Ung thư võng mạc: Dấu hiệu và phương pháp điều trị

Ung thư võng mạc là bệnh nguy hiểm, nó không chỉ phá hủy thị giác mà còn gây tử vong cho bệnh nhân nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Vì thế, nắm rõ về dấu hiệu của bệnh sẽ giúp chúng ta sớm đi thăm khám và được điều trị kịp thời nhằm đạt tỷ lệ thành công cao. Cùng GHV KSOL tìm hiểu thêm vè ung thư võng mạc trong bài viết dưới đấy.

XEM THÊM:

1. Ung thư võng mạc là bệnh gì?

Tên gọi khác của căn bệnh là u nguyên bào võng mạc. Bệnh xảy ra do khối u ác tính ở mắt hình thành, thuộc vị trí võng mạc. Khối u theo thời gian sẽ tác động lên võng mạc và các mô thần kinh mỏng xung quanh một cách trực tiếp. Kết quả là khiến chức năng thị giác của mắt bị phá vỡ và đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

ung-thu-vong-mac-1
Ung thư võng mạc có thể xảy ra ở bất cứ ai

Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai. Thế nhưng, trẻ nhỏ có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Ung thư võng mạc xuất hiện ở 1 mắt chiếm khoảng 75% số trường hợp mắc bệnh. 

2. Dấu hiệu ung thư võng mạc

Võng mạc bị ung thư là căn bệnh nguy hiểm và cần được phát hiện, điều trị sớm. Do đó, khi thấy 1 trong những dấu hiệu sau, các bạn nên nhanh chóng đi thăm khám vì đó rất có thể là bệnh ung thư võng mạc:

2.1. Lác mắt

Dân gian hay gọi lác mắt là lé với đặc điểm là mắt không thể nhìn thẳng. Lác mắt có thể do bẩm sinh hoặc bệnh lý, trong đó có thể là cảnh báo ung thư võng mạc.

Hầu hết người lớn khi phát hiện ra lác mắt ở trẻ đều bỏ qua vì cho rằng không gây ảnh hưởng nhiều. Chính điều này đã làm cho tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn và đến khi đi thăm khám thì ung thư đã chuyển sang giai đoạn nặng. Vì  thế, việc điều trị lúc này hầu như không hiệu quả mà chỉ nhằm giảm triệu chứng của bệnh, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

2.2. Khi chụp ảnh, ánh đồng tử trắng

Đối với những người có đôi mắt khỏe mạnh thì ánh đồng tử sẽ xuất hiện chấm đỏ khi chụp ảnh vào ban đêm. Thế nhưng, nếu ánh đồng tử có màu trắng thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra. Bởi đây rất có thể là dấu hiệu của ung thư võng mạc.

2.3. Thị lực giảm

Thị lực giảm là dấu hiệu của nhiều căn bệnh về mắt, trong đó có ung thư võng mạc. Những người bị ung thư sẽ thấy thị lực giảm dần theo thời gian nếu không được can thiệp, điều trị. Đặc biệt, có một số trường hợp còn kèm theo dấu hiệu mắt bị đỏ.

ung-thu-vong-mac-2
Thị lực giảm có thể là dấu hiệu cảnh báo võng mạc bị ung thư

Người lớn nếu thấy trẻ nhỏ không lấy được đồ vật trước mắt hay nhìn sai phương hướng… thì cần đưa trẻ đi thăm khám sớm để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

2.4. Mống mắt có dị sắc

Màu sắc của mống mắt có sự bất thường cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư võng mạc. Theo đó, ở người mắc ung thư, màu sắc lòng đen hai mắt có sự khác nhau. Vì thế, không nên chủ quan khi tự nhiên bạn phát hiện sự bất thường này mà hãy nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ.

2.5. Mắt lồi, đau mắt

Một số dấu hiệu bất thường ở mắt cũng có thể cảnh báo bệnh lý về mắt, trong đó có ung thư võng mạc. Dấu hiệu bất thường có thể kể đến như mắt giãn to, mắt lồi trố bất thường, đỏ mắt,… Những triệu chứng này khi xuất hiện kèm theo những cơn đau nhưng không rõ nguyên nhân thì cần sớm đi thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

3. Điều trị ung thư võng mạc như thế nào?

Ung thư võng mạc có tiên lượng tốt nếu như người bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm và thực hiện điều trị tích cực. Hiện nay, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Một số phương pháp phổ biến dùng để điều trị bệnh các bạn có thể tham khảo dưới đây:

3.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị võng mạc bị ung thư sẽ thực hiện để khoét bỏ nhãn cầu. Phương pháp này được chỉ định với những đối tượng sau:

 • Phẫu thuật áp dụng cho những trường hợp khối u lớn, kích thước khối u lớn hơn 60% thể tích nhãn cầu.
 • Trường hợp khối u đã xâm lấn ra tiền phòng, xâm lấn vào thị thần kinh.
 • Những bệnh nhân không có thị lực cũng được chỉ định phẫu thuật khoét bỏ nhãn cầu.
 • Các phương pháp điều trị bảo tồn trước đó đều đã thất bại.
ung-thu-vong-mac-3
Phương pháp phẫu thuật khoét bỏ nhãn cầu điều trị ung thư võng mạc

Kết thúc phẫu thuật, nếu có xâm lấn nếp mi, mống mắt, màng mạch, bác sĩ sẽ thực hiện thêm xạ trị hoặc hóa trị nhằm điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, biến chứng của phương pháp này cũng rất lớn, đó là khả năng đưa tế bào ung thư vào trong ổ mắt.

3.2. Xạ trị

Xạ trị sẽ được chỉ định khi hai bên đều xuất hiện khối u lớn và vị trí khối u gần dây thần kinh thị giác, có thể lây lan tế bào ung thư vào thủy tinh thể. Xạ trị có tác dụng tiêu diệt hoặc thu nhỏ khối u, kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Biến chứng của xạ trị cũng khá nghiêm trọng. Tia xạ này có thể sẽ làm tổn thương nhiều cơ quan mắt là tuyến lệ, võng mạc, dây thần kinh thị giác, thủy tinh thể. Thậm chí, còn làm tăng nguy cơ di căn của ung thư.

3.3. Phương pháp điều trị bằng cách truyền hóa chất

Điều trị bằng cách truyền hóa chất sẽ được chỉ định cho những trường hợp sau:

 • Những khối u có kích thước lớn không thể thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật khoét bỏ.
 • Tổn thương do khối u đã lan ra bên ngoài nhãn cầu.
 • Khối u đã không nằm ở phạm vi võng mạc mà đã xâm lấn vào giác mạc.
 • Vùng võng mạc đang không xạ trị có đa u xâm lấn lớn hơn 25%.

3.4. Laser quang đông

Phương pháp này được chỉ định cho những khối u nhỏ, có bề dày dưới 2,5mm và bề rộng nhỏ hơn 4,5mm. Theo đó, mạch máu cung cấp cho khối u sẽ được làm đông nhằm ngăn chặn các dưỡng chất và lượng máu nuôi dưỡng khối u. Vì thế, khối u sẽ dần bị tiêu diệt.

Kết luận

Ung thư võng mạc là căn bệnh nguy hiểm và gây tỷ lệ tử vong cao nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, tiên lượng sống của căn bệnh này cũng rất tốt nếu như phát hiện ở giai đoạn đầu và được điều trị tích cực bằng phương pháp phù hợp. Do đó, khi phát hiện ra bất cứ triệu chứng bất thường nào, các bạn cần sớm đi thăm khám để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7