Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn tiến triển ung thư, loại ung thư, mức độ đáp ứng điều trị bệnh, chức năng hô hấp…

1. Cách nhận biết ung thư thực quản 

1.1. Tìm hiểu về ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến thường gặp, đặc biệt là ở đối tượng nam giới. Biết được những cách nhận biết ung thư thực quản sẽ giúp bạn chủ động trong thăm khám, không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào của thực quản, chủ yếu là 1/3 thực quản giữa và 1/3 thực quản dưới. Tại Việt Nam, ung thư thực quản đứng thứ 5 về tỷ lệ mắc các bệnh ung thư nói chung ở nam giới.

1.2. Cách nhận biết ung thư thực quản qua các biểu hiện bệnh

Các bệnh ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng giai đoạn sớm đều có rất ít biểu hiện, thường không rõ ràng nhưng việc nhận biết các dấu hiệu bệnh là rất quan trọng, đảm bảo bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh nào.

Một số triệu chứng cảnh báo ung thư thực quản bạn không nên bỏ qua là:

– Nuốt nghẹn: Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư thực quản. Lúc đầu người bệnh thường chỉ có cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, một thời gian sau cảm giác nuốt nghẹn rõ, tăng dần từ nghẹn đặc đơn thuần về sau uống cũng nghẹn. Lúc này thường bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.

Nuốt nghẹn là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư thực quản
Nuốt nghẹn là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư thực quản

– Trớ: dịch thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi bệnh nhân ngủ lại trớ ngược ra ngoài. Hiện tượng này là do viêm phế quản dai dẳng do dịch từ thực quản chảy vào đường thở.

– Tăng tiết nước bọt, nước bọt tiết nhiều không rõ cơ chế.

– Đau xương ức, cảm giác đau mơ hồ khó giải thích.

– Hạch to hố thượng đòn phải hoặc trái.

– Triệu chứng toàn thân: gầy, sút cân.

2. Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Trên thực tế kết quả điều trị bệnh ung thư thực quản còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn của bệnh, tình trạng sức khỏe tuổi tác của bệnh nhân, tinh thần… Tuy nhiên theo thống kê nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực tỷ lệ chữa khỏi ung thư thực quản lên đến 70%. Vì vậy hãy chủ động thăm khám để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Ung thư thực quản xảy ra tại thực quản – ống chạy từ cổ họng đến dạ dày và có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến ở những người trên 55 tuổi (chiếm khoảng 85% ca mắc). Ung thư thực quản phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Giai đoạn tiến triển ung thư là yếu tố quan trọng quyết định đến việc bệnh nhân ung thư thực quản sống được bao lâu
Giai đoạn tiến triển ung thư là yếu tố quan trọng quyết định đến việc bệnh nhân ung thư thực quản sống được bao lâu

2.1. Bệnh nhân ung thư thực quản sống được bao lâu?

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Ở giai đoạn đầu, khi ung thư chỉ xảy ra ở lớp trên tế bào niêm mạc thực quản, vẫn giới hạn trong lòng thực quản, cơ hội sống của người bệnh tốt nhất, khoảng 60 – 70% sau 5 năm được chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn II, ung thư đã xâm lấn các lớp sâu hơn của lớp niêm mạc thực quản và có thể lan đến 1 – 2 hạch bạch huyết, người bệnh có khoảng 30% cơ hội sống sau 5 năm được chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn III, ung thư đã lan rộng đến lớp sâu nhất thành thực quản, các mô lân cận và có thể lan tới 6 hạch bạch huyết, cơ hội sống của bệnh nhân chỉ còn khoảng 15% sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có thể lan đến nhiều hơn 7 hạch bạch huyết và di căn đến các bộ phận ở xa như phổi, gan… lúc này bệnh nhân chỉ có khoảng 10% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

2.2. Nhận biết ung thư thực quản qua các phương pháp chẩn đoán bệnh

Thực tế, các triệu chứng ung thư thực quản ở mỗi bệnh nhân khác nhau lại có mức độ biểu hiện khác nhau và cách nhận biết ung thư thực quản qua các biểu hiện bệnh cần phải được kiểm chứng bởi các phương pháp chẩn đoán bệnh như:

– X quang thực quản: hình ảnh X quang thực quản có thể thấy u sùi vào lòng thực quản, ổ loét, bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp 1 đoạn thực quản. Chụp thực quản rất có ích cho nội soi.

Ung thư thực quản sống được bao lâu
Nội soi thực quản có giá trị chẩn đoán cao

– Nội soi thực quản: là phương pháp có giá trị trong nhận dạng khối u, đo kích thước và vị trí u so với cung răng trên. Qua nội soi, sinh thiết tổn thương để chẩn đoán mô bệnh học, khẳng định chẩn đoán và định loại ung thư.

– Chụp cắt lớp vi tính có thể sử dụng để đánh giá sâu giai đoạn ung thư tiến triển…

Thực tế, ung thư thực quản giai đoạn sớm biểu hiện không rõ ràng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, ở thời điểm chẩn đoán, 75% bệnh nhân đã có di căn hạch, 50% bệnh nhân đã có di căn xa hay khối u không thể cắt được. Chính vì vậy, tầm soát để phát hiện bệnh sớm, ngay ở giai đoạn ung thư chưa có biểu hiện luôn được các bác sĩ khuyến khích.

2.3. Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư thực quản sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là giai đoạn tiến triển và loại ung thư. Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị là những phương pháp điều trị thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư thực quản. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để tăng hiệu quả điều trị.

Phẫu thuật thường được áp dụng với ung thư 1/3 giữa và 1/3 dưới hơn đoạn 1/3 trên, tổn thương khu trú ở thành ống thực quản hay xâm lấn xung quanh. Phẫu thuật triệt để thường áp dụng cho ung thư thực quản giai đoạn I và II.

Điều trị bằng tia xạ phổ biến cho bệnh nhân ung thư thực quản, đặc biệt với ung thư đoạn 1/3 trên.

Hóa trị liệu có thể kết hợp điều trị với phẫu thuật và xạ trị. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị đơn hóa chất hay đa hóa chất.

Trên đây là những thông tin hữu ích để các bệnh nhân có cùng câu hỏi ung thư thực quản sống được bao lâu. So với nhiều bệnh ung thư thường gặp khác, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư thực quản không cao bằng nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư thực quản vẫn có cơ hội điều trị thành công, kiểm soát bệnh tốt. 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7