Ung thư thận di căn là gì? Tiên lượng sống ra sao? Điều trị thế nào?

Ung thư thận di căn là giai đoạn muộn của bệnh ung thư thận. Lúc này, tế bào ung thư không chỉ ở thận mà đã di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế, tiên lượng sống của người bệnh lúc này là rất thấp và việc điều trị hầu như không mang lại hiệu quả. Do đó, để hiểu rõ hơn về giai đoạn ung thư này, các bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của GHV KSOL.

Xem thêm:

1. Ung thư thận di căn là gì?

Ung thư thận di căn là giai đoạn muộn của bệnh, có thể là giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4. Ở giai đoạn này, khối u ác tính đã lây lan đến những bộ phận khác theo các chiều hướng sau đây:

 • Trường hợp 1: Khối u phát triển và đã xâm lấn đến những hạch bạch huyết nhưng chưa lan ra những cơ quan ở xa (ung thư giai đoạn 3)
 • Trường hợp 2: Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết ở xa và xâm lấn cả những cơ quan khác trong cơ thể (ung thư giai đoạn 4)
ung-thu-than-di-can-1
Ung thư thận di căn tức là bệnh ung thư đã ở giai đoạn 3, 4

Ung thư thận ở giai đoạn cuối có khả năng di căn phổ biến nhất là đến phổi. Ngoài ra, cũng có thể lan đến buồng trứng, hạch bạch huyết, não, gan, tinh hoàn và nhiều khu vực khác. 

Ung thư thận đã di căn là rất nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào nếu không được can thiệp kịp thời.

2. Ung thư thận di căn có triệu chứng thế nào?

Triệu chứng điển hình của người bệnh giai đoạn này là đi tiểu kèm theo máu. Cùng với đó là tình trạng mệt mỏi, uể oải toàn thân, khiến người bệnh cảm thấy không còn sức lực.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác cũng xuất hiện rõ hơn ở người bệnh. Đó là:

 • Một bên lưng dưới đau nhức, khó chịu.
 • Tình trạng giảm cân nhanh chóng và nghiêm trọng.
 • Toàn thân mệt mỏi, kèm theo sốt cao.
 • Mắt cá chân bị sưng.
 • Đổ mồ hôi đêm với số lượng nhiều.

Bên cạnh đó, tùy từng cơ quan, vị trí tế bài ung thư di căn tới mà sẽ xuất hiện thêm biểu hiện tại vị trí đó. Chẳng hạn như:

 • Ung thư thận di căn xương sẽ làm cho xương dễ gãy, giòn. Kèm theo đó là tình trạng thiếu máu và nguy cơ tàn tật cao.
 • Ung thư nếu di căn đến phổi sẽ làm người bệnh ho kéo dài, đau tức ngực, khó thở… do dịch tích tụ quanh phổi.
 • Ung thư nếu di căn đến gan sẽ khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng là vàng da, mắt, chân tay phù, bụng sưng, buồn nôn liên tục…

Triệu chứng khi ung thư di căn xương
Ung thư di căn xương có thể không có bất kỳ triệu chứng nào khi xuất hiện sớm. Một số triệu chứng thường gặp khi ung thư di căn vào xương là:
– Đau xương khớp
– Chèn ép thần kinh
– Chèn ép tủy
– Gãy xương bệnh lý

Những triệu chứng này thường xuất hiện muộn của giai đoạn ung thư di căn xương. Nếu ung thư di căn vào xương được phát hiện sớm, có thể giúp chẩn đoán chính xác giai đoạn ung thư và đưa ra phác đồ điều trị, tiên lượng bệnh tốt hơn.

3. Tiên lượng sống của ung thư thận di căn?

Tiên lượng sống của người bệnh ở giai đoạn này đã giảm đi rất nhiều so với giai đoạn trước đó. Lúc này, tế bào ung thư đã xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể nên việc điều trị triệt căn là không thể. 

ung-thu-than-di-can-2
Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư thận di căn là rất thấp

Người bệnh lúc này không đáp ứng với tốt với các phương pháp điều trị. Hoặc cơ thể đáp ứng chậm nên hiệu quả điều trị không cao. Do đó, cơ hội sống sau 5 năm của người bệnh chỉ khoảng 8%. Tiên lượng sống này rất thấp và chỉ bằng 1/10 tiên lượng sống đối với những bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn sớm.

4. Điều trị ung thư thận giai đoạn di căn như thế nào?

