Giải đáp ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu là câu hỏi của rất nhiều người khi không may mắc phải căn bệnh này. Tỷ lệ sống của người bệnh sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốc. Hãy cùng GHV KSol giải đáp thắc mắc ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu nhé!

XEM THÊM:

1. Tổng quan về ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm có thể phát triển từ bất kỳ vị trí nào trên đại tràng. Bắt đầu từ lớp trong cùng và xâm lấn ra phía ngoài qua các lớp của thành ruột, gây phá vỡ thành ruột. Từ đó, các khối u bắt đầu lan đến các mô xung quanh và lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể (được gọi là di căn xa). Thông thường, ung thư đại tràng sẽ di căn tới các cơ quan, bộ phận như gan, phổi, xương, não, đặc biệt là gan.

Ung thư đại tràng chia làm 4 giai đoạn và bắt đầu từ giai đoạn 3, ung thư đã lan ra ngoài đại tràng và vào các hạch bạch huyết ở vùng xung quanh đại tràng.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau. Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 thì sẽ xuất hiện một số triệu chứng sau:

 • Xuất huyết đại trực tràng: Ở giai đoạn này, khi đại tiện, người bệnh có thể sẽ thấy xuất hiện máu ở trong phân. Ngoài ra thiếu máu do xuất huyết đại trực tràng, tiêu chảy nhiều, thiếu máu do tiêu chảy.
 • Thường xuyên đau bụng: Ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư có thể gây ra sự đau đớn trong ổ bụng cho bệnh nhân. Từ đó làm ảnh hưởng đến lớn đến các vùng bụng xung quanh.
 • Sụt cân nhanh chóng: Sụt cân nhanh chóng không rõ lý do là triệu chứng phổ biến của những người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3. Cơ thể người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, sụt cân không có lý do.
ung-thu-dai-trang-giai-doan-3-song-duoc-bao-lau
Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì bệnh ung thư đại tràng sẽ có những triệu chứng khác nhau

2. Giải đáp ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng được chia thành 4 giai đoạn chính và mỗi giai đoạn sẽ có tỉ lệ chữa khỏi và tiên lượng sống khác nhau. Ở giai đoạn 3, ung thư đại tràng được chia thành 3 giai đoạn nhỏ là 3A, 3B, 3C (IIIA, IIIB, IIIC). Tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân và quá trình điều trị mà mỗi giai đoạn sẽ có tiên lượng bệnh khác nhau.

2.1. Giai đoạn 3A

 • Ở giai đoạn 3A thì các tế bào ung thư đại tràng đã lây lan qua lớp trong cùng của thành ruột và đi vào các lớp mô dưới niêm mạc đại tràng. Các khối u này có thể lây lan đến lớp cơ của thành đại tràng.
 • Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan đến 6 hạch bạch huyết lân cận hoặc có thể đã hình thành ở bên trong các mô gần hạch bạch huyết.
 • Tiên lượng sống trên 5 năm ở giai đoạn ung thư đại tràng giai đoạn 3A này là khoảng 84%.

2.2. Giai đoạn 3B

Ở giai đoạn 3B sẽ xảy ra 3 trường hợp:

 • Các tế bào ung thư tiếp tục phát triển qua lớp cơ của thành ruột đến lớp thanh mạc. Tuy nhiên lúc này đi chưa vào các cơ quan bên cạnh và chỉ di căn đến 1 – 3 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa.
 • Tế bào ung thư đại tràng lây lan đến lớp cơ hoặc thanh mạc của thành ruột. Xuất hiện di căn đến 4 đến 6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa phát triển đến các cơ quan xa.
 • Các tế bào này phát triển qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột. Tiếp tục lây lan sang 7 hạch bạch huyết lân cận tuy nhiên vẫn chưa di căn xa đến các bộ phận khác trong cơ thể.
 • Tiên lượng sống của người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3B này giảm xuống chỉ còn 71%.

2.3. Giai đoạn 3C

Ung thư đại tràng giai đoạn 3C:

 • Lúc này, các tế bào ung thư đã phát triển qua lớp thanh mạc ruột nhưng chưa lây lan sang cơ quan lân cận. Cùng với đó lây lan sang 4 đến 6 hạch bạch huyết bên cạnh nhưng chưa di căn xa.
 • Các tế bào ung thư giai đoạn 3C phát triển nhanh hơn và xa hơn, qua lớp cơ vào lớp thanh mạc của thành ruột. Giai đoạn này tế bào đã lây lan đến 7 hạch bạch huyết lân cận trở lên nhưng chưa di căn xa đến các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Các tế bào ung thư đã phát triển sâu hơn, qua lớp niêm mạc hoặc xâm lấn trực tiếp vào cơ quan cận kề nhưng chưa di căn xa.
 • Ở giai đoạn 3C tiên lượng sống ở của người bệnh ung thư đại tràng lúc này giảm chỉ còn 58%.

Có thể thấy, bệnh ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm ở những giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống sẽ rất cao và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Mỗi người chúng ta cần thực hiện nghiêm túc việc khám sức khỏe tổng quát và đặc biệt là làm các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng. Từ đó biết chính xác việc mình mắc bệnh hay không để có phát hiện và điều trị kịp thời giúp nâng cao cơ hội sống.

3. Thời gian sống của người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 phụ thuộc vào yếu tố nào?

Để có thể biết được bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu, chúng ta cần xét tới các yếu tố ảnh hưởng đến việc tiên lượng bệnh. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng thời gian sống của bệnh ung thư đại tràng, bao gồm:

3.1. Giai đoạn ung thư

Giai đoạn ung thư sẽ cho ta biết mức độ di căn của bệnh ung thư. Theo các chuyên gia, khi tế bào ung thư mới ở tại chỗ và chưa di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận thường sẽ có tiên lượng tốt hơn so với người có tế bào ung thư đã bị đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

3.2. Độ mô học (Grade)

Trong độ mô học có đề cập đến mức độ khác biệt giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường. Các tế bào ung thư có hình thái càng gần giống với tế bào bình thường thì grade càng thấp. Các tế bào nhìn càng bất thường thì grade càng cao. Khi người bệnh ung thư có grade thấp thường có tiên lượng tốt hơn người có grade cao.

3.3. Sự tham gia của hạch bạch huyết

Trong một số trường hợp nhất định, tế bào ung thư sẽ di căn đến các hạch bạch huyết. Nếu càng xuất hiện nhiều hạch bạch huyết có tế bào ung thư thì khả năng bệnh tái phát và tử vong sẽ càng cao.

3.4. Sức khỏe của người bệnh

Sức khỏe tổng thể của người bệnh ảnh hưởng đến khả năng chịu đựng và đáp ứng với các phương pháp điều trị. Người bệnh càng khỏe mạnh thì càng đáp ứng tốt việc điều trị. Đồng thời, cơ thể cũng dễ đối phó với các tác dụng phụ có thể xảy ra.

3.5. Độ tuổi mắc bệnh

Theo đó, những người lớn tuổi thường dễ gặp ung thư đại tràng hơn và khi phát hiện đã vào giai đoạn muộn. Tuy nhiên, cũng có những người trẻ tuổi vẫn mắc phải ung thư và khả năng phát triển khối u, tốc độ di căn được đánh giá là nhanh hơn so với người lớn tuổi. Tuy nhiên, nếu người trẻ được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, thể trạng tốt và có tâm lý tích cực thì tình trạng bệnh khả quan hơn. Từ đó, thời gian sống có thể kéo dài hơn.

3.6. Sự xuất hiện của kháng nguyên carcinoembryonic

Carcinoembryonic antigen (CEA) là một loại phân tử protein trong máu. Khi bị ung thư đại trạng, nồng độ CEA trong máu có thể tăng lên. Sự xuất hiện của CEA khi chẩn đoán có thể ảnh hưởng đến mức độ đáp ứng và phác đồ điều trị ung thư của người bệnh.

