[GIẢI ĐÁP] Viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không?

Nhiều người lo lắng viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không? Ngưỡng phát hiện viêm gan B phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật xét nghiệm và nhiều yếu tố khác. Bài viết dưới đây GHV KSol sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. 

Xem thêm:

1. Xét nghiệm thế nào giúp phát hiện viêm gan B

Sự sao chép và nhân lên của chủng virus viêm gan B được đo lường bởi chỉ số HBV-DNA. Chính vì vậy xét nghiệm HBV-DNA nhằm mục đích tìm xem trong máu người bệnh có mang virus gây bệnh để có thể trả lời cho câu hỏi viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không? Thường xét nghiệm này sẽ dựa trên kỹ thuật HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện.

Ngoài xét nghiệm để biết viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không thì xét nghiệm HBV-DNA còn có thể đưa ra phác đồ điều trị hợp lý và mang lại nhiều tác dụng khác như:

 • Chẩn đoán sớm, phân biệt thể viêm gan B mạn tính hay cấp tính
 • Xác định được ngưỡng phát hiện, khi nào cần điều trị bằng thuốc
 • Theo dõi tình trạng tiến triển bệnh để thay đổi phác đồ điều trị sao cho hiệu quả
xet nghiem viem gan B
Xét nghiệm viêm gan B

Tốc độ phát triển của virus nhanh thường được biểu thị qua chỉ số HBV-DNA cao cũng như khả năng lây nhiễm trong trường hợp này là cao. Lý giải bởi HBV-DNA là đặc trưng để có thể quan sát lượng virus viêm gan B chuẩn xác nhất. Chỉ số này cũng là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá trong cơ thể có bao nhiêu lượng virus viêm gan B.

Chính vì vậy, nếu lượng virus viêm gan B tăng cao, bệnh nhân cần có phác đồ điều trị theo kiểu kháng virus để có thể làm chậm lại sự phát triển của bệnh. Cần chú ý điều trị trong thời gian ngắn nhất để cải thiện các triệu chứng, không để hậu quả về sau.

Xem thêm >>> [Xem ngay] Bệnh nhân ung thư gan có nên truyền đạm hay không?

2. Ý nghĩa của việc xét nghiệm viêm gan B

2.1. HBsAg âm tính có phải dưới ngưỡng không? Viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không? 

Để chẩn đoán viêm gan B thì cần thực hiện xét nghiệm HbsAg. Nếu kết quả dương tính nghĩa là đã bị nhiễm viêm gan B. Trong trường hợp cho kết quả âm tính thì bạn không bị viêm gan B nhưng cũng không nên chủ quan.

Lý do chỉ ra là có nhiều trường hợp khi xét nghiệm cho âm tính giả được gây ra bởi nhiều nguyên nhân như trực trặc kỹ thuật về máy móc, thiết bị. Sử dụng vật tư test có độ nhạy thấp hoặc lý do chủ quan từ con người. Hoặc có trường hợp HBsAg âm tính là do viêm gan B đang ở giai đoạn dưới ngưỡng phát hiện và rất nhiều người thắc mắc rằng viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không?

viem gan B duoi nguong co lay khong
Viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không?

1.2 HBV- DNA âm tính có ý nghĩa gì?

HBV-DNA là một phương pháp nhằm mục đích tầm soát virus ở một ngưỡng nhất định. Nếu kết quả của xét nghiệm này là âm tính thì có thể tạm khẳng định không thấy được virus viêm gan B trong cơ thể. Đây là dấu hiệu tốt đối với viêm gan B cấp tính, còn đối với người bệnh mạn tính thì chỉ có ý nghĩa chứng minh lượng virus trong cơ thể không nhiều đến mức xét nghiệm có thể phát hiện.

Định lượng HBV-DNA cũng phản ảnh được quá trình điều trị đang theo chiều hướng tốt hay xấu vì chỉ số này mang lại ý nghĩa cho biết sự lây nhiễm của virus kém đi hay tăng lên. Tuy nhiên, không nên lầm tưởng là virus đã bị tiêu diệt hoàn toàn mà chỉ là nồng độ virus đang giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện và ở mức thấp nhất. Và dĩ nhiên, thực hiện HBV-DNA là để trả lời câu hỏi viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không?

Mục tiêu điều trị bệnh không nằm ở chỉ số định lượng HBV-DNA mà nằm ở cả chỉ số HbsAg, hai chỉ số này là hai tiêu chí quan trọng đối với người bệnh viêm gan B. Bệnh nhân cần theo dõi sát sao để tiếp nhận y lệnh điều trị hoặc ngừng điều trị.

Xem thêm >>> Giải mã: Bệnh nhân ung thư gan có nên ăn hải sản hay không?

1.3. Ý nghĩa của việc xét nghiệm đối với người bệnh viêm gan B

Xét nghiệm kiểm soát hoạt động của virus viêm gan B HbsAg là để cho thấy virus còn hoặc không còn trong cơ thể. Nếu virus không còn trong cơ thể thì đồng nghĩa là không còn khả năng lây bệnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp virus đang trong “thể ngủ đông” và không tấn công tế bào gan chứ không phải hoàn toàn biến mất khỏi cơ thể. Những người xung quanh cần tự bảo vệ bản thân bằng cách tiêm phòng vắc xin viêm gan B để tránh lây nhiễm từ cộng đồng. HbsAg âm tính còn giúp xác định được các khả năng:

 • Virus viêm gan B đã bị loại trừ ra khỏi cơ thể chưa?
 • Virus viêm gan B đột biến hay ngừng hoạt động?
 • Viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không?

Mục tiêu cao nhất trong điều trị bệnh là làm sao để HbsAg chuyển sang âm tính, lý giải bởi lúc này là thời điểm cơ thể người bệnh phục hồi sức khỏe và có thể dừng thuốc điều trị. Tuy nhiên, về mặt xét nghiệm đã âm tính nhưng về mặt y học, do người bệnh chưa có kháng thể sẵn trong cơ thể nên virus có thể tái hoạt động vào bất cứ lúc nào.

viem-gan-b-co-phai-benh-truyen-nhiem-khong-1
Ý nghĩa của xét nghiệm viêm gan B để bảo vệ sức khỏe của người bệnh

Do đó, những bệnh nhân viêm gan B khi điều trị và xét nghiệm chuyển sang thể âm tính nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo họ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và tái khám thường xuyên. Họ cần sống lành mạnh, khoa học, chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống hợp lý và loại bỏ các yếu tố gây hại cho gan. Điều này nhằm phòng ngừa các nguy cơ tái nhiễm viêm gan B cho người bệnh.

3. Ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu?

Nhiều người băn khoăn muốn biết ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu và viêm gan B dưới ngưỡng có lây không? Để giải thích vấn đề này, các chuyên gia y tế cho rằng tùy vào kỹ thuật và phương pháp xét nghiệm khác nhau mà các ngưỡng này cũng sẽ khác nhau. Thường khi sử dụng kỹ thuật xét nghiệm PCR nhân bản DNA qua các tác nhân nhiệt độ, nhân bản lên từ gốc thành các bản sao rồi mới phát hiện nên xét nghiệm này cho độ nhạy cực kỳ cao, thậm chí có thể đủ sức phát hiện DNA của virus có trong mẫu thử dù tải lượng virus cực thấp. Con số cụ thể của ngưỡng phát hiện virus viêm gan B của xét nghiệm PCR là khoảng 300 copies/ml

Với kỹ thuật Taqman, viêm gan B còn có thể được phát hiện trong ngưỡng là >20UI/ml, tương đương với 250 copies/ml. Tuy nhiên, ngưỡng phát hiện của virus viêm gan B trong huyết thanh khi dùng kỹ thuật này sẽ giảm xuống thấp hơn so với kỹ thuật cũ. Do đó, điều trị và đánh giá kết quả cũng sẽ tối ưu hơn và chính xác hơn.

Viêm gan B ngưỡng phát hiện là bao nhiêu
Viêm gan B ngưỡng phát hiện là bao nhiêu?

Giá trị bình thường của HBV-DNA là 3X102 copies/ml máu, lúc này kết quả cho âm tính tức là định lượng dưới ngưỡng phát hiện. Nếu vượt qua giá trị này tức là tải lượng virus trong cơ thể người bệnh đã tiến hành các sao chép nhân bản, cụ thể là:

 • Khi HBV-DNA ở khoảng 103-105 copies/ml máu thì virus đang nhân bản nhưng chưa mạnh mẽ.
 • Khoảng sao chép tương đối mạnh sẽ ở mức 105-107 copies/ml máu
 • Nếu cơ thể người bệnh vượt qua mức 107 copies/ml máu thì quá trình sao chép của virus đang diễn ra rất mạnh.

Virus viêm gan B trong máu cao sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương gan cũng như các biến chứng nặng hơn là xơ gan và ung thư gan. Nếu bệnh chuyển biến nặng hơn, biến chứng xảy ra càng lớn thì khả năng lây nhiễm cũng sẽ cao. Chính vì vậy, khi xét nghiệm có virus viêm gan B thì người bệnh cần thăm khám chuyên khoa để có thể kịp thời làm các xét nghiệm chuyên khoa cũng như có hướng điều trị phù hợp.

4. Viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không?

Viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện tức là tải lượng virus trong cơ thể rất thấp hoặc virus đang trong thể bất hoạt. Do đó không có khả năng lây cho người khác. Tuy nhiên, không được chủ quan mà cần phải tiếp tục theo dõi chuyển biến bệnh, đồng thời những người xung quanh cần đi tiêm phòng vắc xin để tự bảo vệ bản thân trước các nguy cơ.

5. Viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không? – Không được chủ quan!

Phần lớn hiện nay, những bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B thể ngủ thường có tâm lý chủ quan, không quan tâm. Do đó, họ vẫn duy trì thói quen sinh hoạt không tốt như giờ giấc không khoa học, ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức khuya, sử dụng chất kích thích…Một số người còn lười kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc tái khám viêm gan B. Điều này vô tình khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ virus tái hoạt động và sẽ gây tổn thương đến tế bào gan nếu tái nhiễm.

viem-gan-b-co-phai-benh-truyen-nhiem-khong
Đối với thể viêm gan B thể ngủ, chủ yếu bạn chỉ cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ mà chưa cần phải sử dụng đến thuốc

Bệnh viêm gan B có diễn tiến phức tạp và thay đổi hằng ngày, có thể không có triệu chứng rõ ràng và nếu gan bị tổn thương lâu ngày sẽ biến chứng xơ gan, ung thư gan. Do đó, người lành mang bệnh hoặc người mang bệnh ở dưới ngưỡng phát hiện thì vẫn cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa, phòng tránh để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và xã hội. Những người mắc viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện thì không cần điều trị bằng thuốc bởi các thuốc tây y hiện nay có cơ chế tác dụng ức chế virus phát triển ồ ạt đối với thể cấp và mạn.

Người lành mang bệnh cần duy trì sức khỏe để ngăn chặn tái nhiễm, không cho cơ hội virus nhân lên và đặc biệt cần kiêng tuyệt đối bia, rượu, chất kích thích.

Chú ý cần kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên và tái khám nếu lịch sử bệnh án có liên quan đến viêm gan B. Nên làm các xét nghiệm HBsAg, HBV-DNA, xét nghiệm men gan cần được theo dõi chặt chẽ và cần kết hợp thêm các phương pháp hỗ trợ điều trị từ đông y.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị viêm gan B, tăng sức đề kháng, miễn dịch và tăng cường sức khỏe, sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

 • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
 • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
 • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
GHV KSOL Giải độc và phục hồi chức năng gan

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Bài viết trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện có lây không, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của các xét nghiệm viêm gan B cũng như hướng dẫn các cách cơ bản để phòng ngừa căn bệnh này. Hy vọng rằng qua đây sẽ giúp bạn trang bị các kiến thức với căn bệnh viêm gan B để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

XEM VIDEO: Nghiên cứu thành công Phức hệ Nano Extra XFGC giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7