Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời không?

1. Các giai đoạn của bệnh ung thư vú

1.1. Ung thư vú giai đoạn đầu (ung thư vú giai đoạn sớm)

Khối u có đường kính nhỏ hơn 2cm, tương đương kích thước của hạt lạc không có vỏ. Ung thư chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết. Ung thư chưa lan (di căn) ra ngoài vú.

1.2. Ung thư vú giai đoạn 2

Khối u lớn hơn ung thư vú giai đoạn đầu, chưa lan (di căn) tới phần xa của cơ thể và có 1 trong những tiêu chuẩn sau:

Khối u có đường kính 2 – 5 cm. Ung thư có thể có hoặc có thể chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay (nách).

Khối u có đường kính nhỏ hơn 5cm, tương đương kích thước của một quả chanh nhưng ung thư chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết ở nách.

Khối u có đường kính nhỏ hơn 2cm nhưng ung thư lan (di căn) tới không quá 3 hạch bạch huyết ở nách.

Không có khối u nào được tìm thấy trong vú nhưng tế bào ung thư vú được phát hiện trong không quá 3 hạch bạch huyết ở nách.

ung-thu-vu-co-the-chua-khoi-neu-phat-hien-kip-thoi-khong (2)
Khối u trong ung thư vú có đặc điểm khác nhau trong từng giai đoạn

1.3. Ung thư vú giai đoạn 3

Ung thư tiến triển cục bộ hoặc vùng. Ung thư có thể đã lan tới các hạch bạch huyết ở gần với vú, những hạch này nằm dưới cánh tay hoặc cạnh xương đòn nhưng chưa lan tới các phần xa hơn của cơ thể. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Khối u có đường kính lớn hơn 5cm với các tế bào ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết ở nách. Tuy nhiên, các hạch không dính với nhau.
  • Khối u có đường kính nhỏ hơn 5cm nhưng ung thư đã lan (di căn) tới các hạch bạch huyết gần đó và các hạch bạch huyết đang phát triển vào nhau hoặc vào các mô xung quanh (mô đệm).
  • Khối u có đường kính nhỏ hơn 5cm nhưng ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết phía trên xương đòn.
  • Ung thư vú viêm là một dạng ung thư mà trong đó có thể không có hạch bạch huyết hoặc khối u cảm nhận được trong vú. Trong ung thư vú viêm, tế bào ung thư đã ngăn chặn các mạch bạch huyết trong da vú, làm da vú sưng, đỏ và lằn gợn hoặc trũng.

1.4. Ung thư vú giai đoạn 4

Hình thái tiến triển nhất của ung thư vú, còn gọi là ung thư vú di căn. Tại giai đoạn này, các tế bào ung thư vú đã lan (di căn) tới các khu vực khác của cơ thể. Ung thư vú thường lan tới các xương, não, gan, và phổi.

2. Ung thư vú có chữa khỏi được không?

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh ung thư vú đã có những bước tiến lớn như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và sự kết hợp với liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (nhằm điều trị nhắm trúng đích). Chất lượng điều trị bệnh ung thư vú do đó đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để trong việc điều trị hiệu quả là bệnh nhân phải phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm.

ung-thu-vu-co-the-chua-khoi-neu-phat-hien-kip-thoi-khong (4)
Ung thư vú giai đoạn sớm có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời

Tự khám bệnh và hiểu cơ thể mình là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ nên thực hiện sàng lọc ung thư vú để tầm soát bệnh, tốt nhất tự kiểm tra vùng ngực sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm mại nhất. Nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh ung thư thì nguy cơ di truyền càng cao. Nếu phát hiện có khối u hay sự thay đổi của vú, bệnh nhân nên đến viện khám càng sớm càng tốt.

3. Ung thư vú sống được bao nhiêu năm?

Hiện nay, với kỹ thuật FISH – phương pháp lai tại chỗ gắn huỳnh quang, tỷ lệ bộc lộ HER2 lên đến 41% và tỷ lệ khuếch đại gen chiếm 39%, đây là dấu ấn quan trọng cho việc ứng dụng liệu pháp điều trị đích bệnh ung thư vú bằng kháng thể đơn dòng Trastuzumab. Qua đó, cải thiện đáng kể về tỷ lệ sống thêm cho bệnh nhân ung thư vú có thụ thể HER2 dương tính, cụ thể tỷ lệ sống thêm toàn bộ sau 1 – 3 năm là 87 – 98%, kể cả ở các nhóm có di căn hạch tỷ lệ sống sau 5 năm là trên 75%.

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7