Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi ung thư tuyến giáp là một căn bệnh với tỷ lệ mắc bệnh tương đối cao hiện nay. Nếu vẫn chưa biết ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu thì mời bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của GHV KSol nhé.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp

1.1. Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?

Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh ung thư thuộc vùng đầu mặt cổ hay gặp nhất. Bệnh ung thư tuyến giáp thường diễn biến âm thầm qua nhiều năm và ít có biểu hiện lâm sàng điển hình. 

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi cơ thể xuất hiện những tế bào phân chia bất thường hay những tế bào dị tật ở tuyến giáp. Sau một thời gian, những tế bào bất thường này sẽ ngày càng phát triển mất kiểm soát với số lượng nhiều hơn và sau đó sẽ hình thành nên khối u. 

ung-thu-tuyen-giap-di-can-hach-co-song-duoc-bao-lau-2
Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh ung thư thuộc vùng đầu mặt cổ phổ biến nhất

1.2. Các thể ung thư tuyến giáp thường gặp

Ung thư tuyến giáp được phân chia thành các loại khác nhau tùy thuộc vào tính chất của bệnh. 

Thông thường bệnh ung thư tuyến giáp sẽ được chia thành 4 thể khác nhau, đó là:

2. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là bệnh gì?

Trong các cơ quan mà ung thư tuyến giáp xâm lấn thì hạch cổ là thường gặp nhất. Bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ còn được gọi ung thư tuyến giáp di căn hạch là một bệnh thuộc ung thư tuyến giáp thể nhú. 

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là giai đoạn cuối của bệnh ung thư tuyến giáp. Ở giai đoạn này các khối u ác tính ở vùng tuyến giáp đã xâm lấn tới các hạch bạch huyết và mô mềm ở cổ cuối cùng tạo thành hạch ở vùng cổ. Nếu không được điều trị dứt điểm ở giai đoạn này, các tế bào ung thư có thể di chuyển vào máu và di căn đến những bộ phận khác trên cơ thể, đặc biệt là xương, gan, phổi,… Mức độ di căn của bệnh càng nghiêm trọng thì nguy cơ tử vong ở bệnh nhân sẽ càng cao.

3. Nguyên nhân và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Bệnh ung thư tuyến giáp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời hay điều trị không dứt điểm thì bệnh sẽ diễn biến nặng hơn sang di căn hạch cổ. 

Một số yếu tố sau đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn, trong đó phải được kể đến như:

 • Do yếu tố di truyền: Những người mà trong gia đình có thành viên từng mắc ung thư tuyến giáp hay mắc một số hội chứng rối loạn nội tiết di truyền thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. 
 • Chế độ ăn uống không cung cấp đủ iot: Chế độ ăn uống không đảm bảo cung cấp đủ lượng iot trong thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp.
 • Tiếp xúc với các chất phóng xạ nồng độ cao: Những người đã từng phải tiếp xúc với chất phóng xạ hay ở trong môi trường bức xạ với nồng độ cao cũng như những đối tượng mà từng trải qua xạ trị sẽ cũng có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác

4. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ xuất hiện những triệu chứng gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng điển hình của ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thường gặp là:

ung-thu-tuyen-giap-di-can-hach-co-song-duoc-bao-lau
Khi bị ung thư tuyến giáp di căn hạch người bệnh thường xuyên thấy bị đau cổ
 • Người bệnh thường xuyên thấy bị đau cổ. 
 • Số lượng hạch ở hai bên cổ xuất hiện ngày càng nhiều hơn.
 • Khi khối u phát triển lớn hoặc di căn nặng, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với tình trạng cổ sưng to. Tình trạng đó khiến cho việc hô hấp cũng như ăn uống gặp nhiều khó khăn.
 • Người bệnh bị ho nhiều và ho kéo dài mà không có dấu hiệu thuyên giảm đi dù đã điều trị bằng các phương pháp trị ho thông thường.
 • Giọng nói của bệnh nhân cũng trở nên khàn đặc và khác thường, thậm chí là nhiều trường hợp còn bị mất tiếng. Nguyên nhân là do kích thước khối u chèn ép lên dây thanh quản, gây sưng hạch bạch huyết từ đó mà giọng nói có sự thay đổi.

5. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu?

Theo các chuyên gia thì không thể có câu trả lời chính xác ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có thời gian sống được bao lâu. Tiên lượng sống của người bệnh ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như thể trạng của người bệnh, phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng điều trị cũng như chế độ chăm sóc.

Cùng với đó, tiên lượng sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào vị trí khối u thứ phát hình thành. Theo các nghiên cứu, có tới khoảng 70% trường hợp ung thư tuyến giáp di căn đầu tiên sẽ là ở vị trí cổ của người bệnh. Ung thư di căn đến các cơ quan khác có tỷ lệ rất thấp và chủ yếu vẫn là di căn đến phổi.

Và tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ ở đa số các trường hợp được thống kê như sau:

 • Nếu như ung thư tuyến giáp chỉ di căn đến 1 cơ quan thì tiên lượng sống trên 5 năm đạt khoảng gần 78%.
 • Ung thư tuyến giáp khi đã di căn ra nhiều cơ quan khác thì tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh rất thấp và chỉ đạt khoảng hơn 15%.
 • Tỷ lệ tử vong ở những người bệnh bị ung thư tuyến giáp di căn hạch cao gấp 3 lần so với khi di căn đến 1 cơ quan khác.

Với những bệnh nhân tuổi càng cao thì khả năng điều trị bệnh càng thấp vì khi đó cơ thể đáp ứng điều trị kém hơn. Cùng với đó, người có tuổi cao thì sức đề kháng cũng giảm sút nhiều hơn nên tốc độ di căn cũng nhanh hơn người trẻ hơn rất nhiều nên tiên lượng sống thấp hơn.

6. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ cần được chẩn đoán để có thể xác định vị trí di căn cũng như mức độ di căn để có phương án điều trị hợp lý và hiệu quả. Các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh bằng các phương pháp như sau:

 • Thăm khám lâm sàng
 • Sinh thiết
 • Siêu âm
 • Chụp CT
 • Chụp PET

Khi đã có kết quả chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để đưa ra phương hướng điều trị phù hợp để mang lại hiệu quả cao.

7. Điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 

Căn cứ vào mức độ di căn của bệnh ung thư tuyến giáp mà bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể là:

7.1. Phẫu thuật để loại bỏ khối u và hạch cổ

Phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định cho những bệnh nhân có khối u lớn nhằm can thiệp ngoại khoa để loại bỏ khối u cũng như hạch cổ bị di căn. Để tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ làm theo các bước cơ bản như sau:

 • Thông qua qua các phương pháp chẩn đoán, bác sĩ xác định vị trí khối u cũng như mức độ di căn của bệnh nhân.
 • Căn cứ vào kết quả thu được, bác sĩ sẽ tiến hàn phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u và hạch ở cổ.
ung-thu-tuyen-giap-di-can-hach-co-song-duoc-bao-lau-1
Phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định cho những bệnh nhân có khối u lớn

Phương pháp phẫu thuật chỉ được chỉ định cho những bệnh nhân đáp ứng được tiêu chuẩn là có sức khỏe ổn định để đảm bảo có đủ sức để quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn. Đối với những bệnh nhân có nhiều hạch thì sẽ khó thực hiện điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bởi sẽ khó loại bỏ hết được hạch ở cổ. 

7.2. Phương pháp iod phóng xạ

Khả năng hấp thụ iot ở những tế bào ở tuyến giáp là rất cao. Iot phóng xạ sau khi được tế bào tuyến giáp hấp thụ sau đó sẽ phá hủy ADN, giết chết cả những tế bào tuyến giáp ác tính cũng như lành tính. Trong khi đó, những tế bào không hấp thụ iod phóng xạ sẽ không bị ảnh hưởng gì cả.

Phương pháp iod phóng xạ thường được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ với kích thước khối u vẫn nhỏ và người bệnh có sức khỏe tốt. Trước khi điều trị vài tuần bằng iod phóng xạ, bệnh nhân cần hạn chế sử dụng iot cũng như cần kiểm soát chỉ số TSH để đảm bảo việc chữa bệnh được thuận lợi.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sẽ được bác sĩ cho uống I-131 với liều thấp để điều trị bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh giá liều lượng sử dụng như thế nào sao cho phù hợp nhất với tình trạng cụ thể của người bệnh. Sau khi điều trị, người nhà sẽ không tiếp xúc với bệnh nhân trong một thời gian nhất định theo chỉ định của bác sĩ bởi vì người bệnh có tiếp xúc với chất phóng xạ.

7.3. Điều trị trúng đích

Điều trị trúng đích là phương pháp giúp kiểm soát tình trạng ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bằng việc dùng thuốc điều trị. Các bác sĩ sẽ dùng kim tiêm y khoa chuyên dụng để tiêm thuốc trực tiếp vào tuyến giáp của người bệnh. 

Phương pháp điều trị trúng đích này sẽ thường áp dụng cho những bệnh nhân có khối u vừa và nhỏ.

8. Người bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có chế độ ăn như thế nào

Ngoài tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cũng cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học để phục hồi sức khỏe được nhanh hơn. 

Người bệnh nên tích cực bổ sung một số loại thực phẩm sau để hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, như là:

 • Những thực phẩm giàu iot: Lượng iot mà người bệnh cần bổ sung phải đảm bảo đủ lượng theo đúng như hướng dẫn của bác sĩ. Những thực phẩm chứa nhiều iot mà người bệnh có thể sử dụng là rong biển, rau bina, thủy hải sản,…
 • Thực phẩm có chứa Selen: Tuyến giáp nếu muốn hoạt động tốt thì sẽ không thể thiếu dưỡng chất selen. Do đó, bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên tích cực bổ sung selen từ các nguồn thực phẩm như tôm, cá ngừ,…
 • Thực phẩm giàu sắt, kẽm: Lượng sắt, kẽm trong cơ thể có mối quan hệ mật thiết với nồng độ hormon TSH. Do đó, người bệnh có thể bổ sung sắt, kẽm thông qua một số thực phẩm giàu hai dưỡng chất này như rau mồng tơi, củ cải, nấm…
 • Thực phẩm giàu Omega 3: Đây là loại axit mang lại cho cơ thể rất nhiều giá trị sức khoẻ tốt. Các thực phẩm giàu omega 3 mà người bệnh có thể bổ sung như hạt lanh, đậu nành, bơ, thịt bò, cá hồi,…
 • Các loại vitamin: Các loại như vitamin A, C, E, B,… sẽ rất cần thiết cho cơ thể để giúp tăng sức đề kháng cũng như chống lại các gốc tự do gây hại và đồng thời giúp phục hồi sức khỏe. Người bệnh ung thư tuyến giáp có thể bổ sung các thực phẩm giàu vitamin như hải sản, trứng, rau cải, lúa mì,…

9. Phòng ngừa ung thư tuyến giáp di căn như thế nào?

Để phòng ngừa ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

 • Hạn chế tối đa phải tiếp xúc tia bức xạ. Bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt việc mặc bảo hộ lao động nếu như làm những công việc buộc phải tiếp xúc với tia bức xạ để bảo vệ sức khỏe.
 • Nên chủ động đi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như là đau họng, giọng khàn bất thường, rát họng, khó nuốt, đau cổ,… để được chẩn đoán cũng như tìm ra nguyên nhân. Từ đó, có phương án điều trị sao cho phù hợp.
 • Thường xuyên quan sát, kiểm tra khu vực cổ họng tại nhà. Nên đi thăm khám bác sĩ sớm nếu như nhận thấy có u bướu ở cổ.
 • Tích cực bổ sung rau xanh và trái cây vào thực đơn hàng ngày. Tránh sử dụng các thực phẩm chiên xào, có chứa nhiều dầu mỡ, chất béo… Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn hay các chất kích thích,…
 • Kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý. Tránh để bản thân bị thừa cân hay béo phì.
 • Nên tích cực vận động, tập luyện thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cũng như rèn luyện sức khỏe.
 • Bạn nên tiến hành tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ 6 tháng 1 lần nếu trong gia đình có người mắc căn bệnh này để sớm phát hiện những bất thường và để điều trị từ sớm.
 • Khi bị bệnh cường giáp hay bị suy giáp, bạn cần phải điều trị tích cực để giảm thiểu biến chứng tiến triển thành ung thư.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp về câu hỏi ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu. Bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ cần được thăm khám và điều trị sớm nhằm để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7