Ung thư tụy di căn sống được bao lâu? Cách điều trị nào hiệu quả?

Ung thư tụy di căn sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều bệnh nhân và gia đình. Tuy là căn bệnh hiếm gặp nhưng có tỷ lệ tử vong cao. Không có con số cụ thể nào cho bạn biết ung thư tụy di căn sống được bao lâu, tất cả phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người bệnh. Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về ung thư tụy di căn

Ung thư tụy là một căn bệnh ung thư ác tính thường bắt đầu khi các tế bào ngoại tiết trong tuyến tụy phát triển mất kiểm soát. Tuyến tụy là một cơ quan nội tiết có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể, đảm nhận nhiệm vụ sản xuất ra các enzym giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn có chứa protein, carbohydrate và chất béo.

Mặc dù bệnh ung thư tuỵ chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong số các căn bệnh ung thư ác tính khác nhưng mức độ nghiêm trọng của nó gây ra cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh là rất lớn. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, thì các khối u sẽ phát triển mạnh mẽ, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Ung thư tụy di căn là giai đoạn bệnh khi khối u đã phát triển không giới hạn và di căn đến các cơ quan xa trong cơ thể. Lúc này, các tế bào ung thư đã lan rộng tới mạch máu, hạch bạch huyết xung quanh và xâm lấn vào dạ dày, tá tràng, ống dẫn mật… Không những vậy, khối u còn lan tới các cơ quan khác như gan, phổi, bụng… Giai đoạn di căn của ung thư tuyến tụy gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng bệnh nhân.

ung-thu-tuy-di-can-song-duoc-bao-lau-2
Ung thư tụy di căn có biểu hiện đau bụng kéo dài và dữ dội

2. Biểu hiện của ung thư tuyến tụy di căn

Khi ở giai đoạn đầu, dấu hiệu ung thư tuyến tụy thường rất mờ nhạt hoặc không có, tới giai đoạn cuối, các biểu hiện đã rõ ràng hơn rất nhiều. Giai đoạn di căn là giai đoạn tổng hợp của nhiều triệu chứng, xuất phát từ cả tuyến tụy và các vị trí, cơ quan đã bị di căn. Cụ thể như sau:

 • Đau vùng bụng, lưng và cơn đau kéo dài, dữ dội.
 • Bụng sưng phình và chướng.
 • Có biểu hiện vàng da, vàng mắt.
 • Nước tiểu của người ung thư tụy di căn có màu sẫm.
 • Liên tục đau đầu.
 • Ù tai, liệt cơ mặt do tế bào đã di căn lên não.
 • Ho dữ dội, tức ngực và khó thở.
 • Đau nhức mỏi xương.
 • Mệt mỏi, suy nhược cơ thể, sụt cân rõ rệt.

3. Ung thư tụy di căn sống được bao lâu?

Ung thư tuỵ cũng tương tự như các bệnh ung thư khác, tỷ lệ sống sót sẽ cao hơn rất nhiều nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn khởi phát. Tỷ lệ ở giai đoạn khởi phát khoảng 39.3% đối với u tụy ngoại tiết và lên tới 93% đối với ung thư tụy nội tiết. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện khi đã vào giai đoạn cuối (di căn) thì tỷ lệ sống sẽ giảm đi rất nhiều.

Giai đoạn tiến triển ung thư là một trong những yếu tố có vai trò quyết định bệnh nhân ung thư tụy di căn sống được bao lâu. Theo dữ liệu thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ năm 2010-2016, số bệnh nhân mắc ung thư tụy giai đoạn cuối có tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn khoảng 1- 3%. Chính vì vậy, việc chẩn đoán ung thư và chữa trị kịp thời là vô cùng quan trọng. Điều đó trực tiếp quyết định tới hiệu quả của điều trị và khả năng kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe, tuổi tác và các yếu tố khác cũng có ảnh hưởng nhiều đến diễn tiến của bệnh.

Tỷ lệ sống sót nêu trên là dựa theo dữ liệu thống kê các bệnh nhân đã mắc ung thư tụy cách đây hơn 5 năm. Chính vì vậy, cách tốt nhất để biết được tình trạng ung thư tụy di căn sống được bao lâu thì bạn nên trao đổi với bác sĩ đang điều trị.

Ung thư tụy là một căn bệnh ung thư hết sức nguy hiểm không nên chủ quan. Người bệnh càng phát hiện ở giai đoạn sớm thì càng có khả năng kéo dài thời gian sống và nâng cao sức khỏe. Quan trọng là người mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn di căn cần giữ tinh thần lạc quan và điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ. Thời gian sống phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực kiên trì của chính bản thân người bệnh. 

ung-thu-tuy-di-can-song-duoc-bao-lau
Ung thư tụy di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào tình trạng bệnh

4. Phương pháp điều trị ung thư tụy giai đoạn cuối

Bệnh ung thư tuyến tụy khi bước sang giai đoạn di căn thì không còn khả năng chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị cũng có thể giúp thu nhỏ kích thước khối u, làm chậm quá trình di căn hơn, đồng thời làm giảm nhẹ triệu chứng và giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống hơn.

Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân và tình trạng tiến triển của ung thư tuỵ để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị ung thư tụy giai đoạn di căn có thể bao gồm:

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị sử dụng thuốc và hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc được đưa vào cơ thể bệnh nhân bằng cách tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống trực tiếp và có thể phải sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc kết hợp.

Xạ trị

Xạ trị là một phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, tuy nhiên phương pháp này kèm theo một số tác dụng phụ gây mệt mỏi cho người bệnh. Đối với trường hợp ung thư tụy giai đoạn cuối, xạ trị cũng có thể kết hợp với liệu pháp điều trị tại chỗ để tiêu diệt tế bào ung thư và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Điều trị giảm đau

Khi ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối, người bệnh thường xuyên gặp phải triệu chứng đau đớn, khó chịu kéo dài. Bác sĩ điều trị có thể sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng các loại thuốc giảm đau hoặc thuốc ức chế thần kinh để kiểm soát cơn đau. Tuy phương pháp điều trị này không giúp chữa khỏi ung thư, nhưng nó có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

ung-thu-tuy-di-can-song-duoc-bao-lau-1
Điều trị giảm đau giúp bệnh nhân ung thư tụy di căn cảm thấy thoải mái hơn

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật ở giai đoạn này không thể loại bỏ ung thư vì tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể giảm nhẹ triệu chứng và ức chế sự phát triển nhanh của các khối u. Có 3 loại phẫu thuật ung thư tụy giai đoạn di căn có thể được thực hiện, bao gồm:

Phẫu thuật bắc cầu ống mật

Phẫu thuật bắc cầu ống mật là một phương pháp điều trị phổ biến để loại bỏ khối u phát triển làm tắc nghẽn ống mật, hạn chế được tình trạng vàng da, vàng mắt và ngứa da ở bệnh nhân.

Dịch mật được bài tiết qua các ống mật và dự trữ trong túi mật, sau đó dịch mật được bài tiết vào ruột non giúp tiêu hóa thức ăn. Khi xuất hiện một khối u làm tắc ống mật, dịch mật có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra tình trạng vàng mắt, vàng da.

Phẫu thuật bắc cầu nối một phần ống dẫn mật trên chỗ tắc nghẽn với một phần ruột non để giúp các enzym tiêu hóa cùng với dịch mật có thể đi vào ruột non dễ dàng hơn.

Đặt Stent

Đặt Stent là phương pháp điều trị sử dụng một ống bằng kim loại hoặc nhựa tổng hợp đưa vào trong lòng ống mật với mục đích làm giảm sự tắc nghẽn và giúp dịch mật lưu thông được dễ dàng hơn. Đây là phương pháp có sự can thiệp tối thiểu, thời gian phục hồi sức khoẻ nhanh và ít gặp biến chứng. Tuy nhiên, có thể sau một vài tháng, người bệnh cần phải đặt lại Stent mới nếu khối u phát triển hơn và làm tắc Stent.

Phẫu thuật nối tắt dạ dày

Phẫu thuật nối tắt dạ dày có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện nhằm điều trị tắc ruột do ung thư tụy giai đoạn di căn gây ra. Đây là phương pháp tiến hành nối trực tiếp dạ dày với đoạn ruột non phía dưới phần ruột bị tắc để đảm bảo quá trình lưu thông ổn định của hệ tiêu hoá cho người bệnh.

5. Lời khuyên cho người mắc ung thư tụy di căn

Bước vào giai đoạn di căn của ung thư tụy, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ sống không cao. Tuy vậy, người bệnh có thể giảm bớt những đau đớn và kéo dài thời gian sống nhờ một số lưu ý sau:

Về dinh dưỡng

Tuyến tụy là một tuyến nằm trong hệ thống tiêu hóa, đo đó chế độ ăn uống cho người mắc ung thư tụy vô cùng quan trọng. Những thực phẩm không phù hợp có thể khiến triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn như: đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa… Ngược lại, nhiều thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ tái phát ung thư.

Điển hình trong số thực phẩm cần tránh cho người mắc ung thư tụy đó là thịt đỏ và đồ ăn giàu chất béo. Hàm lượng chất đạm cao làm cản trở quá trình tiêu hóa và làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, rượu, bia và các đồ uống có chứa cồn là “hung thần” của các loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến tụy giai đoạn đã di căn.

Ngoài ra, người bị ung thư tụy di căn cần tránh thực phẩm có lượng đường cao để giảm tải áp lực lên hệ tiêu hóa.

Về tâm lý

Để có kết quả điều trị khả quan hơn, người bệnh không nên suy nghĩ quá tiêu cực. Các bác sĩ điều trị luôn khuyến khích bệnh nhân giữ vững tinh thần lạc quan, vui vẻ, tin tưởng vào y học. Theo đó người bệnh sẽ giảm áp lực, đau đớn và kéo dài được thời gian sống hơn cho người bệnh.

ung-thu-tuy-di-can-song-duoc-bao-lau-3
Người bệnh ung thư tụy di căn nên giữ tinh thần lạc quan để thời gian sống kéo dài hơn

Về phòng ngừa ung thư tuỵ

Để phát hiện bệnh sớm, góp phần hỗ trợ và tăng tỷ lệ điều trị thành công, các chuyên gia luôn khuyến khích mọi người nên tầm soát ung thư định kỳ 1 – 2 lần/năm. Khám định kỳ sẽ giúp cho quá trình ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư, cũng như sàng lọc phát hiện bệnh sớm để việc chữa trị không ở giai đoạn đã di căn.

Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc ung thư tụy di căn sống được bao lâu, cũng như giúp bạn và gia đình có thể lựa chọn điều trị bệnh một cách tốt nhất. Nếu cần hỗ trợ thêm về các vấn đề sức khỏe ung bướu, hãy liên hệ lên tổng đài miễn cước 18006808 để được các chuyên gia của GHV KSol tư vấn miễn phí.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7