[Mách bạn] Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có nên ăn quả bơ hay không?

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp có nên ăn quả bơ hay không là một câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ngày càng tăng và chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe cũng như hiệu quả của quá trình điều trị bệnh. Trong bài viết này của GHV KSol sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu xem bệnh nhân ung thư tuyến giáp có nên ăn quả bơ hay không.

XEM THÊM:

1. Người bệnh ung thư tuyến giáp có nên ăn quả bơ hay không?

Bơ là một loại quả rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bơ giúp phòng ngừa bệnh ung thư vú vì trong thành phần có chứa lượng lớn carotenoid. Bên cạnh đó, bơ cũng giúp cơ thể hấp thụ được carotenoid từ các loại rau quả khác nhờ vào hàm lượng chất béo của bơ.

Bơ chứa nhiều vitamin C và E giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể và giúp giảm quá trình oxy hóa của cholesterol xấu trong cơ thể. Trong quả bơ cũng có chứa chất chống oxy hóa như là epicatechin, violaxanthin, neochrome và nhiều hợp chất khác. Các chất chống oxy hóa sẽ giúp trung hòa những tác động của các gốc oxy hóa tự do vốn gây nguy hiểm cho quá trình trao đổi chất của tế bào.

Glutathione là chất chống oxy hóa của cơ thể. Khi nồng độ glutathione trong gan tăng, gan sẽ có khả năng giải độc hiệu quả hơn và bảo vệ các tế bào khỏi quá trình oxy hoá. Nồng độ glutathione tăng sẽ giúp các tế bào khỏe mạnh. Trong khi đó, thành phần của bơ rất giàu glutathione.

Các nhà khoa học ở Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện nếu ăn quả bơ tươi mỗi ngày có thể giúp cơ thể giảm đáng kể lượng mỡ trong máu và cải thiện lượng cholesterol. Nhờ đó hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch. 

Trong bơ còn chứa lutein, hợp chất carotenoid là những chất có khả năng chống ung thư. Lutein trong bơ giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và bảo vệ mắt khỏi một số bệnh hiểm nghèo như là thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Một thành phần chống ung thư khác của quả bơ là glutathione, có thể giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh ung thư miệng và họng. Trái bơ cũng rất giàu các khoáng chất như kali, vitamin, và chứa chất béo có lợi cho tim. Phytochemical và các chất dinh dưỡng thực vật trong loại trái cây này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Như vậy, có thể thấy trái bơ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến giáp. Như vậy, bệnh nhân ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể ăn quả bơ.

ung-thu-tuyen-giap-co-an-duoc-qua-bo
Ung thư tuyến giáp có ăn được quả bơ hay không?

2. Một số loại hoa quả người bị bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn là gì?

Bên cạnh bơ, thì người bệnh ung thư tuyến giáp có thể tham khảo sử dụng một số loại hoa quả sau:

2.1. Cà chua

Cà chua là loại quả có thể giúp làm giảm rủi ro mắc bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến giáp. Trong các thành phần tự nhiên của loại quả này có chất oxy hóa mạnh, ngăn chặn tốc độ hình thành và phát triển của các khối u.

Có thể ăn sống cà chua hoặc say sinh tố, nước ép từ loại quả này hoặc chees biến thành các món salad là những lựa chọn không tồi cho các bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp.

2.2. Cherry

Trong cherry có chứa nhiều hợp chất tự nhiên có thể chống lại quá trình oxy hóa, chống viêm và làm giảm thiểu khả năng lão hóa của các tế bào, ngăn ngừa các tế bào ung thư.

Khi ăn mứt, thạch, bánh,… từ cherry sẽ có thể giúp cho người bệnh vừa chống lại các tế bào độc hại gây bệnh cho cơ thể, đồng thời vừa giúp ngăn ngừa hấp thụ các cholesterol vào trong máu. Điều này rất tốt đối với những người mắc các bệnh về tim mạch.

2.3. Bí đao

Bí đao được nhiều người bệnh ưu chuộng sử dụng trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp nói riêng và những căn bệnh khác nói chung. 

Bởi vì, trong bí đao có chứa lượng nước lớn, ít chất béo độc hại, và sở hữu lượng Natri ở hàm lượng thấp… làm mát cho cơ thể rất hiệu quả. Ngoài ra, trong bí đao chứa một lượng lớn dầu thực vật nên rất tốt cho da, tóc và sức khỏe con người. Bên cạnh đó, bí đao còn được nhiều người dùng làm vị thuốc giải độc từ đạm, giảm được quá trình tích tụ mỡ xảy ra.

Để sử dụng loại quả này trong thực đơn hàng ngày mà không gây sự nhàm chán, người bệnh có thể ép bí đao thành nước, luộc hoặc nấu thành canh bí đao,…

2.4. Việt quất

Trong thành phần của việt quất có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn chặn những tác động của các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó hạn chế được quá trình sản sinh và tốc độ phát triển của các tế bào gây ung thư. Không chỉ giúp cho cơ thể chống lại các tác động của tế bào ung thư mà sử dụng việt quất hàng ngày còn giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể một cách đáng kể.

Những loại nước ép, nước uống, sữa chua,… từ việt quất có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Do đó, người bệnh có thể linh động nhiều cách sử dụng viết quất khác nhau để tránh gây nhàm chán.

2.5. Dứa

Dứa cũng như các loại quả đã kể trên, trong thành phần tự nhiên có chứa một số hợp chất chống viêm, chống oxy hóa, ngăn chặn tốc độ phát triển của các tế bào ung thư.

Theo một nghiên cứu, nếu ăn khoảng 200 – 400mg/kg dứa mỗi ngày kết hợp cùng với các biện pháp xạ trị – hóa trị thì sẽ hỗ trợ làm giảm di căn ung thư một cách hiệu quả.

2.6. Cam

Cam là một trong những loại quả rất giàu vitamin C. Do đó, thường xuyên ăn cam sẽ giúp cơ thể có được một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bổ sung cam vào thực đơn ăn uống hàng ngày với các cách chế biến khác nhau như nước ép, sinh tố, salat, sẽ giúp cho cơ thể chống lại được các tác nhân oxy hóa, ngăn ngừa ung thư cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch.

2.7. Kiwi

Trong thành phần tự nhiên của kiwi có chứa hai chất có khả năng chống oxy hóa và ngừa ngừa ung thư cực kỳ hiệu quả.

Kiwi khi còn xanh sẽ có vị hơi chua, khi kiwi chín vàng sẽ có vị ngọt đặc trưng mà chỉ loại quả này có. Người bệnh ung thư tuyến giáp có thể lựa chọn ăn trực tiếp kiwi hoặc làm thành sinh tố, sữa chua,… đều sẽ rất ngon.

2.8. Táo và các loại quả thuộc họ Táo

Táo và những loại quả thuộc loại táo sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe của cơ thể con người. Các chất chống oxy hóa trong táo sẽ đẩy lùi và ngăn chặn các tế bào ung thư ở tuyến giáp cũng như ở các bộ phận khác của cơ thể con người. Đồng thời, các khoáng chất và chất dinh dưỡng trong loại quả này cực kỳ tốt cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa củacơ thể.

2.9. Đậu Hà Lan

Không chỉ có chứa các hợp chất chống oxy hóa, trong đậu Hà Lan còn có một lượng vitamin B dồi dào, giúp cho tuyến giáp hoạt động được tốt hơn, ngăn chặn cũng như phòng ngừa những bệnh ung thư nguy hiểm.

2.10. Nho

Hợp chất Flavonoid trong nho có khả năng chống oxy hóa rất mạnh, giúp cho cơ thể đào thải độc tố cũng như loại bỏ được các tác nhân gây hại cho tuyến giáp ra khỏi cơ thể. Một số hợp chất khác ở trong nho như là kali, canxi,… cũng giúp cho quá trình điều trị ung thư đạt được hiệu quả tốt hơn.

Ăn nho hàng ngày cũng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể được cải thiện đáng kể.

3. Một số loại quả nên hạn chế sử dụng khi mắc bệnh ung thư tuyến giáp

Để đảm bảo hiệu quả điều trị và nâng cao sức khỏe cho người bệnh, thì với bệnh nhân ung thư tuyến giáp không nên sử dụng các loại trái cây sau:

3.1. Xoài

Lượng đường có trong thành phần của xoài rất lớn, khi ăn vào sẽ làm cho nồng độ đường huyết của người bệnh tăng cao. Từ đó có thể dẫn đến các trường hợp bị dị ứng, tiêu chảy, viêm da,… 

ung-thu-tuyen-giap-co-an-duoc-qua-bo-1
Ung thư tuyến giáp không nên ăn xoài

3.2. Lựu

Trong lựu có chứa một lượng các chất chống ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, loại quả này cũng làm cho đường huyết trong cơ thể tăng cao, gây ra nhiều biến chứng trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp. 

3.3. Vải thiều

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng nếu ăn quá nhiều vải sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường – đột biến lượng đường ở trong máu. Đối với những bệnh nhân bị ung thư, thì vải là một trong những loại quả nên hạn chế. Bởi vì đường trong vải có thể làm các tế bào ung thư tăng một cách nhanh chóng.

3.4. Chuối

Chuối cũng là một trong số loại hoa quả mà người bệnh ung thư tuyến giáp cần tránh. Trong thành phần của chuối có chứa lượng đường và tinh bột cao. Thực tế, trong một quả chuối có chứa tới khoảng 6g tinh bột và 14g đường.

Ở những người bị bệnh ung thư, tuyến giáp bị suy giảm khả năng hoạt động, dẫn tới tình trạng không chuyển hóa được đường thành năng lượng cho cơ thể và gây tăng cân, béo phì, gián tiếp gây ra các bệnh lý khác.

Như vậy, với câu hỏi bệnh nhân ung thư tuyến giáp có ăn được quả bơ hay không thì câu trả lời là có thể. Người bệnh nên kết hợp ăn bơ cùng với nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác để có được chế độ ăn uống khoa học, tốt cho sức khỏe.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

XEM VIDEO: Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA PGS. TS TRẦN ĐÁNG VỀ SẢN PHẨM GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7