3.7. Các yếu tố khác

Việc xác định ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Các bệnh lý nền đi kèm như phổi, cao huyết áp, tim mạch,…
 • Chế độ dinh dưỡng của người bệnh trong quá trình điều trị.
 • Thái độ, tâm lý và sự hợp tác điều trị của người bệnh

4. Làm sao để chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 3?

Bệnh ung thư đại tràng phát triển chậm và người bệnh không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi bệnh chuyển biến nặng. Để chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 3, các bác sĩ có thể làm một hoặc nhiều xét nghiệm như:

 • Nội soi đại tràng: Bác sĩ sẽ sử dụng một ống dài, linh hoạt và mảnh được gắn với máy quay video và màn hình để xem toàn bộ đại tràng của người bệnh. Nếu phát hiện thấy bất kỳ bất thường nào, bác sĩ có thể đưa dụng cụ qua ống để lấy mẫu mô để phân tích và loại bỏ polyp.
ung-thu-dai-trang-giai-doan-3-song-duoc-bao-lau-1
Phương pháp nội soi đại tràng sẽ giúp phát hiện những tế bào ung thư bất thường
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu chưa đủ để đưa kết luận cho bạn biết liệu bạn có bị ung thư đại tràng hay không. Nhưng qua xét nghiệm máu bác sĩ có thể xác định những dấu hiệu bất thường của bệnh cũng như sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Ngoài ra, còn có các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác theo giai đoạn như: chụp CT bụng, vùng chậu và ngực… Việc kết hợp thực hiện nhiều kỹ thuật kiểm tra sẽ giúp bác sĩ đưa ra được chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 tốt nhất cho bạn.

Ở một số trường hợp, giai đoạn ung thư đại tràng của người bệnh chỉ có thể được xác định chính xác cho đến sau khi phẫu thuật.

5. Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 hiệu quả nhất hiện nay

Như đã đề cập, việc điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 nếu thực hiện kịp thời thì bệnh nhân có thể sống trên 5 năm. Trường hợp người bệnh ở giai đoạn 3 sống trên 5 năm chỉ chiếm 10 đến 20%. Có nghĩa là cứ 100 người bị ung thư đại tràng giai đoạn 3 đang điều trị thì chỉ có khoảng 10 đến 20 người có thể sống trên 5 năm.

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học, có nhiều phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn đã được áp dụng như:

5.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong việc điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3. Nếu tế bào ung thư đã phát triển thành hoặc xuyên qua đại tràng, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ như sau:

 • Cắt bỏ một phần của đại tràng: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phần đại tràng có chứa tế bào ung thư cùng với một phần mô bình thường ở hai bên của tế bào ung thư. Phẫu thuật này có thể nối lại các phần lành của đại tràng. Cắt bỏ một phần đại tràng có thể được thực hiện bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu hay còn gọi là phẫu thuật nội soi ổ bụng.
 • Phẫu thuật tạo đường cho chất thải đi ra khỏi cơ thể: Đây là phương pháp được sử dụng khi không thể kết nối lại các phần lành mạnh của đại tràng. Phương pháp phẫu thuật này chỉ mang tính tạm thời, cho phép đại tràng của người bệnh có thời gian lành lại sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cắt bỏ đại tràng và tạo hậu môn nhân tạo là vĩnh viễn.
 • Cắt bỏ hạch bạch huyết: Trong quá trình tiến hành phẫu thuật ung thư đại tràng, các hạch bạch huyết gần đó cũng thường được loại bỏ.

5.2. Hóa trị liệu 

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 sẽ được thực hiện sau khi phẫu thuật. Bằng cách hóa trị có thể tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại trong cơ thể và giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Hóa trị liệu cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u lớn, từ đó loại bỏ nó dễ dàng hơn.

Hóa trị cũng có thể được dùng để làm giảm các triệu chứng của ung thư đại tràng khi người bệnh không thể loại các tế bào bằng phương pháp phẫu thuật hoặc tế bào ung thư đã di căn sang các vùng khác của cơ thể.

ung-thu-dai-trang-giai-doan-3-song-duoc-bao-lau-2
Hóa trị ung thư đại tràng trước khi phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u lớn, từ đó loại bỏ nó dễ dàng hơn.

5.3. Xạ trị 

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X năng lượng cao giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng. Phác đồ hoặc lịch trình xạ trị thường được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3.

Đối với ung thư đại tràng, xạ trị có thể được tiến hành trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình phẫu thuật.

Cả hai cách tiếp cận đều có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3. Hóa trị thường được thực hiện cùng lúc với xạ trị để tăng hiệu quả của xạ trị.

Qua bài viết này, GHV KSol hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được phần nào về ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu. Người bệnh ung thư đại tràng vào giai này không nên quá lo lắng mà cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Phóng sự về bệnh nhân Ung thư đại tràng