Xạ trị chữa ung thư dạ dày – Những điều bệnh nhân cần lưu ý

Xạ trị chữa ung thư dạ dày là một trong những phương pháp kết hợp để chữa bệnh ung thư dạ dày cùng với nhiều phương pháp khác như phương pháp phẫu thuật và hóa trị liệu… Mời các bạn đọc bài viết dưới đây của GHV KSOL để hiểu rõ hơn về phương pháp xạ trị chữa ung thư dạ dày.

Xem thêm:

1. Khái quát về phương pháp xạ trị chữa ung thư dạ dày

1.1. Khái niệm và mục đích xạ trị chữa ung thư dạ dày

Xạ trị là biện pháp dùng các tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển. Xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ và chỉ có tác dụng lên các tế bào ung thư trong vùng được điều trị.

Xạ trị trong ung thư dạ dày thường sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị, làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân trước hoặc sau phẫu thuật, ngoài ra có thể sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật.

Hình ảnh xạ trị chữa ung thư dạ dày
Hình ảnh xạ trị chữa ung thư dạ dày

1.2. Khi nào bệnh nhân được chỉ định xạ trị ung thư dạ dày?

Xạ trị ung thư dạ dày trước phẫu thuật

Việc thực hiện xạ trị trước phẫu thuật ung thư dạ dày giúp thu nhỏ kích thước tế bào ung thư và hạn chế sự lây lan của chúng.

Xạ trị ung thư dạ dày được chỉ định sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, xạ trị có thể được sử dụng để tiêu diệt những tế bào rất nhỏ của bệnh ung thư không thể nhìn thấy và chưa được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật.

Xạ trị – đặc biệt là khi kết hợp với các loại thuốc hóa học như 5-FU – có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật và có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Xạ trị sử dụng đơn độc

Xạ trị ung thư dạ dày được sử dụng như một phương pháp điều trị độc lập thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn hoặc trong các trường hợp không đủ điều kiện để phẫu thuật như:

 • Tuổi tác quá cao
 • Khối u di căn và lan rộng
 • Tình trạng sức khỏe không cho phép thực hiện phẫu thuật
 • Ung thư dạ dày thường di căn xương gây nên những cơn đau dữ dội cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Xạ trị ung thư dạ dày trong giai đoạn này nhằm làm giảm bớt các triệu chứng của ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối như đau, xuất huyết cũng như các vấn đề về ăn uống giúp cuộc sống của họ thoải mái hơn.

2. Xạ trị chữa ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào và trong bao lâu?

2.1. Xạ trị ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào?

Trước khi bắt đầu điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc cẩn thận để xác định vị trí chính xác trên cơ thể mà xạ trị nhắm đến với liều lượng bức xạ thích hợp. Các bác sĩ sẽ dùng hình ảnh mô phỏng bằng CT để định hình tia xạ trị trên Multi-Leaf Collimator, việc này giúp tia xạ chỉ tác dụng lên khu vực cần điều trị.

Người bệnh sẽ nhận được liều xạ trị mạnh nhất đến khối u nhưng những mô lành được bảo vệ nhiều nhất có thể, để hạn chế những tác dụng phụ có thể gặp phải sau điều trị. Trong suốt quá trình xạ trị, bệnh nhân cần nằm yên để đảm bảo tia xạ tác dụng lên đúng vùng định vị.

Bác sĩ sẽ theo dõi bệnh nhân qua hệ thống truyền hình, bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân thông qua hệ thống 2 chiều. Vì thế, nếu có bất kỳ vấn đề gì, bệnh nhân chỉ cần thông báo cho bác sĩ và bác sĩ sẽ lập tức hỗ trợ kịp thời.

Tiến hành xạ trị gần giống như khi chụp X quang nhưng thời gian lâu hơn. Vị trí định vị sẽ được bác sĩ giữ nguyên hoặc điều chỉnh theo sự chủ động của bác sĩ.

Không cần cởi bỏ trang sức, đồng hồ… nếu vị trí đeo không nằm trong vùng xạ trị. Mạng che cố định sẽ được đặt cho bệnh nhân nếu như bệnh nhân bị ung thư ở đầu và cổ.

các bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc cẩn thận để xác định vị trí chính xác trên cơ thể mà xạ trị nhắm đến với liều lượng bức xạ thích hợp
Bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc cẩn thận để xác định vị trí chính xác trên cơ thể mà xạ trị nhắm đến với liều lượng bức xạ thích hợp

2.2. Thực hiện xạ trị trong bao lâu?

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường đến bệnh viện hàng ngày để được chiếu tia xạ. Mỗi khoảng thời gian chiếu tia và lượng tia sẽ khác nhau tùy thuộc tình trạng bệnh.

Buổi xạ trị đầu tiên có thể kéo dài 2-3 giờ. Bệnh nhân sẽ được mặc áo choàng do bệnh viện cung cấp.

Thông thường việc chiếu tia được tiến hành 5 ngày một tuần mỗi đợt và kéo dài trong 5 đến 6 tuần tính tổng lượng tia chiếu.

3. Xạ trị có hết ung thư dạ dày không?

Nếu chỉ sử dụng phương pháp xạ trị thì rất khó để tiêu diệt hết tế bào Ung thư dạ dày. Ngay cả khi, sử dụng xạ trị kết hợp với các phương pháp khác như: hóa trị, phẫu thuật thì khả năng tiêu diệt hết tế bào Ung thư dạ dày cũng chưa thể khẳng định chắc chắn.

Cũng có nhiều trường hợp xạ trị kết hợp phẫu thuật đã chữa khỏi nhưng vẫn có thể tái phát là do:

 • Bản thân cơ thể đã có các tế bào dễ đột biến, cơ thể đã bị suy giảm miễn dịch trước đó.
 • Do quá trình điều trị chưa triệt để: Ví dụ tuy đã phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư, nhưng có thể tế bào ung thư đã lây lan sang vị trí khác.
 • Do các nguyên nhân thứ phát: dù đã chữa khỏi ung thư, nhưng nếu người bệnh vẫn tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư như khói bụi, hóa chất, tia xạ,… vẫn có khả năng tái phát lại bình thường.

4. Xạ trị Ung thư dạ dày sống thêm được bao lâu?

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường không đo lường thời gian sống thêm sau khi xạ trị; mà thường đo lường thời gian sống của mình dựa vào kết quả sau các ca phẫu thuật, hoặc khi được điều trị tích cực bằng cách phối hợp các biện pháp.

Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời theo chỉ định của bác sĩ,  bệnh nhân có thể sống thêm ít nhất 5 năm. Tuy nhiên đa phần các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh do đó khoảng 85% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu.

Tuy nhiên có rất nhiều bệnh nhân kết hợp sử dụng xạ trị ung thư dạ dày theo chỉ định có thể sống được sau 5 năm. Vì thế, để cơ hội thành công cao, người bệnh cần tuân thủ theo các hướng dẫn điều trị từ bác sĩ.

5. Xạ trị Ung thư dạ dày hết bao nhiêu tiền?

Tùy từng ca bệnh và tùy thuộc đơn vị điều trị, chi phí cho xạ trị phụ thuộc vào số liệu trình điều trị cho bệnh nhân.

Hiện nay, trung bình khoảng 5- 7 triệu đồng cho mỗi đợt xạ trị. Số lượng đợt xạ trị thì còn tùy thuộc vào mức độ bệnh khác nhau mỗi cơ sở khác nhau.

Xạ trị thường kết hợp với các phương pháp khác như phẫu thuật, hóa trị, tiền thuốc men, giường bệnh, chi phí đi lại… Như vậy, người bệnh cần quan tâm đến chi phí phẫu thuật hoặc toàn bộ chi phí điều trị hơn là nguyên chi phí xạ trị.

Chi phí cho xạ trị phụ thuộc vào số liệu trình điều trị cho bệnh nhân
Chi phí cho xạ trị phụ thuộc vào số liệu trình điều trị cho bệnh nhân

6. Xạ trị ung thư dạ dày có những ảnh hưởng, tác dụng phụ gì và cách làm giảm tác dụng phụ

Trong quá trình các tia X được chiếu vào khu vực trị xạ vùng bụng, chúng sẽ ít nhiều tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh gần nó. Chính vì thế, xạ trị thường gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Tổn thương da: Da có thể bị bạc màu như bị cháy nắng nhẹ, ở một số trường hợp da bệnh nhân nhạy cảm có thể tác dụng phụ sẽ nhiều hơn những bệnh nhân khác.
 • Chán ăn: Đây là tác dụng phụ hay gặp của xạ trị. Vì thế, bệnh nhân nên ăn một số loại thức ăn lỏng, dễ tiêu để việc hấp thụ và ăn uống trở nên dễ dàng hơn.
 • Tiêu chảy. Một số bệnh nhân xạ trị ở vùng bụng có thể bị tiêu chảy khi xạ trị. Chính vì thế, bệnh nhân nên kiêng ăn các loại đồ ăn dị ứng, thức uống có cồn và uống nhiều nước hơn trong quá trình xạ trị.
 • Đau cổ, khô miệng hay thay đổi vị giác. Những bệnh nhân xạ trị ở phần cổ và họng có thể gặp tác dụng phụ này.
 • Mệt mỏi. Sau 2- 3 tuần, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, nhưng nó sẽ hết sau khi quá trình điều trị kết thúc. Vì thế, người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, duy trì tinh thần lạc quan và có chế độ ăn uống, tập thể dục phù hợp.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hạ mỡ máu
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Bài viết trên đây đã chia sẻ về xạ trị chữa ung thư dạ dày. Để được tư vấn thêm thông tin về xạ trị ung thư dạ dày và giải pháp nâng cao thể trạng, giảm tác tác dụng phụ xạ trị hãy liên hệ chuyên gia tư vấn của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7