Ung thư thận khi đã di căn thì việc điều trị rất khó khăn. Lúc này, các phương pháp điều trị với mục đích chính là cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Đồng thời, giảm nhẹ những triệu chứng để người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Vì thế, mang lại tinh thần thoải mái, dễ chịu để người bệnh lạc quan hơn, hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả tốt.

Các phương pháp điều trị bệnh lúc này chủ yếu là những cách sau:

4.1. Phẫu thuật

Ở giai đoạn bệnh đã di căn, phẫu thuật không còn là phương pháp khả thi. Trừ một số trường hợp đặc biệt như tế bào ung thư di căn xương, bác sĩ có thể sẽ phải chỉ định phẫu thuật để khắc phục tình trạng xương giòn, gãy.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, phẫu thuật được chỉ định nhằm mục đích giải phóng các khối u chèn ép, gây ra những triệu chứng nghiêm trọng cho người bệnh.

4.2. Hóa trị

Đây là phương pháp bác sĩ sẽ sử dụng thuốc hoặc hóa chất đưa trực tiếp vào cơ thể người bệnh bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Hóa trị sẽ giúp tiêu diệt hoặc thu nhỏ chân khối u. Ngoài ra, còn nhằm mục đích kiểm soát, ngăn chặn sự phát triển, lan rộng của tế bào ung thư.

ung-thu-than-di-can-3
Hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách đưa hóa chất vào cơ thể

Thông thường hóa trị sẽ sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau và tác động cả vào tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh. Vì thế, các tác dụng phụ của hóa trị cũng rất lớn như rụng tóc, buồn nôn, mệt mỏi… Do đó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của người bệnh.

4.3. Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao, chủ yếu là tia X hoặc các loại tia bức xạ khác chiếu vào khối u nhằm mục đích thu nhỏ hoặc tiêu diệt khối u. Hay hạn chế và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Đối với ung thư đã di căn, xạ trị là cách nhằm để giảm nhẹ triệu chứng do bệnh gây ra như chảy máu, đau đớn, khó chịu…

4.4. Liệu pháp sinh học

Phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng hệ miễn dịch của bệnh nhân và cải tiến chúng nhằm chống lại tế bào ung thư. Các liệu pháp sinh học dùng để điều trị ung thư thận di căn phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Nivolumab: Đây là loại kháng thể đơn dòng với mục tiêu giúp hệ miễn dịch của cơ thể tăng phản ứng với tế bào ung thư.
 • Interferon: Interferon sẽ khiến sự phân chia tế bào ung thư bị ảnh hưởng và khiến các khối u chậm phát triển.
 • Interleukin-2 (IL-2): IL-2 giúp nhiều tế bào miễn dịch tăng cường sự phát triển và hoạt động, đặc biệt là tế bào lympho. Vì thế, khả năng tấn công, tiêu diệt tế bào ung thư cũng sẽ tốt hơn.

4.5. Điều trị đích

Đây cũng là phương pháp được áp dụng để điều trị ung thư thận giai đoạn đã di căn. Phương pháp này sẽ nhắm vào các tế bào đặc hiệu nhằm hỗ trợ tiêu diệt, ngăn chặn tế bào ung thư.

5. Cách giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư

Có một tín hiệu đáng mừng nhất là trong mười năm qua, tỷ lệ sống trung bình 5 năm sau chuẩn đoán của bệnh nhân đã tăng khoảng 10%. Điều này cho thấy những tiến bộ trong điều trị ung thư của y học thế giới và cải thiện trong sự nhận thức của người dân.

Và chắc hẳn bạn cũng đang mong muốn mình nằm trong những bệnh nhân có hiệu quả điều trị cao, tăng cường chất lượng cuộc sống đúng không nào? Vậy mời bạn hãy cùng tìm hiểu những biện pháp dưới đây nhé.

Thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ
Bạn biết đấy, có rất nhiều thông tin lan truyền rằng sử dụng cách này hay cách kia để chữa trị bệnh ung thư mà chưa có sự kiểm chứng của khoa học. Chẳng hạn gần đây, nhiều người truyền tai nhau rằng có thể sử dụng mật cóc để chữa ung thư gan, nhưng điều này rất nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng của bạn.

Không những vậy, nhiều bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị thường bỏ cuộc giữa chừng bởi nhiều lý do như “thấy chữa mãi mà không đỡ”, sợ tốn kém, nghĩ rằng mình không còn sống được bao lâu nữa…

Tất cả những hiện tượng như đã nêu trên có thể làm giảm hiệu quả điều trị đi rất nhiều, rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân. Chính vì vậy, cách tốt nhất mà bạn có thể làm lúc này tin tưởng và tuân thủ trị phác đồ điều trị, tin tưởng vào bản thân, vào bác sĩ điều trị để có thể đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Tập thể dục thường xuyên, ăn uống tốt và kiểm soát những bệnh mà bạn đang mắc phải
Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu thì việc tập luyện thường xuyên có thể giúp cải thiện thời gian sống, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh ung thư. Vậy còn chần chừ gì nữa, ngay từ ngày hôm nay, bạn hãy bước ra khỏi giường bệnh và tận hưởng không khí ngoài trời bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng ngay nhé.

