Viêm loét dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?
Nội dung bài viết
Viêm loét dạ dày là bệnh lý phổ biến trong thời đại hiện nay. Việc kết hợp chế độ ăn uống khoa học song song cùng phương pháp điều trị sẽ nhanh giảm triệu chứng và gia tăng hiệu quả chữa bệnh. Vì thế, viêm loét dạ dày nên ăn gì luôn là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp cho câu hỏi này, các bạn hãy cùng GHV KSOL tìm hiểu nội dung dưới đây.
Xem thêm:
- Viêm loét dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?
- Viêm loét dạ dày có phải mổ không? Khi nào thì cần phải mổ
- Tìm hiểu về các phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bộ y tế
1. Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống cho người bị viêm loét dạ dày
Khi bị viêm loét dạ dày đồng nghĩa với chức năng của dạ dày bị suy giảm, không thể hoạt động tốt như trước. Do đó, muốn thức ăn được hấp thụ tốt và quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, các bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống dưới đây:
- Thức ăn cần được thái nhỏ, nấu chín kỹ. Hạn chế các món chiên, xào vì như vậy thức ăn sẽ cứng. Tốt nhất nên tăng cường các món hấp, luộc hay om để quá trình tiêu hóa thuận lợi hơn.
- Nhai kỹ, ăn chậm… nhằm giúp nước bọt gia tăng bài tiết, đảm bảo quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Khi ăn không nên xem phim, đọc báo, làm việc riêng…
- Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm gánh nặng cho dạ dày và giúp thức ăn được tiêu hóa, hấp thụ tốt hơn, giảm viêm loét dạ dày vì lượng acid được trung hòa.
- Tuyệt đối không ăn quá no, không để bụng quá đói đều sẽ tác động đến việc co bóp của dạ dày và làm gia tăng cơn đau.
- Không nên ăn thức ăn quá đặc sẽ khiến giữa khối thức ăn khó thấm dịch vị, gây khó khăn cho tiêu hóa. Đồng thời, cũng không ăn quá lỏng sẽ khiến dịch vị bị pha loãng, làm khả năng tiêu hóa bị giảm.
- Nên sử dụng thức ăn khi còn ấm, khoảng 40 – 50 độ C là tốt cho việc tiêu hóa, hấp thụ. Tránh dung nạp đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều sẽ khiến các cơn đau trầm trọng hơn do dạ dày co bóp mạnh.
- Đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho người bệnh.
- Tránh các đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê.
- Hạn chế những đồ ăn khiến dạ dày khó tiêu hóa như thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, các món ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn…
- Hạn chế những thực phẩm khiến lượng axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn như đồ cay nóng, các loại đồ muối chua, đồ nướng…
Xem thêm >>> Cảnh báo 5 dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối
2. Viêm loét dạ dày nên ăn gì?
Khi đã xây dựng được nguyên tắc ăn uống thì người bị viêm loét dạ dày cũng nên quan tâm đến những thực phẩm tốt cho bệnh trạng. Theo đó, những thực phẩm có tác dụng giảm tiết acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm lành các tổn thương nên tăng cường để hỗ trợ điều trị bệnh được tốt hơn. Cụ thể như sau:
2.1. Viêm loét dạ dày nên bổ sung các loại rau củ non, nhiều vitamin
Những loại rau củ non, nhiều vitamin như bắp cải, giá đỗ, rau mầm non… cung cấp lượng vitamin K, U dồi dào cùng lượng chất xơ lớn. Những loại vitamin này có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn đến dạ dày. Trong khi đó, chất xơ lớn giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, hiệu quả nên dạ dày sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn. Điều này, có lợi để giảm cơn đau và giúp làm lành, phục hồi các tổn thương ở niêm mạc dạ dày.
Từ các loại rau kể trên, bạn có thể đem luộc, hấp hay nấu canh, làm salad hay ép nước uống… để đổi vị và chống ngán.
2.2. Viêm loét dạ dày nên bổ sung thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày
Để các tổn thương ở dạ dày sớm phục hồi thì niêm mạc dạ dày cần được bảo vệ bởi axit và các tác nhân gây hại. Do đó, những thực phẩm có khả năng bao bọc, tạo thành lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày sẽ là giải pháp lý tưởng trong lúc này. Có thể kể đến như nghệ, mật ong, trái bơ… đều có tác dụng chống oxy hóa nhằm bảo vệ dạ dày trước các tác nhân gây hại. Đồng thời, tăng cường khả năng chống viêm, kiềm lượng axit dịch vị và hỗ trợ làm lành các tổn thương ở niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, mật ong còn được đánh giá với khả năng kháng khuẩn, giúp nồng độ axit tại dạ dày được điều hòa, tránh làm dạ dày bị kích ứng.
2.3. Viêm loét dạ dày nên bổ sung thực phẩm làm lành vết thương
Muốn cải thiện và hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày thì những thực phẩm giúp làm lành vết loét sẽ rất hữu ích. Người bệnh nên tích cực bổ sung những thực phẩm giàu kẽm, đạm, canxi như thịt, cá, tôm… sẽ giúp vết loét, tổn thương ở niêm mạc dạ dày nhanh lành hơn.
Để đảm bảo các dưỡng chất và vitamin nhiều nhất cho cơ thể, người bệnh nên chế biến thành các món hấp, luộc, nấu canh… để đổi vị. Mặt khác, còn giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày.
2.4. Những thực phẩm giúp giảm tiết axit trong dạ dày
Axit trong dạ dày dư thừa sẽ khiến các vết viêm loét lan rộng và nghiêm trọng hơn. Để khắc phục điều này, các bạn nên tăng cường các thực phẩm giúp giảm tiết axit dạ dày là cháo, cơm, bánh mì, khoai lang, khoai tây… Những loại thực phẩm này có tác dụng hút bớt dịch axit trong dạ dày, góp phần giảm cơn đau.
Xem thêm >>> Chi phí xạ trị ung thư dạ dày bao nhiêu tiền?
2.5. Thực phẩm phòng tránh thiếu hụt vitamin và khoáng chất
Nếu bạn còn đang thắc mắc viêm loét dạ dày nên ăn gì thì không thể bỏ qua các thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Lý do là khi dạ dày bị tổn thương sẽ khiến khả năng hấp thụ dưỡng chất bị ảnh hưởng, có thể gây thiếu hụt vitamin, khoáng chất.
Vì thế, việc bổ sung các thực phẩm giàu khoáng chất, vitamin như rau củ có màu xanh đậm, ngũ cốc, các loại hạt, hoa quả có màu đỏ… là rất cần thiết. Nguồn thực phẩm này sẽ bổ sung vitamin A, B, D, E, sắt, kẽm, magie cho cơ thể, góp phần tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch và phòng ngừa nguy cơ thiếu hụt. Hỗ trợ quá trình làm lành các tổn thương ở dạ dày hiệu quả hơn.
Viêm loét dạ dày nên ăn gì và nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đã được bật mí trên đây. Hy vọng với chế độ ăn uống khoa học kết hợp với phương pháp điều trị sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi tình trạng dạ dày bị viêm loét một cách hiệu quả, an toàn.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
Đối tượng sử dụng:
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng