Giải mã: Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu được rất nhiều quan tâm bởi đây là thời kỳ cuối của bệnh, xuất hiện nhiều triệu chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vậy hãy cùng GHV KSol tìm hiểu ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu trong bài viết này nhé!

XEM THÊM:

1. Triệu chứng của ung thư thực quản giai đoạn cuối là gì?

Ung thư thực quản thuộc về bệnh lý ở đường tiêu hóa và được chia làm 4 giai đoạn. Khi ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh rõ ràng nên rất khó để phát hiện. Nhưng, khi ung thư thực quản đã chuyển sang giai đoạn cuối tương đương với giai đoạn 4 thì các tế bào ung thư đã xâm lấn sang những cơ quan khác ở trong cơ thể. Lúc này, các triệu chứng của bệnh đã xuất hiện rất rõ ràng. Các triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối có thể là:

Nuốt nghẹn, khó nuốt

Ở giai đoạn này, kích thước khối u đã phát triển to và gây chèn áp, xâm lấn ở trong thực quản với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Từ đó gây ra tình trạng khó nuốt, nuốt nghẹn với tần số và mức độ tăng dần. Thậm chí, có trường hợp vẫn xuất hiện tình trạng này ngay cả khi sử dụng thức ăn lỏng, mềm, khiến người bệnh buồn nôn và nôn.

ung-thu-thuc-quan-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau
Nuốt nghẹn, khó nuốt là một trong các triệu chứng của ung thư thực quản giai đoạn cuối

Sụt cân

Khối u di căn đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chứng năng của chúng nên việc ăn uống của người bệnh cũng gặp khó khăn. Vì vậy, ở giai đoạn 4 thường gặp tình trạng người bệnh bị sụt cân một cách nghiêm trọng và nhanh chóng.

Khàn tiếng kéo dài

Dây thanh quản bị khối u chèn ép làm cho tình trạng khàn tiếng kéo dài và nghiêm trọng hơn theo sự phát triển của khối u, thậm chí còn có thể làm người bệnh mất hẳn tiếng.

Đau tức ngực

Đau tức ngực là triệu chứng phổ biến khi ung thư thực quản bước vào Khối u ở thực quản to lên khiến thực quản bị chèn ép và hẹp lại. Và điều này khiến cho thức ăn bị đọng lại một phần ở thực quản mà không đi hết được xuống dạ dày. Từ đó, dẫn tới tình trạng đau tức ngực kéo dài.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bị ung thư thực quản

Do thực quản nằm ở vị trí đặc biệt trong cơ thể, tiếp giáp với nhiều bộ phận trong hệ tiêu hóa và nhiều loại thức ăn nên tương đối nhạy cảm. Bởi lý do này mà có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của người bệnh ung thư thực quản. Cụ thể là:

Thời điểm phát hiện bệnh ở giai đoạn nào?

Một điều may mắn là nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn sớm thì sẽ có cơ hội kéo dài thời gian sống cao hơn. Bởi vì thời gian này, các tế bào ung thư chưa ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của người bệnh và việc điều trị cũng trở nên dễ dàng hơn. Vậy nên, thời gian sống của bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm thường sẽ kéo dài hơn và thậm chí có nhiều trường hợp còn có thể chữa khỏi được bệnh.

Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh khi đã muộn làm thời gian bệnh nhân sống còn được rất ngắn.

Hiệu quả của phương pháp điều trị

Thông thường, căn cứ vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân, để vừa đem lại hiệu quả cao nhất và vừa tiết kiệm chi phí điều trị.

Thế nhưng, hiệu quả của các phương pháp điều trị ở mỗi bệnh nhân lại có sự khác nhau dẫn tới thời gian sống của từng người cũng dài ngắn khác nhau. Điều này là do đáp ứng với phác đồ điều trị của từng bệnh nhân là không giống nhau.

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh

Đối với người bị ung thư thực quản thì chế độ dinh dưỡng có vai trò cực kỳ quan trọng, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể cũng như hiệu quả điều trị.

Với những bệnh nhân có chế độ ăn uống không lành mạnh, ví dụ như ăn nhiều đồ cay nóng, thường xuyên uống rượu bia thì thường có thời gian sống ngắn hơn so với những người bệnh có chế độ ăn uống điều độ, tốt cho sức khỏe.

3. Người bị ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ở giai đoạn cuối của ung thư thực quản, khối u đã di căn đến nhiều bộ phận khác của cơ thể nên tiên lượng về thời gian sống của người bệnh không khả quan. Cụ thể là như sau:

 • Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư thực quản Nhật Bản, tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh giai đoạn cuối chỉ còn là 5,5%.
 • Nếu ung thư thực quản đã di căn cơ quan xa trong cơ thể thì tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ là 0,3%. 
 • Trên thực tế khi đã đến giai đoạn cuối, các triệu chứng của bệnh đã nặng thì thời gian sống còn lại là khá ngắn. Người bệnh có thể tử vong chỉ trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi mắc bệnh. Theo ước tính, thời gian sống trung bình của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối là chỉ 4-6 tháng.

Như vậy, không thể đưa được số liệu chính xác cho câu hỏi ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu. Nhưng nhìn chung thì thời gian sống của người bệnh ở giai đoạn này là tương đối ngắn.

ung-thu-thuc-quan-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau-1
Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu?

4. Các phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối như thế nào?

Các phương pháp điều trị cụ thể sẽ được bác sĩ chỉ định tùy thuộc vào loại ung thư thực quản, mức độ di căn, sức khỏe tổng quát, khả năng đáp ứng. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối thì các biện pháp điều trị chủ yếu là nhằm làm giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh.

Phẫu thuật

Ở giai đoạn cuối của ung thư thực quản thì không thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u. Đó là do lúc này, khối u đã di căn và xuất hiện ở một hoặc nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Vì thế, bác sĩ sẽ căn cứ vào vị trí khối u di căn đến để tiến hành phẫu thuật loại bỏ một cách phù hợp. Mục đích là nhằm giảm bớt sự đau đớn, chèn ép của khối u.

Xạ trị

Là phương pháp sử dụng các chùm tia có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nguồn bức xạ có thể đặt bên trong cơ thể gần các mô ung thư hoặc đặt bên ngoài cơ thể. Bác sĩ sẽ dựa theo tình hình cụ thể của người bệnh để cân nhắc nên dùng bức xạ ngoài hay trong.

Xạ trị có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật hoặc dùng kết hợp với hóa trị. Phương pháp này có tác dụng giúp người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối giảm bớt nguy cơ xảy ra các biến chứng để kéo dài thời gian sống.

Hóa trị

Hóa trị thường sẽ được sử dụng với trường hợp người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối di căn hạch. Hóa trị là phương pháp đưa thuốc/hóa chất vào cơ thể người bệnh bằng các đường uống, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Theo nhiều báo cáo, khi kết hợp hóa trị cùng xạ trị thì người bệnh có thể sống thêm được khoảng 38 tháng.

Có khoảng 35 – 55% bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối khi áp dụng hóa trị đã giảm được ít nhất 50% khối u. Tuy nhiên, hóa trị cũng gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh nên khả năng đáp ứng với hóa trị thường chỉ kéo dài vài tháng. Mặt khác, với những trường hợp này, bệnh nhân thường có thời gian sống trung bình là dưới 1 năm.

Đặt stent thực quản

Với bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối không thể thực hiện phẫu thuật thì phương pháp đặt stent thực quản sẽ được các bác sĩ cân nhắc. Theo đó, bác sĩ sẽ đặt stent kim loại chuyên biệt vào vị trí thực quản bị hẹp qua đường nội soi. Mục đích của phương pháp này là giúp thực quản tái lập lại sự lưu thông giúp cho người bệnh ăn uống được qua đường miệng và giảm sự khó chịu do khối u chèn ép. Từ đó, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

5. Biện pháp giúp kéo dài thời gian sống cho người bị ung thư thực quản

Người bệnh ung thư thực quản có thể kéo dài thời gian sống bằng những biện pháp dưới đây:

 Có chế độ ăn uống đúng cách

Để khắc phục tình trạng chán ăn, khó nuốt và các triệu chứng khác liên quan đến ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thì người bệnh nên:

 • Thay vì ăn 3 bữa thì nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày và cách nhau khoảng 2-3 tiếng.
 • Không nên quá kiêng khem trong chế độ ăn uống, người bệnh chỉ nên tránh các thực phẩm như rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt, nội tạng động vật, đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị cay nóng…
 • Nếu gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày thực quản hay chức năng tiêu hóa bị suy giảm, tiêu chảy, đổ mồ hôi sau khi ăn hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác thì nên thông báo ngay cho bác sĩ điều trị để có hướng xử lý kịp thời.

Giữ gìn, duy trì thể trạng sức khỏe tốt

Việc duy trì sức khỏe tốt là cách giúp người bệnh theo được phác đồ điều trị, kéo dài thời gian sống. Một số cách gợi ý cho người bệnh đó là:

 • Có chế độ vận động, tập luyện và nghỉ ngơi phù hợp với tình trạng sức khỏe.
 • Kiểm soát cân nặng ở mức phù hợp với cơ thể.
 • Chia sẻ, tâm sự và tìm sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè về tinh thần cũng như vật chất.

Sử dụng thêm các sản phẩm bảo vệ sức khỏe

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng dành cho người bị ung thư, bao gồm cả ung thư thực quản giai đoạn cuối.

Trong đó bạn có thể tham khảo lựa chọn sản phẩm GHV KSol – là sản phẩm được các chuyên gia đầu ngành khuyến cáo người bệnh ung thư sử dụng, hỗ trợ phòng ngừa ung thư di căn đồng thời giảm bớt tác dụng phụ của hóa xạ trị ung thư, nâng cao sức khỏe, nhờ vậy kéo dài thời gian sống cho người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối. Đó là vì trong thành phần của GHV KSol có chứa Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp, được chiết xuất hoàn toàn từ rong nâu với hiệu quả vượt trội hơn Fucoidan thông thường. Các tác dụng của Fucoidan sulfate hóa cao còn có: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Như vậy, người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng phần lớn là trong một khoảng thời gian ngắn. Để kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh thì cần chú trọng đến phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hằng ngày.

XEM VIDEO: VTV2 HTCB SỐ 16: UNG THƯ – XIN ĐỪNG BUÔNG XUÔI

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7