Bên cạnh đó, những bệnh mạn tính (hen suyễn, bệnh tim mạch) mà bạn đã mắc từ trước hoặc là mắc sau khi bị ung thư cũng cần được kiểm soát chặt chẽ. Vì những căn bệnh này ít nhiều đều có sự tác động đến sức khỏe tổng thể của bạn. Do đó, bạn cần trao đổi với bác sĩ thật kỹ để kiểm soát những loại bệnh này.

Hơn thế nữa, một số biến chứng gây ra bởi ung thư cũng có thể đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân ung thư. Ví dụ như các cục máu đông thường xuất hiện phổ biến ở bệnh nhân ung thư, khi chúng vỡ ra và di chuyển đến phổi có thể gây tắc mạch phổi.

Không những vậy, một số tình trạng bệnh nhân ung thư bị trầm cảm đang có xu hướng ngày càng tăng cao và hậu quả nguy hiểm nhất đó chính là người bệnh có thể tự tử.

Tự cổ vũ chính mình
Bạn biết không, sức mạnh từ chính sâu tiềm thức trong con người bạn có một sức mạnh to lớn, chúng có thể giúp bạn đối diện và vượt qua những khó khăn, thử thách trên hành trình chữa trị ung thư.

Tự nhủ với chính mình rằng “Cố lên, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi” là cách giúp bạn cảm thấy yêu đời, lạc quan và mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

Với những việc này sẽ giúp bạn ngày một bản lĩnh hơn, đánh gục những thứ có thể cản bước bạn trong quá trình điều trị ung thư.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình và cộng đồng
Sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình và các tổ chức sẽ tạo điều kiện cho bạn có cơ hội điều trị tốt nhất, kéo dài thời gian sống hơn rất nhiều.

Một nghiên cứu lớn cho thấy mức độ hỗ trợ từ xã hội có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư tới 25%.

Sự giúp đỡ từ những người xung quanh giúp bạn cải thiện được cảm xúc, điều kiện tài chính trong quá trình chữa bệnh và cả những cơ hội được tiếp xúc với phương pháp điều trị ung thư mới.

Tìm hiểu tất cả những kiến thức có liên quan đến loại bệnh ung thư mà bạn đang mắc phải
Những hiểu biết về loại ung thư mà bạn đang mắc phải sẽ là hành trang cần thiết cho bạn trong quá trình điều trị ung thư. Nhữn kiến thức này giúp bạn biết được cách chăm sóc bản thân, hiểu về cách điều trị ung thư và tin tưởng vào các phương pháp điều trị hiện đại.

Và một trong những đột phá trong việc hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả ngày nay đang thu hút được vô vàn sự quan tâm, chú ý của nhiều nhà khoa học đó chính là hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao có trong sản phẩm GHV KSOL đây là sản phẩm có tác dụng dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị. GHV KSOL là thành quả của đề tài nghiên cứu cấp Quốc gia của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam.

ghv ksol
Ghv ksol

loi cam on GHV KSOL

Lời cảm ơn của cự chiến binh không may mắc ung thư gửi tới GHV KSOL

Thêm 6 tháng nữa đã trôi qua, ông Vũ Huy Chương – người lính già chống chọi với ung thư giờ ra sao?

VTC14: CHUYỆN NGƯỜI LÍNH CHỐNG CHỌI VỚI UNG THƯ DI CĂN

VTV2 – HTCB SỐ 11: UNG THƯ-NGƯỜI BẠN KHÔNG MỜI VÀ CUỘC CHIẾN SINH TỬ CỦA NGƯỜI LÍNH GIÀ

>>> Xem thêm >>> Bản tin VTC1 ngày 16/05/2017: SX thành công sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về ung thư thận di căn cũng như tiên lượng sống và phương pháp điều trị. Ngoài tuân thủ đúng phác đồ điều trị, người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, ăn uống đầy đủ khoa học, vận động mỗi ngày. Như vậy, sẽ gia tăng hiệu quả chữa bệnh, nâng cao và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Để được tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến ung thư, hãy gọi tổng đài 1800 6808 hoặc hotline 096 268 6808.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7