Ung thư thực quản di căn đến vị trí nào trong cơ thể?

Ung thư thực quản di căn nếu không được phát hiện kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Ung thư thực quản di căn thường xảy ra ở giai đoạn cuối – giai đoạn IV ung thư thực quản. Lúc này, các tế bào ung thư không còn giới hạn ở thực quản mà đã di căn rộng ra các cơ quan khác trong cơ thể. Hãy cùng chuyên gia của GHV KSol tìm hiểu ung thư thực quản có thể di căn đến vị trí nào trong cơ thể nhé!

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về ung thư thực quản di căn

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa rất thường gặp và đặc biệt phổ biến hơn ở nam giới. Bệnh này bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của bất kì vị trí nào ở thực quản như phần thực quản ở trên, phần thực quản giữa và phần thực quản ở dưới.

Ung thư thực quản di căn có biểu hiện rất phức tạp và di căn đến vị trí nào sẽ gây triệu chứng tại vị trí đó. Thực tế, khi ung thư mới di căn đến các bộ phận khác, người bệnh có thể khó nhận biết được và rất dễ nhầm lẫn với tình trạng mệt mỏi toàn thân thông thường.

Ung thư thực quản di căn có biểu hiện phức tạp, không chỉ giới hạn ở thực quản mà còn khởi phát tại các vị trí di căn khác. Một số dấu hiệu ung thư thực quản di căn phổ biến là:

 • Khó nuốt ngay cả thức ăn mềm
 • Cảm thấy đau khi nuốt nước bọt, uống nước
 • Tiết nước bọt nhiều
 • Đau tức dữ dội ở vùng ngực, những cơn đau xảy ra thường xuyên và dễ lan rộng đến nhiều vị trí khác.
 • Các khối u di căn gan có thể gây ra một loạt các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, gan to, bị bụng trướng và phù chân tay.
 • Khi khối u di căn phổi sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau tức ngực, khó thở, khi ho bị ho khan, ho có đờm và dính máu
 • Khối u thực quản di căn xương gây ra cảm giác đau đớn tại các chi, đốt sống khiến xương yếu, dễ gãy, thiếu máu…
 • Khối u di căn thận khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn ở vùng lưng hông, đi tiểu ra máu…
 • Khối u lan đến tuyến thượng thận gây cảm giác mệt mỏi, huyết áp và nhịp tim bất thường…
 • Một số triệu chứng toàn thân khác mà người bệnh ung thư thực quản di căn có thể gặp phải như: chán ăn, da xanh xao, cơ thể sút cân nhanh, tâm lý dễ bị kích động và dễ cáu giận, lo âu…
ung-thu-thuc-quan-di-can
Ung thư thực quản di căn có biểu hiện phức tạp, không chỉ giới hạn ở thực quản mà còn khởi phát tại các vị trí di căn khác

2. Nguyên nhân ung thư thực quản di căn

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản di căn vẫn chưa rõ ràng.

 • Thói quen hút thuốc và uống rượu bia là nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn phụ nữ. Những người hút thuốc nhiều, thời gian hút kéo dài càng có nguy cơ mắc ung thư. Tương tự, người sử dụng nhiều rượu bia cũng nằm trong nhóm cảnh báo mắc căn bệnh ác tính này. 
 • Chế độ ăn uống không khoa học đến từ thói quen ăn uống nhiều đồ nóng, uống nhiều nước chứa có nhiều Nitrit và Nitrat thì khả năng mắc ung thư thực quản và phát triển đến giai đoạn di căn ngày càng cao.
 • Ngoài ra các nguyên nhân do bệnh lý khác cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư thực quản di căn nhanh như: Trào ngược dạ dày thực quản, Barrett thực quản,  túi thừa thực quản, co thắt tâm vị không được điều trị và bỏng thực quản do hóa chất.

3. Ung thư thực quản di căn đến những vị trí nào trong cơ thể?

Khi ở giai đoạn cuối tế bào ung thư thực quản sẽ lan rộng toàn bộ thực quản, di căn đến các hạch bạch huyết và có di căn xa ở những cơ quan và điển hình là di căn gan, di căn xương, di căn phổi,…

Ung thư thực quản di căn gan

Để phát hiện ung thư thực quản di căn gan bác cần lưu ý những triệu chứng bệnh xuất phát từ thực quản cũng như ở gan. Một số triệu chứng bác có thể lưu ý như:

 • Cảm thấy đau khi nuốt nước bọt
 • Đau tức ngực
 • Tiết nước bọt nhiều
 • Ho và nôn ra máu thường xuyên
 • Đau bụng với mức độ ngày càng dữ dội, đau nhiều và tập trung ở ở vùng mạn sườn 
 • Cảm giác chán ăn, sụt cân nhanh chóng
 • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu
 • Huyết thanh tích tụ trong ổ bụng gây tràn dịch màng bụng hay chướng bụng

Việc điều trị ung thư thực quản di căn gan khá khó khăn do khối u đã lan rộng, vì vậy mục đích điều trị chủ yếu ở giai đoạn này là điều trị triệu chứng, giúp giảm đau đớn cho bệnh nhân và kéo dài thời gian sống cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Biện pháp thường được sử dụng là xạ trị và hóa trị liệu nhằm giảm đau, giảm kích thước khối u di căn. Ngoài ra bác sĩ có thể áp dụng biện pháp đặt nội soi ống nong thực quản để giảm bớt triệu chứng khó nuốt cho người bệnh.

Người mắc bệnh ở giai đoạn này nếu được điều trị đúng cách và tích cực có thể kéo dài thời gian sống đến vài năm, nhưng trường hợp không đáp ứng điều trị thì cũng có thể chỉ tính bằng một vài tháng.

Ung thư thực quản di căn phổi

Ung thư thực quản di căn phổi khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Ung thư thực quản di căn phổi có biểu hiện rất giống với các bệnh thông thường. Các tế bào ung thư di căn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của phổi, khiến chức năng hô hấp của người bệnh gặp vấn đề. Nếu thấy một trong các dấu hiệu sau cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời: Khó nuốt, ho giữ dội, cảm thấy khó thở…

Ung thư thực quản khi di căn phổi sẽ khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Các phương pháp điều trị chỉ góp phần làm giảm tình trạng bệnh. Một số phương pháp có thể áp dụng: Hóa xạ trị kết hợp với phẫu thuật, đặt ống stent để cải thiện tình trạng khó nuốt và giảm đau,…

ung-thu-thuc-quan-di-can-2
Khó nuốt, ho giữ dội, cảm thấy khó thở,… là dấu hiệu thường gặp của bệnh ung thư thực quản di căn phổi

Ung thư thực quản di căn xương

Ung thư thực quản di căn xương có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu gì, khi các tế bào phát triển thường có các dấu hiệu như sau:

 • Đau xương.
 • Xương dễ bị gãy.
 • Tê bì, liệt tứ chi hay hai chân, bí tiểu tiện

Ung thư thực quản di căn hạch

Có đến khoảng hơn 50% người bệnh khi đi khám thì phát hiện bệnh ung thư thực quản di căn hạch, vì vậy rất khó điều trị và khả năng khỏi bệnh là rất thấp. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư lan rộng rất nhanh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể người bệnh. Một số triệu chứng người bệnh có thể gặp như: Nuốt nghẹn, đau ở xương ức, khó chịu và nuốt khó.

Ung thư thực quản di căn hạch rất nguy hiểm. Vì vậy khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, người bệnh cần đi đến các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

4. Phương pháp điều trị ung thư thực quản di căn

Việc điều trị bệnh ung thư thực quản di căn cần xác định được mức độ xâm lấn của khối u và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Có như vậy bác sĩ mới đưa ra được phác đồ điều trị cho bệnh nhân vì vậy cần phát hiện bệnh sớm để điều trị mang lại kết quả tích cực. Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư thực quản di căn: 

Phẫu thuật chữa ung thư thực quản di căn

Dường như tâm lý chung của người bệnh thường sẽ rất lo lắng và hoảng sợ khi phải tiến hành phẫu thuật vì có thể gặp nhiều biến chứng, sợ mất nhiều máu… nhưng điều này có thể hạn chế được khi hiện nay có nhiều cách để phẫu thuật chữa ung thư thực quản quản.

Cắt bỏ thực quản

Việc này được tiến hành để loại bỏ một phần hoặc hầu hết thực quản. Phần còn lại của thực quản sau đó được nối với dạ dày. Phần thực quản được cắt bỏ nhiều hay ít cũng sẽ tùy thuộc vào giai đoạn của khối u và vị trí của khối u đó.

Nếu tế bào ung thư nằm ở phần dưới của thực quản gần dạ dày hoặc tại nơi thực quản và dạ dày gặp nhau, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần dạ dày, một phần của thực quản chứa tế bào ung thư.

Nếu tế bào ung thư nằm ở phần trên hoặc giữa của thực quản, hầu hết thực quản sẽ cần phải được cắt bỏ để đảm bảo loại bỏ triệt để tế bào ung thư. Sau phẫu thuật, dạ dày sau đó sẽ được đưa lên và kết nối với thực quản ở cổ.

Loại bỏ hạch bạch huyết

Đối với người bệnh ung thư thực quản di căn hạch, trong quá trình phẫu thuật điều trị bệnh, các hạch bạch huyết gần đó cũng được lấy ra trong quá trình phẫu thuật. Sau đó chúng sẽ được đem đi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra xem có chứa tế bào ung thư hay không.

Nếu tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, tiên lượng không tốt thì bác sĩ có thể đề nghị bổ sung thêm các phương pháp điều trị khác như hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật.

Xạ trị ung thư thực quản

Đây là phương pháp vật lý giúp bắn phá các tế bào ung thư nhờ các chùm tia mang năng lượng cao, thường được kết hợp với nhiều phương pháp điều trị ung thư thực quản di căn khác, chẳng hạn như hóa trị hay phẫu thuật.

Hóa trị có thể làm tăng hiệu quả của xạ trị đối với một số bệnh nhân ung thư thực quản di căn. Nếu sử dụng đồng thời 2 phương pháp điều trị này với nhau được gọi là hóa trị liệu.

Không thể phủ nhận được một số lợi ích quan trọng mà phương pháp Xạ trị này đem lại cho bệnh nhân:

 • Là một phần quan trọng trong phương pháp chính trong điều trị ung thư thực quản ở một số bệnh nhân đã di căn, áp dụng cho những người bệnh có sức khỏe không tốt, những người không thể phẫu thuật được.
 • Dùng trước khi phẫu thuật: Xạ trị có thể là bước điều trị đầu tiên trước khi phẫu thuật giúp làm giảm bớt kích thước của tế bào ung thư.
 • Sau phẫu thuật: Xạ trị sẽ giúp loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại sau khi mổ.
 • Để giảm bớt các triệu chứng của ung thư thực quản giai đoạn tiến triển như đau, chảy máu hoặc khó nuốt.

Hóa trị chữa ung thư thực quản di căn hiệu quả

Hóa trị chính là sử dụng thuốc hóa chất, các loại thuốc này sẽ được đưa vào cơ thể theo đường tiêm tĩnh mạch hoặc đường uống.

Các bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị theo từng chu kỳ, sau mỗi đợt điều trị sẽ có thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian phục hồi. Các đợt điều trị hóa trị thường kéo dài từ khoảng 2 đến 4 tuần và bệnh nhân thường được điều trị ít nhất vài chu kỳ.

Cũng giống như phương pháp xạ trị điều trị ung thư thực quản, hóa trị cũng được sử dụng với mục đích: hỗ trợ cho phương pháp phẫu thuật, thu nhỏ kích thước khối u và làm giảm nhẹ triệu chứng ung thư thực quản tiến triển hay di căn.

ung-thu-thuc-quan-di-can-3
Các đợt điều trị hóa trị cho người bệnh ung thư thực quản di căn thường kéo dài từ khoảng 2 đến 4 tuần

Điều trị thay thế 

Liệu pháp này có thể giúp bệnh nhân đối phó với các triệu chứng và tác dụng phụ của điều trị ung thư gây ra. Cụ thể, người bệnh ung thư thực quản có thể bị đau do các phương pháp điều trị hoặc do một khối u đang phát triển. Các bác sĩ có thể kiểm soát cơn đau của người bệnh bằng cách điều trị các nguyên nhân gây ra hoặc bằng thuốc. Các phương pháp điều trị giảm nhẹ có thể là châm cứu, xoa bóp, kỹ thuật thư giãn.

Điều trị Laser

Sử dụng ánh sáng năng lượng cao giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Laser liệu pháp chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong vùng điều trị và được sử dụng nhằm phá huỷ tổ chức ung thư từ đó giải phóng vùng tắc nghẽn của ung thư thực quản giúp và làm giảm triệu chứng khó nuốt. Liệu pháp này có thể gây đau trong một thời gian ngắn khi điều trị nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng thuốc.

Điều trị quang động học

Sử dụng một số thuốc được hấp thụ chủ yếu bởi tế bào ung thư. Khi các tế bào này được chiếu dưới ánh sáng đặc biệt, thuốc điều trị sẽ trở nên có hoạt tính và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Sử dụng liệu pháp quang động học sẽ làm giảm nhẹ các triệu chứng khó nuốt ở bệnh nhân ung thư thực quản. Tuy nhiên cũng có thể làm da và mắt tăng nhạy cảm với ánh sáng sau 6 tuần điều trị hoặc lâu hơn vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ.

5. Ung thư thực quản di căn có chữa được không? 

Khi được chẩn đoán mắc ung thư thực quản di căn, nhiều người đã rất hoang mang và nghĩ rằng thời gian sống của mình sẽ không còn nhiều. Song thực tế không phải như vậy, bệnh nhân ung thư thực quản di căn nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tỉ lệ chữa khỏi là rất cao.

Sau khi ung thư thực quản di căn gan được chẩn đoán, bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố khác như tuổi tác, tình trạng sức khỏe chung cũng như mong muốn điều trị của người bệnh để đưa ra phác đồ cụ thể.

Không giống như ung thư giai đoạn sớm, điều trị ung thư thực quản giai đoạn này chủ yếu làm thuyên giảm các triệu chứng và biến chứng. Xạ trị thuyên giảm, hóa trị thuyên giảm, hủy khối u bằng nhiệt… có thể được các bác sĩ xem xét áp dụng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

6. Ung thư thực quản giai đoạn di căn sống được bao lâu?

Trên thực tế, có những người bị ung thư thực quản có thể duy trì sự sống 10 – 20 năm sau đó, nhưng cũng có những trường hợp tử vong chỉ 2 – 3 năm sau khi phát hiện bệnh.

Trước đây, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản khá thấp, chỉ khoảng 15 – 20% bệnh nhân sống được trên 5 năm mặc dù được phát hiện vào giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ khoa học ngày nay, tỉ lệ sống trên 5 năm của người bị ung thư thực quản đã tăng lên 50% so với trước kia và mang lại cơ hội sống cho người ung thư thực quản đã ở giai đoạn di căn. Theo đó, tỉ lệ sống 5 năm theo từng giai đoạn phát triển của bệnh là:

 • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn sớm của bệnh, khối u chưa di căn sang bộ phận khác nên việc điều trị thành công chiếm khoảng 72%
 • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, các khối u bắt đầu phát triển mạnh mẽ và tỷ lệ sống cho người bệnh là 64%.

Ung thư thực quản giai đoạn di căn:

 • Giai đoạn 3: Khoảng 50% bệnh nhân có thể sống được đến 5 năm.
 • Giai đoạn 4: Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm là rất thấp nhưng vẫn chiếm tỷ lệ 35%.

Nhìn chung, tỉ lệ sống ở người bị ung thư thực quản giai đoạn di căn là khá thấp, do lúc này phần lớn khối u đã lan tới các bộ phận trong cơ thể. Thậm chí, một số trường hợp mắc ung thư thực quản di căn có thể tử vong chỉ vài tuần hoặc vài tháng ngay sau khi được chẩn đoán bệnh. 

7. Chăm sóc người bệnh sau quá trình điều trị ung thư thực quản di căn

Sau điều trị ung thư, bạn không nên chủ quan và lơ là trong chuyện chăm sóc sức khỏe của bản thân nhé vì những tế bào ung thư đáng ghét có thể quay lại bất cứ lúc nào. Ngoài ra, một số tác dụng phụ điều trị có thể kéo dài hoặc bắt đầu xuất hiện sau vài năm khi kết thúc điều trị.

ung-thu-thuc-quan-di-can-1
Sau điều trị ung thư, người bệnh cần có chế độ chăm sóc và nghỉ ngơi hợp lý vừa giúp nhanh chóng hồi phục vừa ngăn ngừa ung thư tái phát

Do vậy bạn có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh ung thư thực quản tái phát, từ đó hạn chế những rủi ro, tác dụng phụ sau điều trị nhé.

 • Thường xuyên vận động và rèn luyện thể thao phù hợp với sức khỏe của bản thân mình.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê.
 • Đi tái khám định kỳ 6 tháng/lần, bạn nên đi kiểm tra theo dõi và khám sức khỏe tại các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng, từ đó sớm phát hiện những điều bất thường của cơ thể.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn biết ung thư thực quản di căn đến những bộ phận nào. Nếu cần hỗ trợ thêm về sức khỏe ung bướu, hãy liên hệ tới tổng đài miễn cước 18006808 để gặp các Dược sĩ của GHV KSol

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: VTV2 HTCB SỐ 16: UNG THƯ – XIN ĐỪNG BUÔNG XUÔI

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7