Ung thư tuyến giáp di căn đến cơ quan nào trên cơ thể?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý có tiên lượng sống tốt nếu bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời các khối u sẽ phát triển ra toàn bộ tuyến giáp gây di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể như gan, phổi, xương, não,…làm cho các bộ phận này bị tổn thương nghiêm trọng dẫn tới tỷ lệ tử vong rất cao. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ung thư tuyến giáp di căn qua bài viết dưới đây của GHV KSOL.

XEM THÊM:

1. Thế nào là ung thư tuyến giáp di căn?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý được hình thành trong tuyến giáp khi các tế bào tuyến giáp bị thay đổi bất thường và không chịu sự kiểm soát của cơ thể. Qua từng giai đoạn phát triển, các khối u sẽ to dần ra xâm lấn tới các mô xung quanh và di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể làm tổn thương tuyến giáp. Bệnh chia thành 4 dạng ung thư chính: ung thư tuyến giáp dạng nang; ung thư tuyến giáp dạng nhú; ung thư tuyến giáp dạng tủy và ung thư tuyến giáp không biệt hóa.

Ung thư tuyến giáp nếu không được phát hiện kịp thời rất dễ di căn
Ung thư tuyến giáp nếu không được phát hiện kịp thời rất dễ di căn

Hiện nay, mặc dù vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra ung thư tuyến giáp nhưng các yếu tố như: Hệ miễn dịch bị rối loạn; nhiễm phóng xạ; thay đổi hormone, tuổi tác; bệnh nhân bị các bệnh về tuyến giáp và thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá, thừa cân, béo phì, thiếu i ốt được coi là tác nhân gây ra ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp di căn xảy ra khi các tế bào ung thư không được tiêu diệt lây lan sang các cơ quan khác trên cơ thể, đây còn được gọi là ung thư tuyến giáp giai đoạn 4 (giai đoạn cuối), tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn là khoảng 28 – 51% tùy theo từng dạng.

2. Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn là gì?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể nhưng khi tiến triển tới giai đoạn cuối, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng sau đây:

Khối u ở cổ

Ở giai đoạn cuối khối u phát triển, có kích thước lớn thường xâm lấn ra phía trước và sau cổ, chèn ép các dây thần kinh thanh quản, dấu hiệu của bệnh hết rõ ràng, bệnh nhân có thể nhận biết được sự thay đổi trên vùng cổ bằng việc sờ thấy các khối u trước và sau cổ. Đồng thời, ở giai đoạn này bệnh thường gây khó khăn trong việc ăn uống do khối u chèn ép dẫn tới tình trạng sụt cân, sức khỏe suy yếu, mệt mỏi. Một số trường hợp bệnh nhân khối u xâm lấn làm loét sùi da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ.

Ung thư tuyến giáp di căn thường xuất hiện triệu chứng khối u ở cổ
Ung thư tuyến giáp di căn thường xuất hiện triệu chứng khối u ở cổ

Giọng nói thay đổi

Khi khối u phát triển to lên, xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh sẽ gây cho người bệnh cảm thấy khó thở, thay đổi giọng nói, khàn tiếng kéo dài.

Cảm giác vướng tức ở vùng cổ

Do khối u phát triển người bệnh sẽ có cảm giác vướng tức ở vùng cổ gây tình trạng khó nuốt, nuốt vướng. Đôi khi còn có cảm giác đau tức tại vị trí có khối u và bên vùng mang tai, nguyên nhân là do khối u chèn ép các dây thần kinh cổ. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn xuất hiện những cơn ho liên tục, kéo dài, có thể ho ra máu nếu như ung thư tuyến giáp di căn vào bên trong phổi.

Nổi hạch to ở cổ

Người bệnh sẽ thấy nổi hạch to ở vùng cổ, dọc hai bên khí quản…theo các bờ trong, ngoài, sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn.

Ung thư tuyến giáp nếu không được chữa trị kịp thời rất dễ dẫn đến tình trạng di căn. Các tế bào ung thư thông thường sẽ di căn đến hạch cổ, sau đó di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể do tế bào ung thư đi vào vào đường máu.

3. Những cơ quan ung thư tuyến giáp di căn trên cơ thể

3.1 Ung thư tuyến giáp di căn sang xương

Ung thư tuyến giáp di căn xương xảy ra trong trường hợp tế bào ung thư di căn  đến xương, làm cho người bệnh khó vận động, đau nhức xương, dẫn đến việc sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện các biểu hiện như: đau nhức các khớp xương ở chân, tay, lưng; các khớp xương sưng phù; sụt cân nhanh chóng; toát mồ hôi nhiều; sốt cao; xương dễ gãy…Phương pháp điều trị cho bệnh nhân di căn giai đoạn này, dùng các thuốc giảm đau xương hoặc sử dụng hình thức, xạ trị liệu pháp hormone tuyến giáp iốt 131 để điều trị, các phương pháp này chủ yếu nhằm ngăn chặn sự lan rộng hơn của tế bào ung thư, giảm các cơn đau cho bệnh nhân và kéo dài sự sống.

3.2 Ung thư tuyến giáp di căn sang não

Trên cơ thể não bộ là cơ quan quan trọng nhất và có cấu tạo phức tạp để điều khiển mọi hoạt động của cơ thể con người, do đó khi tế bào ung thư tuyến giáp di căn sang não, người bệnh có những triệu chứng như: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, ăn vào nôn ra, tinh thần rối loạn, dễ bị động kinh, không kiểm soát được hành động. Phương pháp điều trị cho bệnh nhân chủ yếu là dùng các loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng, kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Việc chữa khỏi ung thư tuyến giáp di căn sang não là không thể, tỷ lệ tử vong rất cao, tuy nhiên người bệnh ở giai đoạn này cần giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress, xây dựng chế độ ăn uống khoa học.

Ung thư tuyến giáp di căn đến bộ phận nào trên cơ thể
Ung thư tuyến giáp di căn trên các bộ phận của cơ thể

3.3 Ung thư tuyến giáp di căn sang phổi

Khi tế bào ung thư tuyến giáp di căn sang phổi, bệnh xuất hiện các triệu chứng như: ho thường xuyên, ho ra máu, khó thở, ho dai dẳng không khỏi, cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, căng thẳng, hay cáu gắt, đau và tức ngực, đau thắt ngực bất thường, chán ăn. Để điều trị cho bệnh nhân, phương pháp chủ yếu dùng xạ trị iốt 131 để tiêu diệt tế bào ung thư di căn, phương pháp phẫu thuật không thể áp dụng đối với trường hợp di căn sang phổi, xạ trị iốt 131 không điều trị khỏi dứt điểm cho bệnh nhân và chỉ giúp kéo dài sự sống 1 – 2 năm cho bệnh nhân. Tỷ lệ tử vong khi di căn sang phổi rất cao.

3.4 Ung thư tuyến giáp di căn sang gan

Gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, vừa đảm nhiệm chức năng ngoại tiết và nội tiết; vừa là kho dự trữ của nhiều chất đồng thời cũng là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể. Khi các tế bào ung thư tuyến giáp di căn sang gan, sức khỏe người bệnh lúc này suy yếu, do các khối u lớn thâm nhập và chén ép vào gan. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như: vàng da, vàng mắt, mẩn ngứa, mụn nhọt, suy giảm chức năng gan, gan hoạt động yếu, chán ăn, sút cân, đau tức bụng phần phía trên rốn, gan bị cứng lại. Để điều trị cho bệnh nhân, biện pháp điều trị là dùng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u di căn sang gan bên cạnh đó có thể sử dụng phương pháp xạ trị iốt 131 để tiêu diệt tế bào ung thư nhằm kéo dài tuổi thọ, giảm đau đớn cho bệnh nhân.

3.5 Ung thư tuyến giáp di căn hạch

Bệnh thường xảy ra đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp biệt hóa (dạng nang và dạng nhú) và thường nhầm lẫn với bệnh bướu cổ. Tuy nhiên, khác với bệnh bướu cổ triệu chứng để nhận biết ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thường xuất hiện các triệu chứng như: đau vùng cổ, xuất hiện các cục hạch nổi lên hai bên vùng cổ, trường hợp nặng cổ sưng to gây khó khăn cho việc ăn uống, khó nuốt, xuất hiện những cơn ho liên tục và kéo dài không chấm dứt, giọng nói thay đổi gây khàn tiếng, mất tiếng do dây thanh quản bị các khối hạch chèn ép, các hạch bạch huyết bị sưng hoặc tuyến giáp mở rộng… Để điều trị cho bệnh nhân, biện pháp điều trị là dùng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u di căn sang hạch bên cạnh đó có thể sử dụng phương pháp xạ trị iốt 131 để tiêu diệt tế bào ung thư, kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Định kỳ 6 tháng/1 lần nên đi khám sức khỏe tầm soát, kiểm tra ung tư tuyến giáp tránh di căn
Định kỳ 6 tháng/1 lần nên đi khám sức khỏe tầm soát, kiểm tra ung tư tuyến giáp tránh di căn

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7