Hỏi đáp: Viêm đại tràng nên ăn gì tốt cho sức khỏe?
Nội dung bài viết
Viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì để cải thiện nhanh chóng triệu chứng khó chịu là điều mà rất nhiều người bệnh quan tâm. Chế độ ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng đối với những người bị bệnh viêm đại tràng. Hãy tham khảo bài viết ngay sau đây của GHV KSol để nắm được người bệnh viêm đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì nhé.
XEM THÊM:
- Chia sẻ từ người con có cha bị ung thư phổi – Tự hào được là con của bố
- Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất TP.HCM – Top 18 địa chỉ uy tín
- [Giải đáp] Viêm xuất huyết đại tràng có nguy hiểm không?
1. Tìm hiểu thông tin về bệnh viêm đại tràng
Viêm đại tràng là quá trình viêm nhiễm gây ra các tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở phần niêm mạc đại tràng với nhiều mức độ khác nhau. Với trường hợp nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, còn đối với trường hợp nặng thì sẽ xuất hiện các vết loét, gây xung huyết và xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp-xe nhỏ.
Bệnh viêm đại tràng có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau và gây ra những cơn đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Mặc dù không gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng nếu bệnh viêm đại tràng không được xử lý sớm thì có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm như: thủng đại tràng, giãn đại tràng hoặc ung thư đại tràng…
Để chủ động phòng tránh bệnh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Xây dựng chế độ ăn uống khoa học.
- Tẩy giun định kỳ, 6 tháng 1 lần.
- Đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám khi thấy dấu hiệu bất thường.
2. Tầm quan trọng của dinh dưỡng với người bệnh viêm đại tràng
Đại tràng là bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ tiêu hóa, nó đảm nhận vai trò tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn thành các dạng năng lượng và nuôi dưỡng cơ thể. Tuy nhiên, đại tràng rất hay bị viêm loét, điều này sẽ tác động ít nhiều đến quá trình tiêu hóa. Không chỉ vậy, đại tràng bị viêm loét sẽ khiến cho cơ thể không thể tiếp nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm đại tràng có thể từ chế độ ăn uống hằng ngày thông qua việc tiêu thụ những loại thực phẩm không an toàn và gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Lúc này, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là điều vô cùng cần thiết cho người bệnh.
Trong việc xây dựng thực đơn cho người bị viêm đại tràng, cần chú ý đảm bảo các thành phần dinh dưỡng sau:
- Chất đạm: 1g/ kg/ ngày.
- Calo : Dao động từ 30 – 35 kcal/ kg/ ngày tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể.
- Chất béo: Không chiếm quá 15g/ ngày;
- Đảm bảo đủ nước, muối khoáng và vitamin cần thiết.
Tuy nhiên, chế độ ăn uống khoa học và hợp lý không có tác dụng điều trị bệnh viêm đại tràng nhưng nó có tác dụng hỗ trợ bệnh và làm giảm các triệu chứng của bệnh. Không chỉ vậy, ăn đúng và ăn khỏe giúp còn hạn chế các vấn đề nghiêm trọng do bệnh gây ra, từ đó giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch và để chống chọi bệnh tật.
3. Người bị viêm đại tràng nên ăn gì?
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm nên ăn vì nó cực kỳ tốt cho người mắc bệnh viêm đại tràng:
Nên ăn các loại cá
Các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá thu hay cá mòi không chỉ giúp bổ dưỡng cho cơ thể mà còn rất tốt cho bệnh đại tràng. Trong thành phần của chúng giàu omega 3 rất dễ hấp thụ. Omega 3 có trong cá có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra các tế bào và hormone điều hoà quá trình đông máu, giảm viêm hiệu quả trên niêm mạc đại tràng.
Bạn có thể chế biến thành các món như súp cá, cháo cá, cá hấp… để ăn tốt cho người bị viêm loét đại tràng.
Nên ăn các loại rau họ bí
Các loại rau họ bí như rau bí, bí ngô, bí đao, bí xanh… đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe của người bệnh viêm đại tràng. Do trong thành phần những loại cây rau này chứa rất nhiều chất xơ hoà tan, giúp đường ruột khỏe mạnh và chống lại viêm loét và tổn thương do bệnh gây ra hiệu quả.
Bổ sung thêm sữa chua
Sữa chua là đáp án cho câu hỏi ăn gì khi bị viêm đại tràng. Sữa chua là loại thực phẩm có chứa nhiều probiotics rất tốt cho đường ruột và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý chỉ nên ăn những loại sữa chua ít đường hoặc không có đường. Cùng với đó đó, sữa chua nên có độ chua vừa phải, tránh chua quá sẽ gây ra tình trạng kích thích vết loét ở đại tràng.
Quả bơ
Bơ là loại quả được lựa chọn là loại thực phẩm tốt cho người bệnh viêm đại tràng mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Các chất béo không bão hoà đơn có trong quả bơ cực kỳ tốt cho cơ thể. Đặc biệt, các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng: bơ có thể chống lại tình trạng thiếu dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm đại tràng.
Ăn trứng
Trứng sẽ giúp cơ thể dung nạp protein cực tốt ngay cả khi bệnh viêm loét đại tràng của bạn đang tái phát. Trong trứng có chứa nhiều vitamin nhóm B, có khả năng chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng.
Lựa chọn các loại thịt trắng
Các loại thịt trắng như thịt gia cầm hoặc hải sản sẽ là lựa chọn không tệ cho những người bệnh viêm đại tràng. Bổ sung những thực phẩm này sẽ cung cấp cho cơ thể của người bệnh các chất béo không bão hoà quan trọng. Cùng với đó, lượng cholesterol có trong thịt trắng thấp hơn nhiều so với thịt đỏ, rất tốt cho sức khỏe.
Bột yến mạch
Yến mạch có chứa một lượng chất xơ vừa đủ và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn nên lựa chọn loại bột yến mạch ăn liền không có hương vị sẽ giúp dễ tiêu hóa khỏe mạnh hơn so với các dạng ngũ cốc và bột yến mạch khác.
Nước ép
Nước ép trái cây có tác dụng giúp cung cấp thêm vitamin cho cơ thể. Trong đó, nước ép cà rốt có chứa rất nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa, rất tốt cho người bị viêm loét đại tràng có thể dung nạp một cách dễ dàng.
Các loại hạt
Các loại hạt, đặc biệt là hạt hạnh nhân và óc chó là nguồn cung cấp các chất béo không bão hòa đơn rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi bệnh viêm đại tràng đang tái phát nặng, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại hạt vì hàm lượng chất xơ của các loại hạt này có thể làm triệu chứng của bạn nặng hơn.
Nên ăn táo
Táo là một trong những loại trái cây được các chuyên gia khuyến cáo người bệnh bị viêm đại tràng nên ăn. Do trong táo có chứa rất giàu các vitamin vitamin A, C và khoáng chất như kali, natri, canxi, magie và sắt tốt cho những người bị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
Chuối chín
Theo các chuyên gia khuyên bạn nên ăn chuối chín hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh viêm đại tràng tốt hơn.
Trong chuối có chứa carbohydrate tốt, cùng với đó là chất béo và protein sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Quả đào
Trong đào có chứa 2g chất xơ nhưng một nửa trong số đó là chất xơ không hòa tan, chất này giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng hơn và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Không chỉ vậy, các chất xơ không hòa tan này sẽ trở thành “thức ăn” cho những vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Chúng sẽ tạo ra các axit béo chuỗi ngắn như propionate, acetate và butyrate rất tốt cho tế bào đại tràng. Các chuỗi axit béo này cũng giúp giảm viêm, cải thiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và ruột kích thích.
Đu đủ chín
Trong quả đu đủ có chứa thành phần enzyme papain, giúp phân giải protein nên làm cho thức ăn dễ dàng được tiêu hóa. Đu đủ cũng có khả năng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn, tránh tình trạng táo bón
Xoài
Trong xoài có chứa một hàm lượng chất xơ rất lớn và đóng vai trò như một loại trái cây tiền sinh học. Chúng có tác dụng giúp làm tăng chất xơ được lên men, tạo điều kiện cho quá trình sản sinh axit béo dưới dạng chuỗi ngắn được diễn ra một cách thuận lợi. Mà chính dạng axit này lại có khả năng chuyển hóa năng lượng để cung cấp cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu đang tìm loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa và đặc biệt là đại tràng thì chúng ta không nên bỏ qua xoài.
Lê
Một quả lê có chứa khoảng 6g chất xơ. Với lượng chất xơ lớn như vậy nên đây cũng là một loại quả có tác dụng rất tốt đối cho người bị đại tràng. Chất xơ có tác dụng làm tăng nhu động ruột dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn cũng sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, những người bị các bệnh về tim mạch cũng nên sử dụng loại trái cây này vì nó sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.
4. Người bị viêm đại tràng nên kiêng gì?
Ngoài những thực phẩm nên ăn người bệnh cũng nên lưu ý viêm đại tràng kiêng ăn gì. Người mắc bệnh đại tràng nên tránh xa các loại thực phẩm gây khó tiêu và có xu hướng khiến cho các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Kiêng các thực phẩm nhiều đường
Những loại đồ ăn có chứa nhiều đường là thủ phạm nguy hiểm khiến đại tràng co thắt, khó tiêu và tiêu chảy. Chính vì thế, khi bị viêm đại tràng, bạn nên tránh xa những loại đồ ăn này bao gồm cả đường tự nhiên và nhân tạo.
Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ
Không riêng gì những người bị bệnh viêm đại tràng, mà bất kỳ một người khỏe mạnh nào cũng nên hạn chế ăn những đồ chiên xào chứa nhiều dầu mỡ. Những thực phẩm này sẽ khiến người bệnh bị đầy hơi, chướng bụng. Do đó, nên thay thế các món chiên rán bằng các món hấp luộc để giúp dễ tiêu hoá và hấp thụ.
Tuyệt đối kiêng đồ ăn tanh sống
Hệ tiêu hoá của người bị bệnh viêm đại tràng yếu hơn người bình thường. Do vậy, người bệnh cần tuân thủ nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”. Những đồ ăn tanh sống thường ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho hệ vi sinh đường ruột. Cùng với đó là các vi khuẩn ký sinh gây đau bụng, đi ngoài, thậm chí là gây ngộ độc thực phẩm.
Các thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm:
- Rau sống
- Nem chua
- Gỏi sống
- Tiết canh…
Không ăn đồ ăn cay nóng
Thành phần capsaicin có trong những đồ ăn cay nóng rất dễ gây ra rối loạn chức năng của đại tràng, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ vi sinh trong đường ruột. Điều này rất dễ kích thích và gây ra triệu chứng rối loạn tiêu hoá, khiến tình trạng viêm loét đại tràng lan nhanh hơn.
Loại bỏ chất kích thích
Các chất kích thích như đồ uống chứa, cồn, gas và caffeine… là những thực phẩm nhất định phải tránh nếu muốn bảo vệ sức khỏe của người bệnh bị viêm đại tràng. Những đồ uống loại này sẽ khiến bệnh nhân khó kiểm soát được các triệu chứng của bệnh, làm tình trạng viêm loét đại tràng nặng nề hơn.
Thực phẩm nhiều gia vị
Thức ăn có chứa nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu hoặc các gia vị khác như muối và đường cũng có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm khi niêm mạc đại tràng đang tổn thương. Chúng không chỉ làm trì hoãn quá trình tiêu hóa mà còn làm cho tình trạng viêm của người bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây ra những vết loét ở niêm mạc đại tràng.
Các sản phẩm từ sữa
Một số người bị viêm đại tràng thường không dung nạp được đường sữa lactose. Lactose được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm từ làm sữa, đặc biệt là sữa bò. Những người có dấu hiệu không dung nạp lactose nên tránh các thực phẩm từ bơ sữa để không làm bệnh trở nên nặng hơn.
Rau có màu xanh đậm
Các loại rau có màu xanh đậm như bắp cải, bông cải xanh và cải brussel thường có quá nhiều chất xơ làm cơ thể khiến cho bạn bị khó tiêu và gây đau bụng nếu ăn quá nhiều. Bạn nên sử dụng những loại rau đã được nấu chín vì chúng giúp dễ dàng tiêu hóa hơn.
Bị viêm đại tràng không nên ăn thức ăn cứng
Những tổn thương ở niêm mạc đại tràng có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh ăn nhiều các loại thực phẩm cứng. Do những nhóm thực phẩm này thường khiến cho dạ dày và đường ruột của người bệnh phải tốn rất nhiều thời gian để xử lý.
Thực phẩm cứng cũng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng táo bón. Từ đó làm tăng áp lực đào thải phân lên phần đại tràng và khiến cho tình trạng viêm ở cơ quan này trở nên nghiêm trọng hơn.
Không ăn các loại nấm
Tất cả các loại nấm như nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm… đều không tốt cho người bệnh bị viêm đại tràng vì trong nấm có chứa chất phalin dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và niêm mạc đại tràng.
Không nên ăn xôi
Xôi được làm từ nếp nên rất dẻo, khi người bệnh ăn vào cơ thể sẽ tạo ra một khối tổng hợp kết dính gây ra tình trạng khó tiêu, khiến dạ dày co bóp nhiều hơn và không tốt cho người bị đại tràng.
5. Những lưu ý trong chế độ ăn uống của người bệnh viêm đại tràng
- Chia nhỏ khẩu phần ăn: Người bệnh bị viêm đại tràng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều khi chia nhỏ bữa ăn hàng ngày. Việc chia nhỏ bữa ăn có thể giúp cho người bệnh tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ những loại thực phẩm vừa ăn.
- Tập ghi chép nhật ký dinh dưỡng: Người bệnh nên theo dõi, ghi chép vào sổ những thực phẩm tốt và không tốt cho hệ tiêu hóa để từ đó có chế độ ăn hợp lý. Từ đó giảm thiểu các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng và duy trì cơ thể khỏe mạnh.
- Hạn chế những loại thực phẩm có thể gây ra dị ứng cho cơ thể: Nếu người bệnh bị dị ứng với một số thực phẩm nào đó thì cần thay thế bằng những loại thực phẩm khác cũng có hàm lượng dinh dưỡng tương đương để cơ thể không bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng mà vẫn không hại cho đại tràng.
- Nên duy trì uống đủ nước cho cơ thể, người bệnh nên uống từ 6 – 8 ly nước mỗi ngày, tương đương khoảng 1,6 – 2 lít/ngày.
Với những chia sẻ trên, người bệnh đã biết được viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì trong thời gian điều trị bệnh. Thông qua đó, người bệnh cũng nên xây dựng cho mình một nguyên tắc ăn uống lành mạnh và hợp lý để hạn chế được những triệu chứng của bệnh, từ đó hỗ trợ quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng.
Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: Phức hệ Nano Extra XFGC – GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng