[Gỡ rối] Phụ nữ bị ung thư vú có cho con bú được không?

Với phụ nữ bị ung thư vú có cho con bú được không là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là từ các chị em đang nuôi con nhỏ. Vậy hãy cùng GHV KSol tìm hiểu thêm về chủ đề người mẹ bị ung thư vú có cho con bú được không?

XEM THÊM:

1. Tầm quan trọng của việc phát hiện ung thư vú sớm

Với cuộc sống bận rộn hiện nay khiến cho rất nhiều người lơ là, chủ quan với sức khỏe của bản thân. Từ đó, khiến cho tỷ lệ phát hiện ra bệnh ở giai đoạn nặng ngày càng tăng cao, trong đó bao gồm cả ung thư. Chính bởi vậy, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân ung thư.

Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm và áp dụng phương pháp điều trị kịp thời thì sẽ có khả năng chữa lành bệnh là rất cao. Đặc biệt là với bệnh nhân ung thư, tỷ lệ người bệnh có thể sống trên 5 năm là khoảng hơn 90%. Tuy nhiên nếu bệnh nhân ung thư phát hiện khi bệnh ở những giai đoạn cuối, cho dù nếu có điều trị bệnh thì cơ hội sống thêm 5 năm cũng là rất thấp, chỉ khoảng 20%.

Bởi vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu thêm cho bản thân những kiến thức về các bệnh ung thư thường gặp, mà cụ thể ở trong bài này là ung thư vú như: Các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vú sớm, phương pháp phòng ngừa ung thư vú, cách tự kiểm tra ngực… để có thể phát hiện bệnh ung thư vú sớm và có phương pháp can thiệp kịp thời để không bỏ lỡ mất cơ hội vàng chữa bệnh.

ung-thu-vu-co-cho-con-bu-duoc-khong
Ung thư vú có cho con bú được không?

2. Phụ nữ bị ung thư vú có cho con bú được không?

Đối với người bệnh ung thư vú có cho con bú được không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn của bệnh cũng như phương pháp điều trị mà người mẹ được bác sĩ chỉ định thực hiện.

Bệnh ung thư vú xảy ra khi các tế bào ở vú phát triển một cách bất thường, từ đó tạo thành khối u. Ung thư vú không phải là một căn bệnh truyền nhiễm nên không có sự lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hay cho con bú.

Tuy nhiên, các loại hóa chất, thuốc hoặc tia bức xạ dùng trong quá trình điều trị ung thư vú có thể theo sữa mẹ truyền sang em bé, từ đó gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Chính vì vậy, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh ưng thư vú và phương pháp điều trị được chỉ định mà bác sĩ sẽ quyết định xem người bị ung thư vú có cho con bú được không? Cụ thể là như sau

2.1. Ở giai đoạn trước khi điều trị

Trên thực tế, việc phát hiện ra bệnh ung thư vú trong quá trình cho con bú rất khó xảy ra nhưng không phải là điều không thể. Nếu như chị em nhận thấy những dấu hiệu bất thường và nên đến bệnh viện thăm khám và kiểm tra sớm. Từ đó, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện nhiều phương pháp khác nhau để chẩn đoán ung thư vú. Trong đó, phần lớn các phương pháp chẩn đoán này sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình cho con bú của người bệnh. Vì vậy, trong giai đoạn này, người mẹ không phải trì hoãn việc cho con bú.

Sau khi có kết quả chẩn đoán xác định mắc bệnh ung thư vú, với các bà mẹ đang cho con bú thì nên bắt đầu suy nghĩ đến việc hút và trữ sữa hoặc nghiên cứu sử dụng các loại sữa công thức cho bé.

2.2. Trong quá trình thực hiện điều trị ung thư vú

Với đa số các trường hợp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân ngừng việc cho con bú trong quá trình áp dụng các phương pháp chữa trị.

Các loại hóa chất và thuốc được dùng để điều trị bệnh ung thư vú như là các loại hóa chất, thuốc gây mê… sử dụng trong quá trình phẫu thuật, một số loại có thể được bài tiết qua sữa mẹ và truyền sang trẻ trong quá trình cho con bú. 

Bên cạnh đó, việc ngừng cho con bú cũng sẽ làm giảm lưu lượng máu đến vùng vú, giúp cho vú nhỏ lại, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình khám và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng hơn.

Đối với những bệnh nhân ung thư vú được chỉ định thực hiện phẫu thuật, ngoài các nguy cơ liên quan đến các loại thuốc gây mê, việc cắt bỏ khối u ở vú cũng gây ra cảm giác đau và khiến mẹ không thể cho con bú ở vùng bên ngực được điều trị.

Còn đối với phương pháp xạ trị, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu người bệnh ngừng cho con bú trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện điều trị ở một bên ngực, bệnh nhân vẫn có thể cho con bú sau quá trình xạ trị ở vùng bên ngực còn lại. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của mỗi người để quyết định xem nếu bệnh nhân cho con bú có an toàn hay không, đồng thời dựa trên loại bức xạ được sử dụng và thời gian điều trị bệnh dự kiến.

ung-thu-vu-co-cho-con-bu-duoc-khong-1
Xạ trị ung thư vú

2.3. Sau khi thực hiện điều trị

Sau khi thực hiện điều trị ung thư vú, người bệnh có thể bắt đầu cho con bú sữa mẹ trở lại. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng phương pháp cụ thể mà bác sĩ sẽ xem xét đưa ra lời khuyên về thời điểm thích hợp để mẹ cho con hú trở lại.

Đối với các trường hợp thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u, bệnh nhân có thể bắt đầu cho con bú trở lại sau khi vết thương ở ngực đã lành hẳn. Đôi khi, trong quá trình phẫu thuật làm ảnh hưởng tới các ống dẫn sữa và khiến cho lượng sữa tiết ra không được nhiều. Khi gặp phải tình trạng này, bệnh nhân sẽ không cần quá lo lắng về việc mất sữa, bởi vì việc cho con bú thường xuyên sẽ giúp kích thích quá trình bài tiết sữa.

Nếu phải cắt bỏ toàn bộ một bên ngực thì người mẹ có thể cho con bú bằng bên ngực còn lại không phẫu thuật. Trong trường hợp cần phải điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư vú còn sót lại. Với những trường hợp này, thời gian cho con bú trở lại của bệnh nhân có thể thay đổi tùy vào phương pháp được sử dụng.

Tuy nhiên, người bệnh cần tham khảo kỹ càng ý kiến của bác sĩ về thời gian thích hợp để cho con bú quay trở lại. Khác với phương pháp phẫu thuật và xạ trị, các loại hóa chất và thuốc điều trị được sử dụng trong chữa ung thư vú vẫn có khả năng tồn tại trong cơ thể người mẹ và bài tiết qua sữa. Bác sĩ sẽ cần kiểm tra rất cẩn thận nồng độ các chất này trong sữa mẹ trước khi đưa ra lời khuyên xem người mẹ có được cho con bú trở lại hay không?

3. Phụ nữa đang cho con bú không có khả năng mắc bệnh là đúng hay sai?

Bởi vì các tế bào ung thư vú được hình thành từ trong cơ thể nên rất nhiều đối tượng đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, có hiện nay rất nhiều người lầm tưởng rằng trong thời gian cho con bú là không thể mắc bệnh ung thư vú. Nhưng điều này là hoàn toàn không chính xác. Khi người phụ nữ đang cho con bú chỉ làm giảm bớt nguy cơ mắc bệnh chứ không thể tránh khỏi hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh được.

Trên đây là bài viết về chủ đều phụ nữ bị ung thư vú có cho con bú được không? Câu trả lời sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào mỗi giai đoạn của người bệnh. Do đó, hãy tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ về việc có nên cho con bú hay không nhé!

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7