Giải mã: Ung thư tuyến giáp uống i131 có khỏi không?

Nhiều người bệnh thắc mắc ung thư tuyến giáp uống i131 có khỏi không. Đây là vấn đề chung không chỉ bệnh nhân mà người thân của họ cũng hết sức quan tâm. Vậy ung thư tuyến giáp uống i131 có khỏi không? Hãy cùng GHV KSol đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh chiếm khoảng 1% trong tổng số các ca bệnh ung thư. Cho đến hiện nay, đối tượng có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao nhất là phụ nữ trong khoảng 20 – 50 tuổi. Đây là bệnh khó phát hiện, nhưng thường lành tính và tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Nếu kịp thời phát hiện ra ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa bệnh thành công lên đến 97%.

ung-thu-tuyen-giap-uong-i131-co-khoi-khong
Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp được phân chia thành 4 loại chính, đó là:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Đây là loại ung thư tuyến giáp hay gặp nhất. Cứ khoảng 5 người bị bệnh ung thư tuyến giáp thì có 4 trường hợp thuộc loại này. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường gặp ở phụ nữ dưới 40 tuổi.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: Loại này chiếm khoảng 10% số ca bệnh. Ung thư tuyến giáp thể nang thường ảnh hưởng nhiều đến người lớn tuổi.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Là thể chiếm 1 trong tổng số 20 số ca bị ung thư tuyến giáp. Loại ung thư tuyến giáp này có thể di truyền trong gia đình.
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Dạng này Ít gặp nhất (tỷ lệ là khoảng 1/100) và cũng là loại ung thư tuyến giáp ác tính nhất. Bệnh thường gây ra nhiều ảnh hưởng đến người từ 60 – 80 tuổi.

Biểu hiện của ung thư tuyến giáp ở thời gian đầu gần như không có gì điểm đặc biệt. Chỉ đến khi bệnh chuyển biến nặng hơn, bệnh nhân mới có thể sờ hoặc nhìn thấy một cục u tuyến giáp nổi ở trước cổ, đôi khi có đi kèm với các triệu chứng đau hàm, đau tai. Thông thường, bệnh nhân ung thư tuyến giáp được phát hiện tình cờ qua siêu âm hay thăm khám định kỳ. Đến khi khối u di căn, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở, khó nuốt và giọng nói thay đổi. Giai đoạn càng nặng thì việc điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn.

Để biết ung thư tuyến giáp uống i131 có khỏi không thì cần phải chẩn đoán được bệnh. Ban đầu bác sĩ sẽ siêu âm, sau đó là tiến hành sinh thiết tế bào. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp bằng phương pháp sinh thiết tế bào cho kết quả khá chính xác.

Khi xác định được ung thư tuyến giáp, bệnh nhân sẽ phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, sau đó có thể phải tiếp tục điều trị bằng iod phóng xạ hoặc chỉ cần theo dõi. Thông thường thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư tuyến giáp là tương đối cao. Tuy nhiên, sau khi điều trị, bệnh nhân cần có những biện pháp phòng ngừa để bệnh tránh tái phát.

Xem thêm >>> Sự thật: Ung thư máu có lây qua đường ăn uống không

2. Các nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

2.1. Nguyên nhân liên quan hệ miễn dịch 

Nguyên nhân này được xem là tác động đầu tiên gây nên căn bệnh nguy hiểm này. Đối với những người khỏe mạnh, hệ miễn dịch có tác dụng sản sinh ra các kháng thể mang lại tác dụng giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn gây hại từ môi trường sống xung quanh. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn hoặc suy giảm, chức năng đó sẽ bị ảnh hưởng, tạo cơ hội cho các tác nhân có hại từ ngoài môi trường tấn công vào cơ thể, bao gồm cả tuyến giáp. Do đó, hệ miễn dịch bị rối loạn không chỉ là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp mà còn là điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của các bệnh lý nguy hiểm khác trên cơ thể. 

2.2. Cơ thể bị nhiễm phóng xạ 

Cơ thể có thể bị nhiễm phóng xạ từ bên ngoài môi trường khi dùng tia phóng xạ để điều trị bệnh hoặc thậm chí bị nhiễm vào bên trong cơ thể qua đường tiêu hóa và đường hô hấp do i-ốt phóng xạ. Đặc biệt, trẻ em rất nhạy cảm với các tia phóng xạ, do đó các bậc phụ huynh nên hạn chế việc cho trẻ tiếp xúc với các nguồn tia phóng xạ để bảo đảm sức khỏe cho trẻ và hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

2.3. Yếu tố di truyền 

Các nghiên cứu đã kết luận rằng: Có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân ruột thịt trong gia đình như bố, mẹ, anh chị em ruột đã từng mắc bệnh này trước đó. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình tìm gen nào dẫn tới sự di truyền của căn bệnh này. 

2.4. Liên quan yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone 

Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 30-50 tuổi. Trong đó, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 4 lần so với nam giới. Sự chênh lệch này xuất hiện là do yếu tố hormone đặc thù ở phụ nữ và quá trình mang thai đã kích thích quá trình hình thành bướu giáp và các hạch tuyến giáp. Bên cạnh đó, trong giai đoạn sau sinh, nhiều phụ nữ bị viêm tuyến giáp, điều này cũng là do sự thay đổi, xáo trộn nội tiết trong cơ thể gây suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời kỳ thai nghén. 

2.5. Mắc các bệnh tuyến giáp khác

Những bệnh nhân bị bướu giáp, basedow hoặc suy hormone tuyến giáp mãn tính có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác. Hoặc những người đã từng mắc bệnh viêm tuyến giáp, cường giáp dù đã điều trị khỏi nhưng nguy cơ tái phát bệnh và biến chứng thành ung thư rất cao.

Ngoài những nguyên nhân gây bệnh kể trên, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khác cũng có nguy cơ gây nên ung thư tuyến giáp như: cơ thể thiếu i-ốt, thói quen hút thuốc lá, uống rượu trong thời gian dài, béo phì.

Xem thêm >>> GIẢI ĐÁP: Ung thư tuyến giáp có nên tập thể dục không?

2. Ung thư tuyến giáp nguy hiểm như thế nào?

Khi ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến giáp thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Nhưng khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, thì sẽ khiến nhiều hệ cơ quan bị rối loạn. Khi khối ung thư tuyến giáp có kích thước lớn, sẽ chèn ép khí quản, thực quản, thanh quản và gây khàn giọng, nuốt vướng, khó thở. 

Nếu không được điều trị, ung thư tuyến giáp có thể phát triển nhanh và di căn ra các cơ quan khác như: Xương, mạch máu, tim, gan, phổi… Cấu trúc và chức năng của các cơ quan mà tế bào thư tuyến giáp di căn đến sẽ bị rối loạn. 

Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp đã được điều trị bằng phẫu thuật hoặc iod phóng xạ, vẫn có khoảng 5 – 20% trường hợp có khả năng bị tái phát. Và có 10 – 15% người bệnh có thể bị di căn ra các cơ quan khác như xương.

ung-thu-tuyen-giap-uong-i131-co-khoi-khong
Uống i131 cho người ung thư tuyến giáp

Cuối cùng, khi tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn sang nhiều bộ phận khác trong cơ thể mà không có biện pháp nào nào điều trị, người bệnh có thể tử vong. Vậy ung thư tuyến giáp điều trị như thế nào? Ung thư tuyến giáp uống i131 có khỏi không? Hãy theo dõi ngay dưới đây!

3. Ung thư tuyến giáp uống i131 có khỏi không?

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật ngoại khoa và vét hạch ở cổ thường được ưu tiên áp dụng. Thông thương ung thư tuyến giáp phát hiện ở giai đoạn sớm có thể chỉ cần phẫu thuật. Nhưng với những trường hợp mà đã có di căn hạch cổ, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng i131 sau phẫu thuật. Còn với bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp thì cần phải uống thuốc hormon tuyến giáp suốt đời. Do đó, ung thư tuyến giáp uống i131 có khỏi không thì câu trả lời là i131 dùng để điều trị ung thư tuyến giáp và xuất hiện trong phác đồ điều trị, tuy nhiên tình trạng ung thư khỏi hay không còn phụ thuộc vào cơ địa bệnh nhân và các phương pháp điều trị kết hợp khác.

Lý do sử dụng i131 để điều trị vì tuyến giáp có khả năng hấp thu iod khá tốt. Do đó, I131 có thể được sử dụng hiệu quả trong việc phá huỷ mô giáp còn lại sau khi phẫu thuật. Cơ chế tác dụng của I131 là sau khi được hấp thu vào cơ thể sẽ phá huỷ ADN và làm chết tế bào tuyến giáp. Đồng thời, do không có đặc tính bắt giữ I131 nên các tế bào khác ở các cơ quan khác của cơ thể sẽ ít chịu tác động của hoạt chất phóng xạ này. Trong một số trường hợp bệnh nhân, I131 tác động cả đến tuyến nước bọt và gây ra các tác dụng phụ như khô miệng, buồn miệng. Chính vì vậy, trước khi điều trị bác sĩ cũng cần phải tư vấn và lựa chọn sao cho cân bằng giữa lợi ích và các nguy cơ có thể xảy ra khi điều trị.

Trước khi điều trị ung thư tuyến giáp bằng I131 bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân ngừng sử dụng hormone tuyến giáp từ 4 đến 6 tuần nhằm mục đích tăng khả năng hấp thụ I131 sao cho việc điều trị đạt được tối đa. Khi các chỉ số như TSH đạt mức cần thiết theo yêu cầu thì bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh uống I131 liều nhỏ.

Mặc dù, phẫu thuật và điều trị bằng I131 là hai phương pháp chính nhưng đôi khi lại không phải là phương pháp hiệu quả nhất. Trong trường hợp này, xạ trị ngoài lại là phương pháp có thể áp dụng để điều trị ung thư tuyến giáp đã di căn xương và các di căn khác. Điều trị xạ trị có thể làm giảm tốc độ phát triển cũng như sự lan tràn của tế bào ác tính. Hơn thế nữa, điều trị đích cũng có thể là một phương pháp mới đang được nghiên cứu và bước đầu ứng dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp tiến triển.

Bên cạnh đó, theo dõi định kỳ bệnh nhân ung thư tuyến giáp là cần thiết, lý do chỉ ra là vì bệnh có thể vẫn tái phát sau khi điều trị. Các xét nghiệm chính cần làm trong trong quá trình theo dõi bệnh là xét nghiệm siêu âm vùng cổ và làm các xét nghiệm sinh hóa. Thêm vào đó, người bệnh cần phải dùng thuốc hormon tuyến giáp từ sau khi mổ cắt tuyến giáp trong suốt cuộc đời của họ. Do vậy, khi thực hiện xong quá trình phẫu thuật toàn bộ tuyến giáp cần điều trị bằng I131.

Nói chung, tiên lượng ung thư tuyến giáp đặc biệt là đối với người bệnh dưới 45 tuổi và có kích thước u nhỏ là tốt. Nhưng với những bệnh nhân trên 45 tuổi, u kích thước lớn, xâm lấn thì tỷ lệ tái phát của nhóm này cũng khá cao. Tuy nhiên, tiên lượng thường không tốt đối với bệnh nhân được phẫu thuật triệt để và điều trị bổ sung với I131. Nhưng bệnh nhân vẫn có thể kéo dài thời gian sống mặc dù họ vẫn có những tâm lý nặng nề của người mang bệnh ung thư. Điều quan trọng nhất ở đây là bệnh nhân cần phối hợp với bác sĩ và giữ tâm lý thoải mái để có thể theo dõi chặt chẽ sau điều trị.

Trên đây là các thông tin của ung thư tuyến giáp uống i131 có khỏi không. Hãy truy cập GHV KSol để bỏ túi thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GHV khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7