[Gỡ rối điều thầm kín] Ung thư tuyến giáp có quan hệ được không?

Ung thư tuyến giáp có quan hệ được không là vấn đề dường như chưa được quan tâm đúng mực bởi rất nhạy cảm và khó nói. Vậy người bệnh ung thư tuyến giáp có quan hệ được không? Hãy cùng chuyên gia của GHV KSol tìm hiểu thêm thông tin nhé.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm ở trước cổ và có chức năng sản xuất hormone tuyến giáp. Những chất nội tiết này có chức năng điều hòa thân nhiệt, nhịp tim, huyết áp cũng như chuyển hóa, giúp cơ thể chúng ta hoạt động một cách bình thường. Tuyến giáp sử dụng lượng iod có trong khẩu phần ăn hàng ngày để sản xuất hormone tuyến giáp.

Thời gian gần đây, bệnh lý về tuyến giáp ngày càng trở nên phổ biến, trong đó phải kể tới ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính thường gặp nhất và chiếm tỷ lệ hơn 90% trong số các ung thư tuyến nội tiết. Tại Việt Nam, bệnh ung thư tuyến giáp đứng hàng thứ 6 trong các loại ung thư ở phụ nữ. Bệnh ung thư tuyến giáp thường có tiên lượng tốt do bệnh tiến triển chậm, có thể phẫu thuật triệt căn và đáp ứng với điều trị Iod -131.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp vẫn chưa xác định rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Những bệnh nhân đã từng điều trị tia xạ vùng cổ, những người tiếp xúc với lượng phóng xạ lớn sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn người bình thường. Một yếu tố khác phải kể đến là tiền sử gia đình, nếu trong gia đình bạn có người bị ung thư tuyến giáp thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng cao hơn người khác.

ung-thu-tuyen-giap-co-quan-he-duoc-khong-2
Ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính thường gặp nhất và chiếm tỷ lệ hơn 90% trong số các ung thư tuyến nội tiết

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Đa phần ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Bệnh thường được phát hiện khi người bệnh đi khám sức khỏe, được làm siêu âm vùng cổ. Một số tế bào ung thư tuyến giáp phát triển với kích thước lớn hơn có thể dẫn đến một số dấu hiệu như:

 • Tự nhìn thấy hoặc tự sờ thấy khối u ở vùng cổ, phía trước, dưới yết hầu, hoặc thấy khôi u di chuyển khi bạn nuốt.
 • Khàn tiếng: Khi tế bào ung thư tuyến giáp phát triển có thể gây xâm lấn đến các dây thần kinh chi phối hoặc ảnh hưởng trực tiếp tới thanh quản gây khàn giọng.
 • Khó thở, nuốt vướng là dấu hiệu thường gặp do khối u chèn ép vào thực quản, khí quản.
 • Có thể cảm thấy đau tức ở vùng cổ trước.

Điều trị ung thư tuyến giáp

 • Phẫu thuật: Là phương pháp điều trị quan trọng nhất trong điều trị ung thư tuyến giáp. Phương pháp phẫu thuật sẽ bao gồm cắt tuyến giáp toàn bộ kết hợp vét hạch cổ, cắt tuyến giáp một phần, cắt một thùy tuyến giáp và eo giáp…
 • Điều trị iod phóng xạ: Là phương pháp giúp tiêu diệt những tế bào ung thư tuyến giáp còn sót lại sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp
 • Liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp: Sau phẫu thuật cắt tuyến giáp, người bệnh sẽ cần được bổ sung hormone tuyến giáp tổng hợp, levothyroxine sẽ là loại hormone thay thế được sử dụng nhiều nhất.
 • Xạ trị ngoài và hóa trị cho hiệu quả không cao trong điều trị phần lớn ung thư tuyến giáp. Khi người bệnh không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, bệnh ở giai đoạn di căn xa mới nên sử dụng.
 • Điều trị đích: Thường chỉ được dùng để tác động đến tế bào ung thư, không diệt các tế bào lành và được dùng khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

2. Ảnh hưởng của tuyến giáp đến đời sống tình dục

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất cơ thể con người, nó có chức năng kiểm soát việc các tế bào sử dụng năng lượng như thế nào. Nếu tuyến giáp hoạt động không hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của người bệnh. Những người bị ung thư tuyến giáp hoặc có vấn đề với tuyến giáp đều bị ảnh hưởng ham muốn tình dục. Dưới đây là những vấn đề hay xảy ra có liên quan đến các bệnh lý tuyến giáp:

