[Mách bạn] Bệnh nhân ung thư thận nên ăn gì và kiêng gì?
Nội dung bài viết
Người bị ung thư thận nên ăn gì để tốt cho sức khỏe là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, hãy cùng GHV KSol tìm hiểu về chủ đề ung thư thận nên ăn gì, kiêng gì trong bài viết này.
XEM THÊM:
- Người phụ nữ vực dậy sau 2 lần đại phẫu ung thư – Giờ ra sao?
- Ung thư thận ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng & phương pháp điều trị
- [Giải đáp] Hội chứng thận hư kháng thuốc phải làm sao?
1. Một số thông tin chung về ung thư thận
Ung thư thận là một căn bệnh ác tính khởi phát từ các tế bào ở bên trong thận. Có 2 loại ung thư thận đó là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp của bể thận và ung thư biểu mô tế bào thận. Tùy thuộc vào từng loại ung thư thận mà chiều hướng phát triển và có mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe sẽ có sự khác nhau.
Theo nghiên cứu và khảo sát của các chuyên gia, có rất nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau có thể gây ra ung thư thận như là hút thuốc lá, thừa cân, béo phì, lạm dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm, mắc các bệnh lý mạn tính ở thận hoặc tiền sử gia đình có người đã bị ung thư thận.
Đây là một bệnh lý nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, thậm chí có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Vì thế ngay từ khi phát hiện ra bệnh, người bị ung thư thận cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất cũng như cải thiện được sức khỏe.
2. Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư thận
Thực tế, rất ít người biết rằng, nếu thường xuyên có chế độ ăn uống quá mặn hoặc không phù hợp cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận.
Tùy theo tình trạng bệnh và sức khỏe của mỗi người mà chế độ ăn uống cần có sự điều chỉnh cho phù hợp. Nhưng không thể phủ nhận một thói quen ăn uống tốt sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ giảm bớt các tác dụng không mong muốn của các phương pháp điều trị ung thư nói chung và ung thư thận nói riêng.
Bên cạnh đó, đối với những người bị ung thư thận, các thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khẩu vị của bệnh nhân. Vì thế việc tìm hiểu những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư thận nên ăn và những thực phẩm nên tránh cùng với có sự điều chỉnh, thay đổi chế độ ăn uống trong quá trình điều trị sẽ giữ một vai trò quan trọng.
Trước khi tìm hiểu những thực phẩm người bị ung thư thận nên ăn là gì thì cần chú ý một số nguyên tắc dinh dưỡng sau:
- Chỉ nên chế biến và ăn những món thanh đạm, ít dầu mỡ.
- Thiết lập chế độ ăn có chứa lượng protein thất nhấp để giảm tải hoạt động của thận trong quá trình tiêu hóa một cách tối đa.
- Lựa chọn những thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh, có lợi cho sức khỏe để bổ sung thêm các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.
XEM THÊM>>>Ung thư thận di căn là gì? Tiên lượng sống ra sao? Điều trị thế nào?
3. Bệnh nhân ung thư thận nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?
3.1. Hoa quả và rau củ tươi
Trái cây, rau củ tươi là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của người bệnh ung thư thận bởi trong thành phần của chúng rất giàu chất xơ và các loại vitamin.
Mặt khác, trong rau củ quả còn chứa ít chất đạm và hàm lượng kali thấp hơn nhiều so với các thực phẩm khác. Vậy nên sẽ rất có lợi cho người bệnh ung thư, giúp cho người bệnh sớm hồi phục được sức khỏe.
Một số loại hoa quả, rau củ mà người bệnh ung thư phổi nên bổ sung vào thực đơn ăn uống như là các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, ớt chuông đỏ, cà rốt, các loại đậu đỗ, chuối, táo, lê, dưa hấu,…
3.2. Ngũ cốc nguyên cám
Bánh mì nguyên cám, gạo hoang hay mì ống nguyên cám và một số loại ngũ cốc nguyên hạt khác là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể người bệnh ung thư thận. Không chỉ vậy, trong thành phần của các loại thực phẩm này còn chứa hàm lượng tương đối lớn chất xơ, sắt và vitamin B.
Tuy nhiên, một số loại ngũ cốc nguyên hạt còn có hàm lượng phốt pho và kali cao. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng có thể gây ra một số vấn đề ảnh động đến sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều. Vì vậy, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ về những loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt nào có thể phù hợp nhất cho cơ thể.
3.3. Một số chất béo có lợi
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người bệnh ung thư thận chỉ nên nạp khoảng 30 – 35g chất béo mỗi ngày. Và nên sử dụng những chất béo có nguồn gốc từ thực vật thay cho động vật, ví dụ như dầu oliu, dầu đậu nành và dầu hướng dương… Mục đích là để hạn chế sự tích lũy mỡ thừa trong cơ thể hoặc gây ra tình trạng khó tiêu hóa.
3.4. Bổ sung nước đầy đủ
Việc bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày sẽ giúp thanh lọc thận, đào thải các chất độc, chất cặn bã ở thận ra bên ngoài. Nhờ đó, hỗ trợ kiểm soát tình trạng bệnh của người bị ung thư thận.
Người bệnh ung thư thận nên uống tối thiểu 2 lít nước lọc hay nước đun sôi để nguội mỗi ngày. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể sử dụng thêm nước canh, nước rau luộc và nước ép trái cây…
4. Người bị ung thư thận nên kiêng ăn gì?
4.1. Muối
Khi dung nạp quá nhiều muối có thể dẫn đến phá vỡ sự cân bằng của các chất lỏng trong cơ thể và gây ra tình trạng huyết áp cao. Tình trạng này có thể làm cho thận không thực hiện đúng chức năng, vai trò của nó. Đồng thời có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thận.
Chính vì vậy, những bệnh nhân bị ung thư thận không nên sử dụng những loại thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao như: Đồ ăn nhanh, đồ ăn hay thực phẩm đóng hộp, các loại đồ ăn nhẹ mặn, thịt nguội, thịt xông khói.
4.2. Chất đạm
Chất đạm hay protein rất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên người bệnh ung thư thận không nên dung nạp vào cơ thể quá nhiều chất đạm bởi vì sẽ khiến cho cơ thể gặp phải tình trạng khó tiêu hóa hết. Do đó, lượng chất đạm trong các bữa ăn hàng ngày chỉ nên ở mức tối thiểu, vừa đủ cho các hoạt động của cơ thể. Người bệnh nên sử dụng chất đạm có nguồn gốc từ các loại cá, lòng trắng trứng, thịt gà, thịt chim…Vì đây là những nguồn đạm rất tốt cho người bệnh hồi phục sức khỏe.
4.3. Kali
Việc kali tích tụ quá nhiều trong nước tiểu cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh ung thư thận. Bởi vì kali được đào thải nhiều nhất là qua đường nước tiểu.
Vậy nên, để giảm gánh nặng cho thận, tránh tình trạng thận bị quá tải thì người bệnh cần hạn chế lượng kali đưa vào cơ thể. Thay vì sử dụng những thực phẩm giàu kali thì người bệnh nên bổ sung các loại hoa quả có lượng kali thấp như táo, lê, dưa…
4.4. Những loại thức uống có chứa chất kích thích
Một số loại đồ uống sẽ rất có hại cho cơ thể như: rượu, bia, nước ngọt có ga… Đây là những thực phẩm không tốt cho người bị ung thư nói chung và ung thư thận nói riêng. Khi được dung nạp vào cơ thể có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, thậm chí là có thể kích thích quá trình phát triển của tế bào ung thư trong thận.
4.5. Thực phẩm giàu phốt pho
Ở những người bị bệnh ung thư thận, photpho có thể được tích tụ trong máu và gây ra các biểu hiện như: Ngứa và đau khớp. Nếu gặp phải tình trạng này thì người bệnh nên giảm lượng thực phẩm giàu phốt pho trong chế độ ăn hàng ngày chẳng hạn như: Hạt giống, quả hạch, đậu, ngũ cốc cám đã chế biến…
XEM THÊM >>>Ung thư thận sống được bao lâu? Làm sao để kéo dài thời gian sống?
5. Gợi ý một số thực phẩm củ thể người bị ung thư thận nên có trong chế độ ăn
5.1. Cải bắp
Người ta tìm thấy rất nhiều phytochemical trong thành phần của bắp cải. Đây là các gốc khoáng chất có thể giúp loại bỏ các độc tố gây hại tới sức khỏe cơ thể mà thận không thể loại bỏ được.
Vì bệnh nhân ung thư thận cần phải hạn chế đồ mặn và đồ nhiều dầu mỡ nên người bệnh có thể ăn bắp cải luộc (không ăn cùng với nước mắm và gia vị).
5.2. Thịt gà, tôm và cá
Trong thành phần của thịt gà, tôm và cá có chứa những protein được đánh giá là lành tính đối với bệnh nhân ung thư thận. Vì thế mà trong bữa ăn hàng ngày, để vừa đảm bảo dinh dưỡng lại vừa an toàn thì nên bổ sung protein từ những loại thịt này thay cho thịt đỏ.
5.3. Súp lơ
Súp lơ không chỉ là một thực phẩm tốt cho người bị ung thư thận mà còn rất tốt trong việc phòng ngừa ung thư. Do trong súp lơ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của cơ thể, ví dụ như thioxyanat, glucosinolate và indole…
5.4. Các loại nước ép trái cây, rau củ
Không chỉ nước ép trái cây và nước ép rau củ đều có chứa một lượng vitamin, cũng như chất xơ dồi dào. Vì vậy sử dụng các loại nước ép này sẽ rất tốt cho việc thải độc tố đồng thời giảm tải hoạt động của thận một khi đã bị suy giảm chức năng.
5.5. Lòng trắng trứng
So với các thực phẩm chứa đạm khác thì lòng trắng trứng có chứa một lượng photpho cũng như protein lành tính và an toàn hơn.
5.6. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ có khả năng loại bỏ các chất thải trong máu ra khỏi cơ thể. Vậy nên, đây là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của người bệnh thận.
5.7. Cá
Trong có có chứa các chất béo chống viêm như là axit béo omega 3 và có thể làm giảm các vấn đề liên quan đến thận. Đồng thời đây cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào rất cần thiết và có lợi cho bệnh nhân ung thư thận.
6. Một vài vấn đề trong quá trình ăn uống người bệnh ung thư thận có thể gặp phải
Sụt cân, giảm cân là tình trạng phổ biến gặp ở người bị ung thư thận. Khẩu vị của người bệnh đối với một số loại thực phẩm có thể đã thay đổi so với trước đây. Những thứ món ăn yêu thích trước đây nhưng khi bị bệnh có thể không còn ngon miệng nữa và thậm chí có thể khiến cho người bệnh buồn nôn.
Chính vì vậy, người bệnh nên sử dụng thử để tìm ra một số loại thực phẩm phù hợp với khẩu vị mà không gây ra cảm giác buồn nôn.
Bên cạnh đó, ngay cả khi không cảm thấy đặc biệt đói, thì người bệnh vẫn cần cố gắng duy trì các bữa ăn thông thường để đảm bảo cung cấp đủ mức năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Nếu người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn uống, thì có thể chia nhỏ bữa ăn thành 5 hoặc 6 phần nhỏ hơn thay vì 2 đến 3 bữa lớn thông thường.
Như vậy, bài viết đã đưa ra một số gợi ý cho câu hỏi ung thư thận nên ăn gì, kiêng gì. Tùy theo tình trạng sức khỏe mà người bệnh nên xây dựng chế độ ăn hợp lý.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng