[Mách bạn] Người bị bệnh ung thư vú có ăn được sầu riêng không?
Nội dung bài viết
Người bị bệnh ung thư vú có ăn được sầu riêng không khi đây là một loại quả được rất nhiều người ưa chuộng. Sầu riêng có hương vị đặc trưng và rất giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên đối với người bệnh ung thư vú có ăn được sầu riêng không thì hãy cùng chuyên gia GHV KSol tìm hiểu trong bài viết này nhé!
XEM THÊM:
- VTV2 – Hành trình cùng bạn: Cô Nguyễn Thị Lan và cuộc chiến với ung thư buồng trứng
- Người thực hiện xạ trị ung thư vú có cần cách ly không? Chuyên gia giải đáp
- [Giải đáp] Bệnh nhân bị ung thư vú có uống được vitamin E không?
- Ung thư vú nên ăn gì? – Trọn bộ thông tin cần biết
1. Người bệnh ung thư vú có ăn được sầu riêng không?
Sầu riêng là một loại hoa quả nhiệt đới, có mùi hương nồng khá đặc trưng và vị ngọt béo ngậy. Đây là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ vì có hương vị đặc trưng mà trong thành phần còn có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng 243g sầu riêng sẽ giúp cung cấp cho cơ thể khoảng 357 kcal, 9g chất xơ, 66g carbohydrate, 13g chất béo và 4g protein. Cùng với đó, sầu riêng còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể như là vitamin B1, B6, C, kali và mangan, đồng, magie. Ngoài ra, trong sầu riêng còn chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe như là carotenoids, anthocyanin, polyphenol và flavonoid.
Với thành phần dinh dưỡng phong phú như vậy, sầu riêng được xếp vào một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất thế giới. Và tất cả những thành phần này đều đem lại tác dụng rất tốt cho sức khỏe của người bệnh ung thư vú. Do đó, đối với câu hỏi người bệnh ung thư vú có ăn được sầu riêng không thì câu trả lời là có thể.
Đặc biệt sầu riêng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư vú và giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng chiết xuất từ thịt quả sầu riêng có góp phần vào việc ngăn chặn tốc độ phát triển, di căn của tế bào ung thư vú.
Ngoài ra, sử dụng sầu riêng còn mang lại nhiều tác dụng có lợi khác cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư vú, hãy cùng theo dõi thông tin trong phần tiếp sau đây.
2. Một số công dụng của sầu riêng đối với sức khỏe
Bên cạnh tác dụng hỗ trợ làm giảm tốc độ phát triển của các tế bào ung thư vú, sử dụng sầu riêng còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như:
2.1. Giảm nguy cơ thiếu máu
Theo các nghiên cứu, sử dụng 243g sầu riêng sẽ giúp đáp ứng khoảng 22% nhu cầu folate sử dụng của cơ thể hàng ngày. Trong khi đó, folate là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tái tạo hồng cầu trong máu của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ bị thiếu máu.
Ngoài ra, trong sầu riêng còn có chứa nhiều khoáng chất đồng và sắt rất cần thiết cho cơ thể để sản sinh ra được những tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Đây là công dụng rất cần thiết đối với bệnh nhân bị ung thư vú, đặc biệt là trong quá trình điều trị bệnh nhân cần đảm bảo cơ thể không bị thiếu máu để đáp ứng điều kiện cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn.
2.2. Hỗ trợ điều hòa huyết áp của cơ thể
Kali giữ vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát nhịp tim, giúp cho việc bơm máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể diễn ra hiệu quả hơn và điều hòa huyết áp. Trong khi đó, lượng kali mà sầu riêng cung cấp lại rất dồi dào. Vì thế, sử dụng sầu riêng sẽ đem lại tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng của hệ thống tim mạch và điều hòa huyết áp cho cơ thể.
2.3. Chống lại quá trình lão hóa
Hàm lượng vitamin C trong thành phần của sầu riêng rất dồi dào. Khi sử dụng 243g sầu riêng sẽ có thể đáp ứng khoảng 80% nhu cầu sử dụng vitamin C hàng ngày của cơ thể. Vitamin C là loại vitamin có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp giảm tốc độ quá trình lão hóa của cơ thể. Đồng thời, vitamin C còn có tác dụng khác đó là thúc đẩy quá trình sản xuất collagen của cơ thể, giúp cho cơ thể có làn da đẹp và giảm bớt tốc độ thoái hóa của các tổ chức khớp trong cơ thể.
2.4. Tăng cường chức năng của tuyến giáp
Sầu riêng có chứa hàm lượng nhất định iod trong thành phần. Iod là một loại vi chất rất cần thiết cho các hoạt động của tuyến giáp. Ngoài ra, hàm lượng đồng có trong sầu riêng còn đem lại tác dụng trong việc tăng cường quá trình chuyển hóa của tuyến giáp và giúp cho các hoạt động sản xuất, điều tiết hooc môn của tuyến giáp diễn ra tốt hơn.
3. Một số lưu ý khi sử dụng sầu riêng dành cho bệnh nhân ung thư vú
3.1. Cách ăn sầu riêng đúng cách
Như vậy, qua phần trình bày trên có lẽ bạn đọc đã tìm ra đáp án cho câu hỏi ung thư vú có ăn được sầu riêng không cũng như sử dụng loại trái cây này mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe.
Nhưng người bệnh cần lưu ý, tuy sầu riêng là một loại trái cây bổ dưỡng và có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng lại là loại trái cây có tính nóng.
Vì thế khi sử dụng, người bệnh cần lưu ý một số thông tin sau để hạn chế bớt tính nóng của loại trái cây này:
- Sau khi sử dụng sầu riêng, người bệnh nên bổ sung thêm nhiều loại rau xanh để giúp cơ thể cân bằng lại tính nóng của sầu riêng, tránh không bị nổi mụn.
- Bổ sung thêm nhiều nước để giúp cơ thể hạ nhiệt, giảm bớt tính nóng sau khi ăn sầu riêng. Các loại nước mà người bệnh nên uống sau khi ăn sầu riêng đó là các loại nước có tính mát như là nước lọc, nước dừa, nước rau má, nước đậu đen hay nước đậu xanh…
- Sau khi ăn sầu riêng, bệnh nhân có thể bổ sung thêm một số loại trái cây có tính mát để giúp cân bằng lại cơ thể như là thanh long, cam, bưởi, dừa,…
- Bệnh nhân ung thư vú chỉ nên ăn tối đa khoảng 1-2 múi sầu riêng trong ngày, không nên ăn hết cả quả cùng lúc. Và cũng chỉ nên ăn tối đa 2-3 lần trong một tuần. Vì nếu ăn quá nhiều sầu riêng, cơ thể người bệnh sẽ bị nóng và dễ nổi mụn. Hơn thế nữa, lượng đường trong sầu riêng cao nên rất dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho bệnh nhân.
3.2. Những thực phẩm không nên kết hợp cùng với sầu riêng
Một số loại thực phẩm không nên kết hợp với sầu riêng vì khi sử dụng đồng thời có thể gây ra một số phản ứng có hại cho sức khỏe. Bệnh nhân bị ung thư vú cần lưu ý không dùng sầu riêng cùng với:
Rượu
Trong thịt quả sầu riêng có chứa hợp chất harmaline. Hợp chất này nếu sử dụng cùng lúc với rượu sẽ gây ra các phản ứng làm tăng nguy cơ bị tắc mạch máu não, có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ. Điều này rất nguy hiểm, vì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Vì thế, bệnh nhân ung thư vú không nên ăn sầu riêng và uống rượu cùng một thời điểm với nhau.
Thực phẩm có chứa cafein
Cafein là một chất có trong các loại thức uống như cà phê, nước uống có gas. Loại hợp chất này khi kết hợp với một số thành phần có trong sầu riêng thì có thể tạo ra những chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế, người bệnh ung thư vú cũng không nên sử dụng sầu riêng cùng lúc với cà phê hay nước ngọt có ga.
Thực phẩm có tính quá lạnh hoặc quá nóng
Các loại thực phẩm có tính quá nóng hoặc quá lạnh khi kết hợp cùng với sầu riêng cũng có thể gây ra các bất lợi cho hệ thống tiêu hóa, dễ gây ra các tình trạng đau bụng, đi ngoài ra phân lỏng. Do đó, người bệnh không nên kết hợp sầu riêng cùng với các loại thực phẩm như là hải sản, thịt bò, thịt dê, thịt chó, thịt cừu,…
Hoa quả có hàm lượng đường cao
Một số loại hoa quả có tính nóng và có chứa hàm lượng đường cao như là vải, nhãn, mít không nên sử dụng đồng thời với sầu riêng. Vì khi kết hợp các loại thực phẩm này với nhau có thể làm gia tăng lượng đường máu huyết của cơ thể. Khiến cho đường máu tăng cao và làm cơ thể dễ bốc hỏa, dễ gây nổi mụn và gây cảm giác bứt rứt khó chịu trong người.
Các loại gia vị cay nóng
Một số loại gia vị cay nóng như là tiêu, ớt là những loại mà người bệnh nên tránh kết hợp với sầu riêng để không xảy ra các phản ứng khó chịu cho cơ thể.
Măng cụt
Quả măng cụt và sầu riêng đều là những loại quả có chứa nhiều cellulose. Nếu ăn 2 loại quả này cùng lúc với nhau sẽ gây tăng lượng chất này và có thể gây ra tình trạng tắc ruột và táo bón. Vì thế, người bệnh không nên sử dụng quả măng cụt và sầu riêng cùng thời điểm với nhau.
3.3. Bệnh nhân ung thư vú không nên ăn sầu riêng khi nào?
Một số trường hợp sau đây thì người bệnh ung thư vú lưu ý không nên sử dụng sầu riêng vì có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe, cụ thể đó là:
- Người bệnh ung thư vú có bệnh lý nền tiểu đường: Lượng đường có trong thành phần của sầu riêng rất cao. Vậy nên, nếu bệnh nhân có bệnh lý nền là tiểu đường sử dụng sầu riêng thì có thể làm chỉ số đường huyết tăng vọt, tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng, thậm chí là có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.
- Bệnh nhân ung thư vú có bệnh lý nền suy thận: Sử dụng sầu riêng sẽ cung cấp hàm lượng lớn kali. Do đó nếu sử dụng sầu riêng làm gia tăng thêm gánh nặng cho thận và có thể làm cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
- Bệnh nhân ung thư vú đang gặp các vấn đề rối loạn tiêu hóa: Hàm lượng dưỡng chất có trong sầu riêng rất cao. Đối với người có hệ tiêu hóa yếu sẽ không thể hấp thụ và chuyển hóa được hết lượng dinh dưỡng mà sầu riêng cung cấp. Vì thế, tốt nhất những người bệnh có hệ tiêu hóa yếu thì không nên ăn sầu riêng.
Trên đây là bài viết với chủ đề bệnh nhân ung thư vú có ăn được sầu riêng không? Hy vọng bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc này, cũng như các lợi ích và cách sử dụng sầu riêng đúng cách, có lợi cho sức khỏe nhé!
Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
XEM VIDEO: Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA PGS. TS TRẦN ĐÁNG VỀ SẢN PHẨM GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng