Bật mí: Ung thư vú có ăn được trứng vịt lộn không?
Nội dung bài viết
Ung thư vú có ăn được trứng vịt lộn không là câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ đang mắc bệnh băn khoăn bởi vì họ cho rằng ăn quá nhiều đồ bổ sẽ làm bệnh thêm trầm trọng. Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu về vấn đề ung thư vú có ăn được trứng vịt lộn không để giải đáp thắc mắc này.
XEM THÊM:
- VTV2 – Hành trình cùng bạn số 5: Người phụ nữ vươn lên vì sự sống
- Bệnh nhân ung thư vú có nên uống sữa không?- Những điều cần biết
- Tầm soát ung thư vú – giải pháp bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho phụ nữ
1. Ung thư vú là gì?
Ung thư vú là bệnh lý u vú ác tính xảy ra khi các tế bào ác tính dần hình thành từ trong các mô tuyến vú. Các tế bào ung thư này có thể phát triển lan rộng ra toàn bộ vú cũng như di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Đây là bệnh ung thư thường hay gặp nhất ở nữ giới. Theo thống kê, tỷ lệ mắc mới trên toàn cầu của bệnh ung thư vú ở nữ giới chiếm 24.5% và là bệnh cao nhất trong số các bệnh ung thư ở nữ giới.
Loại ung thư vú phổ biến nhất là ung thư ống tuyến vú, xuất phát từ các tế bào của ống tuyến. Ung thư xuất phát từ các tiểu thùy và thùy tuyến vú thì được gọi là ung thư tiểu thùy. Ung thư vú ở dạng viêm thường có các biểu hiện sưng, nóng và đỏ, đây là loại ung thư vú ít gặp.
2. Các dấu hiệu của ung thư vú
Nếu có những dấu hiệu triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để được thăm khám cũng như chẩn đoán kịp thời:
- Xuất hiện một số khối u ở vú, gần xung quanh vú hoặc ở dưới nách,
- Có dịch từ núm vú, đặc biệt dịch kèm theo máu.
- Xuất hiện vết lõm da vú hoặc dày da vú.
- Đau nhức vùng quanh vú hoặc núm vú.
- Có biểu hiện tụt núm vú.
- Có sự thay đổi về kích thước và hình dáng.
- Da vùng vú và quầng vú hoặc núm vú có vảy, đỏ hoặc sưng.
- Có các vết lõm da vú giống như da quả cam gọi là sần da cam.
3. Ung thư vú có ăn được trứng vịt lộn không?
Bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể ăn trứng vịt lộn và không cần phải quá kiêng khem quá nhiều. Bởi hầu hết những bệnh nhân ung thư đều có một nỗi lo sợ rằng nếu ăn thức ăn quá bổ dưỡng như trứng vịt lộn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tạo điều kiện thuận lợi cho khối u phát triển cũng như tăng nguy cơ ung thư di căn.
Tuy nhiên, khi nghiên cứu về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa ung bướu cho biết rằng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh khi ăn trứng vịt lộn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển của bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Suy nghĩ ăn trứng vịt lộn khiến bệnh nặng thêm là một quan niệm sai lầm. Theo đó, trứng vịt lộn là món ăn rất bổ dưỡng và bệnh nhân ung thư vú hoàn toàn có thể ăn được. Cần chú ý không nên ăn quá nhiều, đảm bảo trứng đã chín và hợp vệ sinh.
Tuy nhiên, tùy vào tình trạng bệnh lý và phương pháp điều trị của mỗi bệnh nhân mà cần phải hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng bất kỳ một loại thực phẩm nào.
XEM THÊM >>> Giải đáp: Bệnh nhân ung thư phổi có ăn được trứng vịt lộn không?
4. Lợi ích mà trứng vịt lộn đem lại
4.1. Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng
Trứng vịt lộn là món ăn có chứa nhiều dưỡng chất. Một quả trứng vịt lộn có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 182 kcal và nhiều dưỡng chất cần thiết như protein, lipid, cholesterol, và các vitamin nhóm B, C,… cùng nhiều khoáng chất canxi, sắt, photpho,…
4.2. Giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe
Theo Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng ích trí, bổ huyết và mạnh gân cốt. Vì vậy, đây là thực phẩm rất tốt cho những người bị ung thư nói chung, trong đó có cả ung thư vú đang cần phục hồi sức khỏe sau khi điều trị hay muốn nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.
4.3. Giảm tình trạng viêm cho bệnh nhân ung thư
Ở bệnh nhân ung thư vú, sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu hơn so với người bình thường nên rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus gây ra viêm nhiễm. Trứng vịt lộn là món ăn có thể giúp bệnh nhân cải thiện hiệu quả tình trạng này bởi nó chứa nhiều chất có tác dụng chống viêm mạnh.
5. Bệnh nhân ung thư vú nên ăn bao nhiêu trứng vịt lộn?
Trứng vịt lộn là món yêu thích của nhiều người bệnh nên mỗi ngày họ có thể ăn rất nhiều, có người có thể ăn đến 4 – 5 quả/ ngày.
Khi ăn bất kỳ thực phẩm nào quá nhiều cũng đều không tốt đối với sức khỏe, trong đó có cả trứng vịt lộn. Việc ăn quá nhiều trứng vịt lộn sẽ trở thành “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa bởi vì chúng phải làm việc quá mức dẫn đến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, thậm chí có thể tích tụ độc tố hại cho cơ thể khi tình trạng này kéo dài. Do đó, để đảm bảo sức khỏe của mình, bạn chỉ nên ăn 1 – 2 quả trứng vịt lộn một tuần.
6. Cách ăn trứng vịt lộn cho đúng
Tuy trứng vịt lộn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho bệnh nhân nhưng việc ăn đúng cách và đúng liều lượng mới giúp phát huy tốt nhất những tác dụng mà nó đem lại. Cần phải chú ý rửa sạch trứng trước khi luộc và luộc thật chín. Tốt nhất, không sử dụng trứng vịt lộn đã luộc chín và để qua đêm vì các chất dinh dưỡng trong trứng sẽ biến đổi thành những chất khác ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Hơn nữa, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau đây:
6.1. Nên ăn trứng vịt lộn kèm với rau răm và gừng
Theo đông y, trứng vịt lộn có tính hàn nên khi ăn có thể gây lạnh bụng, đầy hơi và khó tiêu. Trong khi, gừng và rau răm đều có vị cay nồng và tính ấm nên giảm đầy bụng, có tác dụng sát trùng và tán hàn. Vì vậy, khi kết hợp giữa trứng vịt lộn và gừng, rau sẽ đem lại sự cân bằng hài hòa cho cơ thể. Lượng gia vị phù hợp cho 1 lần ăn tối đa 2 quả trứng vịt lộn là 5 gam rau răm cùng 5 gam gừng tươi thái chỉ.
6.2. Không nên ăn trứng vịt lộn trước khi đi ngủ
Khi ngủ, chức năng chuyển hóa và các hoạt động của cơ thể đều giảm. Nhưng trứng vịt lộn lại là một món ăn bổ dưỡng, vì vậy mà bạn không nên ăn trứng trước khi đi ngủ. Điều này sẽ gây quá tải cho hệ tiêu hóa của bạn.
Người bệnh nên ăn trứng cách khoảng 2 – 3 giờ trước khi đi ngủ để đảm bảo các dưỡng chất trong trứng vịt lộn được chuyển hóa hết. Thời điểm tốt nhất là ăn vào buổi sáng, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên.
6.3. Những thực phẩm, đồ uống không nên sử dụng sau khi ăn trứng vịt lộn
- Không nên uống trà
Uống trà là không tốt sau khi bạn ăn trứng vịt lộn. Bởi vì trong trà có chứa một hàm lượng lớn tanin, chất này có thể kết hợp cùng với protein trong trứng tạo thành một chất khó tiêu trong đường tiêu hóa. Vì vậy, người bệnh không nên uống nước trà ngay sau khi ăn trứng vịt lộn.
- Sữa tươi
Trong trứng vịt lộn chứa rất nhiều protein, trong khi sữa có hàm lượng lactose rất cao. Nếu ăn trứng vịt lộn với sữa sẽ làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Đồng thời, còn khiến quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra chậm hơn.
- Sữa đậu nành
Nhiều người thường vừa ăn trứng vịt lộn vừa uống sữa đậu nành nhưng đây lại là một thói quen không tốt. Bởi sữa đậu nành chứa nhiều Lysine nên khi ăn cùng với trứng vịt lộn sẽ gây giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.
- Óc lợn
Ăn trứng vịt lộn cùng với óc lợn sẽ khiến cho nồng độ cholesterol trong máu của bạn tăng cao. Nguy hiểm hơn nữa có thể khiến cho cơ thể bị tăng huyết áp đột ngột và dẫn đến tử vong.
7. Những trường hợp không nên ăn trứng vịt lộn
Tuy trứng vịt lộn bổ dưỡng nhưng không phải người bệnh nào ăn cũng tốt. Bạn không nên sử dụng thường xuyên trứng vịt lộn nếu thuộc những trường hợp sau đây, để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn.
- Người có bệnh về tim mạch, mỡ máu cao
Bởi vì trứng vịt lộn có chứa hàm lượng protein và cholesterol cao nên là món ăn cần phải hạn chế đối với những người có bệnh lý về tim mạch, gan và mỡ máu cao. Chúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu não và gây đột quỵ.
- Người thừa cân, béo phì
Do có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên với những người đang thừa cân, béo phì cũng cần hạn chế thực phẩm này.
- Trẻ em mắc ung thư dưới 5 tuổi
Vì hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh mà với trẻ mắc ung thư cần phải hạn chế thực phẩm này.
- Người mắc các vấn đề liên quan đến tỳ vị, gan
Đây là 2 bộ phận của cơ thể có chức năng sàng lọc độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khi chúng gặp vấn đề và bị tổn thương thì hàm lượng đạm khá cao trong trứng vịt lộn sẽ khiến chúng phải làm việc hết công suất và trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, trứng vịt lộn có tính hàn nên rất dễ gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và đau bụng.
- Bệnh nhân đang bị sốt
Protein trong trứng vịt lộn sẽ bị phân hủy đồng thời sản sinh lượng nhiệt cao hơn 30% so với bình thường khi đi vào cơ thể. Vì vậy, những người đang bị sốt không nên ăn trứng vịt lộn do dễ khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, gây co giật và những biến chứng nguy hiểm
- Phụ nữ mang thai
Trứng vịt lộn bổ sung nhiều dinh dưỡng, giàu năng lượng cho phụ có thai như protein, canxi, sắt, photpho, lipid, các vitamin,… Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn 1 – 2 quả một tuần và không ăn cùng với rau răm sống hay gừng tươi.
XEM THÊM >>> Mách bạn: Ung thư vú có uống được nấm linh chi không
8. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú
Nhu cầu dinh dưỡng của những bệnh nhân ung thư thường sẽ cao hơn so với những người bình thường. Theo ý kiến của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, với bệnh nhân mắc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng, đặc biệt là trong và sau quá trình điều trị, cơ thể thường bị mệt mỏi và suy nhược. Vì vậy, người bệnh cần phải xây dựng được một chế độ dinh dưỡng đặc biệt và hợp lý.
Chế độ ăn hợp lý không chỉ cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cho bệnh nhân có đủ năng lượng cũng như sức khỏe để phòng chống bệnh tật, nhanh chóng phục hồi sau khi điều trị và hạn chế tình trạng viêm nhiễm.
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân bị ung thư vú phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất bao gồm: Đạm, bột đường, béo, các vitamin, khoáng chất và nước. Người bệnh cần phải bổ sung những thực phẩm như cá, rau, hoa quả, ăn ít thịt, sử dụng dầu
thực vật thay vì mỡ động vật, uống nhiều nước đồng thời kết hợp với vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên,…
Bệnh nhân nên chia nhỏ các bữa ăn để có thể hấp thu các dưỡng chất tốt hơn. Chế độ vận động nhẹ nhàng, hạn chế nằm 1 chỗ để giúp cơ thể thoải mái, đầu óc được thư giãn, tránh những suy nghĩ tiêu cực sẽ rất có ích đối với việc điều trị của bệnh nhân.
Trên đây là giải đáp cho câu hỏi ung thư vú có ăn được trứng vịt lộn không? để giúp những người đang mắc phải bệnh này có chế độ ăn uống dinh dưỡng thích hợp để đảm bảo sức khỏe và tăng cường sức đề kháng chống chọi với bệnh.
Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 13: CÔ NGUYỄN THỊ QUANG-ĐÔI CHÂN CÔ ĐỘC CHIẾN ĐẤU VỚI BỆNH UNG THƯ (GHV)
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng