Ung thư vòm họng từ triệu chứng “không ngờ” cho đến “di căn”

Ung thư vòm họng thường có triệu chứng như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bệnh thường có triệu chứng khá âm thầm ở giai đoạn đầu nhưng ở giai đoạn sau, bệnh thường phát triển nhanh di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể gây khó khăn cho việc điều trị. Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.

XEM THÊM:

1. Đôi nét về ung thư vòm họng và các giai đoạn bệnh

Ung thư vòm họng là một dạng ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng,  khu vực phía sau khoang mũi và trên mặt sau của cổ họng. Cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Tuy nhiên có nhiều minh chứng cho thấy, một vài yếu tố sau có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh: Nhiễm virus HPV, EBV, uống nhiều rượu và hút thuốc lá, di tuyền, tuổi tác và giới tính, thường xuyên ăn những thực phẩm lên men như dưa, cà muối…

Bệnh chia thành 4 giai đoạn phát triển:

  • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư ở giai đoạn này mới bắt đầu ở dây thanh âm và chưa có bất kỳ sự lây lan nào tới các hạch bạch huyết hoặc các mô lân cận. Bệnh nhân ung thư giai đoạn này chưa có biểu hiện rõ ràng và đây cũng là giai đoạn có tiên lượng sống tốt nhất. Theo đó, nếu được phát hiện và điều trị, bệnh nhân có 72% cơ hội sống (trong 5 năm).
  • Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn hơn, trên 5cm nhưng vẫn ở trong họng và thanh quản. Bệnh nhân mắc ung thư vòm họng giai đoạn 2 thường có triệu chứng khó nuốt, ho (có thể khạc ra máu), nhức đầu, ù tai,… Phát hiện và điều trị ở giai đoạn này, người bệnh có 64% cơ hội sống (trong 5 năm).
  • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư lây lan ra các hạch bạch huyết và kích thước khối u không thể kiểm soát. Triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn này cũng không khác nhiều so với giai đoạn trước đó nhưng biểu hiện ở mức độ nặng hơn. Phát hiện và điều trị ở giai đoạn này, người bệnh chỉ còn 62% cơ hội sống (trong 5 năm).
  • Giai đoạn 4: Khối u phát triển, xâm lấn và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể như xương, hạch, não, phổi, gan… Phát hiện và điều trị ở giai đoạn này chỉ mang lại 38% cơ hội sống cho người bệnh (sau 5 năm). Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 4 không chỉ phải chịu các cơn đau do bệnh gây ra mà còn phải chịu các cơn đau do các tế bào ung thư di căn.

2. Đối tượng nào có nguy cơ mắc ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng hay còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng (NPC) là những tổn thương ác tính xuất phát từ vòm họng phía sau hốc mũi chỗ thắt vòm họng hoặc “ngách hầu”. Đây là căn bệnh ung thư thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi từ 40 – 60 tuổi thường gặp nhất và tỷ lệ nam thường cao hơn nữ gấp 3 lần.

Mặc dù hiện nay, có rất nhiều nghiên cứu về ung thư vòm họng, nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư vòm họng nhưng các yếu tố như: Bị nhiễm Virus Epstein – Barr (EBV), di truyền, môi trường ô nhiễm, lạm dụng rượu bia và thuốc lá, sử dụng các thực phẩm gây ung thư được coi thủ phạm gây ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, thường được phát hiện trong giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn sớm, khi khối u chưa có biểu hiện xâm lấn và di căn, bệnh nhân có cơ hội được điều trị khỏi bằng các phương pháp bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu… Ở giai đoạn I, II nếu được điều trị tích cực, đúng phương pháp, tỷ lệ sống sau 5 năm là  90%; giai đoạn III sau năm 5 năm là 60%, giai đoạn IV sau 5 năm 30%.

Tỷ lệ nam giới mắc ung thư vòm họng so với nữ giới cao gấp 3 lần
Tỉ lệ nam giới mắc ung thư vòm họng so với nữ giới cao gấp 3 lần

3. Những triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu còn gọi giai đoạn ủ bệnh, bệnh khó nhận biết thường nhầm lẫn với các bệnh về amidan, mũi họng thông thường và mãn tính. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của ung thư vòm họng thường rõ ràng hơn với các triệu chứng thường gặp là:

3.1. Cổ sưng và xuất hiện hạch

Vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết đa dạng nên khi có sự xuất hiện tế bào ung thư không được điều trị kịp thời, chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Nhiều trường hợp bệnh nhân nổi hạch góc hàm trước khi có các triệu chứng kể trên, chiếm tới 60 – 90% các trường hợp.

3.2. Ngạt mũi, nước mũi chảy có máu

Ngạt mũi, nước mũi chảy có máu có thể chỉ do những tổn thương nhẹ bên trong mũi gây ra, tuy nhiên đây cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác như: viêm mũi dị ứng, viêm mũi họng xuất tiết, viêm đa xoang, polyp mũi, nghẹt mũi hoặc nhiễm trùng đường hô hấp, khối u trong mũi, ung thư vòm họng. Ở giai đoạn đầu, triệu chứng ung thư vòm họng, các cơn ngạt mũi thường xảy ra từng đợt kèm tiết nhầy, chảy máu nguyên nhân của tình trạng này do khối u bắt đầu hình thành, vậy nên khi bị ngạt mũi một bên hay chảy máu trong một thời dài mọi người cần đến các cơ sở  y tế để khám, phát hiện sớm bệnh.

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường gặp
Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

3.3. Ho dai dẳng, khàn tiếng, ù tai

Ở giai đoạn đầu bệnh nhân ung thư vòm họng thường xuất hiện các  triệu chứng ho dai dẳng, kèm theo đau họng, ho khạc ra đờm dính máu, khàn tiếng, ù tai. Các cơn ho, ù tai thường xuất hiện nhiều về đêm, trường hợp ho nhiều sẽ ảnh hướng đến các đến các dây thanh âm, khiến cho bệnh nhân bị khàn tiếng, bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường, do đó khi xuất hiện các triệu chứng này hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa ngay để được chẩn đoán và phát hiện sớm triệu chứng bệnh để điều trị kịp thời.

3.4. Đau đầu

Đau đầu, đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt, là một trong những triệu chứng của giai đoạn đầu bệnh ung thư vòm họng, các cơn đau đầu thường diễn ra âm ỉ, tần suất tăng lên khi khối vòm họng phát triển ở giai đoạn nặng hơn. Nguyên nhân do các dây thần kinh tam thoa bị chèn ép  gây cảm giác tê bì vùng bên mặt cùng bên với bên đau đầu. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng này người bệnh cần theo dõi và không nên chủ quan.

4. Những biến chứng di căn của ung thư vòm họng trên cơ thể

Ung thư vòm họng giai đoạn di căn hay còn gọi ung thư vòm họng giai đoạn cuối xảy ra khi khối u phát triển di căn đến các cơ quan trên cơ thể như: não, xương, hạch cổ, phổi…. Người bệnh lúc này không chỉ suy sụp về tinh thần mà còn phải gánh chịu những triệu chứng như:

4.1. Ung thư vòm họng di căn sang xương

Khi khối u ung thư vòm họng di căn vào xương, bệnh nhân thường có vận động, đi lại khó khăn, dẫn đến việc sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Triệu chứng của bệnh thường: đau nhức các khớp xương ở chân, tay, lưng, cột sống, các khớp xương sưng phù, xương có thể sẽ bị gãy do khối u tấn công, người bệnh luôn  khó chịu đau đớn, kèm theo mệt mỏi, chán ăn, sụt cân.

4.2. Ung thư vòm họng di căn sang não

Trên cơ thể người não là trung tâm điều khiển cho mọi chức năng của cơ thể, khi khối u di căn lên não, người bệnh thường có những triệu chứng như: đau đầu, tê bì mặt, sụp mí mắt, lác mắt giảm thị lực, thậm chí có thể là mù, đau nhức đầu óc, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, ăn vào nôn ra, tinh thần rối loạn, dễ bị động kinh, không kiểm soát được hành động. Các triệu chứng này cũng là nguyên nhân gây tử vong, rút ngắn thời gian sống của người bệnh.

4.3. Ung thư vòm họng di căn sang khoang mũi

Khoang mũi là phần trên cùng của hệ hô hấp và cung cấp đường mũi cho không khí hít vào từ lỗ mũi đến vòm họng và phần còn lại của đường hô hấp. Khi khối u vòm họng di căn đến khoang mũi sẽ khiến cho người bệnh ngạt mũi hai bên, các cơn ngạt mũi diễn ra thường xuyên không chấm dứt, gây cảm giác khó chịu cho người bệnh, kèm theo hiện tượng chảy máu cam thường xuyên và liên tục với số lượng máu lớn chảy ra.

4.4. Ung thư vòm di căn sang hạch

Ung thư vòm họng di căn hạch cổ, hạch bạch huyết là những triệu chứng di căn đầu tiên thường gặp bởi đây là cơ quan nằm gần sát khu vực vòm họng, chiếm đến 80% các trường hợp. Khi các tế bào ung thư phát triển tạo nên các hạch, khi sờ vào sẽ có cảm giác cứng và không đau, nhưng khi các hạch này vỡ ra chảy máu sẽ làm cho bệnh nhân khó chịu, đau vùng cổ, gây khó khăn cho việc ăn uống, khó nuốt, giọng nói thay đổi gây khàn tiếng, mất tiếng do dây thanh quản bị các khối hạch chèn ép.

4.5. Ung thư vòm họng di căn phổi

Phổi có vai trò quan trọng đối với cơ thể, một phần không thể thiếu của hệ hô hấp, giúp cơ thể duy trì hoạt động sống. Khi tế bào ung thư vòm họng di căn  sang phổi, bệnh xuất hiện các triệu chứng như: ho thường xuyên, ra máu, khó thở, cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, căng thẳng, hay cáu gắt, đau và tức ngực, thắt ngực bất thường, chán ăn, sụt cân.

Ngoài những cơ quan mà tế bào ung thư vòm họng di căn kể trên thì khoang miệng, khoang tai, gan.. là những cơ quan tế bào ung thư vòm họng cũng có thể di căn tới khi khối u phát triển xâm lấn.

Nhưng cơ quan ung thư vòm họng di căn trên cơ thể
Những cơ quan ung thư vòm họng di căn trên cơ thể

Để tránh mắc cũng như giảm nguy cơ rơi vào tình trạng ung thư vòm họng giai đoạn cuối di căn, mọi người nên tầm soát ung thư sớm để có thể phát hiện bệnh kịp thời, đồng thời hãy thay đổi thói quen sống như: không hút thuốc lá, không sử dụng các đồ uống, thực phẩm chứa chất kích thích. Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với những bộ môn phù hợp với thể trạng người, tiêm chủng HPV đầy đủ để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Định kỳ 6 tháng/1 lần khám tổng quát sức khỏe.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Giải Nhất – Cuộc thi viết “Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời” năm thứ 2

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7