[Giải đáp] Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không?

Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không là băn khoăn của không ít người đang mắc phải căn bệnh này. Có người cho rằng trong sữa chua có acid ảnh hưởng tới các vết viêm loét ở đại tràng. Để giải đáp được câu hỏi “Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không?”, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của GHV KSol.

XEM THÊM:

1. Tổng quan về bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một bệnh lý về đường tiêu hóa, là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở vùng niêm mạc đại tràng. Bệnh biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau như viêm đại tràng cấp tính, viêm đại tràng mãn tính hay viêm đại tràng co thắt

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do trong sinh hoạt và ăn uống không hợp vệ sinh. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn, ký sinh trùng, giun sán xâm nhập vào trong đường ruột, tấn công và gây ra viêm nhiễm. 

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là đau bụng, rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi, phân có lẫn máu… Nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết đại tràng, thủng đại tràng, giãn đại tràng cấp tính, ung thư đại tràng

Điều chỉnh chế độ ăn uống đối với người bị viêm đại tràng cũng là một yếu tố không thể thiếu giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh. Trong đó, cũng không ít người thắc mắc người bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không.

viem-dai-trang-co-nen-an-sua-chua-1
Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không là băn khoăn của nhiều người

2. Giá trị dinh dưỡng mà sữa chua đem lại cho sức khỏe

Sữa chua là sản phẩm lên men lactic từ sữa sau khi đã loại bỏ chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở nhiệt độ 80 – 90 độ C. Sữa chua có thể được làm từ nhiều loại sữa khác nhau nhưng nhiều nhất là sữa bò.

Sữa chua có một lượng protein động vật và nhiều chất dinh dưỡng khác như: canxi, magie, kali, vitamin D, B2, B12… Ngoài ra, thực phẩm này còn cung cấp những lợi khuẩn, trong đó có probiotic giúp hệ tiêu hoá hoạt động lành mạnh và tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Những lợi ích nổi bật sữa chua mang lại cho sức khỏe con người bao gồm:

  • Bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
  • Tăng cường sức đề kháng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.
  • Giúp giảm cân: Theo các nghiên cứu, khi bổ sung sữa chua hàng ngày, cơ thể sẽ tiết ra ít cortisol hơn giúp acid amin dễ dàng đốt cháy chất béo làm giảm lượng mỡ bụng rất tốt. 
  • Giảm nguy cơ cao huyết áp: Thành phần kali có trong sữa chua giúp loại bỏ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể và từ đó ổn định huyết áp.
  • Bảo vệ răng miệng: Trong sữa chua có hàm lượng chất béo thấp nên không gây các vấn đề về răng miệng và acid lactic có trong sữa chua có tác dụng bảo vệ lợi rất tốt.
  • Giảm cholesterol trong cơ thể và hỗ trợ điều trị tình trạng mỡ máu hiệu quả.
  • Giúp bổ sung canxi giúp cho răng và xương chắc khỏe.
  • Làm đẹp da và giúp tóc dày hơn.

3. Người bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không?

Mặc dù sữa chua rất tốt cho sức khoẻ nhưng có người lo ngại rằng trong sữa chua có chứa một lượng acid lactic nhất định sẽ không tốt cho người bị viêm đại tràng. Tuy nhiên thực tế quan điểm này là không chính xác. Người bị viêm đại tràng hoàn toàn có thể ăn sữa chua bởi những lý do sau đây:

  • Nồng độ của acid trong sữa chua rất thấp, không đáng kể so với nồng độ acid trong dịch tiêu hoá. Chính vì vậy, người bị viêm đại tràng ăn sữa chua sẽ không làm tình trạng viêm loét đại tràng trở nên nặng hơn.
  • Trong sữa chua có rất nhiều vi khuẩn có lợi, đặc biệt là probiotic. Khi lợi khuẩn này đi vào trong đường ruột sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn, cũng như hấp thu các chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch
  • Viêm đại tràng cấp tính thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh, tiêu diệt đồng thời cả vi khuẩn gây hại và vi khuẩn có lợi ở trong đường ruột. Do đó, ăn sữa chua giúp bổ sung vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột rất hiệu quả.
  • Bên cạnh đó, các lợi khuẩn trong sữa chua còn có khả năng ức chế một số loại ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh viêm địa tràng như C. Difficile, virus Herpes simplex, nấm Candida albicans, Entameba histolytica
  • Bổ sung sữa chua đều đặn hàng ngày cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, điều hòa hoạt động co thắt quá mức của đại tràng.
  • Ngoài ra, đây còn là một món ăn ngon miệng, dễ ăn, phù hợp với nhiều đối tượng.
viem-dai-trang-co-nen-an-sua-chua
Người bị viêm đại tràng hoàn toàn có thể ăn được sữa chua

4. Cách sử dụng sữa chua đúng cách

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng cần phải dùng đúng cách thì mới đem lại hiệu quả mong muốn. Dưới đây là cách sử dụng sữa chua tốt cho người bị viêm đại tràng:

  • Nhiệt độ môi trường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sữa chua. Do đó sữa chua phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, không nên để ở ngăn đá và cũng không nên để ngoài nhiệt độ thường.
  • Nên ăn các loại sữa chua đã tách phần đường lactose, các chất béo bão hòa và chất béo xấu.
  • Nên ăn sữa chua sau bữa cơm khoảng 30 phút đến 1 tiếng để giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra bình thường, ổn định và làm giảm gánh nặng lên đại tràng. Không nên ăn vào lúc đói vì lúc này nồng độ acid cao trong dạ dày sẽ tiêu diệt những lợi khuẩn có trong sữa chua.
  • Nếu bổ sung quá nhiều sữa chua cũng là điều không tốt cho người viêm đại tràng, mỗi ngày chỉ nên ăn 1 – 2 hộp.
  • Nếu người bệnh đang điều trị với kháng sinh thì nên ăn sữa chua cách xa thời điểm uống thuốc ít nhất 1 tiếng vì kháng sinh sẽ tiêu diệt lợi khuẩn có trong thực phẩm này.

5. Những thực phẩm khác tốt cho người bị viêm đại tràng 

Bên cạnh sử dụng sữa chua, người bệnh có thể bổ sung một số thực phẩm khá rất tốt cho tình trạng bệnh viêm đại tràng:

Chuối

Chuối không chỉ giúp phục hồi chức năng của ruột, cung cấp chất điện phân và kali bị mất do tiêu chảy, mà còn cung cấp rất nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa. Người bệnh viêm đại tràng nên ăn chuối mỗi ngày để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hiệu quả hơn.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm được biết tới với tác dụng nhuận tràng, cải thiện các bệnh lý về đường ruột và tiêu hóa, trong đó có viêm đại tràng. Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong khoai lang giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cũng như cải thiện tình trạng táo bón và giúp đi ngoài dễ dàng hơn.

Thịt nạc

Người bệnh viêm đại tràng dễ bị thiếu hụt protein nên các chuyên gia khuyến cáo nên tăng lượng protein cho cơ thể bằng cách ăn nhiều thịt nạc. Tăng lượng protein sẽ giúp cơ thể bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình trao đổi chất.

Các loại cá giàu axit béo omega – 3

Các loại cá giàu axit béo omega – 3 sẽ giúp giảm tình trạng viêm mà người bệnh đang mắc phải. Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp omega-3 từ các nguồn khác như: quả óc chó, hạt lanh…

Mè đen (vừng đen)

Mè đen có tính giải độc, sát trùng và tiêu nhiệt nên thường sử dụng cải thiện tình trạng viêm đại tràng. Do đó, nên bổ sung mè đen vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng gây ra.

Lô hội

Nha đam có tác dụng nhuận tràng, chống viêm và làm lành vết thương rất tốt trong quá trình điều trị viêm đại tràng. Bạn có thể chế biến lô hội thành các món ăn bổ dưỡng như canh, súp, chè, gỏi… Ngoài ra, bạn sử dụng lô hội để chữa viêm đại tràng mạn bằng cách: lấy 5 lá tươi lô hội rửa sạch và gọt hết phần vỏ bên ngoài, lấy ruột, sau đó xay nhỏ cùng 500ml mật ong. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 30ml.

viem-dai-trang-co-nen-an-sua-chua-2
Ngoài sữa chua bạn nên bổ sung thêm một số thực phẩm như chuối, khoai lang…

7. Lưu ý của chuyên gia đối với người bị viêm đại tràng 

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc sử dụng sữa chua, người bị viêm đại tràng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh:

  • Giữ vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Luôn rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến thực phẩm và trước khi ăn. Đây được xem một trong những cách phòng tránh bệnh hiệu quả.
  • Chế biến món ăn đơn giản như luộc, nướng, hấp, kho, chần…
  • Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn cay, nhiều đường, đồ ăn khô cứng, đồ ăn sống, rượu, bia, chất kích thích. 
  • Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày làm 4 – 6 bữa.
  • Cơ thể của bạn rất dễ bị mất nước do tiêu chảy. Do đó, uống đủ lượng nước để tránh mất nước và giữ cho nước tiểu có màu vàng nhạt đến trong.
  • Ăn uống từ từ, không ăn nhanh và tránh dùng ống hút vì có thể nuốt phải không khí gây ra tình trạng đầy hơi.
  • Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực đều đặn giúp nâng cao sức khỏe và hỗ trợ cho hoạt động của nhu động ruột.
  • Giữ tinh thần thoải mái, tránh tối đa tình trạng căng thẳng, stress vì nó sẽ gây hại cho dạ dày và đại tràng.
  • Tránh lạm dụng thuốc Tây, đặc biệt là thuốc kháng sinh, đồng thời thăm khám sức khỏe định kỳ.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “Người bị viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không”. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể bổ sung sữa chua trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình. Đồng thời, thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học kết hợp với việc dùng thuốc và thăm khám định kỳ.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
  • Hạ mỡ máu
GHV KSOL de khang
GHV KSOL

Đối tượng sử dụng:

  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: TS Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ về GHV KSOL trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7