Đau khi quan hệ tình dục

Bệnh lý tuyến giáp trong đó có ung thư tuyến giáp có thể làm giảm sự bôi trơn âm đạo, khiến cho việc quan hệ tình dục không thoải mái, gây đau đớn hoặc không thỏa mãn. Người mắc các bệnh về tuyến giáp nếu cảm thấy bị khô âm đạo nên đến gặp bác sĩ để có thể sàng lọc về các vấn đề về tuyến giáp cũng như các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

Testosterone thấp

Khi bị rối loạn tuyến giáp, lượng testosterone trong cơ thể sẽ xuống rất thấp, điều này sẽ làm giảm ham muốn tình dục. Mặc dù testosterone thường được coi là hormon của nam giới, nhưng với phụ nữ thực sự cũng có thể sản xuất ra nó. Testosterone trong cơ thể cũng chịu trách nhiệm cho các mức độ khác nhau của ham muốn tình dục ở cả nam và nữ.

Không cảm thấy hứng thú

Cả cường giáp và suy giáp đều có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề như trầm cảm và mệt mỏi. Tình trạng trầm cảm và mệt mỏi kéo dài đều có thể dẫn đến ham muốn tình dục thấp. Ví dụ, đối với bệnh Basedow là loại bệnh cường giáp phổ biến nhất và được biết là gây ra mệt mỏi và suy giáp có liên quan đến mệt mỏi, trầm cảm, rối loạn tâm trạng. Điều này có thể góp phần gây ra rối loạn chức năng tình dục ở cả nam và nữ.

ung-thu-tuyen-giap-co-quan-he-duoc-khong-3
Nếu tuyến giáp hoạt động không hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của người bệnh

Xuất tinh sớm hay muộn hoặc không lên đỉnh cùng nhau

Cho dù xuất tinh sớm hay muộn thì vấn đề xuất tinh có thể gây khó chịu cho cả nam và nữ. Cả hai vấn đề này đều có thể đều liên quan với tuyến giáp. Xuất tinh chậm có thể xảy ra khi người đàn ông không thể xuất tinh hoặc xuất sau khi quan hệ trong một thời gian dài. Suy giáp sẽ làm tăng khả năng xuất tinh chậm, trong khi cường giáp lại làm tăng khả năng xuất tinh sớm ở nam giới.

Rối loạn cương dương

Các vấn đề về tuyến giáp có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, điều này khiến nam giới gặp khó khăn trong việc đạt hoặc giữ cương cứng. Tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp này khá phổ biến, đặc biệt là ở những người đàn ông bị suy giáp.

Các bệnh về tuyến giáp nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra rất nhiều vấn đề như béo phì, tim mạch hay trầm cảm và tiêu biến tình dục. Đối với người bị suy giáp, các triệu chứng căn bản là mệt mỏi, sợ lạnh, tăng cân và da tóc khô sạm. Còn đối với cường giáp lại có triệu chứng như là sợ nóng, mất ngủ, khát nước, thị lực giảm và vô sinh. 

Phụ nữ khi mắc bệnh về tuyến giáp sẽ có kinh nguyệt nhiều hơn, tần suất dày hơn và đau đớn, rất có thể liên quan đến vấn đề suy giáp. Trong khi đó, kỳ kinh ngắn hơn và ít hơn, không thường xuyên hơn lại liên quan đến vấn đề cường giáp. Vô sinh có thể xảy ra và đi kèm với hiện tượng tuyến giáp gặp vấn đề.

Các bệnh về tuyến giáp đều liên quan trực tiếp đến hormon, vì vậy cần điều trị ngay khi phát hiện bệnh. Bệnh nếu phát triển lâu dài sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố estrogen, khiến người bệnh không còn ham muốn và vô sinh. Bệnh lý về tuyến giáp đặc biệt có tác động tới kinh nguyệt cũng như kỳ rụng trứng, ảnh hưởng tới khả năng có con và chất lượng tình dục nhưng may mắn là hầu hết các vấn đề tình dục sẽ biến mất khi các rối loạn tuyến giáp được điều trị.

3. Ung thư tuyến giáp có quan hệ được không?

Nếu trong quá trình điều trị bệnh ung thư tuyến giáp, người bệnh vẫn có ham muốn tình dục và điều kiện sức khỏe cho phép thì việc quan hệ tình dục ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp vẫn diễn ra bình thường và không cần kiêng cữ.

Để cẩn thận hơn, nếu trong quá trình điều trị mà người bệnh vẫn có nhu cầu tình dục thì cần chia sẻ với bác sĩ để có lời khuyên hợp lý với bệnh trạng của mình. Tránh tình trạng e dè, mặc cảm, đồng thời cũng giúp cho việc điều trị diễn ra được tiến triển thuận lợi hơn.

Đối với những người đã điều trị khỏi bệnh ung thư tuyến giáp có đời sống tình dục hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên vẫn có khoảng từ 20 – 30% người bệnh là nam giới cảm thấy không còn ham muốn tình dục như đã nói ở trên.

Một số người đã điều trị khỏi ung thư tuyến giáp lại sợ quan hệ tình dục gây tái phát ung thư. Nhưng sự thật là quan hệ tình dục không làm tái phát bệnh ung thư và ung thư cũng không hề lây qua đường tình dục. Vì vậy bệnh nhân bị ung thư hoàn toàn có thể tâm khi sinh hoạt tình dục với bạn tình.

4. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần làm gì để cải thiện đời sống tình dục?

 • Người bệnh hãy dành thời gian và không gian làm quen với những thay đổi trong cơ thể và cảm xúc của mình. Hãy xem ung thư như một sự khởi đầu mới trong cuộc sống để tâm lý bớt căng thẳng.
ung-thu-tuyen-giap-co-quan-he-duoc-khong
Người bệnh ung thư tuyến giáp khi đang gặp vấn đề trong đời sống tình dục trải lòng với bạn đời để nhận được sự thấu hiểu và cảm thông.
 • Hãy trải lòng với bạn đời về tất cả những mối quan tâm, lo lắng hiện giờ để nhận được sự thấu hiểu và cảm thông.
 • Cần tìm đến các chuyên gia khi gặp phải những vấn đề phát sinh trong quá trình điều trị. Luôn nhớ rối loạn tình dục là một vấn đề rất phổ biến. Với một người bình thường thì nói chuyện tình dục vốn đã khó khăn thì với người bệnh ung thư tuyến giáp lại càng khó khăn hơn. Vì vậy, người bệnh hãy can đảm và kiên nhẫn.
 • Hãy nhớ ngoài hoạt động tình dục, người bệnh còn có những lựa chọn khác để thể hiện tình cảm như: hôn, vuốt ve, nhìn ngắm hay thậm chí chỉ cần ngồi yên lặng bên nhau…
 • Đối với phụ nữ khi bị khô âm đạo do ảnh hưởng của hormone thì có thể dùng giải pháp là sử dụng chất bôi trơn. Với đàn ông khi điều trị ung thư tuyến giáp nếu bị rối loạn cương dương hoặc suy giảm ham muốn tình dục có thể dùng thuốc để cải thiện chức năng sinh lý. Tuy nhiên, với những bệnh nhân đang điều trị ung thư tuyến giáp nếu sử dụng thêm các loại thuốc hỗ trợ tăng cường sinh lý thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Cùng với đó, bệnh nhân cũng nên mở lòng, không nên e ngại trước vấn đề nhạy cảm như thế này. Hãy mạnh dạn chia sẻ tâm tư của mình với bạn đời để cùng tìm ra giải pháp cho cả 2 cũng như nhận được sự thông cảm từ bạn đời. Những lúc như vậy, người bạn đời sẽ đóng một vai trò rất quan trọng vì ngoài sự sẻ chia thì một tình yêu chân thành cũng sẽ là liều thuốc vô giá cho người mắc bệnh ung thư tìm lại được những cảm xúc tình dục đã có.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Ung thư tuyến giáp có quan hệ được không? Nếu bạn cần được hỗ trợ thêm thông tin các bệnh lý ung thư, hãy liên hệ với GHV KSol qua hotline 18006808 để được Dược sĩ tư vấn. 

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư