[Đọc ngay] Người bị bệnh ung thư vú có uống được cà phê không?

Khi bị ung thư vú có uống được cà phê không là một trong những vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Cà phê là một loại thức uống quen thuộc và được nhiều người ưa thích. Vậy người bị ung thư vú có uống được cà phê không, hãy cùng GHV KSol tìm hiểu nhé!

XEM THÊM:

1. Cafein và căn bệnh ung thư vú có mối quan hệ như thế nào?

Theo nghiên cứu của một trường đại học tại Mỹ trên mẫu nghiên cứu có khoảng 80.000 phụ nữ đã cho thấy rằng những phụ nữ sau khi bị mãn kinh nếu như sử dụng trà hay cà phê đều là các thức uống có chứa caffeine thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn.

Cũng theo nghiên cứu của một đại học khác tại Mỹ thì đối với nữ giới sử dụng hơn 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp làm giảm 16% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những phụ nữ uống ít cà phê hơn. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ sau mãn kinh đang sử dụng liệu pháp hormone thì nếu sử dụng nhiều hơn 4 tách cà phê mỗi ngày lại làm tăng 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những người có tình trạng tương tự nhưng lại sử dụng ít hơn 4 tách cà phê.

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư Mỹ, sử dụng cà phê đúng cách có thể làm tăng cơ hội sống sót ở những bệnh nhân mắc ung thư vú. Những bệnh nhân sử dụng cà phê đều đặn mỗi ngày 3 tách thì có tỷ lệ tử vong do bệnh gây ra thấp hơn 25% so với những trường hợp không sử dụng cà phê.

Bên cạnh đó, những người uống trà thường xuyên (khoảng 3 cốc mỗi ngày) cũng sẽ giảm được 26% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào so với những người không dùng.

Ngoài ra, việc sử dụng loại cà phê khác nhau cũng có mối liên quan khác nhau đến nguy cơ bệnh mắc ung thư vú. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hokong vào năm 2019 đã cho thấy những người sử dụng cà phê hạt tự bào chế, tự pha sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tới 52%. Còn đối với những người sử dụng cà phê hòa tan đóng gói thường xuyên thì lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn tới 50% so với những người không dùng.

Trong nghiên cứu ở những bệnh nhân bị ung thư vú tại Thụy Điển, với các bệnh nhân đang sử dụng thuốc nội tiết tamoxifen và sử dụng đều đặn khoảng 2 tách cà phê mỗi ngày thì có thể giúp giảm được nguy cơ tái phát bệnh. Tuy nhiên về cơ chế tại sao sử dụng cà phê kết hợp cùng với thuốc nội tiết tamoxifen có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú thì cho đến hiện nay các nhà khoa học lại chưa tìm hiểu được rõ nguyên nhân.

Không chỉ riêng đối với bệnh ung thư vú, nhiều nghiên cứu khác nhau cũng cho thấy rõ hiệu quả của việc sử dụng cà phê đúng cách trong cuộc chiến chống lại các căn bệnh ung thư nói chung. Điển hình như nghiên cứu của trường Đại học y Harvard cho rằng việc sử dụng đều đặn 3 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm được 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư da xâm lấn.

ung-thu-vu-co-uong-duoc-ca-phe-khong
ung thư vú có uống được cà phê không?

2. Người bị ung thư vú có uống được cà phê không?

Ung thư vú là một bệnh lý phổ biến và cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong, đặc biệt là ở nữ giới. Các nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú hiện nay vẫn chưa được các nhà khoa học xác định một cách chính xác.

Tuy nhiên, một số yếu tố được chỉ ra là có mối liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú bao gồm tuổi tác, tiền sử bị các khối u lành tính ở vú, tiền sử gia đình có người thân từng mắc bệnh ung thư vú, thể trạng bị thừa cân, tiền sử tiếp xúc với các tia xạ, lạm dụng sử dụng rượu bia… 

Như vậy, việc sử dụng cà phê không nằm trong danh sách những yếu tố nguy cơ chính có thể dẫn đến bệnh ung thư vú. Và theo những nghiên cứu có đến hiện nay thì việc sử dụng cà phê không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú mà còn có thể làm giảm tỷ lệ mắc và giảm nguy cơ tái phát sau khi điều trị cho bệnh nhân ung thư vú. Do đó, đáp án cho thắc mắc người bị bệnh ung thư vú có uống được cà phê không là có thể nhé!

3. Một số lợi ích của cà phê đối với sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì một số lợi ích của cà phê đối với sức khỏe của con người có thể kể đến như là:

3.1. Có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết

Rất nhiều người có sở thích sử dụng cà phê hàng ngày vì đây là loại thức uống có hương vị thơm ngon và dễ thưởng thức. Nhưng rất ít người biết rằng trong cà phê cũng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như là các vitamin B2, B5, B3, mangan và kali. Mặc dù hàm lượng của những thành phần này trong cà phê không nhiều nhưng cũng mang lại một số lợi ích nhất định cho sức khỏe của người sử dụng. Và điều đặc biệt là kể cả khi được pha chế với nước nóng, thì hàm lượng của những thành phần dinh dưỡng này cũng gần như là không bị mất đi.

3.2. Cà phê giúp cải thiện tâm trạng

Trong cà phê có chứa hợp chất caffeine, là một chất kích thích có thể làm tăng dẫn truyền thần kinh đi khắp cơ thể và giúp cho các chức năng của não bộ được cải thiện bao gồm cả trí nhớ, tâm trạng và năng lượng của cơ thể.

Đặc biệt, đối với người bệnh ung thư vú với các triệu chứng của bệnh và tác dụng không mong muốn của các phương pháp điều trị thường khiến cho người bệnh có tâm trạng chán nản, phiền muộn.

Với các trường hợp này, việc sử dụng cà phê giúp người bệnh đỡ mệt mỏi, cải thiện được tâm trạng, giúp cho người bệnh cảm thấy vui vẻ, thư giãn hơn, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc phải bệnh trầm cảm. Theo một nghiên cứu ở đại học Harvard, những người sử dụng thường xuyên 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm được 20% nguy cơ mắc trầm cảm so với những người không sử dụng.

3.3. Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch

Uống cà phê có thể làm tăng nhẹ chỉ số huyết áp nhưng mức độ tăng này không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, kể cả với những người uống thường xuyên cà phê. Và cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng cà phê không những không gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tim mạch mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch như cục máu đông. Cụ thể, những người sử dụng cà phê một cách thường xuyên và hợp lý có thể làm giảm tới 20% tỷ lệ nguy cơ mắc phải bệnh lý đột quỵ.

3.4. Một số tác dụng khác của cà phê

Trong cà phê có chứa nhiều chất chống oxy hóa tế bào. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra các chất chống oxy hóa từ cà phê nhiều người có thể hấp thụ được nhiều hơn so với chất chống oxy hóa do hoa quả cung cấp. Các chất chống oxy hóa từ cà phê sẽ giúp làm giảm lại tốc độ lão hóa của cơ thể. Đây có thể nói là một công dụng rất tốt đối với chị em mắc ung thư vú.

Ngoài ra, sử dụng cà phê còn mang lại rất nhiều tác dụng có lợi khác cho sức khỏe như là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư gan, ung thư đại tràng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Bên cạnh đó còn có tác dụng tăng tuổi thọ đối với một số người.

4. Một số lưu ý khi sử dụng cà phê cho bệnh nhân ung thư vú

Qua những thông tin đã được trình bày ở trên thì đã có được đáp án cho câu hỏi bệnh nhân ung thư vú có uống được cà phê hay không. Vậy nên sử dụng cà phê như nào là phù hợp đối với bệnh nhân ung thư vú? Hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây nhé

4.1. Bệnh nhân ung thư vú nên uống cà phê với lượng như nào là phù hợp?

Như đã biết trong cà phê có chứa thành phần caffeine là một hợp chất gây nghiện. Do đó, nếu sử dụng cà phê ở mức độ vừa phải thì không gây hại mà còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như lạm dụng quá nhiều sẽ có thể gây hại đến cơ thể của người bệnh. Nguyên nhân là do gây kích thích mạnh đến hệ thần kinh trung ương. Một số phản ứng mà người bệnh có thể gặp phải khi sử dụng cà phê quá nhiều đó là bị kích thích, mất ngủ, tim đập nhanh, đi tiểu nhiều lần, bị ù tai, dạ dày cồn cào khó chịu.

Chính vì thế, đối với người bệnh ung thư vú nói riêng và cả những người khỏe mạnh nói chung thì cần lưu ý tới việc sử dụng cà phê với hàm lượng phù hợp. Theo một số nghiên cứu, liều dùng caffeine phù hợp cho một người Mỹ trưởng thành là 300 mg mỗi ngày, lượng này tương đương với 3 ly cà phê. Còn với người Việt Nam trưởng thành thì liều lượng caffeine phù hợp đó là 200 mg mỗi ngày, tương đương với khoảng 2 ly cà phê.

4.2. Thời điểm sử dụng cà phê hợp lý

Thời điểm dùng cà phê sao cho phù hợp cũng là một điều rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư vú. Bởi vì tác dụng của cà phê đó là làm tỉnh táo tinh thần, kích thích các dẫn truyền của hệ thần kinh. Vì thế nếu như uống cà phê quá muộn thì rất dễ gây ra tình trạng mất ngủ, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Thời điểm dùng cà phê được các chuyên gia khuyến cáo đó là nên uống trước 2 giờ chiều mỗi ngày.

Nếu như bệnh nhân ung thư vú cảm thấy mệt mỏi, cần một loại thức uống giúp cơ thể tỉnh táo hơn vào buổi chiều thì có thể lựa chọn cách uống trà. Hàm lượng caffeine ở trong trà thấp hơn so với cà phê nên sẽ giúp hạn chế được tình trạng mất ngủ vào buổi tối.

4.3. Một số lưu ý về cách pha cà phê

Cà phê nguyên chất thường có vị đắng đặc trưng, vì thế rất nhiều người có sở thích cho thêm nhiều đường và sữa đặc hay sữa nguyên kem vào cà phê để làm tăng thêm hương vị, giúp cà phê dễ uống hơn. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân ung thư vú thì đây lại là lựa chọn không phù hợp. Hàm lượng đường và chất béo dung nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ làm bệnh nhân dễ bị đầy bụng, khó chịu và làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý khác như là tiểu đường, mỡ máu.

Khi pha cà phê, người bệnh có thể cho thêm một chút cacao hoặc một chút quế. Với cách pha chế này sẽ vừa giúp gia tăng hương vị của cà phê, vừa giúp làm tăng thêm công dụng của cà phê đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư vú. Ngoài ra, cũng nên lựa chọn loại cà phê được rang xay nguyên chất để sử dụng thì sẽ mang lại tác dụng tốt hơn rất nhiều so với các loại cà phê hòa tan, đã đóng gói sẵn.

ung-thu-vu-co-uong-duoc-ca-phe-khong-1
Không nên uống cà phê với quá nhiều sữa hay đường

Một lưu ý khác khi pha cà phê đó là nên sử dụng bộ lọc giấy để giúp loại bỏ cafestol. Đây là một thành phần có trong cà phê có thể làm gia tăng nồng độ cholesterol trong máu. Và bộ lọc giấy cũng sẽ không gây ra cản trở về đường đi xuống của các chất chống oxy hóa có trong thành phần của cà phê.

Trên đây là bài viết với chủ đề người bị ung thư vú có uống được cà phê không? Người bệnh có thể sử dụng cà phê với lượng phù hợp để đem lại nhiều lợi ích tác dụng cho sức khỏe.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7