[Giải mã] Bệnh nhân ung thư vú có ăn được sữa chua không?

Khi bị ung thư vú có ăn được sữa chua không là một trong những thắc mắc được nhiều bạn đọc gửi về cho các chuyên gia của GHV KSol. Do đó, bài viết này được thực hiện để giải đáp cho câu hỏi người bệnh ung thư vú có ăn được sữa chua không?

XEM THÊM:

1. Sữa chua có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Sữa chua được đánh giá là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của con người. Có thể kể đến các thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua gồm như là

  • Protein: Trong thành phần của mỗi 245g sữa chua nguyên chất được làm từ sữa nguyên chất có chứa khoảng 8,5g protein.
  • Chất béo: Trong sữa chua có chứa tới 400 loại chất béo khác nhau, phụ thuộc vào nguồn gốc loại sữa làm ra nó.
  • Đường (Carbohydrate): Sữa chua có chứa ít đường tự nhiên và trong sữa chua nguyên nhất chủ yếu ở dạng đường đơn lactose và galactose. Các loại đường này có tác dụng hỗ trợ rất tốt hệ tiêu hóa.
  • Canxi: Lượng canxi dồi dào được cung cấp từ sữa chua rất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương và răng.
  • Các vitamin và khoáng chất: Sữa chua được làm từ sữa tươi nguyên chất sẽ chứa hàm lượng rất lớn nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin B12, Photpho và Riboflavin…
  • Probiotic: Là lợi khuẩn sống có tác dụng tích cực tới sức khỏe, giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. Các lợi khuẩn probiotic ở trong các loại sữa chua lên men chủ yếu là vi khuẩn axit lactic và bifidobacteria. Đây là những lợi khuẩn có tác dụng tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ tổng hợp vitamin, giúp chữa tình trạng tiêu chảy do lạm dụng kháng sinh gây r a, chống lại tình trạng táo bón, đồng thời tăng cường khả năng tiêu hóa lactose.

Với giá trị dinh dưỡng như đã kể trên thì người bệnh ung thư vú có nên sử dụng loại thực phẩm này không là vấn đề nhận được nhiều quan tâm. Hãy cùng giải đáp câu hỏi này ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

ung-thu-vu-co-an-duoc-sua-chua-khong
Ung thư vú có ăn được sữa chua không?

2. Bệnh nhân ung thư vú có ăn được sữa chua không?

Có một số quan điểm cho rằng việc ăn sữa chua lại không có lợi cho các bệnh nhân ung thư vú. Cho đến hiện nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi về mối quan hệ giữa sữa chua và nguy cơ gây ra bệnh ung thư vú.

Theo một nghiên cứu của bác sĩ người Trung Quốc cùng các cộng sự được công bố vào tháng 3 năm 2019 đã đưa ra một ý kiến rằng: “Một số sản phẩm làm từ sữa như sữa nguyên kem và pho mát có hàm lượng chất béo cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hơn thế nữa, các sản phẩm từ sữa có thể còn chứa thuốc trừ sâu tồn dư có khả năng gây ra bệnh ung thư. Nhưng ngược lại, một số thành phần trong sữa như là canxi và vitamin D được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.”

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích tổng hợp để đưa ra được ước tính chính xác hơn về mối liên quan giữa lượng thực phẩm từ sữa tiêu thụ trong đó có sữa chua và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Kết quả của tất cả các mô hình nghiên cứu cũng như bằng chứng dịch tễ học tới hiện nay không cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng sữa hoặc các sản phẩm từ sữa và nguy cơ bị ung thư vú. Do đó, cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn về mối quan hệ giữa lượng thực phẩm từ sữa sử dụng và bệnh ung thư vú.

Mặt khác, sữa chua là một chế phẩm từ sữa, có thể được lên men từ sữa động vật hoặc sữa thực vật. Đây là một loại thực phẩm bổ sung giàu lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó, sử dụng sữa chua có thể giúp cho bệnh nhân ung thư vú cải thiện được một số triệu chứng như đầy bụng, tiêu hóa kém, chậm tiêu trong thời gian điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, sử dụng sữa chua còn là một cách được nhiều người bệnh áp dụng để giảm các phản ứng không mong muốn như viêm loét niêm mạc miệng, bỏng rát khoang miệng trong quá trình điều trị bằng hóa chất.

Như vậy, việc bệnh nhân ung thư vú có ăn được sữa chua hay không thì sẽ có sự khác nhau tùy vào từng trường hợp. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng sữa chua để được cân nhắc giữa lợi ích và ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

3. Một số lưu ý khi sử dụng sữa chua dành cho người bệnh ung thư

Mặc dù sữa chua là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng người bệnh cũng không nên sử dụng quá nhiều. Người bệnh nên biết cách sử dụng sữa chua hợp lý để đem lại hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng sữa chua dành cho bệnh nhân ung thư vú nói riêng và người bệnh ung thư nói chung:

  • Tránh ăn sữa chua khi đang đói bụng. Bởi vì ở thời điểm này, lượng acid trong dạ dày ở mức cao và sẽ làm giảm lượng lợi khuẩn có trong thành phần của sữa chua.
  • Nên ăn sữa chua vào thời điểm sau bữa ăn trưa hoặc bữa tối đồng thời nên cách bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Nên sử dụng sữa chua được bảo quản ở nhiệt độ thấp vừa phải. Không nên ăn sữa chua đã đông đá và cũng không nên hâm nóng lại sữa chua. Bởi vì nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng có thể làm các vi khuẩn có trong sữa chua bị tiêu diệt.
  • Người bệnh chỉ nên sử dụng tối đa 2 hộp sữa chua mỗi ngày.
  • Không ăn sữa chua cùng với các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ.
  • Nên lựa chọn sử dụng các loại sữa chua có ít đường thay vì sử dụng các loại sữa chua chứa nhiều đường hay sữa chua vị hoa quả.
  • Sau khi ăn sữa chua người bệnh nên súc miệng và đánh răng sạch để tránh tình trạng các vi khuẩn lactic trong sữa chua còn sót lại bám trên răng sẽ làm hỏng men răng.

4. Người bệnh ung thư nên lựa chọn loại sữa chua nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua được sản xuất bởi các hãng khác nhau và có công thức, thành phần khác nhau. Tuy nhiên, không phải bất kì loại sữa chua nào cũng phù hợp cho người bệnh ung thư vú. Người bị ung thư nên lựa chọn những loại sữa chua phù hợp đối với sức khỏe. Một số loại sữa chua được các chuyên gia khuyên dùng hiện nay như là:

  • Sữa chua ít béo: Bởi vì các loại sữa chua ít béo có hàm lượng CLA (axit linoleic liên hợp) cao hơn mà lại không có hàm lượng chất béo bão hòa cao như là sữa chua nguyên béo.
  • Ăn loại sữa chua nguyên chất với hàm lượng protein vừa phải, vì là các loại sữa chua nguyên chất sẽ có lượng acid béo CLA (axit linoleic liên hợp) và omega – 3 cao hơn.
  • Nên dùng sữa chua nguyên chất ít đường thay vì sử dụng các loại sữa chua vị hoa quả. Bởi vì các loại sữa chua vị hoa quả thường có hàm lượng đường cao.
  • Sữa chua Hy Lạp: Đây là một trong những loại sữa chua tốt cho sức khỏe mà người bệnh ung thư nên dùng. Vì trong sữa chua Hy Lạp có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người bệnh.
  • Sữa chua có thêm bổ sung probiotics ( là các tế bào vi sinh vật có lợi cho sức khỏe).
  • Kefir – là một loại thức uống từ sữa lên men tương tự như là sữa chua được chế biến từ men kefir và sữa. Loại sữa chua này rất phổ biến ở vùng Trung Đông cũng như các vùng của Địa Trung Hải, Đông Âu và Nga.

5. Người bệnh thư vú không nên ăn gì?

Để tránh việc ăn uống ảnh hưởng tới sức khỏe, người bị ung thư vú nên kiêng sử dụng một số loại thực phẩm sau:

ung-thu-vu-co-an-duoc-sua-chua-khong-1
Không nên ăn các loại thực phẩm giàu chất béo
  • Các loại thực phẩm lên men: Các hợp chất lên men được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư. Do đó, người bệnh ung thư nên hạn chế ăn các món dưa, cà muối, thịt ngâm, thịt muối hay chà bông…
  • Thực phẩm nướng: Trong quá trình nướng thức ăn có thể tạo ra một số hợp chất gây ung thư. Vậy nên, người bệnh ung thư đặc biệt cần tránh ăn các món nướng, đặc biệt là những thức ăn bị nướng cháy.
  • Thực phẩm giàu chất béo: Hấp thu quá nhiều lipid (mỡ) vào cơ thể có thể làm cho các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ hơn. Do hạn chế khả năng miễn dịch, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tế bào.
  • Thực phẩm chứa quá nhiều muối: Vì chúng không tốt cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư, dễ gây các vấn đề ở đường tiêu hóa.
  • Thực phẩm có chứa nhiều cồn: Cồn là một trong các tác nhân hàng đầu gây ra ung thư cũng như thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Bởi vậy người bị ung thư không nên sử dụng rượu và các loại thực phẩm có chứa cồn khác.
  • Các sản phẩm có chứa sữa nguyên chất béo: Như là phô mai, kem, pho mát, cà phê sữa béo, chocolate nóng… có thể gây ảnh hưởng đến cân nặng của người bệnh cũng như hiệu quả của quá trình điều trị. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về câu hỏi bệnh nhân ung thư vú có ăn được sữa chua không? Hẹn gặp lại các bạn đọc vào những bài viết về các chủ đề sức khỏe bổ ích tiếp theo nhé!

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7