[Giải đáp] Ung thư tuyến giáp có mổ nội soi được không?

Ung thư tuyến giáp có mổ nội soi được không? Khi nào được chỉ định mổ? Mổ ở đâu? Là những câu hỏi mà nhiều bệnh nhân và người nhà thắc mắc. GHV KSol sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ung thư tuyến giáp có mổ nội soi được không, cũng như các vấn đề khác qua bài viết dưới đây. 

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi tế bào tuyến giáp tăng sinh bất thường và mất kiểm soát, dẫn đến sự hình thành khối u tại tuyến giáp.

Hiện nay, bệnh ung thư tuyến giáp có thể chia thành các loại sau:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Loại ung thư này có nguồn gốc từ tế bào nang, cũng là trường hợp ung thư tuyến giáp phổ biến (chiếm khoảng 70% – 80%), bệnh tiến triển tương đối chậm.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: Chiếm khoảng 10% – 15% trường hợp mắc bệnh nhưng thường có tốc độ tiến triển nhanh hơn thể nhú.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Khá hiếm gặp và chỉ có khoảng 5% – 10% trường hợp bệnh và thường liên quan đến di truyền cũng như các vấn đề về nội tiết.
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Đây là loại ung thư cực kỳ hiếm gặp, chỉ có tỷ lệ dưới 2% nhưng là dạng ung thư tuyến giáp vô cùng nguy hiểm và rất khó để điều trị.
 • Ung thư tuyến giáp thể lympho: Là loại ung thư hiếm gặp nhất.

Bệnh ung thư tuyến giáp có triệu chứng gì?

Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm thường không có biểu hiện lâm sàng xác định và rất khó để phát hiện. Tuy nhiên, khi kích thước u tuyến giáp phát triển to hơn ở giai đoạn sau, bệnh nhân sẽ có một số dấu hiệu như:

 • Có u giáp trạng, cứng và di chuyển theo hoạt động nuốt của bệnh nhân, cũng đối khi u có kích thước lớn và cổ định trước cổ.
 • Khàn tiếng.
 • Vùng cổ xuất hiện một số hạch nhỏ, di động cùng bên với khối u lớn.
 • Có cảm giác nghẹn và nuốt vướng ở cổ.
 • Khi khối u xâm lấn vào trong khí quản, người bệnh sẽ có cảm giác khó thở.
 • Vùng da cổ sùi loét, chảy máu và có hiện tượng thâm nhiễm.
 • Sưng tuyến bạch huyết, đau cổ…
ung-thu-tuyen-giap-co-mo-noi-soi-duoc-khong-1
Ung thư tuyến giáp gây ra hiện tượng nghẹn, nuốt vướng ở cổ

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp phổ biến

Hiện nay, tỷ lệ người mắc ung thư tuyến giáp khá cao. Các bác sĩ đã đưa ra một số nguyên nhân phổ biến như: 

 • Sự rối loạn của hệ miễn dịch trong cơ thể: Khi hệ miễn dịch này bị rối loạn, cơ thể sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư tuyến giáp.
 • Do yếu tố di truyền: Người thân trong gia đình như bố mẹ, anh, chị,… mắc ung thư thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. 
 • Cơ thể bị nhiễm phóng xạ: Cơ thể bị nhiễm phóng xạ cũng gây ra nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Cụ thể, sử dụng phóng xạ điều trị bệnh lý khác trên cơ thể hoặc vô tình nhiễm qua đường thực phẩm ăn uống, hô hấp.
 • Mắc bệnh lý liên quan đến tuyến giáp: Một số bệnh lý về tuyến giáp như: cường tuyến giáp, suy tuyến giáp, bướu tuyến giáp…

2. Ung thư tuyến giáp có mổ nội soi được không?

Hiện nay, tỷ lệ người dân mắc bệnh lý về tuyến giáp tại nước ta đang ngày càng gia tăng. Và ung thư tuyến giáp có mổ nội soi được không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. 

Đối với ung thư tuyến giáp, thực hiện phẫu thuật (mổ) có thể mang lại kết quả khả quan nhất. Đặc biệt là ở những giai đoạn đầu của bệnh, bởi lúc này, khối u còn nhỏ, chưa di căn nên việc loại bỏ u tương đối dễ dàng và có thể loại bỏ khá triệt để tế bào ung thư khỏi cơ thể. Đồng thời cũng giúp bảo toàn các phần còn lại của tuyến giáp. Ở giai đoạn giữa, khi các khối u thường đã có kích thước ở mức trung bình, thì phẫu thuật sẽ giúp hạn chế những tác động xấu lên cơ thể, giữ cho tuyến giáp không gặp thêm tổn thương.

Khi so sánh phương pháp mổ hở với mổ nội soi, thì ta có thể thấy:

 • Phương pháp mổ mở: Nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật khá cao, thời gian hậu phẫu kéo dài, vết mổ vùng cổ dài tạo sẹo gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như giao tiếp của người bệnh.
 • Phương pháp nội soi: Là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, an toàn, khả năng hồi phục sau phẫu thuật nhanh. Sau khi phẫu thuật nội soi chỉ có vết sẹo nhỏ ở vùng nách và ngực. Ở vị trí này có thể dễ dàng che kín thông qua trang phục, đồng thời hạn chế được tình trạng dị cảm vùng mổ và cảm giác khó chịu khi nuốt.

Vậy ung thư tuyến giáp có mổ nội soi được không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, phẫu thuật nội soi được chỉ định trong các trường hợp ung thư tuyến giáp phát hiện sớm, kích thước <1cm, ở những người trẻ và người có nhu cầu thẩm mỹ cao.

ung-thu-tuyen-giap-co-mo-noi-soi-duoc-khong
Ung thư tuyến giáp có mổ nội soi được không là vấn đề nhiều người quan tâm và thắc mắc

3. Mổ ung thư tuyến giáp hết bao nhiêu tiền?

Chi phí mổ ung thư tuyến giáp hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

Thăm khám ban đầu

Trước khi tiến hành mổ ung thư tuyến giáp, người bệnh cần phải tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát và làm các xét nghiệm để xác định chính xác kích thước, vị trí và số lượng khối u. Từ đó, bác sĩ mới có thể đưa ra phương pháp mổ và phác đồ điều trị phù hợp. Các chi phí thăm khám ban đầu này cũng sẽ khác nhau giữa các bệnh viện.

Phương pháp phẫu thuật

Tùy thuộc vào yêu cầu và phương pháp mổ của từng bệnh nhân mà chi phí cho ca mổ ung thư tuyến giáp của mỗi người bệnh là khác nhau. Tùy vào tình trạng khối u và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Các bệnh mắc kèm

Nếu người bệnh ung thư tuyến giáp đang mắc phải một số căn bệnh khác như rối loạn đông máu, suy tim… gây khó khăn hơn trong quá trình phẫu thuật thì chi phí mổ ung thư tuyến giáp cũng cao hơn bình thường. Bởi tình trạng sức khoẻ kém thì rủi ro phẫu thuật sẽ càng nhiều và cần sử dụng nhiều thiết bị, dụng cụ, các loại thuốc, truyền máu trong ca mổ hơn.

Chất lượng cơ sở y tế 

Chi phí phẫu thuật ở mỗi bệnh viện là không giống nhau. Sự khác biệt này xuất phát từ nhiều yếu tố như: trình độ chuyên môn của các y bác sĩ, dịch vụ chăm sóc, thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng… Mặc dù, chi phí phẫu thuật ung thư tuyến giáp rất quan trọng nhưng trên hết bạn nên lựa chọn thực hiện tại cơ sở y tế uy tín để ca mổ có kết quả như mong đợi.

Chăm sóc sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, người bệnh cần phải nằm viện để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khoẻ. Nếu không xuất hiện triệu chứng nào bất thường thì người bệnh sẽ nhanh chóng được xuất viện. Ngược lại, nếu có những biến chứng sau mổ như chảy máu, nhiễm trùng… thì buộc người bệnh phải ở lại bệnh viện để theo dõi và điều trị thêm. Do đó, bệnh sẽ phải trả thêm phần chi phí nằm viện sau phẫu thuật này.

Tuy nhiên, với phương pháp đốt sóng cao tần thì người bệnh có thể ra viện ngay sau khi điều trị. Bởi vậy, người bệnh sẽ tiết kiệm được chi phí nằm viện.

Bảo hiểm y tế

Trong trường hợp người bệnh có bảo hiểm y tế thì người bệnh sẽ được bảo hiểm chi trả một phần chi phí điều trị. Người bệnh sẽ phải tự thanh toán các chi phí vật tư y tế, thuốc men dịch vụ kỹ thuật không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm và các dịch vụ theo yêu cầu khi điều trị.

ung-thu-tuyen-giap-co-mo-noi-soi-duoc-khong-3
Chi phí mổ ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố

4. Ung thư tuyến giáp mổ ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, việc phẫu thuật mổ ung thư tuyến giáp được triển khai và thực hiện tại nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên cả nước. Đối với việc lựa chọn mổ ung thư tuyến giáp ở đâu tốt nhất, bạn nên xem xét các tiêu chí sau đây:

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất là các yếu tố bao gồm trang thiết bị y tế, máy móc hỗ trợ ca phẫu thuật để đảm bảo cho quá trình mổ được diễn ra một cách an toàn, nhanh chóng và thuận lợi nhất có thể.

Đối với các bệnh viện, hầu hết đều có các phòng mổ vô khuẩn cùng máy gây mê kèm thở, dàn siêu âm, nội soi, bàn mổ với hệ thống đèn chiếu là những yếu tố bắt buộc cần có. Ngoài ra, sẽ có thêm những trang thiết bị hiện đại khác tùy theo yêu cầu đặt ra cho từng ca phẫu thuật.

Trình độ đội ngũ y bác sĩ

Nói về đội ngũ y bác sĩ, trình độ chuyên môn là yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến quá trình thực hiện ca phẫu thuật của bệnh nhân. Các bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật mổ ung thư tuyến giáp trước đó sẽ là một lợi thế không chỉ giúp người bệnh yên tâm hơn mà còn tăng tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật.

Chế độ chăm sóc trước và sau phẫu thuật

Mổ ung thư tuyến giáp nói riêng và các hình thức phẫu thuật khác nói chung, việc chăm sóc trước và sau mổ là vô cùng quan trọng và cần thiết để người bệnh có thể phục hồi nhanh hơn. Đồng thời, giảm nhẹ tối đa mức ảnh hưởng của các biến chứng sau khi phẫu thuật.

Chi phí hợp lý

Chi phí là một phần không thể thiếu trong việc đưa ra quyết định nên thực hiện mổ ung thư tuyến giáp ở bệnh viện nào. Chi phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước khối u tuyến giáp, tình trạng sức khỏe người bệnh, phương pháp phẫu thuật…

Các cơ sở y tế, bệnh viện áp dụng bảo hiểm y tế sẽ giảm bớt một phần chi phí mổ u tuyến giáp, giúp bệnh nhân an tâm hơn. 

Những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc “Ung thư tuyến giáp có mổ nội soi được không?”. Nếu cần hỗ trợ thêm về các vấn đề ung thư, bạn đọc hãy liên hệ tới tổng đài 18006808 (không mất cước) để được các Dược sĩ của GHV KSol tư vấn miễn phí. 

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin HTV9 16/05/2017: Công bố Phức hệ Nano Extra XFGC trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu