Góc giải đáp: Ung thư thanh quản nên ăn gì và kiêng gì?

Ung thư thanh quản nên ăn gì? Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị ung thư thanh quản. Vậy người bệnh ung thư thanh quản nên ăn gì và kiêng ăn gì. Hãy cũng GHV KSol tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

XEM THÊM:

1. Thế nào là ung thư thanh quản?

Ung thư thanh quản là tình trạng cơ quan này xuất hiện các khối u ác tính do sự tăng sinh bất thường của các tế bào tại thanh quản. Mọi đối tượng đều có khả năng mắc bệnh này không phân biệt giới tính.

Khi bị bệnh thì sẽ ảnh hưởng đến chức năng của thanh quản. Do đó, các triệu chứng thường gặp là ho, khó thở, khàn tiếng, mất giọng, khó nuốt,..

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây ung thư thanh quản. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ phát bệnh. Một vài yếu tố có thể kể đến như nghiện rượu bia, hút thuốc lá lâu dài, thường xuyên tiếp xúc hóa chất, tuổi tác, giới tính, mắc một số bệnh lý thanh quản, tiền sử gia đình…

Để góp phần nâng cao hiệu quả điều trị ung thư, người bệnh bên cạnh việc tuân thủ theo đúng phác đồ chữa bệnh mà bác sĩ đưa ra thì cũng cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

ung-thu-thanh-quan-nen-an-gi
Ung thư thanh quản là gì?

2. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh ung thư thanh quản

Dưới đây là nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người ung thư thanh quản:

  • Dinh dưỡng phải đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng và protein hỗ trợ người bệnh không bị gầy sút cân, nhanh chóng phục hồi sức khoẻ và hàn gắn vết thương. Nhiều người có quan niệm sai lầm, nên cắt toàn bộ các thực phẩm bổ dưỡng để “bỏ đói tế bào ung thư”.
  • Thủ thuật hóa xạ trị có thể khiến người bệnh ăn uống không còn ngon miệng, bị khô miệng, do đó những đối tượng này nên được ăn đồ lỏng, ẩm với nước sốt, cháo, súp và sữa sẽ dễ nuốt hơn.
  • Một số bệnh nhân được đặt sông dạ dày sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị. Đa số họ đều có thể quay trở lại chế độ ăn bình thường.
  • Tuy nhiên không phải bệnh nhân ung thư thanh quản nào cũng phù hợp với cách ăn này, ngược lại, nhiều trường hợp tìm được chế độ ăn phù hợp, ngon miệng và cảm thấy muốn ăn hơn.

Theo thống kê, hiện nay, ung thư thanh quản là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao thứ 10 trên thế giới. Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có vai trò quan trọng giúp nâng cao cơ hội sống. Sau điều trị, để giúp bệnh nhân ung thư thanh quản nâng cao thể trạng người nhà nên chú ý đến việc ăn uống và chăm sóc.

3. Người bệnh ung thư thanh quản nên ăn gì?

Vậy người bệnh ung thư thanh quản nên ăn gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu nhé.

3.1. Những thực phẩm giàu protein

Điều quan trọng là nên cung cấp cho người bệnh ung thư thanh quản các nhóm thực phẩm chứa nhiều protein hơn như:

  • Thịt giúp cung cấp cho cơ thể người bệnh nhiều chất đạm cũng như các loại acid amin thiết yếu: gồm các loại thịt gia cầm không lấy da như thịt gà, thịt vịt; những bộ phận thịt mềm như phần thịt thăn bò, thăn heo.
  • Thịt cá mềm (nên bỏ mỡ) có chứa nhiều chất đạm, omega-3 tốt cho sức khỏe.
  • Trứng, sữa có ít chất béo, là nguồn dinh dưỡng protein dồi dào.
  • Ngoài ra người bệnh ung thư thanh quản cũng có thể ăn bơ đậu phộng vì chúng cũng chứa rất nhiều protein.

3.2. Những thực phẩm chứa tinh bột và các loại khoáng chất

Các loại tinh bột và các loại khoáng chất như: Ngũ cốc xay nhuyễn, cơm, mì, lúa mì, lúa mạch. 

Các loại súp làm từ rau quả được nấu chín. Một vài món ăn cho bữa phụ như sữa chua, phô mai và pho mát.

Đối với những trường hợp người bệnh gặp phải vấn đề khó khăn trong ăn uống sau phẫu thuật và xạ trị, người nhà cần chú ý cho bệnh nhân ăn những món canh súp loãng. Các món súp nấu bằng rau củ thông thường có thể khiến cho người bệnh khó nuốt. Do đó, những loại súp được làm từ rau củ và thịt (gà, bò, heo…) sau đó xay nhuyễn ở dạng lỏng hay bất kỳ loại súp loãng nào đều sẽ hỗ trợ cho bệnh nhân dễ ăn hơn. Còn với các trường hợp dễ ăn sau phẫu thuật, có thể cho người bệnh sử dụng những loại canh súp nấu với thịt thông thường.

3.3. Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là chính là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào đặc biệt thiết yếu cho việc làm lành các tổn thương ở thanh quản, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. 

Đồng thời, việc tăng cường ăn rau xanh và trái cây có tác dụng giảm viêm nên hỗ trợ cải thiện tình trạng khó thở ở người bệnh do chúng là những chất chống oxy hoá. Những loại rau mà người bệnh nên có trong thực đơn ăn hàng ngày là cải xanh, cà rốt, súp lơ, khoai lang, rau bina. Những loại trái cây tốt hỗ trợ cho sức khỏe người bệnh là dâu tây, mâm xôi, việt quất…

ung-thu-thanh-quan-nen-an-gi3
Những người bị ung thư thanh quản nên tăng cường ăn rau xanh

3.4. Những thực phẩm có chất béo

Dưỡng chất quan trọng cần chú ý để cung cấp cho bệnh nhân là chất béo. Chất béo đóng vai trò quan trọng hỗ trợ quá trình hồi phục của bệnh nhân ung thư thanh quản vì các dưỡng chất sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho bệnh nhân. Đặc biệt, chúng hỗ trợ rất nhiều trong quá trình hình thành lại cấu trúc tế bào. 

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý rằng việc ăn quá nhiều chất béo cũng không nên. Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Các loại thực phẩm có chứa chất béo mà người bệnh ung thư nên ăn là dầu thực vật, bơ thực vật, bơ Mayonaise, kem và kem sữa chua. Cần tuyệt đối tránh không cho người bệnh ăn nhiều mỡ động vật.

4. Ung thư thanh quản kiêng ăn gì

Ngoài những món nên ăn thì ung thư thực quản kiêng ăn gì cũng được rất nhiều người quan tâm, cùng xem nha:

4.1. Nội tạng động vật

Trong nội tạng động vật thường chứa rất nhiều các loại virus, vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt, cho dù đã được làm sạch nhưng những món này vẫn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, không chỉ riêng những người bị ung thư thanh quản mới cần tránh nội tạng động vật mà ngay cả những người bình thường, khoẻ mạnh cũng nên hạn chế ăn nhóm thực phẩm này.

Nếu chẳng may các vi khuẩn, virus có trong nội tạng động vật xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ tấn công các cơ quan, và gây ra một số bệnh khác. Như vậy, sẽ càng làm suy giảm hệ miễn dịch của người bị ung thư thực quản, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

4.2. Đồ ăn cay nóng

Người bệnh ung thư nói chung và ung thư thanh quản nói riêng cần tránh đồ ăn cay nóng như tiêu, ớt, tỏi, sa tế… Những thực phẩm này khi dung nạp vào cơ thể sẽ làm cho các triệu chứng của bệnh tăng lên như ho nhiều, khó chịu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi… Điều này không có lợi cho việc điều trị và còn làm sức khỏe người bệnh giảm sút, giảm khả năng chống chọi bệnh tật.

4.3. Các chất kích thích

Chuyên gia khuyến cáo là không nên sử dụng các chất kích thích vì chúng không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, với những người bị ung thư thanh quản thì càng nên tránh xa những chất kích thích như rượu bia, caffeine, thức uống có cồn, thức uống có gas… Bởi những chất này sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản, làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng của bệnh, không tốt cho quá trình điều trị.

ung-thu-thanh-quan-nen-an-gi-1
Người bị ung thư thanh quản cần tránh các chất kích thích

4.4. Ung thư thanh quản kiêng ăn gì – Thức ăn nhiều dầu mỡ

Việc ăn những thực ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán, xào, đồ chế biến sẵn, thức ăn nhanh… sẽ ảnh hưởng không tốt đến vùng niêm mạc thanh quản làm chúng dễ bị tổn thương, viêm nhiễm. 

Do đó, các triệu chứng của bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới quá trình điều trị, dẫn đến kết quả không tốt.

4.5. Đồ ăn cứng giòn

Các đồ ăn cứng giòn khi đi vào trong cơ thể sẽ tác động vào dây thanh quản, khiến cho tình trạng sưng viêm thanh quản bị tổn thương nghiêm trọng hơn. Vì thế, đây cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc ung thư thanh quản kiêng ăn gì. Do đó, người bệnh cần tránh xa các thực phẩm là mì tôm sống, ngũ cốc, các loại hạt, đồ rán giòn…

4.6. Thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt

Các loại thực phẩm quá ngọt thường chứa nhiều đường dễ gây tình trạng béo phì, làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra thì việc dung nạp nhiều đường sẽ khiến thanh quản vốn đã bị suy yếu bởi khối u càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Làm nặng nề hơn cảm giác khó thở, ho nặng hơn ở người bị ung thư thanh quản.

Trong khi đó, các thứ ăn quá mặn hay chứa nhiều muối sẽ gia tăng tình trạng ho đờm. Đồng thời, lượng muối dư thừa dần dần tích lũy trong cơ thể còn gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe và các bệnh lý khác.

5. Những lưu ý chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thanh quản

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng hỗ trợ người bệnh ung thư nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên để đảm bảo cơ thể người bệnh có thể hấp thu tốt cũng như giúp tăng cảm giác ngon miệng cho người bệnh, mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho người bệnh phải đảm bảo có đủ 4 nhóm chất thiết yếu giúp cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể để tăng cường sự khỏe mạnh.
  • Chú ý bổ sung năng lượng và protein cho người bệnh để phục hồi sức khoẻ, giảm nguy cơ sụt cân, gầy yếu và làm cho các tổn thương nhanh lành hơn.
  • Người bị ung thư thanh quản có thể gặp khó khăn trong quá trình ăn uống, nhất là khi đang trải qua quá trình xạ trị, hoá trị. Do đó, nên chế biến thức ăn thành các dạng lỏng, mềm, giúp người bệnh dễ tiêu hóa, dễ nuốt như cháo, súp, nước sốt, sữa…
  • Nên chia nhỏ thành nhiều bữa để ăn trong ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Cách làm này sẽ giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn, cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất.
  • Để hạn chế áp lực cho thanh quản, các thực phẩm nên được cắt nhỏ, nghiền nát trước khi tiến hành chế biến. Có thể dùng ống hút để có thể ăn được những món chế biến loãng nếu gặp khó khăn trong quá trình ăn uống.
  • Nguồn thực phẩm cho người bệnh ung thư thanh quản phải đảm bảo tươi mới, an toàn thực phẩm. Trước khi chế biến cần phải rửa thật sạch để giúp loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn.
  • Tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

Bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin giải đáp câu hỏi ung thư thanh quản nên ăn gì? Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã có 1 thực đơn các món nên ăn để hỗ trợ ung thư tuyến giáp nhanh khỏi.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTV2 HTCB SỐ 16: UNG THƯ – XIN ĐỪNG BUÔNG XUÔI

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7