Ung thư tuyến giáp di căn phổi có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp di căn phổi là một trong những triệu chứng di căn nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy triệu chứng, phương pháp điều trị, cách giảm chi phí điều trị như thế nào? Bạn đọc có thể tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây của GHV KSOL.

XEM THÊM:

1. Triệu chứng nhận biết ung thư tuyến giáp di căn phổi

Ung tuyến giáp di căn phổi là hay còn gọi là ung thư tuyến giáp giai đoạn 4 (giai đoạn cuối, di căn). Bệnh xảy ra khi khối u xâm lấn vùng phổi gây tổn thương. Triệu chứng của bệnh thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường với các biểu hiện như sau:

1.1. Ho, ho ra máu, khó thở

Ho là phản xạ của cơ thể nhằm đẩy đờm, nhầy và dị vật ra khỏi đường thở. Thông thường  ho có 2 dạng: Ho khan hoặc ho có đờm nhưng trong một số bệnh lý người bệnh còn có thể ho ra máu. Ho ra máu là tình trạng khạc ra máu khi cố gắng ho, máu thường có bọt và màu đỏ tươi. Đây cũng là triệu chứng khi khối u xâm lấn vào vùng phổi. Các cơ ho thường diễn ra thường xuyên, dai dẳng không khỏi gây khó thở, đau và tức ngực.

1.2. Mệt mỏi, chán ăn

Mệt mỏi là phản ứng thường gặp của cơ thể khi khối u tuyến giáp di căn vào phổi, mặc dù người bệnh không làm bất kỳ công việc nặng nào nhưng vẫn luôn trong tình trạng mệt mỏi, điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và các mối quan hệ xã hội. Bên cạnh đó, việc cơ thể mệt mỏi khiến cho người bệnh chán ăn, dẫn đến suy nhược cơ thể.

Sụt cân là một trong trong những triệu chứng K tuyến giáp di căn
Sụt cân là một trong trong những triệu chứng K tuyến giáp di căn

1.3. Sụt cân

Theo số liệu thống kê, có đến 80% khi mắc ung thư tuyến giáp người bệnh thường sụt cân. Nguyên nhân của tình trạng này là do khối u phát triển xâm lấn dẫn đến làm tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể, khiến cho sự phân giải trong cơ chế trao đổi chất của cơ thể tăng nhanh.

1.4. Tràn dịch màng phổi

Khi khối u tuyến giáp xâm lấn ra màng phổi có thể gây tràn dịch màng phổi. Triệu chứng này có thể được chẩn đoán dựa trên kết quả khám lâm sàng và chụp X – quang/CT.

2. Bệnh ung thư tuyến giáp di căn phổi có nguy hiểm không?

K tuyến giáp di căn phổi là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị, theo nghiên cứu trên những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp di căn xa có đến 84% số bệnh nhân được phát hiện di căn đến phổi. Ở giai đoạn cuối, tỷ lệ sống sau 5 năm đạt khoảng 30 – 50%. Tuy nhiên nhiều trường hợp, K tuyến giáp di căn phổi ở giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ vài tuần ngay sau khi được chẩn đoán bệnh hoặc chỉ kéo dài sự sống được thêm vài tháng (trung bình chỉ từ khoảng 4 – 6 tháng), rất khó kéo dài được đến 5 năm.

Bên cạnh đó, việc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân còn tùy thuộc vào phương pháp điều trị. Để điều trị cho bệnh nhân, phương pháp chủ yếu dùng xạ trị I- 131 để tiêu diệt tế bào ung thư di căn, phương pháp phẫu thuật không thể áp dụng đối với trường hợp di căn sang phổi.

Trước khi tiến hành phương pháp xạ trị I – 131 các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân ngừng hormone tuyến giáp từ 4 – 6 tuần, để quá trình điều trị đạt hiệu quả tối đa. Cho đến khi chỉ số TSH (hormone kích thích tuyến giáp) đạt yêu cầu bệnh nhân được uống Iod 131 liều nhỏ và chụp xạ hình chẩn đoán với Iod 131. Việc xét nghiệm này giúp ước lượng được phần mô giáp cần tiêu diệt là bao nhiêu cũng như đánh giá tổn thương di căn xa ở phổi và các cơ quan khác.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn được điều trị bằng phương pháp xạ trị ngoài đó là sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc liệu pháp ức chế hormone tuyến giáp nhằm làm chậm sự phát triển của bất kỳ tế bào ung thư biệt hóa còn lại sau phẫu thuật.

Điều trị K tuyến giáp di căn bằng phương pháp xạ trị I - 131
Điều trị K tuyến giáp di căn bằng phương pháp xạ trị I – 131

3. Chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp di căn phổi bao nhiêu tiền?

Theo các chuyên gia cho biết, để đưa ra con số chính xác về chi phí xạ trị K tuyến giáp di căn phổi là rất khó, bởi tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, giai đoạn bệnh, tình hình sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, từ đó đưa ra được số lần xạ trị, tổng số đợt xạ trị trong suốt quá trình điều trị. Tuy nhiên, thông thường xạ trị K tuyến giáp di căn phổi thường ít được sử dụng đơn độc mà thường phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác, ngoài ra người bệnh còn phải trả các chi phí liên quan khác như viện phí, thuốc trong xạ trị, chi phí ăn, ở, đi lại, chăm sóc…

Chi phí điều trị K tuyến giáp di căn là rất tốn kém
Chi phí điều trị K tuyến giáp di căn là rất tốn kém

Thông thường giá một lần xạ trị ung thư là bao nhiêu tiền? Bệnh nhân có thể tham khảo giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện đã được ban hành theo thông tư 39/2018/TT – BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế như sau:

– Điều trị tia xạ Cobalt/Rx: 104.000 đồng (Một lần, nhưng không thu quá 30 lần trong một đợt điều trị).

– Xạ trị bằng X Knife: 28.658.000 đồng.

– Xạ trị áp sát liều cao tại các vị trí khác (01 lần điều trị): 3.274.000 đồng (Chưa bao gồm bộ dụng cụ dùng trong xạ trị áp sát).

– Xạ trị áp sát liều thấp (01 lần điều trị): 1.381.000 đồng.

– Xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính (01 ngày xạ trị): 504.000 đồng.

– Xạ trị bằng máy gia tốc có điều biến liều (01 ngày): 1.581.000 đồng.

4. 3 cách giảm chi phí điều trị ung thư tuyến giáp di căn

Nhìn chung việc điều trị K tuyến giáp di căn phổi là rất tốn kém, do đó để giảm tải chi phí điều trị ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cũng như người thân cần tham khảo một số cách dưới đây:

Cách 1: Tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí liên quan đến việc điều trị, phục hồi sức khỏe… trong các trường hợp bị mắc bệnh hoặc bị tai nạn… Khi tham gia bảo hiểm y tế, người tham gia được hưởng những chế độ và quyền lợi sau:

Được tùy chọn một cơ sở y tế khám chữa bệnh: Người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi gần nơi công tác hoặc nơi cư trú theo hướng dẫn của cơ quan bảo hiểm xã hội để đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, được đổi nơi đăng ký ban đầu vào đầu mỗi quý.

Được giảm chi phí khám chữa bệnh: Tùy thuộc vào từng đối tượng, loại bệnh người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được miễn phí hoàn toàn hoặc phải chi trả một phần chi phí khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong nước. Mức hưởng chi phí khám chữa bệnh đối với các đối tượng người bệnh có thể tham khảo chi tiết tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/10/2018 về “quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật bảo hiểm y tế”.

Người bệnh K tuyến giáp di căn nên tham gia bảo hiểm y tế để giảm tối u chi phí điều trị
Người bệnh K tuyến giáp di căn nên tham gia bảo hiểm y tế để giảm tối ưu chi phí điều trị

Cách 2: Định kỳ khám sức khỏe để phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm

Định kỳ khám sức khỏe là vô cùng quan trọng không chỉ giúp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp mà còn giảm chi phí khi K tuyến giáp di căn phải thực hiện bằng phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa, xạ trị. Bên cạnh đó, đối với những người có yếu tố nguy cơ cao dễ mắc ung thư tuyến giáp như: tuổi tác, gia đình… mọi người nên định kỳ tầm soát ung thư hàng năm để dễ dàng kiểm soát tình hình sức khỏe của bản thân.

Cách 3: Tăng cường sức đề kháng cho người bệnh

Tăng cường sức đề kháng là giúp cho người bệnh tăng khả năng chống chịu trước những tế bào ung thư. Hạn chế phải sử dụng các loại thuốc hỗ trợ xạ trị, tăng đáp ứng khi tiến hành xạ trị, cũng như giảm tác dụng phụ gây ra, giảm triệu chứng của bệnh… Do đó, để tăng cường sức đề kháng, người bệnh cần một chế độ sinh hoạt điều độ, xây dựng chế độ ăn, uống khoa học, hạn chế những tác nhân gây bệnh. Đồng thời, người bệnh nên bổ sung hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao chiết xuất từ tảo nâu, rong nâu, Xáo tam phân, Panax NotoGinseng (Tam thất) và Curcumin (Nghệ vàng) có trong sản phẩm bảo vệ sức khỏe GHV KSOL.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà chúng tôi đã tìm hiểu được về K tuyến giáp di căn phổi có nguy hiểm không? Hi vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho người bệnh trong việc phòng ngừa căn bệnh ung thư tuyến giáp cũng như cách giảm chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp để người bệnh yên tâm điều trị, chiến thắng căn bệnh ung thư tuyến giáp di căn.

XEM VIDEO: Bản tin VOV giao thông: Công bố nghiên cứu và sản xuất thành công GHV KSOL phức hệ Nano Extra XFGC

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7