Nếu bị ung thư phổi có uống được tam thất không? Chuyên gia gỡ rối

Đối với các bệnh nhân ung thư phổi có uống được tam thất không khi mà sức khỏe của người mắc căn bệnh này thường rất suy yếu. Và tam thất là một loại dược liệu quý, có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Trong bài viết này, GHV KSol sẽ làm rõ câu hỏi bệnh nhân ung thư phổi có uống được tam thất không?

XEM THÊM:

1. Các phương pháp điều trị ung thư phổi hiện nay

Ung thư phổi là một bệnh lý xảy ra do các tế bào ở phổi phát triển và nhân lên một cách bất bình thường, không theo chu trình tế bào bình thường của cơ thể. Những tế bào bất thường này có thể xâm lấn đến các hạch bạch huyết, xương, não và gan,… Bệnh ung thư phổi có 2 loại chính, đó là ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm đa số khoảng 85% số bệnh nhân, còn lại là ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm tỷ lệ khoảng 15%.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi được sử dụng chính hiện nay bao gồm:

1.1. Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp giúp loại bỏ một cách triệt để nhất có thể khối u ở phổi và các tế bào di căn lân cận như là loại bỏ thùy phổi có khối u hay nạo vét hạch di căn. 

Đối với những bệnh nhân phát hiện ra bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm, phương pháp phẫu thuật sẽ có vai trò rất quan trọng và tỷ lệ người bệnh chữa khỏi bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật là rất cao. Do khối u ở giai đoạn sớm thường kích thước còn nhỏ, chưa di căn đến các vùng khác, nên sẽ dễ dàng loại bỏ khối u hơn và sức khỏe người bệnh ổn định sẽ nhanh hồi phục sau khi thực hiện phẫu thuật hơn.

Ở những giai đoạn muộn hơn, phương pháp phẫu thuật sẽ được cân nhắc vì lúc này chỉ có hiệu quả giúp giải quyết vấn đề khối u chèn ép gây ra đau đớn, giúp giảm nhẹ các triệu chứng và kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh. Phẫu thuật ung thư phổi có thể được chỉ định trước khi điều trị bằng hóa chất, xạ trị hoặc chỉ định sau khi hóa xạ trị.

Sau phẫu thuật, người bệnh ung thư phổi có thể gặp một số tình trạng như đau, sưng vết mổ, thiếu máu và mệt mỏi… Vì thế, vấn đề ăn uống sau khi phẫu thuật rất quan trọng để giúp cho người bệnh mau hồi phục sức khỏe hơn.

1.2. Điều trị ung thư phổi bằng hóa trị

Hóa chất điều trị hay gọi tắt là hóa trị ung thư phổi có thể được chỉ định thực hiện trước phẫu thuật nhằm làm thu nhỏ chân khối u. Từ đó, tạo ra tiền đề cho quá trình phẫu thuật có thể diễn ra thuận lợi hơn. Hóa trị cũng có thể được chỉ định sau khi đã phẫu thuật ung thư phổi để giúp tiêu diệt tận gốc những tế bào ung thư còn sót lại, phòng ngừa nguy cơ tái phát và di căn.

Ở những giai đoạn muộn của ung thư phổi, điều trị hóa chất được chỉ định giúp kìm hãm tốc độ phát triển của các tế bào ung thư, làm co nhỏ kích thước khối u đồng thời giúp kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh.

Hóa trị ung thư phổi có thể được chỉ định áp dụng song song cùng với phương pháp xạ trị hoặc điều trị độc lập. Người bệnh ung thư phổi có thể sử dụng hóa chất ở dưới dạng tiêm truyền hoặc là dùng hóa chất khô ở dạng uống. Trong quá trình hóa trị, bệnh nhân ung thư phổi có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như là nôn, buồn nôn, viêm loét, chảy máu niêm mạc miệng, thiếu máu, rụng tóc, sụt cân,…

ung-thu-phoi-co-uong-duoc-tam-that-khong-1
Xạ trị ung thư phổi

1.3. Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp xạ trị

Xạ trị ung thư phổi là phương pháp tương đối phổ biến và được chỉ định trong nhiều trường hợp từ bệnh ung thư phổi giai đoạn sớm cho đến ung thư phổi giai đoạn muộn.

Xạ trị ung thư phổi là phương pháp sử dụng chùm tia sóng năng lượng cao như là các tia X, gama, proton chiếu vào vùng khối u phổi để tiêu diệt các tế bào ác tính. Xạ trị ung thư phổi có thể được chỉ định kết hợp cùng hóa trị để kiểm soát hoặc tiêu diệt tế bào ung thư một cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cũng tương tư như hóa trị thì phương pháp xạ trị ung thư phổi cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh như mệt mỏi, chán ăn, đau rát ở vùng da chiếu xạ. Điều trị liên tục trong thời gian dài phương pháp xạ trị ung thư phổi có thể gây ra các tác dụng phụ như là viêm da, khô da, xơ phổi.

1.4. Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp nhắm trúng đích

Đối với thể ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ có mối liên quan đến đột biến gen. Để xác định được bệnh nhân ung thư phổi có mang gen đột biến không bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân làm xét nghiệm sinh học phân tử. Nếu kết quả kết luận bệnh nhân có mang đột biến gen thì các bác sĩ có thể sẽ sử dụng các thuốc nhắm trúng đích để tiêu diệt tế bào ung thư. 

Phương pháp điều trị nhắm trúng đích ung thư phổi cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ đến sức khỏe người bệnh như là mệt mỏi, nhịp tim nhanh, nổi mụn nhọt,… Tuy nhiên, các tác dụng không mong muốn của phương pháp này cũng đỡ nghiêm trọng hơn so với phương pháp hóa trị, giúp người bệnh kéo dài được thời gian sống và tăng cường được chất lượng sống.

1.5. Một số phương pháp điều trị ung thư phổi khác

Ngoài các phương pháp chính điều trị ung thư phổi như đã trình bày ở trên, còn có một số biện pháp khác điều trị ung thư phổi bao gồm:

 • Liệu pháp miễn dịch giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch cơ thể. Qua đó, giúp tiêu diệt và ức chế sự hoạt động của tế bào ung thư.
 • Sử dụng các loại thảo dược tự nhiên phối hợp đồng thời cùng với các phương pháp điều trị chính trên để làm gia tăng hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư cùng với nâng cao sức khỏe, thể trạng cho người bệnh.
 • Các phương pháp điều trị chăm sóc giảm nhẹ giúp giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn, giảm bớt đau đớn mệt mỏi cho người bệnh như là châm cứu, massage, yoga, ngồi thiền và sử dụng tinh dầu,…

2. Người bệnh ung thư phổi có uống được tam thất không?

Như những thông tin đã được cung cấp ở phần trên, có thể thấy việc điều trị bệnh ung thư phổi có thể sử dụng riêng lẻ một phương pháp hoặc kết hợp nhiều phương pháp với nhau để mang lại hiệu quả kiểm soát bệnh tốt nhất. Và hầu như tất cả các phương pháp điều trị ung thư phổi đều gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng nhiều đến của sức khỏe bệnh nhân.

Chính vì thế, bệnh nhân thường tìm hiểu thêm về một số loại dược liệu để sử dụng phối hợp cùng trong quá trình điều trị. Và câu hỏi người bệnh ung thư phổi có uống được tam thất không là câu hỏi  đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để giải đáp được câu hỏi này, hãy cùng theo dõi phần tiếp sau đây nhé!

ung-thu-phoi-co-uong-duoc-tam-that-khong
Người bệnh ung thư phổi có uống được tam thất không?

2.1. Công dụng của tam thất đối với bệnh nhân ung thư phổi

Tam thất có tên khoa học đó là Panax pseudo-ginseng Wall, bộ phận thường được sử dụng để làm thuốc đó là rễ củ của cây tam thất. Đây là một loại dược liệu nổi tiếng với công dụng bồi bổ sức khỏe cho cơ thể.

Tam thất được nhiều người dùng dưới dạng tam thất tươi, tam thất khô hay là bột tam thất. Đối với  người bệnh ung thư phổi, việc sử dụng tam thất sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như là:

 • Cải thiện sức khỏe của bệnh nhân: Trong quá trình điều trị ung thư, các bệnh nhân ung thư phổi thường gặp phải tác dụng phụ gây ra mệt mỏi, chán ăn, cân nặng sụt giảm một cách nghiêm trọng và dễ bị thiếu máu. Sử dụng tam thất sẽ giúp cho người bệnh hồi phục lại thể trạng được nhanh hơn, giảm nguy cơ thiếu máu trong thời gian điều trị. 
 • Hỗ trợ tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị: Sử dụng tam thất có thể giúp làm tăng tính nhạy cảm của các tế bào ung thư với các loại thuốc hay các phương pháp đặc trị. Đồng thời sử dụng tam thất còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nhờ đó giúp cho cơ thể chống lại quá trình hoạt động của tế bào ung thư tốt hơn.
 • Bên cạnh đó, sử dụng hoa tam thất còn có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ, thư giãn tinh thần, phòng ngừa trầm cảm. Qua đó, giúp cho người bệnh ung thư phổi có được tinh thần thoải mái hơn, giảm bớt căng thẳng lo âu trong điều trị.

2.2. Vậy người bị ung thư phổi có uống được tam thất không?

Với những công dụng như đã kể trên thì người bệnh ung thư phổi hoàn toàn dùng được tam thất để hỗ trợ thêm trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, về liều lượng cũng như cách dùng thì người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phù hợp với thể trạng. 

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi cũng cần lưu ý việc sử dụng tam thất chỉ có mang tính chất hỗ trợ thêm trong quá trình điều trị, không thể thay thế được các phương pháp điều trị chính. Người bệnh vẫn cần tuân thủ nghiêm ngặt theo những hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ đưa ra. Đặc biệt cần chú ý, đối với những người có cơ địa dị ứng với tam thất thì tuyệt đối không nên sử dụng để tránh gây ra những bất lợi cho sức khỏe cũng như quá trình điều trị.

3. Gợi ý cách sử dụng tam thất cho người bệnh ung thư phổi

3.1. Sử dụng tam thất sống

Bệnh nhân ung thư phổi có thể sử dụng trực tiếp tam thất tươi bằng nhiều cách khác nhau như thái lát để nhai hoặc ngậm. Bên cạnh đó, tam thất tươi cũng có thể kết hợp cùng với mật ong để ăn trực tiếp hoặc pha một vài lát tam thất tươi cùng với mật ong vào trong nước ấm để uống. Ngoài sử dụng tam thất tươi, người bệnh cũng có thể sử dụng bột tam thất pha cùng với nước ấm hoặc mật ong để sử dụng. 

3.2. Dùng tam thất chín

Bên cạnh sử dụng tam thất sống trực tiếp, người bệnh cũng có thể dùng tam thất để nấu chín cùng với thức ăn để bồi bổ thêm sức khỏe cho người bệnh ung thư phổi. Một số món ăn sử dụng tam thất để bồi dưỡng cho sức khỏe như tam thất hấp thịt lợn, tam thất hầm với chim bồ câu, tam thất hầm tim lợn,…

3.3. Sử dụng hoa tam thất

Ngoài củ tam thất thì hoa tam thất cũng được rất nhiều người bệnh sử dụng hàng ngày để giúp an thần, cải thiện tình trạng mất ngủ và điều hòa huyết áp. Cách sử dụng hoa tam thất rất đơn giản, bạn chỉ cần cho nụ hoa tam thất vào trong bình nước sôi rồi đậy nắp kín chờ khoảng 3-5 phút là đã có thể sử dụng trực tiếp. Bên cạnh đó, cũng có thể kết hợp nụ hoa tam thất cùng với các dược liệu khác như hoa cúc, táo đỏ, kỷ tử để tăng cường độ thơm ngon cho món trà này.

4. Trong quá trình điều trị ung thư phổi người bệnh nên ăn gì để cải thiện sức khỏe tốt hơn?

Ngoài sử dụng tam thất  để hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư phổi, người bệnh có thể tham khảo thêm một số lưu ý sau trong chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ cải thiện sức khỏe của người bệnh tốt hơn:

4.1. Bổ sung hàm lượng chất đạm đầy đủ, hợp lý

Rất nhiều người bệnh lo sợ quá trình điều trị ung thư phổi không được ăn nhiều đạm vì sẽ làm cho bệnh phát triển với tốc độ nhanh hơn, đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp người bệnh phải bỏ dở phác đồ điều trị vì sức khỏe bị suy kiệt, không đảm bảo điều kiện tiếp tục điều trị. 

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần bổ sung đầy đủ và hợp lý hàm lượng đạm để cung cấp đủ năng lượng giúp cho cơ thể nhanh hồi phục, đồng thời cũng giúp quá trình tái tạo tế bào máu diễn ra nhanh hơn, giảm tình trạng thiếu máu trong thời gian điều trị.

Người bệnh ung thư phổi nên bổ sung thêm protein cho cơ thể bằng cách ăn uống đa dạng các loại thực phẩm như là thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm được làm từ sữa, hải sản, nấm, đậu,…

4.2. Tăng cường bổ sung trái cây và các loại rau củ

Một số loại hoa quả và rau củ có chứa nhiều chất chống oxy hóa tế bào và các hợp chất hỗ trợ chống lại quá trình hoạt động của các tế bào ung thư phổi người bệnh nên tăng cường sử dụng như là táo, lê, các loại hoa quả mọng, bưởi, cam, cà chua…

Một số loại củ cũng có công dụng hỗ trợ tốt cho bệnh nhân trong quá trình điều trị như là cà rốt, gừng. Ngoài ra, người bệnh cũng nên ăn tăng cường các loại rau xanh, đặc biệt là các loại rau thuộc họ cải như là cải xoong, cải bó xôi, cải chip…

4.3. Bổ sung thêm các loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là một trong những lựa chọn lý tưởng trong thực đơn của người bệnh ung thư phổi đang trong quá trình điều trị. Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin và chất khoáng, đặc biệt là giàu chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa của người bệnh khỏe mạnh hơn, kích thích cảm giác thèm ăn và mang lại cảm giác ăn ngon miệng cho bệnh nhân ung thư phổi.

Như vậy, có là câu trả lời cho thắc mắc ung thư phổi có uống được tam thất không? Người bệnh ung thư phổi nên sử dụng tam thất theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA PGS. TS TRẦN ĐÁNG VỀ SẢN PHẨM GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7