Người bệnh ung thư tuyến giáp có ăn được gạo lứt không – Hỏi đáp cùng chuyên gia

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có ăn được gạo lứt không là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm gần đây. Gạo lứt được biết đến là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vậy hãy cùng GHV KSol khám phá xem người bệnh ung thư tuyến giáp có ăn được gạo lứt không nhé!

XEM THÊM:

1. Lợi ích của gạo lứt đối với sức khỏe

Gạo lứt là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt, chỉ loại bỏ phần lớp vỏ bên ngoài. Do đó, gạo lứt giữ nguyên được các chất dinh dưỡng bên trong bao gồm cả phần cám gạo và các mầm dinh dưỡng. Khác với gạo trắng đã qua quá trình xay giã nhiều lần sẽ làm mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng, thì gạo lứt gần như giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng phong phú cho cơ thể.

Cụ thể, khi ăn một chén gạo lứt thì cơ thể sẽ được cung cấp nguồn dinh dưỡng bao gồm:

  • 216 kcal.
  • 3,5g chất xơ
  • 44g carbohydrate.
  • 5g protein.
  • 1.8g chất béo,.
  • Các loại vitamin như B2, B3, B1, B5, B6 .
  • Các loại khoáng chất như magie, sắt, kẽm, đồng, photpho, selen, mangan.

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy, sử dụng gạo lứt mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như:

1.1. Hỗ trợ những người bị thừa cân, béo phì giảm cân

Đối với những người đang gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì thì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, bệnh tim mạch hay huyết áp. Và sử dụng gạo lứt đã trở thành một phương pháp được nhiều người lựa chọn để giảm cân. 

Bởi vì trong thành phần của gạo lứt có chứa rất nhiều chất xơ, sẽ giúp cơ thể nhanh cảm thấy no và no lâu hơn so với sử dụng gạo trắng bình thường. Từ đó, sử dụng gạo lứt sẽ giúp người bệnh đỡ cảm thấy thèm ăn hơn, hạn chế việc nạp thêm calo vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân một cách an toàn.

XEM THÊM >>> Sau khi mổ ung thư tuyến giáp có phải kiêng nói không? Chuyên gia giải đáp

1.2. Có lợi cho những người đang có vấn đề về sức khỏe tim mạch

Với đặc điểm rất giàu chất xơ, gạo lứt còn có khả năng hỗ trợ rất tốt cho những người đang mắc các bệnh lý về tim mạch, tắc nghẽn động mạch hay bệnh hô hấp… Theo một số nghiên cứu cho thấy những người sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên, trong đó có gạo lứt thì sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý mạch vành tới 21% so với những người khác. 

Bên cạnh đó, hợp chất lignans có trong thành phần của gạo lứt còn rất tốt với việc hỗ trợ điều hòa huyết áp, hàm lượng cholesterol trong máu và giảm độ xơ cứng động mạch. Thông qua đó, nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tim mạch được giảm xuống rất nhiều.

Mặt khác, magie có trong gạo lứt cũng giúp bảo vệ hệ thống tim mạch khỏe mạnh, giảm nguy cơ suy tim, đột quỵ đồng thời tỷ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi ngày nên bổ sung thêm khoảng 100g magie vào các bữa ăn để làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch từ 24-25%.

ung-thu-tuyen-giap-co-an-duoc-gao-lut-khong
Gạo lứt có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

1.3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp hơn rất nhiều so với gạo trắng. Vì vậy sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tiểu đường hơn so với sử dụng gạo trắng. Bên cạnh đó, lượng chất xơ nhiều và tốc độ tiêu hóa của gạo lứt cũng chậm hơn gạo trắng nên ít gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, những trường hợp bị tiểu đường tuýp 2 mỗi ngày sử dụng 2 khẩu phần gạo lứt sẽ giúp giảm đáng kể mức độ đường huyết trong máu.

1.4. Gạo lứt không chứa Gluten

Gluten là một loại protein có thể gây dị ứng đối với một số người có cơ địa nhạy cảm. Với các trường hợp này, khi ăn các thực phẩm có chứa gluten sẽ gây nên các triệu chứng trên đường tiêu hóa như đau dạ dày, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy… Mà gạo lứt hoàn toàn không chứa loại protein này nên rất an toàn và lành tính với những người đang bị dị ứng với gluten.

1.5. Giúp xương khớp chắc khỏe hơn

Trong thành phần của gạo lứt có chứa magie, là chất có tác dụng giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Đồng thời vitamin D3 có trong gạo lứt cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vì thế, sử dụng gạo lứt có thể giúp cơ thể phòng ngừa được một số tình trạng như rạn xương, loãng xương, viêm khớp.

2. Người bệnh ung thư tuyến giáp có ăn được gạo lứt không?

Mặc dù biết gạo lứt tốt cho sức khỏe nhưng rất nhiều người vẫn thắc mắc không biết người bệnh ung thư tuyến giáp có ăn được gạo lứt không, vì lo rằng dùng thực phẩm bổ dưỡng sẽ khiến tế bào ung thư phát triển mạnh hơn.

Trên thực tế, theo các chuyên gia, với những lợi ích mà gạo lứt mang lại cho sức khỏe thì bệnh nhân ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể sử dụng loại thực phẩm này. Việc thêm gạo lứt vào bữa ăn hàng ngày của người bệnh ung thư tuyến giáp sẽ mang lại những lợi ích như sau:

  • Gạo lứt có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú hơn gạo trắng rất nhiều. Chính vì vậy, sử dụng gạo lứt sẽ giúp cơ thể người bệnh được bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ, hỗ trợ cơ thể người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
  • Một số hợp chất như axit phytic, axit phenolic và saponin… có trong thành phần của gạo lứt là những hợp chất có tác dụng rất tốt trong việc hạn chế tốc độ phát triển của các tế bào ác tính. Vậy nên, sử dụng gạo lứt sẽ hỗ trợ người bệnh ung thư tuyến giáp kiểm soát được tốc độ phát triển của các tế bào ung thư tốt hơn cũng như phòng ngừa nguy cơ tái phát sau điều trị.
  • Sử dụng gạo lứt còn giúp người bệnh ung thư tuyến giáp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, mỡ máu rất tốt.
  • Một trong những tác dụng phụ của thuốc điều trị hormon tuyến giáp là nếu không sử dụng đúng liều là thay đổi về cân nặng. Bổ sung gạo lứt một cách hợp lý vào bữa ăn hằng ngày sẽ giúp người bệnh ung thư tuyến giáp kiểm soát cân nặng tốt hơn, phòng ngừa tình trạng thừa cân béo phì.

Tuy nhiên, hiện nay có một số thông tin được nhiều người bệnh truyền tai nhau là sử dụng gạo lứt và muối vừng sẽ điều trị được ung thư mà không cần áp dụng đến các biện can thiệp pháp tây y. Đây là thông tin thiếu cơ sở khoa học, vì cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được tác dụng điều trị ung thư của gạo lứt và muối vừng. Chính vì vậy, người bệnh không nên nghe theo mà cần phải thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ. Gạo lứt chỉ có tác dụng hỗ trợ thêm trong quá trình điều trị.

XEM THÊM >>> Giải đáp: Người bị ung thư tuyến giáp có hiến máu được không?

3. Người bị ung thư tuyến giáp sử dụng gạo lứt như nào cho hợp lý?

3.1. Cách lựa chọn gạo lứt như thế nào thì đúng?

Vì thành phần dinh dưỡng và tác dụng của gạo lứt nhiều hơn gạo trắng nên giá thành của gạo lứt cũng sẽ cao hơn. Chính bởi điều này nên nhiều người bán muốn có được lợi nhuận cao nên đã trà trộn thêm các loại gạo lứt kém chất lượng vào. Khi sử dụng các loại gạo lứt không đảm bảo chất lượng sẽ không chi không mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn có thể gây hại đến sức khỏe.

Với người bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng thì việc chọn lựa gạo lứt để sử dụng sẽ càng phải cẩn thận hơn. Để chọn lựa được gạo lứt đảm bảo chất lượng, bạn đọc có thể tham khảo các gợi ý sau:

  • Lựa chọn gạo lứt dựa vào cảm quan bên ngoài: Gạo lứt đạt tiêu chuẩn sẽ có mùi thơm nhẹ, hạt thuôn dài, có màu nâu nhẹ hoặc đỏ nâu. Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy hạt gạo trơn nhẵn do có lớp dầu bên ngoài.
  • Lựa chọn mua gạo lứt tại các cơ sở có uy tín để đảm bảo mua được gạo lứt có chất lượng tốt, không bị mốc, mối mọt, không bị nhiễm hóa chất độc hại.

3.2. Lượng gạo lứt nên ăn bao nhiêu là phù hợp?

Như đã trình bày phần bên trên, gạo lứt không thể thay thế được các phương pháp điều trị ung thư, vì thế việc sử dụng gạo lứt cũng nên có liều lượng, tần suất phù hợp, không nên ăn quá nhiều.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mỗi tuần người bệnh có thể sử dụng gạo lứt 2-3 lần và mỗi lần ăn khoảng 150g.

3.3. Một số cách chế biến gạo lứt dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp

Cơm gạo lứt

Gạo lứt nấu cơm là cách chế biến đơn giản cho người bệnh ung thư tuyến giáp. Cách nấu cơm gạo lứt cũng tương tự như nấu gạo trắng thông thường. Khi nấu cơm gạo lứt, cần vo gạo và ngâm với nước khoảng 25-30 phút để hạt cơm được dẻo và ngon hơn. Có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để nấu cơm gạo lứt với lượng nước và nấu bình thường như nấu cơm gạo trắng.

ung-thu-tuyen-giap-co-an-duoc-gao-lut-khong-1n
Cơm gạo lứt

Cháo gạo lứt

Bên cạnh cơm thì có thể kết hợp gạo lứt với một số nguyên liệu như hạt sen, nấm mối để nấu món cháo gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp.

Hạt sen và gạo lứt thì nên ngâm qua đêm để khi nấu cháo sẽ được mềm và ngon hơn. Sơ chế, làm sạch và ngâm nấm mồi với nước muối rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp sau đó là phi thơm nấm mối cùng một chút dầu mè. Rồi cho gạo lứt và hạt sen cùng với nước lọc vào nồi đun sôi, để lửa nhỏ đun đến khi cháo chín nhừ. Cuối cùng, cho phần nấm mối đã phi thơm vào cháo, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng và đun sôi rồi tắt bếp.

Nước gạo lứt rang: 

Gạo lứt cũng có thể được sử dụng để làm nước gạo lứt rang, đây sẽ là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Cách chế biến nước gạo lứt rang khá đơn giản. Đầu tiên, cho gạo lứt vào chảo rang với nhỏ lửa đến khi gạo chuyển sang màu đậm thì tắt bếp. Trong quá trình rang gạo lứt, chú ý nên rang ở lửa nhỏ và đảo đều tay để gạo không bị cháy. Sau đó, cho gạo lứt đã rang vào cùng với nước lọc đun sôi cho đến khi hạt gạo mềm thì chắt lấy phần nước cốt để sử dụng dần. 

Bạn có thể bảo quản nước gạo lứt rang trong tủ lạnh và sử dụng dần. Khi uống có thể cho thêm một chút muối vào nước gạo lứt rang để dễ sử dụng hơn.

Kết luận: Có là câu trả lời cho thắc mắc người bệnh ung thư tuyến giáp có ăn được gạo lứt không. Sử dụng gạo lứt đúng cách sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị và hồi phục sức khỏe của người bệnh ung thư tuyến giáp.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA PGS. TS TRẦN ĐÁNG VỀ SẢN PHẨM GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7