[Giải đáp] Bệnh nhân bị ung thư vú có uống được vitamin E không?
Nội dung bài viết
Đối với các bệnh nhân bị ung thư vú có uống được vitamin E không là câu hỏi thường được nhiều người bệnh đặt ra. Vitamin E có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được. Do đó, bài viết này của GHV KSol sẽ giải đáp câu hỏi bị ung thư vú có uống được vitamin E không?
XEM THÊM:
- Phương pháp 4T giúp tôi chiến thắng ung thư
- [Sự thật] Ung thư vú có uống được tam thất không?
- [Mách nhỏ] Bệnh nhân bị ung thư vú có uống được collagen không?
1. Vitamin E có công dụng gì đối với sức khỏe?
Trước khi đến với các thông tin tìm hiểu để có được đáp án cho câu hỏi người bệnh ung thư vú có uống được vitamin E không, thì cần nắm rõ được công dụng và vai trò của các loại vitamin này đối với sức khỏe. Có thể kể đến một số tác dụng của vitamin E đối với sức khỏe như sau:
1.1. Phòng ngừa một số bệnh lý về tim mạch
Một số nghiên cứu đa cho thấy, vitamin E giữ một vai trò nhất định trong phòng ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông ở trong lòng mạch nhờ vào cơ chế chống lại quá trình oxy hóa cholesterol. Do đó, vitamin E có thể giúp phòng ngừa nguy cơ một số bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ não.
Đặc biệt, ở những bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo, người bệnh tiểu đường, huyết áp thì sẽ có nguy cơ bị bệnh lý về cục máu đông cao hơn, vitamin E sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những bệnh nhân này.
1.2. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vitamin E là một trong những loại vitamin có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa tế bào, giúp giảm thiểu nguy cơ hình thành các gốc tự do gây hại trong cơ thể. Nhờ đó sẽ giúp phòng ngừa được nhiều loại bệnh tật.
Không những thế, vitamin E còn giúp làm chậm lại quá trình tốc độ lão hóa khi cơ thể già đi và cũng giúp cho hệ miễn dịch của người cao tuổi được cải thiện tốt hơn.
Ngoài ra, vitamin E còn có tác dụng làm giảm bớt tác dụng phụ của phương pháp xạ trị và cũng giúp cho cơ thể phục hồi sau quá trình điều trị nhanh hơn. Vậy nên, vitamin E có vai trò rất quan trọng với sức khỏe của con người.
1.3. Giúp cân bằng hệ nội tiết tố
Sử dụng vitamin E có vai trò quan trọng với những người đang bị hiện tượng rối loạn cân bằng hệ nội tiết. Những người thường gặp phải các triệu chứng như là bốc hỏa, đau đầu, tính tình hay cáu gắt và rối loạn kinh nguyệt khi được bổ sung vitamin E sẽ thấy các triệu chứng này được cải thiện một cách rõ rệt.
1.4. Làm đẹp cho chị em phụ nữ
Vitamin E là loại vitamin được nhiều chị em sử dụng trong chu trình làm đẹp da và tóc. Nhờ có cơ chế chống oxy hóa tế bào, vitamin E sẽ giúp cho da của chị em hạn chế được những nguy cơ tổn thương do tác hại của tia cực tím và một số tác nhân khác gây ra. Sử dụng vitamin E để làm mặt nạ đắp mặt thường xuyên giúp cho chị em có được một làn da căng bóng và khỏe mạnh.
Ngoài ra, vitamin E còn được sử dụng để dưỡng tóc giúp cho chị em có mái tóc bóng khỏe, hạn chế được nguy cơ tóc gãy rụng do các yếu tố môi trường, hóa chất gây tổn hại đến tóc.
1.5. Hỗ trợ tốt cho thị lực và hệ xương khớp
Vitamin E còn có một tác dụng khác đó là giúp tăng cường lưu thông máu đến nuôi dưỡng các tổ chức xương khớp, nhờ đó làm chậm lại quá trình thoái hóa khớp do tuổi tác. Ngoài ra, vitamin E cùng với vitamin A, vitamin C và kẽm sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác gây ra. Thông qua đó, nếu bổ sung vitamin E đầy đủ theo khuyến cáo thì sẽ có thị lực tốt hơn, đặc biệt rất tốt cho những người mới thực hiện phẫu thuật mắt bằng laser.
2. Người bệnh ung thư vú có uống được vitamin E không?
Như vậy, với những thông tin được trình bày ở phần trên thì đã biết vitamin E có nhiều vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, vtamin E là một chất bổ sung được biết đến có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư vú và tuyến tiền liệt, các bệnh như bệnh tim, bệnh giảm thị lực và bệnh Alzheimer (mất trí)
Vậy nên, người bệnh ung thư vú có thể uống được vitamin E. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý bổ sung thêm vitamin E, đặc biệt là các loại thực phẩm chức năng. Việc sử dụng vitamin E cần có sự tư vấn và hướng dẫn từ các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn.
3. Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E tốt cho bệnh nhân ung thư vú nên dùng
Theo các chuyên gia khuyến cáo, để có thể bổ sung vitamin E một cách an toàn thì nên bổ sung từ các loại thực phẩm tự nhiên có chứa nhiều vitamin E như là:
3.1. Hạt hướng dương
Đây là một trong những loại hạt đứng đầu trong danh sách các thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin E cao trong thành phần. Có đến khoảng 35,17g vitamin E trong 100g hạt hướng dương.
Ngoài ra, trong thành phần của hạt hướng dương còn chứa nhiều loại chất khác có lợi cho sức khỏe như là magie, đồng, vitamin B1… Đặc biệt là trong hạt hướng dương còn chứa hàm lượng lớn chất xơ, giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra được thuận lợi hơn.
Người bệnh ung thư vú còn có thể sử dụng dầu hạt hướng dương để nấu ăn hoặc sử dụng hạt để kết hợp cùng các loại hạt khác, để ăn cùng với sữa chua sẽ rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cũng có thể dùng hướng dương cùng các loại rau củ khác để tạo thành các món salad hoặc sinh tố hoa quả giúp tăng thêm hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
3.2. Hạnh nhân
Hạnh nhân cũng được biết đến là một loại hạt trong thành phần có chứa nhiều vitamin E. Có đến 25,63 mg vitamin E trong thành phần của 100g hạnh nhân. Không chỉ cung cấp vitamin E, hạnh nhân còn là nguồn cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.
Chính vì thế, chị em thường dùng hạnh nhân làm sữa hạt hoặc làm bánh để vừa sử dụng, vừa giúp bổ sung thêm vitamin E cho cơ thể, đồng thời còn giúp giảm nguy cơ bị thừa cân, bảo vệ sức khỏe của tim mạch.
3.3. Quả bơ
Quả bơ là loại quả nổi tiếng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là trong thành phần có nhiều vitamin E. Khi sử dụng 100g bơ sẽ giúp cung cấp cho cơ thể khoảng 2,07mg vitamin E.
Loại quả này còn chứa nhiều chất xơ, ít carbohydrate nên được nhiều chị em ưa chuộng sử dụng thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày để giúp duy trì vóc dáng thon gọn và giúp làm đẹp da.
Quả bơ có thể chế biến thành nhiều loại món ăn ngon miệng như là salad, làm sinh tố, làm sữa chua hoa quả ăn cùng với ngũ cốc…
3.4. Cải bó xôi
Cải bó xôi là một loại rau rất có lợi cho sức khỏe, khi sử dụng 100g cải bó xôi có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 2,03 mg vitamin E. Khi sử dụng nửa bát rau cải bó xôi, cơ thể đã được nạp thêm 16% nhu cầu vitamin E hàng ngày. Vì thế, bệnh nhân ung thư vú nếu muốn bổ sung vitamin E cho cơ thể thì nên sử dụng cải bó xôi thường xuyên ở dưới dạng luộc, ăn sống hoặc làm thành nước ép đều rất tốt cho sức khỏe.
3.5. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại thực phẩm rất giàu vitamin E và có chứa hàm lượng protein dồi dào. Sử dụng bông cải xanh đều đặn vừa giúp cho thanh lọc cơ thể, vừa giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và cung cấp thêm vitamin E.
Cách chế biến lý tưởng nhất đối với bông cải xanh đó là hấp, luộc. Và cũng nên lưu ý, khi chế biến bông cải xanh nên để ở nhiệt độ thấp để đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng trong bông cải được giữ nguyên.
3.6. Cá
Các loại cá như là cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá mòi,… có chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe như là omega 3, omega 6 và cả vitamin E. Các thành phần này đều có tác dụng rất tốt cho sức khỏe tim mạch, thị lực và cả trí não. Người bệnh ung thư vú có thể bổ sung thêm vào thực đơn 2-3 bữa cá hàng tuần để cơ thể được cung cấp thêm lượng vitamin E và các dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe.
Trên đây là những thông tin có liên quan đến câu hỏi bệnh nhân ung thư vú có uống được vitamin E không. Người bệnh có thể sử dụng được loại vitamin này nhưng cần hỏi ý kiến của bác sĩ và nên lựa chọn bổ sung vitamin E từ các nguồn thực phẩm tự nhiên.
Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng