[Bật mí] Người bệnh ung thư vú nên uống nước ép gì?

Với người bệnh ung thư vú nên uống nước ép gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng nước ép cho người bệnh ung thư vú? Vậy hãy cùng GHV KSol khám phá câu hỏi ung thư vú nên uống nước ép gì trong bài viết sau nhé!

XEM THÊM:

1. Nước ép trái cây có thể chữa được ung thư hay không?

Cho tới hiện nay chưa có bất kì bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng nước ép từ các loại hoa quả nào có thể chữa trị được ung thư. Do vậy, những quan điểm cho rằng sử dụng nước ép trái cây có thể điều trị ung thư là hoàn toàn không chính xác.

Tuy nhiên nước ép hoa quả có thể đem tới rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư, giúp thúc đẩy hiệu quả của các phương pháp điều trị. Dưới đây là một số lợi ích của nước ép trái cây:

1.1. Tăng cường sức đề kháng, giúp giảm các phản ứng viêm

Các loại nước ép hoa quả là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như vitamin C, vitamin A… Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp kích thích hệ thống miễn dịch của người bệnh. Nhờ đó, giúp cho người bệnh tăng cường được sức chịu đựng, sự bền bỉ trong cả quá trình điều trị ung thư.

Sử dụng nước ép hoa quả còn là một trong những cách giúp cho người bệnh giảm bớt các phản ứng viêm có thể gặp phải ở những người có sức khỏe yếu.

1.2. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Rất nhiều người bệnh ung thư trong hoặc sau khi vừa trải qua các đợt hóa xạ trị hoặc là phẫu thuật sẽ không còn cảm giác muốn ăn uống, bị giảm cảm giác thèm ăn hoặc thậm chí trở nên khó khăn hơn trong chuyện ăn uống.

Chính vì điều này là một trong những nguyên nhân khiến cho người bệnh rơi vào tình trạng sức khỏe bị suy kiệt, cơ thể mệt mỏi. Với những trường hợp này thì người bệnh ung thư có thể sử dụng những loại nước ép từ trái cây phù hợp với khẩu vị của bản thân để giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể.

Nước ép trái cây không chỉ phù hợp với sự thay đổi vị giác của người bệnh mà còn giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể của họ.

Với thành phần có chứa nhiều loại vitamin và các khoáng chất, các loại nước ép trái cây sẽ giúp người bệnh tạm thời xua tan cảm giác mệt mỏi, tăng cường sức chiến đấu với bệnh tật.

1.3. Ức chế hoạt động của các gốc tự do, giảm sự phát triển của ung thư

Một số loại nước ép trái cây (ví dụ như là: nước ép bơ, xoài, cà chua…) rất giàu vitamin E, là hợp chất có khả năng chống oxy hóa cực mạnh giúp ức chế hoạt động của các gốc tự do.

Và có một điều có thể bạn chưa biết, sự gia tăng các gốc tự do trong cơ thể đã được các nhà khoa học nghiên cứu và đánh giá là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng tốc độ phát triển của tế bào ung thư.

Chính vì vậy, cần có biện pháp để kìm hãm tốc độ phát triển và hoạt động của các gốc tự do này. Và việc sử dụng nước ép trái cây hàng ngày cũng là một trong các cách như vậy.

ung-thu-vu-nen-uong-nuoc-ep-gi
Nước ép có nhiều lợi ích cho sức khỏe

1.4. Cải thiện tâm trạng cho người bệnh

Nếu tâm trạng của người bệnh đang gặp phải buồn phiền, lo lắng thì việc thử nhâm nhi một ly nước ép trái cây nhé. Cách này có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều.

Lý giải cho tình trạng này là bởi vì trong nước ép trái cây có chứa rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng với công dụng điều hòa và kiểm soát tâm trạng cũng như cảm xúc cho người bệnh ung thư một cách rất hiệu qu. Từ đó, làm giảm bớt các cảm xúc tiêu cực, đem lại sự thư thái, thoải mái trong tâm hồn.

Từ các công dụng như trên, rất nhiều người muốn biết những loại nước ép hoa quả nào sẽ phù hợp cho người bệnh ung thư. Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung tiếp theo sau đây nhé!

2. Top 9 gợi ý cho câu hỏi người bệnh ung thư vú nên uống nước ép gì?

2.1. Nước cam

Nước cam là một loại nước ép trái cây rất được ưa chuộng và phổ biến, bởi vì có hương vị dễ chịu và trong thành phần có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như là vitamin C, thiamine, acid folic và kali.

Đặc biệt là vitamin C giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch của cơ thể trong và sau quá trình điều trị ung thư. Hơn thế nữa, nhiều nghiên cứu khoa học còn cho thấy rằng sử dụng vitamin C còn có thể làm giảm tốc độ phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.

Hơn thế nữa, vitamin C có trong nước ép cam còn có thể tăng cường sự hấp thu sắt từ các thực phẩm. Điều ngày sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu – là một trong những tác dụng không mong muốn phổ biến sau khi tiến hành hóa trị.

2.2. Nước ép chuối

Nước ép chuối chính là một trong những loại thức uống tuyệt vời cho những người bệnh ung thư nhằm phục hồi lại sức khỏe sau khi điều trị.

Nước ép chuối là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm như là vitamin B6, mangan, vitamin C. Bên cạnh đó, chuối còn chứa một loại chất xơ quan trọng có tên gọi là pectin, rất có lợi cho những người gặp phải tình trạng tiêu chảy – một tác dụng phụ do các phương pháp điều trị ung thư.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn quan sát thấy rằng pectin còn có thể giúp bảo vệ cơ thể người bệnh ung thư ngăn ngừa lại sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư.

Hơn thế nữa, trong nước ép chuối còn rất giàu khoáng chất kali, có thể giúp bổ sung chất điện giải bị mất do người bệnh ung thư bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

2.3. Nước ép táo

Trong nước ép táo rất giàu chất xơ, kali và vitamin C – đều là các thành phần dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho trong quá trình phục hồi sức khỏe cho các bệnh nhân ung thư.

Cụ thể như là chất xơ trong táo có thể thúc đẩy và kích thích các hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón hay gặp ở những bệnh nhân ung thư.

Bên cạnh đó, kali còn giúp điều hòa và cân bằng nội môi trong cơ thể và có thể hỗ trợ ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể.

Và đặc biệt, vitamin C trong nước ép táo còn hoạt động như một chất chống oxy hóa để tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể và làm chậm tốc độ phát triển của tế bào ung thư.

2.4. Nước chanh

Nước chanh cung cấp rất nhiều dưỡng chất như là: vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Đặc biệt là loại nước ép này rất giàu vitamin C, kali, sắt và vitamin B6.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng nước chanh có thể giúp ngăn ngừa được sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cũng đã cho thấy một số hợp chất trong chanh như là limonene có thể giúp cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa trầm cảm và lo lắng.

2.5. Nước ép củ dền

Củ dền có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C, và đặc biệt là chất betaine – là acid amin có tính chống ung thư mạnh. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng betaine khi hấp thụ vào trong cơ thể sẽ phá hủy các tế bào có trong khối u. Thêm vào đó, đây là một chất chống viêm và oxy hóa cực mạnh.

2.6. Nước ép cà rốt

Cà rốt có chứa hàm lượng alpha carotene, là một hợp chất có thể chữa cháy nắng và phòng ngừa các bệnh ung thư mạnh mẽ. Khi tiếp xúc với các chất gây ung thư, carotene sẽ ngăn ngừa sự xâm nhập và làm chậm sự tăng trưởng của cả hai loại khối u ác tính và lành tính.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu ở Anh và Đan Mạch còn phát hiện ra Falcarinol – một chất chống oxy hóa có trong cà rốt làm giảm đến 1/3 nguy cơ ở chuột bị ung thư trong phòng thí nghiệm.

2.7. Nước ép trái lựu

Trong quả lựu có chứa nhiều hợp chất có khả năng chống oxy hóa cao như là tannin (Ellagitannin), polyphenol… Đặc biệt trong nước ép lựu rất giàu vitamin B9 và vitamin E, là các chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

2.8. Nước ép trái nho

Các hợp chất tanin có nhiều trong thành phần của nho, có tác dụng hỗ trợ cơ thể loại bỏ những thành phần cơ bản độc hại đối với tế bào. Đặc biệt, trong nước ép nho có chứa hợp chất resveratrol, có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Đặc biệt hơn nữ là, uống nước ép nho hàng ngày còn rất có lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể.

2.9. Nước ép nghệ

Trong nghệ có chứa hợp chất curcumin có tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm chậm tiến trình phát triển của bệnh thấp khớp, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh ung thư. Mỗi ngày sử dụng một ly nước ép nghệ sẽ rất tốt cho sức khoẻ, làm đẹp da và ngăn ngừa mụn.

3. Một số lưu ý khi sử dụng nước ép từ trái cây cho người bệnh ung thư vú

Các loại nước ép từ trái cây có rất nhiều công dụng tốt như vậy, nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì có thể gây ra nhiều tác động không tốt tới sức khỏe. Do vậy, hãy cùng tìm hiểu về một số lưu ý khi sử dụng các loại nước ép từ trái cây cho bệnh nhân ung thư, bao gồm cả bệnh nhân ung thư vú.

3.1. Đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh của các loại nước ép trái cây

Hiện nay tình trạng sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng thực vật ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do vậy, nếu không cẩn thận thì những loại trái cây sử dụng cho người bệnh ung thư rất có thể nhiễm các loại hóa chất gây hại cho sức khỏe.

Và khi những loại hóa chất này đi vào trong cơ thể của người bệnh ung thư thì sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như hiệu quả cho người bệnh thì nên chú ý lựa chọn các loại trái cây được cung cấp từ những cơ sở kinh doanh uy tín, có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp phép bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, cũng nên lựa chọn những trái cây tươi ngon, không bị dập nát để sử dụng nhé.

3.2. Cách làm nước ép trái cây một cách nhanh chóng, đơn giản

Một số loại hoa quả thì có thể dùng tay vắt để lấy nước ép một cách dễ dàng ví dụ như: chanh, cam… Tiếp sau đó, pha thêm nước đun sôi để nguội và một chút gia vị (như là đường) để điều chỉnh hương vị cho phù hợp với khẩu vị của người bệnh.

Tuy nhiên, đối với đa số các loại trái cây khác thì sẽ cần sử dụng tới máy xay sinh tố hoặc máy ép để có thể ép lấy nước. Việc sử dụng máy ép sẽ rất nhanh chóng và tiện lợi, giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian để chuẩn bị các loại đồ uống này.

3.3. Uống nước ép trái cây với lượng và thời điểm phù hợp

Theo các chuyên gia, một số loại hoa quả trong thành phần có chứa hàm lượng đường rất lớn như là: chuối, dưa hấu, cam… Do vậy, người bệnh ung thư không nên sử dụng quá nhiều lần trong ngày. Vì điều này có thể làm cho cơ thể phải đối mặt nhiều hơn với nguy cơ mắc các bệnh như là tiểu đường, tim mạch.

Vì vậy, tốt nhất hàng ngày người bệnh ung thư chỉ nên sử dụng khoảng 100 – 300 gam trái cây mỗi ngày để làm thành nước ép thôi nhé.

Bên cạnh đó, người bệnh không nên uống nước ép vào buổi sáng sớm hay khi đói bụng. Bởi vì khi đó các chất axit có trong nước ép sẽ gây ra sự tổn hại dạ dày. Thời điểm để uống nước ép trái cây tốt nhất đó là giữa 2 bữa ăn hoặc sau khi vận động hoặc khi cơ thể mệt mỏi, cần bổ sung thể lực nhanh chóng.

ung-thu-vu-nen-uong-nuoc-ep-gi-1
Không nên kết hợp sữa với một số loại nước ép trái cây

3.4. Không nên dùng nước ép trái cây với những loại thực phẩm gì?

Không pha nước ép trái cây cùng với sữa, bởi vì protein có trong thành phần của sữa sẽ phản ứng với axit tartaric trong nước ép trái cây, gây ra trở ngại cho quá trình hấp thụ của cơ thể và còn có thể gây ra tình trạng đau bụng với những ai có dạ dày yếu.

Không uống thuốc cùng với các loại nước ép, vì một số thành phần trong nước ép sẽ trở nên có hại nếu uống chung với thuốc.

Không hâm nóng nước ép, là vì vitamin C trong trái cây rất dễ bị biến chất hoặc mất đi khi gặp nhiệt độ cao.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin về chủ đề bệnh nhân ung vú nên uống nước ép gì? Các loại nước ép trái cây, rau củ sẽ rất có lợi cho sức khỏe người bệnh nếu sử dụng đúng cách và hợp lý.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7