[Giải đáp] Ung thư vú có ăn được hải sản không? – Tìm hiểu ngay!
Nội dung bài viết
Nhiều người bệnh thắc mắc ung thư vú có ăn được hải sản không. Hải sản là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng cho một số bệnh nhân. Nếu ăn không đúng cách hoặc sai đối tượng thì có thể đem lại những hậu quả đáng tiếc. Hãy tìm hiểu cùng GHV KSol qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:
- [ Tìm hiểu] Ung thư vú có nên uống sữa đậu nành không?
- Ung thư vú nên ăn gì? – Trọn bộ thông tin cần biết
- Chìa khóa giúp cô giáo mầm non chiến đấu ung thư di căn
1. Ung thư vú có ăn được hải sản không?
Hải sản thường bao gồm những động vật hoặc thực vật sống ở biển. Các loại hải sản chính là cá, động vật giáp xác như tôm, cua, động vật thân mềm như mực, ốc, nghêu, hến, sò, hàu… và động vật da gai như nhím biển hay các động vật thủy sinh khác như sứa và thậm chí còn gồm cả rong biển và vi tảo.
Hải sản có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, ví dụ như protein, các axit amin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng như selen và nhiều loại vitamin khác.
Đa số các loại hải sản đều rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, có một vài loại hải sản có thể gây những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe bệnh nhân ung thư như dị ứng, mẩn ngứa…
Rất khó để trả lời cho câu hỏi ung thư vú có nên ăn hải sản hay không. Bởi vì điều này còn phụ thuộc loại bệnh, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khoẻ của người bệnh. Do đó, để biết được chính xác bệnh nhân ung thư vú có nên ăn hải sản không, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để có được câu trả lời cụ thể cũng như cách ăn hải sản phù hợp với tình trạng sức khỏe.
Vậy với các trường hợp có thể ăn thì người bệnh nên ăn hoặc kiêng sử dụng loại hải sản nào. Hãy cùng tìm hiểu ở phần sau đây.
2. Những loại hải sản người bệnh ung thư nên ăn
Dưới đây là một số loại hải sản mà người bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư gan nên ăn:
Cá
Cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá mòi… là những loại cá tốt cho người ung thư và có giá trị dinh dưỡng cao như:
- Đạm: Cá là loại hải sản có chứa nhiều đạm. Đạm trong cá dễ tiêu hóa và hấp thu hơn so với thịt. Do đó, giúp cho người bệnh tránh gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy hơi sau khi ăn.
- Các acid amin giúp tạo khối cơ cho bệnh nhân như lysin, tyrosine, tryptophan, cystin, methionin…
- I-ốt: Là vi chất quan trọng, cần thiết cho tuyến giáp để tổng hợp các hormon điều chỉnh sự phát triển của hệ thần kinh trung ương, các bộ phận trong cơ thể và giúp duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động.
- Các vitamin A, D, B… hỗ trợ tăng tạo hồng cầu và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.
- Các khoáng chất: canxi, phốt pho, kali, kẽm, và selen… là những chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp ADN, ARN, protein và các chất chống oxy hóa, giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra dễ dàng hơn.
- Omega-3: Là một acid béo có tác dụng kháng viêm, cải thiện tình trạng sưng, đau xương khớp cho bệnh nhân ung thư.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong một tuần bệnh nhân nên ăn khoảng 340g cá sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.
Xem thêm >>> [Đọc ngay] Người bị bệnh ung thư vú có uống được cà phê không?
Hàu
Hàu có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong mỗi 100g hàu tươi có chứa đến:
- 47,8mg kẽm.
- 10,9g protein.
- 1,5g chất béo.
- 375mg kali.
- 270mg natri.
- 35mg can-xi.
- 10mg magiê.
- 5,5mg sắt.
- 11,5mg đồng.
- 100mg phospho.
- Bên cạnh đó còn chứa vitamin A, B1, B2, acid taurine và các vi nguyên tố khác…
Ngoài cung cấp năng lượng, hàu còn có thể tăng cường khả năng chống viêm, hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất và chống lại mệt mỏi.
Mỗi ngày, người bệnh có thể ăn từ 1-2 con hàu. Tuy nhiên không nên ăn hàu sống vì có thể sẽ gây tiêu chảy, sốt, buồn nôn, nôn mửa… cho người bệnh
Tôm
Trong tôm có chứa hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, nổi bật trong đó là : I-ốt, vitamin B12, photpho, đồng, kẽm, magie, canxi, kali, sắt, mangan… Ngoài ra trong tôm còn có nhiều protein, omega-6 và omega-3.
Tôm cung cấp năng lượng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như điều hoà huyết áp, giảm cholesterol, triglycerid trong máu, bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự tấn công của tác nhân gây hại.
Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều tôm. Với người lớn không nên ăn quá 100g và trẻ em không quá 50g tôm mỗi ngày.
Rong biển, tảo biển
Từ lâu, rong biển và tảo biển đã được biết tới là những thực phẩm tốt cho sức khoẻ bởi có chứa nhiều chất đạm, chất xơ, vitamin và chất khoáng… Các thành phần dinh dưỡng trong tảo biển rất có lợi cho hoạt động của vi khuẩn đường ruột, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh và các chất cặn bã còn sót lại lại trong ruột một cách nhanh chóng.
Mỗi tuần, người bệnh không nên ăn quá 200g rong, tảo biển để tránh gây ra tình trạng thừa iod và không tốt cho sức khỏe.
3. Những loại hải sản bệnh nhân ung thư nên tránh
Với bệnh nhân ung thư nên hạn chế ăn một số loại hải sản như ốc, sò, hến, nghêu… Nguyên nhân là vì trong chúng thường có một số loại tảo độc. Những chất độc này tồn tại và không bị phân hủy khi nấu ở nhiệt độ cao.
Không chỉ vậy, các động vật này thường nhiễm các chất kim loại nặng từ nước như thủy ngân, cadimi, chì… Nếu ăn phải, cơ thể cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại, rối loạn tiêu hoá, ngộ độc, tổn thương về hệ thần kinh. Do đó, người bệnh ung thư ăn ốc, sò, hến, nghêu… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.
Xem thêm >>> [Thắc mắc] Ung thư vú có nên uống sữa ensure không?
4. Lời khuyên chế độ dinh dưỡng cho người mắc ung thư vú
Ngoài việc duy trì tinh thần lạc quan, thói quen tập luyện thể dục điều độ, người bệnh cần phải có thực đơn ăn uống chứa đầy đủ dưỡng chất để duy trì một sức khỏe tốt, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
- Đảm bảo sự đa dạng về thực phẩm trong khẩu phần ăn của người bệnh để tránh bị thiếu hụt về dinh dưỡng.
- Hạn chế việc sử dụng đồ ăn tẩm ướp quá nhiều gia vị, quá mặn, đồ ăn chiên rán nhiều dầu,…
- Thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm giàu xơ và các chất chống oxy hóa: các loại thực phẩm có màu xanh đậm như súp lơ xanh, cải xoăn, rau chân vịt; các loại trái cây mọng nước như cam, quýt, bưởi, ổi; trà xanh; các thực phẩm có màu đỏ như cà chua, cà rốt, bí đỏ rất tốt cho người mắc ung thư vú. Những loại thực phẩm này không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng, khoáng chất mà chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế sự tăng trưởng, di căn tế bào ung thư vú.
- Khuyến khích sử dụng thực phẩm chứa chất béo tốt (chất béo không bão hòa): bơ, cá loại hạt ngũ cốc, quả hạch, ô liu, các loại cá biển như cá hồi, cá trích chứa omega-3 rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt protein trong thịt cá, được xem là loại protein dễ tiêu hóa và hấp thu nhất nên người mắc bệnh ung thư vú nên sử dụng nhiều hoặc có thể thay thế cho các loại thịt đỏ.
- Chia nhỏ khẩu phần ăn: Cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho người bệnh chỉ với 3 bữa ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi tác dụng phụ trong quá trình điều trị hóa chất, người bệnh sẽ có phần mệt mỏi, chán ăn. Vì thế, cần chia nhỏ khẩu phần ăn để người bệnh có thể dùng khoảng 5 – 6 bữa ăn/ngày nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất.
Trên đây là các nội dung cần tìm hiểu của ung thư vú có ăn được hải sản không? Hy vọng qua bài viết phần nào giúp bạn đọc có được cho mình những kiến thức xung quanh dinh dưỡng cho người bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Đừng quên truy cập website GHV KSol để tìm hiểu thêm nhiều điều bổ ích trong việc chăm sóc sức khoẻ nhé!
Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Xem thêm video: VTV2 HTCB SỐ 13: CÔ NGUYỄN THỊ QUANG – ĐÔI CHÂN CÔ ĐỘC CHIẾN ĐẤU VỚI BỆNH UNG THƯ
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng