Lý giải: Vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể nghe thấy âm thanh ở mọi lúc, mọi nơi . Nhưng vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên trái hay bên phải. Hay các thuộc tính khác của âm thanh là gì? Cùng GHV KSol tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

XEM THÊM:

Trước khi đến với phần giải thích vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi chút về âm thanh và các thuộc tính nó cũng như về cấu tạo, chức năng của tai.

1. Âm thanh là gì?

Âm thanh là các sự biến đổi vị trí qua lại hay còn gọi là dao động cơ của các nguyên tử, phân tử, các hạt vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng. Âm thanh lan truyền qua môi trường trung gian, tới va chạm làm màng nhĩ rung lên và kích thích bộ não con người nhận biết về nó.

Môi trường dẫn truyền của âm thanh rất đa dạng, có thể là chất lỏng, chất rắn, chất khí… Nhưng trong môi trường không có vật chất như chân không thì âm thanh không truyền được. Một số vật liệu có khả năng truyền âm kém như bông, vải, xốp… còn được gọi là chất hút âm thường được ứng dụng để làm lót tường, giảm âm thanh, tiếng ồn ở phòng cách âm.

Vận tốc truyền của âm thanh cũng phụ thuộc vào môi trường mà nó truyền qua. Ví dụ khi đang lan truyền mà âm thanh gặp phải vật cản như tường, núi đá, cây cối thì một phần năng lượng sẽ bị phản xạ ngược trở lại.

vi-sao-ta-co-the-xac-dinh-am-phat-ra-tu-ben-phai-hay-ben-trai
Âm thanh là sự dao động cơ học của các hạt vật chất và lan truyền trong môi trường như sóng

2. Các thuộc tính của âm thanh

Giống như nhiều sóng khác, âm thanh có các thuộc tính đặc trưng sau đây:

Tần số của âm thanh

Tần số được tính bằng số lần dao động của không khí hay các môi trường dẫn truyền khác của âm thanh trong thời gian một giây. Đây là thuộc tính thể hiện độ cao thấp, trầm bổng của âm thanh. Đơn vị đo của tần số là Héc (Hz). Tai người có thể nghe được những âm thanh có tần số trong khoảng 15 – 20.000 Hz.

Áp suất của âm thanh

Âm thanh truyền đi sẽ làm thay đổi áp suất của môi trường dẫn truyền ở đó hay còn gọi là thanh áp. Đơn vị đo của áp suất âm thanh là bar.

Công suất của âm thanh

Năng lượng của âm thanh khi truyền một diện tích không gian truyền nhất định trong một thời gian xác định được gọi là công suất của âm thanh.

Cường độ của âm thanh

Cường độ của âm thanh là một đại lượng được xác định bởi công suất của nó truyền qua 1cm2 diện tích. Cường độ đặc trưng cho sự to nhỏ của âm thanh. Cường độ, áp suất, công suất là 3 thuộc tính luôn gắn liền với nhau và biến thiên tỉ lệ thuận theo nguồn năng lượng của âm thanh .

3. Cấu tạo và chức năng của tai

Tai là cơ quan có cấu tạo phức tạp gồm 3 phần đó là tai ngoài, tai trong và tai giữa. Cụ thể là:

Tai ngoài

Tai ngoài gồm có hai phần đó là vành tai và ống tai. Trong đó vành tai bao gồm sụn và lớp da phủ bên ngoài, có chức năng là thu nhận, hứng âm thanh từ mọi phía để đưa vào trong ống tai. Ống tai là ống nối từ vành tai đến màng nhĩ. Ở phần ngoài của ống tai có nhiều sợi lông nhỏ và tuyến bã nhờn để tạo thành và đẩy ráy tai ra ngoài cửa tai.

Tai giữa

Trong cấu tạo của tai giữa gồm có màng nhĩ, hòm nhĩ, vòi nhĩ và một số xương con.

  • Màng nhĩ có đặc điểm là một màng mỏng, có hình bầu dục, vị trí nằm hơi nghiêng ra sau, màu trong hoắc trắng mờ và có thể nhìn xuyên qua. Màng nhĩ là nơi ngăn cách ống tai ngoài hoàn toàn với tai giữa.
  • Hõm nhĩ : Hốc xương gồ ghề nằm trong xương thái dương được gọi là hõm nhĩ. Vị trí của hõm nhĩ thông với nhiều bộ phận như phía trước là thông với mũi họng, phía sau với xoang chũm, và bên trong với tai trong.
  • Ba xương con ở trong hõm nhĩ là xương búa, xương đe, xương bàn đạp. Các xương này có chức năng dẫn truyền xung âm thanh từ màng nhĩ đến tai trong.
  • Vòi nhĩ: Trong cấu tạo của vòi nhĩ thì ⅓ trên là phần xương, ⅔ còn lại phía dưới là sụn. Bình thường thì vòi nhĩ sẽ ở trạng thái đóng kín, chỉ mở ra khi cần cân bằng áp suất cho bên trong hòm nhĩ.

Tai trong

Cấu tạo của tai trong gồm những phần như sau:

  • Ốc tai: Có hình dạng xoắn là ống xương xoắn 2,5 vòng quanh trụ ốc, bên trong các các hạch thần kinh và nhiều chất dịch. Chính những chuyển động của chất dịch này khi có âm thanh đưa đến sẽ kích thích các tế bào lông ở trong trong ốc tai tạo xung điện gửi tới não bộ thông qua các dây thần kinh.
  • Tiền đình: Có hình bầu dục, chứa nhiều túi nhỏ và túi bầu dục của tai trong màng. Phần phía sau của tiền tình thông theo 3 chiều trên, sau, ngang cùng với 3 khoang của ống bán khuyên.
  • Ống bán khuyên: Có 3 ống bán khuyên ở mỗi bên tai, kết hợp tiền định để nhận biết di chuyển và giữ thăng bằng cho cơ thể.

Như vậy có thể thấy tai có hai chức năng chính là nghe và giữ thăng bằng cho cơ thể. Trong đó chức năng nghe được biết đến nhiều nhất.

4. Vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái?

vi-sao-ta-co-the-xac-dinh-am-phat-ra-tu-ben-phai-hay-ben-trai-1
Vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên phải hay bên trái?

Bình thường, trong quá trình nghe hàng ngày chúng ta có khả năng xác định được âm thanh phát ra từ phía bên trái hoặc phải, trước hoặc sau. Đó là bởi vì khi có âm thanh, chúng sẽ tác động và làm cho không khí dao động cơ học, từ đấy tạo ra các luồng sóng.

Những sóng này sẽ tiếp tục lan truyền trong không khí và đến hai màng nhĩ. Sóng âm sẽ được hai màng nhĩ đón nhận theo đúng nhịp điệu rung động mà từ nguồn âm thanh phát ra. Âm thanh được phát ra từ bên nào trước thì màng nhĩ bên đó sẽ được tác động và đón âm thanh trước. Cuối cùng là tác động này sẽ được các dây thần kinh thính giác truyền về não bộ để não phân tích và chỉ huy phản xạ lại cho cơ thể.

Trên đây là bài viết về chủ đề “ vì sao ta có thể xác định được âm phát ra từ bên trái hay bên phải” do GHV KSOL thực hiện. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được một phần những thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL