Ung thư thực quản có chữa được không và chữa bằng phương nào để đạt hiệu quả?

Ung thư thực quản từ lâu đã là căn bệnh “ám ảnh” đối với nhiều người. Không chỉ bởi những chia sẻ, các thông tin về khó khăn của người bệnh khi mắc phải mà còn là câu chuyện tiên lượng sống của người bệnh. Vậy liệu ung thư thực quản có chữa được không? Phương pháp nào sẽ điều trị hiệu quả căn bệnh này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Khi phát hiện mắc ung thư thực quản đa phần mọi người đều cảm thấy sợ hãi và cho rằng đây là căn bệnh “vô phương cứu chữa”. Tuy nhiên, đây có thể là một nhận định sai lầm, bởi theo các chuyên gia cho biết, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa trị thành công. Tuy nhiên việc chữa khỏi hay không lại còn tùy thuộc vào từng loại ung thư thực quản bao gồm:

1.1. Đối với ung thư biểu mô tế bào vảy

Đây là loại ung thư này xuất phát từ các tế bào nằm phủ mặt trong của thực quản, gọi là tế bào vảy. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của ung thư thực quản.

Ung thư biểu mô tế bào vảy rất nguy hiểm nhưng có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tỉ lệ sống sau 5 năm có thể dao động từ 5-12%, trường hợp chưa di căn hạch thì tỉ lệ sống sau 5 năm có thể là 42%, nếu như đã có di căn hạch thì tỉ lệ sống giảm còn 3%.

1.2. Đối với ung thư biểu mô tuyến

Đây là ung thư xuất phát từ tế bào tuyến, loại tế bào không thường xuyên xuất hiện ở mặt trong của thực quản. Trước khi xuất hiện ung thư, các tế bào tuyến phải thay thế một phần các tế bào vảy.

Ung thư biểu mô tuyến phát sinh từ vùng nối thực quản và dạ dày, có những đặc điểm tương tự hoặc giống với ung thư thực quản. Thời gian sống ung thư biểu mô tuyến sau 5 năm là 0-7%.

Ngoài ra, người bệnh mắc ung thư thực quản dạng u sắc tố ác tính có tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 4,2%. Bệnh nhân bị ung thư thực quản dạng carcino – sarcoma có tỉ lệ sống thêm 5 năm khoảng từ 2 – 6%.

Ung thư thực quản có thể được chữa khỏi nếu như phát hiện sớm và điều trị kịp thời
Ung thư thực quản có thể được chữa khỏi nếu như phát hiện sớm và điều trị kịp thời

2. Bệnh ung thư thực quản chữa bằng phương pháp nào để đạt hiệu quả?

Hiện nay, ung thư thực quản được điều trị bằng 5 phương pháp chính: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, các thuốc điều trị đích và can thiệp qua nội soi.

Việc điều trị ung thư thực quản sẽ phụ thuộc vào tình hình sức khỏe hiện tại của người bệnh và giai đoạn ung thư để bác sĩ đưa phác đồ điều trị. Có thể, các bác sĩ sẽ sử dụng riêng rẽ từng phương pháp. Cũng có thể sẽ phối hợp các phương pháp với nhau.

2.1. Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật thường sẽ được thực hiện khi bệnh nhân đang ở giai đoạn sớm của bệnh. Lúc này, các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt thực quản, nạo vét hạch xung huyết quanh khu vực thực quản đoạn có khối u. Các bác sĩ sẽ kiểm tra các hạch này có tế bào ung thư hay chưa để sử dụng kết hợp với phương pháp hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật.

Phẫu thuật được cho là hiệu quả khi khối u mới chỉ khu trú ở thực quản. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp phát hiện ung thư thực quản đã rơi vào giai đoạn không đủ sớm để có thể điều trị khỏi bằng phẫu thuật.

Phẫu thuật cũng được thực hiện trong trường hợp bệnh nhân không thể ăn được hoặc không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành một số can thiệp như đặt ống thông trực tiếp vào dạ dày hoặc sử dụng phương pháp can thiệp nội soi để đặt một dụng cụ nong, mở lòng thực quản đoạn có khối u.

2.2. Điều trị bằng phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các chùm tia xạ, có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này thường sử dụng kết hợp song song cùng hóa trị và áp dụng cho bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật hoặc thể trạng kém, không phẫu thuật được.

Trong trường hợp khối u to, xạ trị cũng được sử dụng để bổ trợ cho phẫu thuật nhằm làm giảm kích thước khối u.

Xạ trị cũng giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật hoặc cải thiện các triệu chứng của ung thư thực quản giai đoạn muộn, chẳng hạn đau ngực, chảy máu,…

Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp xạ trị
Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp xạ trị

2.3. Điều trị bằng phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp đưa các loại thuốc hóa chất và thuốc điều trị vào tĩnh mạch của bệnh nhân hoặc viên uống, theo đường máu đi đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể và phát huy tác dụng toàn thân.

Phương pháp này được chỉ định trước hoặc sau khi mổ. Trường hợp trước khi mổ thường được kết hợp cùng phương pháp xạ trị, nhằm thu nhỏ kích thước khối u trong trường hợp khối u lớn. Hóa trị sau khi mổ được chỉ định nhằm tiêu diệt tế bào ung thư không thể tìm thấy bằng mắt thường hoặc xét nghiệm.

Ngoài ra, hóa trị còn được kết hợp cùng điều trị đích với những trường hợp bệnh nhân ở giai đoạn muộn nhằm cải thiện triệu chứng, đẩy lùi và kiểm soát bệnh tạm thời.

Liệu trình điều trị hóa trị sẽ tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Hóa trị sẽ được thực hiện theo chu kỳ, xen kẽ giữa điều trị và thời gian nghỉ ngơi. Thông thường, một chu kỳ điều trị có thể rơi vào khoảng từ 2 – 4 tuần tùy thuộc vào những trường hợp cụ thể.

Khi điều trị bằng hóa trị, người bệnh cần lưu ý giữ liên lạc với bác sĩ trong suốt thời gian thực hiện. Bởi một số các tác dụng phụ của hóa trị có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Các độc tính của thuốc nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến việc phải hoãn liệu trình điều trị.

3. Phương pháp điều trị bằng đông y có chữa được ung thư thực quản không?

Rất nhiều người tìm đến các phương pháp dân gian, đông y vì cho rằng đây là cách để điều trị ung thư thực quản không đau đớn và “an toàn”. Tuy nhiên, trên thực tế câu hỏi đặt ra vậy liệu phương pháp đông y có chữa được ung thư thực quản không? Câu trả lời là không.

Phương pháp đông y trong trường hợp này chỉ có tác dụng nâng đỡ, giảm đau cho người bệnh. Không thể dùng đông y để chữa ung thư thực quản được. Đặc biệt, khi bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối của căn bệnh.

Không nên sử dụng phương pháp đông y trong điều trị ung thư thực quản sẽ đánh mất thời gian vàng trong điều trị
Không nên sử dụng phương pháp đông y trong điều trị ung thư thực quản sẽ đánh mất thời gian vàng trong điều trị

Khi điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, các bác sĩ phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố, bao gồm: kích thước, vị trí, sự xâm lấn của khối u và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Điều trị ung thư thực quản là một quá trình, cần có phác đồ điều trị cụ thể. Không thể sử dụng theo phương pháp đông y để điều trị lâu dài.

Thời gian tiến triển bệnh ung thư rất nhanh, vì vậy người bệnh không nên phung phí thời gian và tiền bạc vào những phương pháp không mang lại hiệu quả. Việc điều trị không đúng cách không chỉ làm thiệt hại về kinh tế của người bệnh, mà quan trọng là ảnh hưởng đến niềm tin của bệnh nhân. Trong điều trị ung thư nói riêng và điều trị ung thư thực quản nói chung, niềm tin đối với bệnh nhân là vô cùng quan trọng. Các đợt điều trị kéo dài sẽ có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, hoang mang. Nếu sử dụng sai phương pháp có thể khiến người bệnh mất niềm tin và hy vọng sống, dẫn đến kiệt quệ về tinh thần và thể lực. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình điều trị bệnh.

Như vậy, có thể thấy rằng, ung thư thực quản có chữa được không, hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh lý, quá trình điều trị. Bên cạnh đó, để tránh mắc ung thư thực quản, phát hiện sớm bệnh thì việc thường xuyên thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư là điều hết sức quan trọng. Đồng thời khi phát hiện mắc ung thư thực quản, cần giữ bình tĩnh, lạc quan và thực hiện đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Đó là cách giải quyết đúng đắn nhất để điều trị ung thư thực quản một cách hiệu quả nhất.

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7