Ung thư tuyến giáp di căn xương có nguy hiểm không, điều trị như thế nào?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến giáp, nếu không được điều trị kịp thời có thể di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể. Một trong các thể di căn của bệnh ung thư tuyến giáp khá phổ biến đó là ung thư tuyến giáp di căn xương. Hãy cùng GHV KSOL tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này qua bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

1. Triệu chứng nhận biết ung thư tuyến giáp di căn xương

Ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn có đặc điểm, khối u phát triển với kích thước lớn, không xác định, phát triển rộng khắp tuyến giáp về phía cột sống và di căn xa. Triệu chứng K tuyến giáp di căn xương là tập hợp các biểu hiện bệnh khởi phát tại tuyến giáp và vị trí khối u di căn xương. Người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như:

– Xương giòn, dễ gãy.

– Đau nhức, sưng đau xương, đặc biệt là tại các cơ khớp. Cảm giác đau từng cơn, không theo quy luật.

Đau nhức xương là triệu chứng K tuyến giáp di căn xương
Đau nhức xương là triệu chứng K tuyến giáp di căn xương

– Đi lại khó khăn.

– Sốt cao, toát mồ hôi nhiều.

– Một vùng xương có triệu chứng ấm hơn, chủ yếu là do khối u làm tăng sinh mạch máu xung quanh nó, khiến quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn.

– Một số triệu chứng toàn thân: hạch nổi tại nhiều vị trí trên cơ thể, da xanh xao, sụt cân nhanh do thiếu máu, nhiễm trùng vết thương, các vết loét lâu lành, tâm lý căng thẳng, lo lắng quá mức…

2. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp di căn xương như thế nào?

Để chẩn đoán chính xác K tuyến giáp di căn xương, người bệnh cần phải thăm khám trực tiếp, làm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết như:

2.1. Chụp X – quang

Đây là phương pháp nhằm xác định dấu hiệu lây lan của ung thư vào xương, khi bệnh nhân có những triệu chứng như đau xương hoặc các triệu chứng khác nghi ngờ ung thư di căn xương.

2.2. Chụp xương

Đây là phương pháp giúp phát hiện các vấn đề liên quan đến chuyển hóa xương. Chuyển hóa xương là quá trình xương bị phá hủy và tự tái tạo lại. Sự hình thành xương mới là một phần của quá trình lành khi xương bị chấn thương hoặc gãy. Chụp xương là một cách tốt để xem xét mức độ ung thư tuyến giáp di căn.

2.3. Chụp cắt lớp điện toán và cộng hưởng từ (MRI)

Đây là hai phương pháp xác định ung thư cho phép đánh giá được sự lan rộng của khối u. Chẩn đoán cho hình ảnh rõ ràng, chi tiết cả các vùng lân cận và những khối u di căn xương. Chụp cắt lớp điện toán có tính chất cản quang iod, đánh giá tình trạng bệnh tốt hơn phương pháp chụp cộng hưởng từ. Tuy nhiên ngăn cản hấp thụ iod trên xạ hình, có thể gây ra nhiễm độc giáp cho người khám. Chụp cộng hưởng từ không dùng chất cản quang iod nên không gây ra các nhiễm xạ.

Chẩn đoán K tuyến giáp di căn xương bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI)
Chẩn đoán K tuyến giáp di căn xương bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI)

2.4. Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET)

Giúp bác sĩ chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh ung thư di căn xương hoặc để xem hiệu quả điều trị. Chụp cắt lớp phát xạ positron cũng có thể được thực hiện để xem liệu phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ khối u.

Ngoài ra để chẩn đoán mức độ di căn xương người bệnh còn có thể làm một số xét nghiệm như: xét nghiệm nước tiểu, sinh thiết mô, xét nghiệm máu, để đánh giá mức độ tổn thương do ung thư di căn.

3. Ung thư tuyến giáp di căn xương có nguy hiểm không, điều trị như thế nào?

K tuyến giáp di căn xương là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị, tuy nhiên nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có khoảng  28 – 51% cơ hội sống trong 5 năm. Bên cạnh đó, việc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân còn tùy thuộc vào phương pháp điều trị. Để điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ sẽ dùng các phương pháp sau:

3.1. Xạ trị ngoài

Các trường hợp ung thư tuyến giáp đặc biệt không hấp thụ iốt hoặc các bệnh nguy hiểm như carcinom biệt hóa mới sử dụng tới phương pháp xạ trị ngoài. Ngoài ra xạ trị giúp hỗ trợ điều trị sau mổ các trường hợp carcinom dạng tủy hoặc dạng không biệt hóa. Xạ trị giúp giảm tốc độ phát triển tràn lan của các tế bào ung thư ác tính di căn xương và các di căn khác.

Điều trị K tuyến giáp di căn xương bằng xạ trị ngoài
Điều trị K tuyến giáp di căn xương bằng xạ trị ngoài

3.2. Điều trị iốt phóng xạ I – 131

Dựa vào đặc tính hấp thu iốt của carcinôm biệt hóa tốt, liệu pháp này giúp hỗ trợ điều trị cho người bệnh sau phẫu thuật hoặc di căn. Phóng xạ I -131 giúp tiêu diệt tế bào tuyến giáp di căn.

3.3. Tiêm thuốc

Để giảm tổn thương xương, giảm nguy cơ bị gãy xương, giảm lượng canxi máu cao và giảm đau bác sĩ sẽ tiêm thuốc bisphosphonates và tiêm xi măng xương, Bisphosphonates (Aredia và Zometa).

3.4. Điều trị nhắm trúng đích

Điều trị nhắm trúng đích là phương pháp hiệu quả với những bệnh nhân K tuyến giáp di căn xương, giúp giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

4. Nhận biết ung thư tuyến giáp bằng cách nào?

Bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng, mà tiến triển âm thầm trong thời gian dài khiến cho người bệnh không chú ý và dễ dàng bỏ qua những thay đổi của cơ thể. Điều này rất nguy hiểm bởi càng để lâu, các khối u lớn dần sẽ dẫn đến tình trạng chèn ép, hoại tử hay bội nhiễm, làm người bệnh cảm thấy khó thở, khó khăn trong việc ăn uống và sa sút nhanh chóng về sức khỏe.

4.1. Nhận biết ung thư tuyến giáp sớm

Ở giai đoạn mới bắt đầu hình thành ung thư thì các khối u còn khá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường vì lúc này đa phần khối u chỉ mới có một nhân đơn độc ở hai thùy tuyến giáp. Tuy nhiên, bề mặt gồ ghề của các khối u này sẽ làm bạn có cảm giác vướng víu như có gì mắc ở cổ họng.

Hạch cổ cũng đã có sự thể hiện ra ngay ở giai đoạn này. Bạn có thể cảm thấy và sờ thấy được vị trí của hạch cổ khá lớn. Lúc này, bạn nên cảnh giác và tiến hành thăm khám sớm để chẩn đoán xác định bệnh.

4.2. Các triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Lúc này, khối u đã có kích thước lớn hơn và xâm lấn ra các vùng rộng hơn nên các triệu chứng cũng bắt đầu có sự biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài, bao gồm:

– Khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, cảm thấy nghẹn khi nuốt (kể cả là thức ăn rắn hay nước uống)…, đây là triệu chứng phổ biến nhất đối với bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

– Cảm giác vướng tức, bó chặt và đau tức vùng góc hàm và mang tai do các khối u đã bắt đầu chèn ép và kích thích đám rối ở thần kinh cổ.

– Sờ thấy hạch to dọc hai bên khí quản ở vùng cổ.

Khi xuất hiện khối u ở cổ người bệnh cần đến các cơ sở để được chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp
Khi xuất hiện khối u ở cổ người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp

4.3. Nhận biết các loại ung thư tuyến giáp theo triệu chứng

Ung thư tuyến giáp thể nhú: Biểu hiện của ung thư tuyến giáp thể này là khối u dần dần phình to ra ở phần cổ mà không đau. Ở thể ung thư này, tùy vào mức độ nặng nhẹ, khàn giọng ít hay nhiều do vậy dễ bị chẩn đoán nhầm là u lành tính. Ngoài ra, bệnh nhân mắc phải ung thư tuyến giáp ở thể nhú cũng có thể xuất hiện tình trạng cường giáp.

Ung thư tuyến giáp thể nang: Khối u ở thể này phát triển rất nhanh và tiến hành xâm lấn vào các mô cố định liền kề phía sau tuyến giáp gây hiện tượng khàn giọng.

Ung thư tuyến giáp thể tủy: Đây là khối u cứng, sưng to như hạch và không đau, người bệnh chỉ khàn giọng nếu khối u chèn lên dây thần kinh ở cổ họng.

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa: Khối u dạng này phát triển rất nhanh nên sẽ gây chèn ép cổ họng, khiến người bệnh cảm thấy đau và vướng.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Ung thư tuyến giáp di căn xương là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị do đó cần được phát hiện sớm và điều trị tích cực ở giai đoạn đầu. Để được tư vấn thêm người bệnh và người nhà gọi tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính).

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7