ung thư phổi không nên sử dụng mật gấu.

Vậy, thay vì sử dụng mật gấu thì người bệnh có thể lựa chọn những loại thực phẩm khác tốt cho sức khỏe cũng như hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị. Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm này ở phần tiếp theo sau đây.

4. Người bệnh ung thư phổi nên ăn uống như nào để đảm bảo sức khỏe cho điều trị?

Như đã trình bày, thay vì sử dụng mật gấu, người bệnh nên tập chung vào việc xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, khoa học để đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho quá trình điều trị. Người bệnh có thể tham khảo một số thực phẩm nên và không nên sử dụng đó là:

4.1. Các loại thực phẩm nên ăn

  • Các loại hoa quả và rau xanh là những thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, giúp cho cơ thể giảm các triệu chứng viêm do bệnh ung thư phổi gây ra. Đồng thời, các loại vitamin và khoáng chất được cung cấp từ nhóm thực phẩm này rất phong phú, giúp cho người bệnh đảm bảo được sức khỏe cho quá trình điều trị ung thư phổi tốt hơn.
  • Trong thành phần của các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, các loại ngũ cốc nguyên hạt còn chứa vitamin nhóm B và Carbohydrate – là những chất giúp cho não bộ sản sinh ra Serotonin. Từ đó, kích thích cảm giác thèm ăn và giảm bớt cảm giác lo âu, căng thẳng.
  • Thực phẩm giàu protein có lợi như như sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại thịt, cá, trứng, đậu và nấm giúp cho cơ thể dễ hấp thu. đồng thời tăng cường sản sinh tái tạo hồng cầu, giảm thiểu nguy cơ bị thiếu máu trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, protein còn tăng cường tái tạo lại khối cơ, giúp cho cân nặng người bệnh ổn định hơn.
  • Bổ sung thêm các loại chất béo tốt từ thực vật sẽ giúp cơ thể hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn. Một số nguồn chất béo từ thực vật người bệnh có thể tham khảo bổ sung vào bữa ăn hàng ngày như là dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, bơ,…

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm có lợi đã kể trên, người bệnh nên dùng thêm một số thức uống tốt cho sức khỏe như nước ép hoa quả, nước dừa, trà xanh. Đặc biệt, người bệnh cần chủ ý bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

ung-thu-phoi-co-uong-duoc-mat-gau-khong-1
Ung thư phổi nên ăn gì?

4.2. Những thực phẩm người bệnh ung thư phổi không nên sử dụng

Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn, người bệnh cũng nên lưu ý đến một số loại thực phẩm không nên sử dụng để quá trình điều trị ung thư phổi có thể diễn ra thuận lợi hơn, cụ thể như là:

  • Thực phẩm chiên xào với nhiều dầu mỡ sẽ làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên kéo dài hơn. Đặc biệt tình trạng đầy bụng khó tiêu kéo dài dễ khiến cho người bệnh cảm thấy khó thở cũng như làm cho triệu chứng của bệnh viêm phổi trở nên trầm trọng hơn.
  • Các món nướng luôn là những món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác đối với nhiều người. Tuy nhiên, đối với người bệnh ung thư phổi nên tránh sử dụng các loại thực phẩm này. Bởi vì trong quá trình nướng ở nhiệt độ cao, các thực phẩm có thể tạo ra một số hợp chất có liên quan đến sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Những loại thực phẩm có nhiều gia vị cay nóng hoặc những đồ ăn lên men có tính axit cũng thuộc vào danh sách thực phẩm người bệnh ung thư phổi nên tránh để đảm bảo cho sức khỏe ổn định trong quá trình điều trị.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã tìm ra được câu trả lời cho thắc mắc người bệnh ung thư phổi có uống được mật gấu không? Có thể thấy, mật gấu không phải lựa chọn nên được ưu tiên trong danh sách những loại thực phẩm bệnh nhân ung thư phổi nên dùng.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7