[Thắc mắc] Ung thư phổi giai đoạn 3 có nên hóa trị?

Ung thư phổi giai đoạn 3 có nên hoá trị là câu hỏi được nhiều bệnh nhân cũng như người thân của họ quan tâm. Ung thư phổi là căn bệnh mang lại nhiều phiền phức và làm tổn hao sức khoẻ, tinh thần của người mắc bệnh. Việc điều trị ung thư phổi cũng gặp nhiều khó khăn và chưa có biện pháp chữa trị hiệu quả tối đa. Hãy cùng KSol tìm hiểu rõ hơn về ung thư phổi giai đoạn 3 có nên hoá trị không qua bài viết dưới đây.

Xem thêm bài viết:

1. Tổng quan về bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Hiện nay, ung thư phổi được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các bệnh ung thư. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cho biết, ung thư phổi nói chung và đặc biệt là ung thư phổi giai đoạn 3 nói riêng có khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh cao hơn nhiều so với các bệnh ung thư khác như ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư vòm họng. Trong khoảng 40% những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi thường phát hiện ra bệnh khi nó đã tiến triển nặng, và có đến 1/3 trong số đó đã bước sang giai đoạn 3.

Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có khoảng 85% số ca mắc ung thư phổi thuộc dạng ung thư phổi không tế bào nhỏ và chỉ khoảng 10 – 15% là ung thư phổi tế bào nhỏ. Hai loại ung thư phổi này sẽ có các đặc điểm cũng như phương pháp điều trị khác nhau.

ung-thu-phoi-giai-doan-3-co-nen-hoa-tri
Ung thư phổi là gì?

Nhìn chung, ung thư phổi giai đoạn 3 vẫn có thể điều trị được. Tuy nhiên, tiên lượng và triển vọng sống sót của bệnh nhân còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm giai đoạn ung thư, sức khoẻ tổng thể và kế hoạch điều trị. Trước khi tìm hiểu ung thư phổi giai đoạn 3 có nên hoá trị, hãy tìm hiểu ung thư phổi giai đoạn 3 có các loại nào ở dưới đây.

2. Phân loại ung thư phổi giai đoạn 3

Khi một người được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn 3, nghĩa là nó đã di căn từ phổi sang các mô lân cận hoặc một số cơ quan khác ở xa.

Ung thư phổi giai đoạn 3 thường được chia thành 3 giai đoạn nhỏ, bao gồm giai đoạn 3A, 3B và 3C. Cả hai giai đoạn này đều được chia thành các phần phụ dựa trên vị trí, kích thước khối u và sự ảnh hưởng của chúng đến các hạch bạch huyết.

2.1. Ung thư phổi giai đoạn 3A

Ung thư phổi giai đoạn 3A được xem là giai đoạn tiến triển tại chỗ. Lúc này, ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cùng một bên ngực với khối u phổi nguyên phát, nhưng nó vẫn chưa đi đến các cơ quan xa trong cơ thể.

Những vị trí mà ung thư phổi dễ di căn đến nhất, bao gồm: Phế quản chính, thành ngực, niêm mạc phổi, màng xung quanh tim và cơ hoành. Thậm chí, nó cũng có thể xâm lấn vào các mạch máu tim, thực quản, khí quản, xương lồng ngực, xương sống, dây thần kinh chi phối thanh quản và vùng khí quản kết hợp với phế quản.

Xem thêm >>> Giải đáp: Bệnh nhân ung thư phổi có ăn được trứng vịt lộn không?

2.2. Ung thư phổi giai đoạn 3B

Ung thư phổi giai đoạn 3B là một giai đoạn nặng hơn. Bệnh đã lan đến các hạch bạch huyết ở phía trên xương đòn hoặc các hạch ở bên ngực đối diện từ vị trí của khối u phổi nguyên phát.

2.3. Ung thư phổi giai đoạn 3C

Ung thư phổi giai đoạn 3C đã lan đến một phần hoặc toàn bộ thành ngực, lớp lót bên trong nó, màng túi bao quanh tim và dây thần kinh hoành.

Ung thư phổi cũng đến giai đoạn 3C khi có 2 hoặc nhiều nốt khối u riêng biệt trong cùng một thuỳ phổi đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận, tuy nhiên ung thư vẫn chưa di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giống như giai đoạn 3A, ung thư phổi giai đoạn 3B và 3C có thể đã di căn đến các cấu trúc ngực khác. Bên cạnh đó, một phần hoặc toàn bộ phổi có thể bị xẹp hoặc viêm. Để trả lời được ung thư phổi giai đoạn 3 có nên hoá trị thì bạn cần biết các triệu chúng thường gặp của ung thư phổi giai đoạn 3.

3. Các triệu chứng thường gặp của ung thư phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn 2 thường không biểu hiện rõ rệt các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể có các triệu chứng đáng chú ý như: Xuất hiện những cơn ho mới, ho dai dẳng kéo dài, có nhiều biểu hiện ho như ho thường xuyên hơn, sâu hơn, tiết ra máu hoặc chất nhầy.

Cụ thể đối với ung thư phổi giai đoạn 3, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện đặc trưng sau đây:

 • Khó thở, thở gấp
 • Thở khò khè
 • Đau thắt ở vùng ngực
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Giọng nói trở nên khàn đục hơn
 • Đau xương, vị trí đau thường ở lưng và cơn đau diễn ra mạnh mẽ hơn vào ban đêm.
 • Thỉnh thoảng bệnh nhân bị đau đầu.

4. Ung thư phổi giai đoạn 3 có nên hoá trị?

4. 1. Hoá trị ung thư là gì?

Hóa trị là phương pháp điều trị phổ biến trong các bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Đây là phương pháp điều trị ung thư toàn thân. Hóa trị sử dụng thuốc, hoá chất để tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời ngăn chặn chúng lan rộng sang các bộ phận khác.

Hóa trị có thể sử dụng để điều trị riêng lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp như xạ trị, phẫu thuật… Phác đồ điều trị sẽ được đưa ra cho từng bệnh nhân dựa vào từng giai đoạn bệnh và tình trạng cụ thể. Thông thường ở giai đoạn khối u đã lan rộng thì hóa trị trong ung thư phổi sẽ được sử dụng là phương pháp chính và chủ yếu. Vậy ung thư phổi giai đoạn 3 có nên hoá trị?

ung-thu-phoi-giai-doan-3-co-nen-hoa-tri-1
Có nên hoá trị để điều trị ung thư phổi giai đoạn 3

4.2. Ung thư phổi giai đoạn 3 có nên hoá trị?

Việc điều trị hoặc chữa ung thư phổi giai đoạn 3 thường bắt đầu bằng phương pháp phẫu thuật giúp loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt, sau đó là sử dụng phương pháp hoá trị. Tuy nhiên, phẫu thuật đơn thuần thường không được chỉ định cho giai đoạn 3B.

Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn 3 thực hiện hoá trị liệu hoặc xạ trị như một đợt điều trị đầu tiên nếu không thể phẫu thuật để loại bỏ khối ung thư.

Theo Viện Ung thư Quốc gia cho biết, khi chữa ung thư phổi giai đoạn 3, cụ thể là 3B bằng xạ trị và hoá trị (đồng thời hoặc tuần tự) có thể giúp cải thiện được đáng kể tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân.

Nhìn chung, ung thư phổi giai đoạn 3 có nên hóa trị thì câu trả lời là có và bệnh này có thể điều trị được, nhưng hiệu quả điều trị còn tùy thuộc vào khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị của bệnh nhân. Sức khoẻ tổng thể và tuổi tác là những yếu tố quan trọng giúp bác sĩ đánh giá được mức độ phản ứng của người bệnh với việc chữa ung thư phổi giai đoạn 3.

Bạn nên trao đổi với bác sĩ về bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào về các lựa chọn điều trị ung thư phổi giai đoạn 3. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định được các phương pháp có sẵn dựa trên giai đoạn, triệu chứng cũng như các yếu tố lối sống khác của bạn.

Xem thêm >>> [Xem ngay] Liệu bị ung thư phổi có uống được sữa đậu nành không?

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cho thấy cũng có nhiều phương pháp mới có thể mang lại cơ hội chữa ung thư phổi giai đoạn 3. Mặc dù phương pháp điều trị mới này có thể không chữa khỏi ung thư, nhưng chúng có khả năng làm giảm đáng kể các triệu chứng và kéo dài tuổi cho cho bệnh nhân.

4.3. Ung thư phổi giai đoạn 3 có nên hoá trị? Hoá trị thế nào?

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn phác đồ hóa chất: 

 • Hóa trị dựa trên sự khác biệt giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường: tế bào ung thư sinh sản rất nhanh còn tế bào bình thường sinh sản chậm hơn. Khai thác sự khác biệt này người ta đã tìm ra một số chất có thể diệt được các tế bào của nhiều loại ung thư khi chúng đang sinh sản, tế bào sinh sản càng nhanh càng bị tiêu diệt nhiều. Nhóm thuốc này gọi là thuốc gây độc tế bào hay còn gọi là hóa chất trị ung thư.
 • Hóa trị cũng có thể gây hại đến tế bào bình thường nếu các tế bào bình thường này cũng phân chia nhanh như tế bào ung thư. Các tế bào tạo máu ở tủy xương, tế bào tạo lông, tóc phân chia nhanh nên bệnh nhân hóa trị thường bị rụng tóc, thiếu máu, giảm bạch cầu, tiểu cầu… 

Hai phác đồ hóa chất phổ biến nhất là EP và phác đồ TC: 

Phác đồ EP: Etoposide và Cisplatin kết hợp đồng thời với xạ trị trong 02 chu kỳ được nghiên cứu trong thử nghiệm SWOG 9019 cho tỷ lệ sống thêm toàn bộ sau 3 năm và 5 năm lần lượt là 17% và 15%.  

– Phác đồ TC: Pacilitaxel và Carboplatin được sử dụng hàng tuần đồng thời với xạ trị, sau đó là 2 chu kỳ điều trị củng cố mỗi 03 tuần cho kết quả thời gian sống thêm trung vị là 16,3 tháng. 

Xem thêm >>> [Giải đáp] Người mắc ung thư phổi ăn yến được không?

Về khả năng dung nạp, phác đồ TC thường được ghi nhận dung nạp tốt hơn phác đồ EP, đặc biệt là trên nhóm bệnh nhân cao tuổi, thể trạng kém. Tỷ lệ viêm thực quản độ 3,4 cao hơn khi dùng phác đồ EP (20% so với 6%), tuy nhiên viêm phổi do tia xạ từ độ 2 trở lên thường gặp hơn khi dùng phác đồ TC (33% so với 19%). Gần đây, một số phác đồ hóa chất khác đã được nghiên cứu để kết hợp xạ trị trong điều trị bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn III như Pemetrexed / Cisplatin, Pemetrexed / Carboplatin, Vinorelbine / Cisplatin… tuy nhiên đều chưa chứng minh được lợi ích rõ ràng về thời gian sống thêm so với các phác đồ chuẩn, nhưng việc kết hợp này là một sự thay thế có thể chấp nhận được.

Trên đây là tất cả thông tin về ung thư phổi giai đoạn 3 có nên hoá trị. Đừng quên truy cập website KSol để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa
 • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
 • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

Xem thêm video: TS Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ về GHV KSOL trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7